Thứ sáu, 03/02/2023, 21:04

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Việt Nam gửi công hàm đến Liên Hợp Quốc phản đối lập trường của Trung Quốc về Biển Đông

Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc vừa gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phản đối lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Một tàu đánh cá của Quảng Ngãi vừa bị tàu hải cảnh của Trung Quốc đâm chìm mới đây. Ảnh Ngư dân cung cấpMột tàu đánh cá của Quảng Ngãi vừa bị tàu hải cảnh của Trung Quốc đâm chìm mới đây. Ảnh Ngư dân cung cấp

Cụ thể, công hàm cho biết, liên quan đến Công hàm số CML/14/2019 ngày 12.12.2019 và nhằm phản hồi đệ trình cùng ngày của Malaysia gửi Ủy ban Ranh giới thềm lục địa; và Công hàm số CML/11/2020 ngày 23.3.2020 của Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Liên Hợp Quốc gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Việt Nam bày tỏ lập trường nhất quán như sau:

Việt Nam phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại các Công hàm trên. Các yêu sách này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông.

Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Công hàm phản đối của Việt Nam đệ trình lên Liên Hợp Quốc. Ảnh chụp màn hình

Việt Nam khẳng định Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (Công ước) là cơ sở pháp lý duy nhất, quy định toàn diện và triệt để về phạm vi quyền được hưởng vùng biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo đó, vùng biển của các cấu trúc luôn nổi tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phải được xác định phù hợp với Điều 121 của Công ước; các nhóm đảo tại Biển Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, không có đường cơ sở được vẽ bằng cách nối liền các điểm ngoài cùng của các cấu trúc xa nhất; các bãi ngầm, hoặc cấu trúc lúc chìm lúc nổi không phải là đối tượng thụ đắc lãnh thổ và không có vùng biển riêng.

Việt Nam phản đối các yêu sách ở Biển Đông vượt quá những giới hạn được quy định tại Công ước, trong đó có yêu sách quyền lịch sử, các yêu sách này đều không có giá trị pháp lý.

Lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề nêu trên đã được khẳng định trong nhiều văn bản lưu hành tại Liên Hợp Quốc và các đệ trình, tuyên bố gửi các cơ quan quốc tế liên quan.

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đề nghị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lưu hành Công hàm này đến tất cả các quốc gia thành viên Công ước, cũng như tất cả các thành viên của Liên Hợp Quốc.

Theo thanhnien.vn

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đòi hỏi Quốc hội phải hành động vì lợi ích nhân dân và dân tộc

Đòi hỏi Quốc hội phải hành động vì lợi ích nhân dân và dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, năm 2018 là năm thứ ba của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với Quốc hội, đòi hỏi Quốc hội phải tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và hành động vì lợi ích của Nhân dân, của dân tộc để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.
Bắc Giang: Công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Việt Yên song hành cùng cuộc chiến chống “Giặc Covid – 19”

Bắc Giang: Công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Việt Yên song hành cùng...

DNTH: Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, huyện Việt đang phải oằn mình phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 và khẩn trương thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp Nhiệm kỳ 2021 - 2026. Nhiệm vụ đó đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức thực hiện đảm bảo tiến độ đã đặt ra.
Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

DNTH: Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Chile

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Chile

DN&TH Chiều 9/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Chile Michelle Bachelet.
Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống Học viện Chính trị khu vực III

Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống Học viện Chính trị...

Sáng 14/12, tại thành phố Đà Nẵng, Học viện Chính trị khu vực III tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Việt Nam mong muốn các bên nỗ lực đóng góp có trách nhiệm vào vấn đề tôn trọng chủ quyền các quốc gia trên Biển Đông

Việt Nam mong muốn các bên nỗ lực đóng góp có trách nhiệm vào vấn...

DNTH: Chiều 27/5, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có những chia sẻ quan điểm trước việc giới chức Philippines thông báo đang chuẩn bị tiến hành dự án sửa chữa, nâng cấp đường băng và cơ sở hạ tầng trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Đồng chí Triệu Thị Ngọc được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Triệu Thị Ngọc được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Tổ...

DNTH: Sáng 23/11, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì lễ công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ tại Ban Tổ chức Thành ủy.
Tạp chí Kinh tế Môi trường bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt

Tạp chí Kinh tế Môi trường bổ nhiệm lãnh đạo chủ chốt

Sáng 17/5, tại trụ sở cơ quan, Tạp chí Kinh tế Môi trường (Cơ quan ngôn luận của TW Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam - VIASEE) đã công bố quyết định bổ nhiệm Quyền Tổng Thư ký và Quyền Phó Tổng thư ký Tòa soạn nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự.