Thứ tư, 28/09/2022, 16:30

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Công Nghệ

Việt Nam trong thời đại mới với khởi nghiệp công nghệ

Khởi nghiệp công nghệ là cầu nối đưa các ứng dụng tiện ích trên điện thoại thông minh đến gần với người sử dụng, đồng thời cũng là nơi gieo hạt ước mơ, ý tưởng và cảm hứng cho cả các đội chơi cùng khán giả truyền hình.

Trong bối cảnh cách mạng 4.0 tác động tới mọi lĩnh vực của đời sống, trí tuệ nhân tạo dần thay thế sức lao động của con người trong nhiều lĩnh vực. Những ứng dụng di động ngày càng trở nên phổ biến để giải quyết vấn đề trong đời sống, nhưng tỷ lệ ứng dụng “make in Vietnam” lại đang bị áp đảo so với các ứng dụng nước ngoài ngay trên chính những chiếc điện thoại của người tiêu dùng Việt.

Thực tế cho thấy, Việt Nam đã có những sản phẩm công nghệ ghi dấu trên trường quốc tế và người Việt vốn thông minh, giàu tính sáng tạo cần có thêm những không gian để người dùng biết tới, trải nghiệm và ủng hộ sự phát triển của các ứng dụng Việt, vì mục tiêu một Quốc gia khởi nghiệp - Việt Nam hùng cường trong thời đại mới.

Tại buổi họp báo ra mắt chương trình Khởi nghiệp Công nghệ - Khởi tạo thực tại mới, Nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng Ban Sản xuất các chương trình giải trí Đài truyền hình Việt Nam (VTV3) cho biết, Khởi nghiệp công nghệ là định dạng chương trình hoàn toàn “Make in Việt Nam”, mang đến cái nhìn mới mẻ, dễ hiểu về ý tưởng của các ứng dụng, về những nhà lập trình ứng dụng, về cách thức tạo lập và điều hành hoạt động của một dự án công nghệ.

viet nam trong thoi dai moi voi khoi nghiep cong nghe

Việt Nam trong thời đại mới với khởi nghiệp công nghệ. Ảnh: Nguồn Internet

"Tôi cho rằng cái gì khó thì càng kích thích chúng ta theo đuổi và muốn chinh phục. Khi đạt được phần thưởng sẽ tạo sự thú vị và ý nghĩa hơn đối với các startup trong chương trình Khởi nghiệp công nghệ. Có rất nhiều ý tưởng đã và đang được các bạn trẻ từng bước hiện thực hóa trong cuộc sống. Để làm được điều đó quả là không dễ nhưng các bạn trẻ vẫn luôn tự tin với lòng đầy nhiệt huyết. Vì vậy, tôi tin rằng khi được chương trình tiếp sức, những bạn trẻ ấy sẽ càng có cơ hội phát triển. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam khi tạo ra những giá trị mới cho đất nước", Nhà báo Tạ Bích Loan nói.

Nêu quan điểm về khởi nghiệp công nghệ, ông Đào Xuân Hoàng – cố vấn Early Start cho biết, với hiện thực khởi nghiệp bây giờ, không gắn yếu tố công nghệ rất là khó. Ngay cả việc mở cửa hàng ăn uống chúng ta cũng phải sử dụng công nghệ để niêm yết menu thực đơn rồi cập nhật giá và quản lý thu chi. Thậm chí trong cả lĩnh vực nông nghiệp, người nông dân cũng đã biết áp dụng công nghệ để sao cho việc canh tác, chăm sóc vụ mùa được tốt hơn.

Tham gia Khởi nghiệp công nghệ, các nhà sáng lập ứng dụng di động mang tới nhiều sản phẩm sáng tạo, độc đáo như Thế giới thợ - cung cấp những người thợ lành nghề để sửa chữa mọi hỏng hóc trong gia đình hay công trình; Manmo – khai thác phân khúc nhà trọ, nhà nghỉ cho khách có nhu cầu lưu trú với mức giá tốt và linh động; iMotor – minh bạch hóa những thông tin kỹ thuật về xe máy, ô tô để chủ xe chủ động chăm sóc, sửa chữa xế yêu mà không còn nỗi lo bị lừa; Telepro – cung cấp giải pháp bán hàng qua điện thoại một cách văn minh, hiệu quả cho các doanh nghiệp, đồng thời tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ đang thời kỳ thai sản, các bạn sinh viên, các đối tượng cần được ưu tiên như người khuyết tật…; Vihago – giúp hành khách thuận tiện trong việc đặt xe, bắt xe dọc đường một cách tiện lợi, tiết kiệm; Triptour – sàn thương mại điện tử đáp ứng mọi nhu cầu về du lịch của du khách, đặc biệt ứng dụng công nghệ thực tế ảo để khách tham khảo dịch vụ chân thực nhất trước khi đưa ra quyết định lựa chọn…

Chính thức lên sóng từ ngày 3/8, với sứ mệnh "Cổ vũ khát vọng Việt Nam", Ban Sản xuất các chương trình Giải trí – VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam đưa các nhóm khởi nghiệp công nghệ tiếp cận với người dùng, cố vấn, thiết lập mối quan hệ với truyền thông, báo chí, các nghệ sĩ và đông đảo khán giả truyền hình để tạo ra bệ đỡ cho những ý tưởng giải quyết vấn đề, thay đổi cuộc sống bằng công nghệ ứng dụng trên di động. "Khởi nghiệp công nghệ" sẽ mang đến góc nhìn mới mẻ, dễ hiểu về các ý tưởng công nghệ, nhà lập trình ứng dụng và cách thức tạo lập, điều hành hoạt động của một dự án công nghệ.

Đại diện VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam - đơn vị sản xuất cho biết, thông qua chương trình, những ý tưởng ứng dụng di động giúp giải quyết vấn đề, thay đổi cuộc sống sẽ có thêm bệ đỡ, mở ra cơ hội tiếp cận với người dùng, cố vấn, truyền thông...

Hội đồng tư vấn của chương trình gồm các đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia, cố vấn giàu kinh nghiệm tại các tập đoàn, startup công nghệ lớn như VNG, Monkey Junior; TOPICA Founder Institute, VINASA...

Ngoài ra, 100 khán giả tại trường quay - đại diện cho các nhóm người dùng trên thị trường cũng sẽ là những người trực tiếp chọn ra ứng dụng xuất sắc tại cuộc thi.

Các đội thi tham gia chương trình đến từ nhiều lĩnh vực như du lịch, marketing, thương mại điện tử... Tiêu biểu như Thế giới thợ - cung cấp thợ lành nghề để sửa chữa hỏng hóc trong gia đình hay công trình; Manmo - kết nối nhà trọ, nhà nghỉ cho khách có nhu cầu lưu trú; iMotor - minh bạch hóa thông tin kỹ thuật về xe máy, ô tô để chủ xe chủ động chăm sóc, sửa chữa; Telepro – cung cấp giải pháp bán hàng qua điện thoại; Vihago - ứng dụng đặt xe, bắt xe dọc đường, Triptour - sàn thương mại điện tử ứng dụng công nghệ thực tế ảo...

Các đội dự thi trải qua 3 vòng. Trong đó, vòng 1 gồm 24 đội, chia thành 3 đội mỗi tập. Các sản phẩm sẽ được hội đồng tư vấn nhận định về mặt chuyên môn, giúp định hướng người dùng. 100 khán giả ở nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp - đại diện cho nhóm những người sử dụng cũng sẽ trực tiếp trải nghiệm app tại trường quay, quyết định có lựa chọn ứng dụng đó hay không. Tỷ lệ khán giả lựa chọn tải app càng cao, cơ hội đi tiếp vào vòng trong của đội chơi càng lớn.

Chương trình được phối hợp tổ chức bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.

 

 

Theo Hoài Dương/TBCKVN

Cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạn Anh Tuấn đề nghị Bưu chính Pháp tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạn Anh Tuấn đề nghị Bưu chính Pháp tiếp tục...

Tiếp Đoàn Bưu chính Pháp (La Post) do ông Jean Paul Forceville, Giám đốc phụ trách Quan hệ quốc tế và EU của Bưu chính Pháp vào chiều ngày 02/12/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đề nghị Bưu chính Pháp tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương với Việt Nam.
Sản xuất ô tô: Bước tiến nhanh của doanh nghiệp nội

Sản xuất ô tô: Bước tiến nhanh của doanh nghiệp nội

Năm 2018 được xem là mốc hết sức quan trọng của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc trong khu vực xuống 0%. Trước đó đã có rất nhiều lo ngại về sức cạnh tranh của sản xuất trong nước với sản phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ là sự nỗ lực đầu tư nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp, năm 2018 chứng kiến sự vươn lên ngoạn mục sản xuất ô tô trong nước.
Nokia 7 Plus lộ diện với màn hình tràn viền

Nokia 7 Plus lộ diện với màn hình tràn viền

Mẫu smartphone màn hình tràn viền đầu tiên của Nokia sẽ ra mắt ở triển lãm MWC 2018 (Mobile World Congress) vào cuối tháng này.
VinFast sở hữu một trong những động cơ tốt nhất thế giới

VinFast sở hữu một trong những động cơ tốt nhất thế giới

DN&TH; “Động cơ đặc trưng của VinFast sẽ cung cấp hiệu suất hàng đầu thế giới, tiết kiệm nhiên liệu, giảm tối đa khí thải ô nhiễm, thoải mái và an toàn”.
Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia đến năm 2025

Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia đến...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 645/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025.
Lãnh đạo dừng ký ‘tươi’, đóng dấu đỏ, chỉ ký điện tử

Lãnh đạo dừng ký ‘tươi’, đóng dấu đỏ, chỉ ký điện tử

“Văn phòng Chính phủ bây giờ không được ký “tươi” nữa, hồ sơ giấy gửi lên lãnh đạo sẽ trả về, phải quyết liệt như vậy mới được” - ông Mai Tiến Dũng.
Phía sau bí mật mà VinFast giữ cho LUX A2.0 và LUX SA2.0

Phía sau bí mật mà VinFast giữ cho LUX A2.0 và LUX SA2.0

Gần hai tháng sau triển lãm Paris Motor Show 2018, hai mẫu LUX sedan và SUV của VinFast mới chính thức được giới thiệu tới công chúng Việt Nam. Phải nhìn tận mắt các mẫu xe này mới hiểu vì sao chúng nhận được những phản hồi tích cực từ giới chuyên gia quốc tế.
MB và MISA ra mắt dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán

MB và MISA ra mắt dịch vụ ngân hàng số trên phần mềm kế toán

Kế toán viên có thể thao tác trên phần mềm của MISA để thực hiện tất cả nghiệp vụ kế toán ngân hàng, thông qua tài khoản Internet Banking của MB.