Thứ bảy, 18/09/2021, 21:28

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Việt Nam sẽ đi “cùng nhịp” với thế giới và đẩy mạnh thương mại hóa 5G

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là một trong những đột phá chiến lược của giai đoạn 10 năm tới, nhằm đưa Việt Nam phát triển bứt phá và lọt vào nhóm các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và là nước công nghiệp có thu nhập cao vào năm 2045. Trong bối cảnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

Theo báo cáo "Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2020" do Google, Temasek và Bain, nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỷ USD, cao hơn 2 tỷ USD so với giá trị của cùng kỳ năm 2020. Trong tổng số người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số, người dùng mới tại Việt Nam chiếm đến 41%. Điều này đưa Việt Nam thành quốc gia có tỉ lệ người dùng Internet mới cao nhất trong khu vực. 

Việt Nam sẽ đi “cùng nhịp” với thế giới và đẩy mạnh thương mại hóa 5G

Số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia châu Á có mức tăng trưởng tích cực, quy mô nền kinh tế đạt hơn 343 tỷ USD (trong khi Singapore đạt 337,5 tỷ USD và Malaysia đạt 336,3 tỷ USD). 

Thực tế cũng chứng minh chỉ trong vòng 2-3 năm trở lại đây, sự phát triển hạ tầng băng thông rộng đã mở đường cho tất cả các ngành kinh tế khác phát triển. 

Tính đến hết tháng 2/2021, tại Việt Nam có tổng số thuê bao băng rộng cố định vượt 17,2 triệu thuê bao, tổng thuê bao băng rộng di động đạt gần 69,5 triệu thuê bao (theo số liệu của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông). 

Theo các chuyên gia, cũng như các nước trên thế giới, các nhà mạng Việt Nam sẽ phải tìm hướng vượt qua 4 thách thức chính trong việc triển khai 5G. Về cơ sở hạ tầng, khi triển khai xây dựng mạng 5G, cần lưu ý phải có đủ không gian để lắp đặt 5G và các hạ tầng như nguồn điện, anten cần phải nâng cấp để đáp ứng yêu cầu của mạng 5G. Vấn đề này sẽ phát sinh chi phí lớn.

Về thời gian triển khai cung cấp dịch vụ, các nhà mạng nên lựa chọn chiến lược phù hợp để rút ngắn thời gian đưa dịch vụ ra thị trường. Do chi phí đầu tư, bao gồm chi phí thiết bị và vận hành mạng, sẽ rất lớn nên các nhà mạng cần phải tối ưu chi phí để tăng hiệu quả đầu tư.

Khi chuyển sang mạng 5G, người dùng yêu cầu tốc độ cao, chi phí thấp. Đây cũng là thách thức của các nhà mạng để bảo đảm yêu cầu về trải nghiệm người dùng được tốt nhất, qua đó tăng tính cạnh tranh.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng để góp phần hiện thực hóa đề án chuyển đổi số quốc gia vào năm 2030 và thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số, các hoạt động đầu tư, khai thác viễn thông tại Việt Nam cần nhiều đổi mới, tạo bước phát triển nhảy vọt. 

5g-4422-1616718891.jpg

 

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên số, xã hội số; trong vòng 10 năm tới, thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến những chuyển đổi lớn của xã hội loài người. Đó là sự chuyển dịch từ thế giới thực sang thế giới ảo, sự chuyển đổi toàn bộ hoạt động kinh tế - xã hội sang môi trường số. Như vậy, dữ liệu sẽ trở thành một nguồn tài nguyên quan trọng của mỗi quốc gia.

Hạ tầng viễn thông đang trở thành hạ tầng nền tảng cho kinh tế số, xã hội số, chính phủ số. Khái niệm hạ tầng số theo góc nhìn của Bộ TTTT bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng và các nền tảng IoT, AI, Big Data, an ninh mạng, định danh số và thanh toán điện tử. Hạ tầng di động và hạ tầng băng rộng cố định sẽ đóng góp rất lớn cho sự phát triển của đất nước.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, tỷ lệ đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP được dự báo đạt 7,34% vào năm 2025.

Thế giới cũng chỉ ra rằng, cứ tăng thêm 10% thuê bao băng rộng thì GDP sẽ tăng tương ứng 0,1%. “Chính vì vậy, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 đã rất nhiều lần nhắc tới chuyển đổi số, viễn thông, CNTT, công nghệ số, chính phủ số, kỹ năng số,…”, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết.

Theo Doanh nhân Sài Gòn
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hỗ trợ miễn phí tâm lý và pháp lý cho người dân thông qua ứng dụng trên điện thoại di động

Hỗ trợ miễn phí tâm lý và pháp lý cho người dân thông qua ứng dụng...

DNTH: Thông qua ứng dụng “Tâm lý – Pháp lý” trên điện thoại di động, người dân sẽ được các chuyên gia tâm lý – pháp lý tư vấn miễn phí, nhanh và tiện lợi.
Bộ TT&TT đề xuất dùng vòng đeo tay điện tử để giám sát người cách ly

Bộ TT&TT đề xuất dùng vòng đeo tay điện tử để giám sát người cách...

DNTH: Thiết bị này sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận địa điểm, pin chạy trong 30 ngày, có thể gửi cảnh báo nếu phát hiện phá hoại hoặc ra khỏi vùng cách ly.
iNhandao: “Kết nối triệu con tim”, lan tỏa tri thức và giá trị nhân văn cao đẹp

iNhandao: “Kết nối triệu con tim”, lan tỏa tri thức và giá trị nhân...

DNTH: Đề án Hệ tri thức Việt số hóa là của tất cả người Việt Nam, vì cộng đồng, vì tương lai của đất nước và chỉ có thể thành công nếu tất cả mọi người cùng tham gia.
Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, đầu tư phát triển công nghiệp quốc phòng

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, đầu tư phát triển công nghiệp quốc...

Ngày 19/9, tại Nhà máy Z111, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng tổ chức Hội nghị Giới thiệu trưng bày sản phẩm quốc phòng và kinh tế do Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nghiên cứu, sản xuất.
Lập hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Lập hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1063/QĐ - TTg thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ (KHCN) đợt 6, để giúp Thủ tướng Chính phủ tổ chức xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KHCN.
Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình...

DNTH: Nguyễn Đắc Huynh và Phạm Đình Mạnh Quân đang theo học hệ đào tạo 9+, đã xuất sắc đạt giải tại Kỳ thi tay nghề TP. Hà Nội và Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 khi các em mới chỉ 16 tuổi.
Chuyển đổi số thực thụ là gì?

Chuyển đổi số thực thụ là gì?

DNTH: Chuyển đổi số thực thụ không phải chỉ là thiết lập một hạ tầng công nghệ cho doanh nghiệp mà kiến tạo năng lực thích nghi và tối ưu thành công các công nghệ cũng như quy trình mới.
Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G

Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam (Vietnam Open Summit) với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia".