Thứ ba, 04/10/2022, 04:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Việt Nam ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, phát triển

Việt Nam ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, phát triển và phồn vinh trên cơ sở hợp tác, hội nhập và liên kết chặt chẽ, đồng thời coi trọng vai trò của Hoa Kỳ với sự phát triển kinh tế của khu vực.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh khu vực châu Á-Thái Bình Dương là nơi hội tụ của những nền kinh tế lớn nhất và phát triển năng động nhất trên thế giới - Ảnh: VGP/Hải Minh

Sáng 28/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ ba.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cùng tham dự diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ đồng tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Diễn đàn còn nhận được sự ủng hộ của các bộ, ngành và tổ chức doanh nghiệp Hoa Kỳ như Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Bộ Năng lượng, Công ty Phát triển tài chính, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ…

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài và tiếp tục diễn biến phức tạp, diễn đàn là cơ hội để trao đổi các biện pháp thúc đẩy đầu tư, kinh doanh, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại-đầu tư giữa Hoa Kỳ và khu vực.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh khu vực châu Á-Thái Bình Dương là nơi hội tụ của những nền kinh tế lớn nhất và phát triển năng động nhất trên thế giới với những tuyến đường biển thông thương huyết mạch vô cùng quan trọng, là động lực của tăng trưởng và liên kết trên toàn cầu.

Ảnh: VGP/Hải Minh

Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực có hơn một nửa trong số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và dự báo sẽ chiếm tỷ trọng gần 70% GDP toàn cầu vào năm 2050, trong đó các nước trong khu vực này là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ với tổng kim ngạch thương mại đạt mức hơn 1.400 tỷ USD mỗi năm.

Trong khi đó, hợp tác giữa Hoa Kỳ và các nước trong khu vực diễn ra trên nhiều lĩnh vực, trong đó lĩnh vực kinh tế số, công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng hứa hẹn nhiều tiềm năng.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những cơ hội to lớn đang chờ đợi hai bên nắm bắt và phát huy, thế giới đang đứng trước nhiều thách thức, trong đó đại dịch COVID-19, cho thấy lợi ích của mỗi quốc gia-dân tộc không thể được bảo đảm bởi từng Chính phủ đơn lẻ mà cần sự chung tay vun đắp của cả khu vực và toàn thế giới.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng hy vọng khu vực sẽ tiếp tục là đầu tàu của kinh tế thế giới với sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và các nước trong khu vực.

Phó Thủ tướng khẳng định với chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế và khu vực vì sự ổn định và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.

Như đã nêu trong Tầm nhìn của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, phát triển và phồn vinh trên cơ sở hợp tác, hội nhập và liên kết chặt chẽ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Là nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam đang ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và nhiều nền kinh tế trong khu vực đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Ảnh: VGP/Hải Minh

Đề cập đến quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh hai nước đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng của nhau, trong đó quan hệ thương mại song phương không ngừng phát triển trong suốt những năm qua.

Nhiều vấn đề tiếp cận thị trường đã được giải quyết kịp thời và hiệu quả, các hợp đồng thương mại trị giá hàng chục tỉ USD đã được ký kết, trong đó có cả những hợp đồng được ký kết ngay tại diễn đàn, góp phần từng bước giúp hai nước hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững.

Phó Thủ tướng cho hay các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã tham gia vào khoảng 20 ngành nghề tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đứng thứ 11 trong số các nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với những dự án lớn của các tập đoàn có tên tuổi như Murphy Oil, Chevron, Intel, Nike, Coca Cola, Procter and Gamble...

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò của Hoa Kỳ với sự phát triển kinh tế của khu vực; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đầu tư các nước khu vực và đồng hành, tích cực tham gia các sáng kiến hợp tác, liên kết ASEAN, xây dựng một Cộng đồng kinh tế mang tính hội nhập và có sức cạnh tranh cao.

Một ASEAN mạnh, đoàn kết, phát triển năng động sẽ có lợi cho cả các nước ASEAN và Hoa Kỳ, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại khu vực, Phó Thủ tướng phát biểu.

Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific Business Forum) là sáng kiến của Hoa Kỳ được tổ chức lần đầu vào năm 2018 tại Thủ đô Washington nhằm tạo nền tảng đối thoại chính sách và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

Diễn đàn năm nay sẽ tập trung thảo luận 4 lĩnh vực chính: Hợp tác cơ sở hạ tầng, y tế, kinh tế số và kết nối thị trường. Đặc biệt, trong khuôn khổ diễn đàn kéo dài 2 ngày, còn có phiên thảo luận đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Nhân dịp này, một số thỏa thuận hợp tác kinh tế thương mại quan trọng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ được ký kết với trị giá hàng tỷ USD, trong đó có thỏa thuận về các điều khoản chính của hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ giữa PVGas và Tập đoàn AES của Hoa Kỳ./.

Hải Minh

chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Kiến nghị xử lý lãnh đạo Đà Nẵng vì sai phạm trong chuyển đổi nhà, đất công sản

Kiến nghị xử lý lãnh đạo Đà Nẵng vì sai phạm trong chuyển đổi...

Thanh tra Chính phủ có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan trong thời kỳ 2010-2016 vì đã để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm trong việc chuyển đổi quỹ đất công và các cơ sở nhà, đất công sản.
Bắc Giang: Ra quân tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, xe ô tô chở công nhân

Bắc Giang: Ra quân tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, xe ô tô chở công...

Từ nay đến hết năm 2019, Phòng CSGT công an tỉnh Bắc Giang thực hiện tổng kiểm soát xe chở khách, xe ô tô cũ nát, đảm bảo an toàn đưa đón công nhân.
Gia Lai qua 12 ngày không có ca dương tính trong cộng đồng

Gia Lai qua 12 ngày không có ca dương tính trong cộng đồng

DNTH: Sáng 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Gia Lai thông tin, từ ngày 09/9/2021 đến 7 giờ sáng ngày 20/9/2021, qua 12 ngày địa phương này không có ca dương tính mới trong cộng đồng.
Hơn 18 tỷ đồng vốn tín dụng chính sách đã đến tay hộ nghèo, người lao động

Hơn 18 tỷ đồng vốn tín dụng chính sách đã đến tay hộ nghèo, người...

Ngày 17/8, Đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Long Biên đã tiến hành giám sát kết quả thực hiện Đề án “Tăng cường nguồn vốn vay giảm nghèo, hỗ trợ tạo việc làm bằng ngân sách quận Long Biên giai đoạn 2021-2026” tại Ngân hàng chính sách xã hội quận.
Huy động tổng lực chi viện cho miền Nam thân yêu

Huy động tổng lực chi viện cho miền Nam thân yêu

DNTH: Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 12 giờ ngày 21/8 đã có 14.543 người thuộc Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ; các tỉnh, thành phố; khối các bệnh viện Trung ương; các trường y dược đã tham gia chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.
Giới thiệu Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022

Giới thiệu Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022

DNTH: Sáng ngày 28/9, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt báo chí giới thiệu về Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022.
Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm...

DN&TH trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam ngày 20/6/2018.
Nhân sự mới Liên minh HTX Việt Nam

Nhân sự mới Liên minh HTX Việt Nam

DNTH: Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức công bố các quyết định điều động và bổ nhiệm cán bộ lễ công bố diễn ra ngày 05/03.