Chủ nhật, 24/10/2021, 21:36

Nông thôn Việt Nông thôn toàn cầu

Việt Thuận – Chuyển biến từ xây dựng Nông thôn mới

DNTH: Là một địa phương có xuất phát điểm thấp, khi triển khai phong trào xây dựng Nông thôn mới. Với những nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của chính quyền và người dân địa phương, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã gặt hái được nhiều thành công trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Ngay khi chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) được triển khai về địa phương, cấp ủy, chính quyền xã Việt Thuận đã xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, là bước quyết định đưa địa phương thoát khỏi “vùng trũng”, để theo kịp đà phát triển của nhịp sống nông thôn thời đại mới. Bắt tay vào thực hiện phong trào, xã đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo; Ban Xây dựng NTM; Tổ công tác và Tiểu Ban cơ sở thôn. Căn cứ vào điều kiện cụ thể tại địa phương, đề án xây dựng NTM được hình thành và quy định chi tiết giao thông thủy lợi nội đồng; quy định vùng sản xuất; quy hoạch khu trung tâm xã; kế hoạch xây dựng đường giao thông nông thôn; đẩy mạnh quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm.

Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và Nhân dân địa phương về vai trò của NTM, Đảng ủy – UBND xã Việt Thuận đã khéo léo lồng ghép nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau như hội nghị; viết bài qua hệ thống đài truyền thanh xã; treo băng rôn, khẩu hiệu… qua đó thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội với phong trào xây dựng NTM, khơi dậy ý thức trách nhiệm của người dân, chung tay đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM bằng những việc làm thiệt thực.

Nhận được sự đông thuận của cán bộ, Nhân dân địa phương, ngay trong 2 năm đầu thực hiện xây dựng Nông thôn mới (2011 - 2012), xã Việt Thuận đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, đưa số thửa ruộng giảm từ 3,65 thửa/hộ xuống còn 1,08 thửa/hộ. Việc góp đất, phục vụ mục tiêu hoàn thiện giao thông thủy lợi được thực hiện một cách chủ động, đúng quy hoạch, đáp ứng tiêu chí NTM. Tới năm 2013, 53,9%  đường trục xã với 15 tuyến, có tổng chiều dài 13,5 km đã được bê tông hóa, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của UBND tỉnh; 100% đường trục chính nội đồng được cứng hóa. Cũng trong năm 2013, nhà máy nước sạch đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống cấp nước trên địa bàn xã, 100% các hộ dân được sử dụng nước sạch.

Bên cạnh đó, hệ thống thủy lợi được đầu tư, nâng cấp và mở rộng, 11/11 trạm bơm sẵn sàng hoạt động, giúp chủ động được nguồn nước tưới, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp; cả ba cấp học (Mầm non, Tiểu học, THCS) trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng yêu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh trong xã và các địa bàn lân cận. Cùng với đó, đời sống văn hóa ở địa phương cũng có nhiều chuyển biến tích cực: 85% thôn làng đạt danh hiệu thôn làng văn hóa giai đoạn 2011 - 2015; nhiều hủ tục lạc hậu được loại bỏ; phong tục tập quán tốt đẹp được duy trì, bảo tồn; nếp sống mới văn minh, lịch sự được người dân thiết lập và nhiệt tình hưởng ứng.

Cán mốc 90% người dân tham gia BHYT vào năm 2015, Việt Thuận cũng trở thành một điểm sáng của huyện Vũ Thư về công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân. Với hầu hết nhân khẩu đều được hưởng quyền lợi chăm sóc y tế, chất lượng dân số tại địa phương được cải thiện rõ rệt, tạo động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất, sinh hoạt và học tập của người dân địa phương.

Cùng với sự phát triển đồng bộ của “cuộc cách mạng” NTM, chất lượng đời sống dân sinh tại Việt Thuận đã được nâng cao. Sau 5 năm triển khai phong trào xây dựng NTM, 95% lao động trong độ tuổi quy định có việc làm thường xuyên, thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm, trên địa bàn xã không còn nhà dột nát. Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết và đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, cuối năm 2015 xã Việt Thuận đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận xã Nông thôn mới vào tháng 1 năm 2016.

Trên đà phát triển, Việt Thuận tiếp tục bước vào giai đoạn 2 của quá trình xây dựng Nông thôn mới. Trong 5 năm (2016 - 2020), Việt Thuận liên tiếp gặt hái được những thành tựu nổi bật: tổng giá trị sản xuất 5 năm ước đạt 1.200 tỉ đồng, cơ cấu lao động nông nghiệp giảm từ 30% xuống còn 22%, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 37,4 triệu đồng/người/năm, tăng 3,9 triệu đồng so với kế hoạch đề ra, công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường được thực hiện hiệu quả. Tới tháng 6/2019 xã hoàn thành 5/11 tiêu chí về xây dựng NTM nâng cao.

Sau 10 năm triển khai xây dựng phong trào NTM, Việt Thuận ngày nay đã có những bước chuyển mình vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững, nhận thức người dân được nâng cao, tình hình an ninh trật tự ổn định, ý thức chấp hành pháp luật của cộng đồng ngày càng được củng cố. Không bằng lòng với những gì đã đạt được, chính quyền và Nhân dân địa phương vẫn không ngừng phấn đấu, tận dụng bước đệm NTM để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, tạo sức bật trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Đỗ Hiếu

Cùng chuyên mục

Ông Trời lại làm khó HAGL Agrico: 1.500 ha cây ăn trái ngập lụt trong “hiện tượng thời tiết bất thường chưa từng xảy ra tại Lào"

Ông Trời lại làm khó HAGL Agrico: 1.500 ha cây ăn trái ngập lụt trong...

Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico; Mã chứng khoán: HNG) vừa thông báo về việc 1.500 ha diện tích trái cây tại Lào đang bị ngập lụt do ảnh hưởng của hai cơn áp thấp nhiệt đới từ Biển Đông.
Lờ tịt hàng Mỹ, Trung Quốc âm thầm mua nông sản Canada

Lờ tịt hàng Mỹ, Trung Quốc âm thầm mua nông sản Canada

Trong lúc Mỹ đang hối thúc Trung Quốc mua thêm nông sản, Bắc Kinh đang âm thầm mua nhiều nông sản khác từ Canada, quốc gia láng giềng của Washington.
Mỹ sắp tái xuất thịt gà sang Trung Quốc

Mỹ sắp tái xuất thịt gà sang Trung Quốc

172 cơ sở chăn nuôi gà Mỹ sắp được tái xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sau 4 năm gián đoạn trong bối cảnh thị trường thịt lợn đang khủng hoảng thiếu nghiêm trọng.
Cuộc đua khốc liệt xuất khẩu trái cây vào Trung Quốc

Cuộc đua khốc liệt xuất khẩu trái cây vào Trung Quốc

Cả Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Philippines đều đang cạnh tranh nhau giành thị phần trái cây vào Trung Quốc.
Nhiều quốc gia mất mùa vì thiên tai

Nhiều quốc gia mất mùa vì thiên tai

Nếu tình hình khô hạn vẫn kéo dài ở Thái Lan, Ấn Độ, Australia sẽ gây ra thiếu nguồn cung lương thực cục bộ và đẩy giá lên cao.
FAO cảnh báo Covid-19 có thể gây thiếu lương thực toàn cầu

FAO cảnh báo Covid-19 có thể gây thiếu lương thực toàn cầu

Tổ chức Nông Lương (FAO) của Liên hợp quốc cảnh báo rằng những biện pháp mà các chính phủ áp dụng trong thời kỳ đại dịch COVID-19 có thể dẫn đến thiếu hụt lương thực trên toàn cầu.
Ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, người sản xuất nuôi trồng thủy sản chật vật

Ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, người sản xuất nuôi trồng thủy sản...

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đánh giá, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra cú sốc lớn đối với hệ thống nuôi trồng thủy sản.
Trung Quốc thu hoạch 500.000 ha vải thiều, Việt Nam có lo?

Trung Quốc thu hoạch 500.000 ha vải thiều, Việt Nam có lo?

Diện tích trồng vải của Trung Quốc khoảng 542.000 ha với sản lượng đạt khoảng 2,3 triệu tấn, mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.