Thứ hai, 15/08/2022, 00:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Vietcombank dồn tiền chờ xử lý nợ xấu hậu dịch

6 tháng đầu năm 2020, Vietcombank không dùng bất kỳ đồng dự phòng cụ thể nào để xóa nợ xấu.

Vietcombank dồn tiền chờ xử lý nợ xấu hậu dịch

Vietcombank dồn tiền chờ xử lý nợ xấu hậu dịch

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2020 vừa được Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố ghi nhận một tín hiệu đáng chú ý: trong 6 tháng đầu năm 2020, Vietcombank không dùng bất kỳ đồng dự phòng cụ thể nào để xóa nợ xấu.

Vietcombank không dùng một đồng dự phòng cụ thể nào để xóa nợ xấu trong nửa đầu năm 2020. Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2020 của Vietcombank

Đây là nguyên nhân quan trọng khiến số dư dự phòng rủi ro đến cuối tháng 6/2020 của Vietcombank lên đến 16.371 tỷ đồng. Con số này gấp tới 2,54 lần tổng nợ xấu cùng thời điểm, hay dùng thuật ngữ chuyên ngành thì tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Vietcombank hiện lên đến 254%, cao kỷ lục theo số liệu từ năm 2010 trở lại đây và gần như chắc chắn đứng đầu ngành ngân hàng.

Tính đến cuối tháng 6/2020, tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank vẫn ở mức rất thấp, chỉ 0,83%. Mức rất thấp này nhiều khả năng là một trong những lý do khiến Vietcombank chưa "mặn mà" xóa nợ xấu bằng nguồn dự phòng trong nửa đầu năm nay.

Bên cạnh yếu tố chất lượng các khoản cho vay của Vietcombank vốn dĩ đã tốt hơn mặt bằng chung, nguyên nhân quan trọng khác khiến tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank hiện duy trì ở mức rất thấp bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19 là do Thông tư 01/2020/TT-NHNN cho phép ngân hàng được giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản vay chịu ảnh hưởng bởi dịch và đáp ứng điều kiện tái cơ cấu của thông tư.

Trên thực tế, Thông tư 01 chỉ là giải pháp tạm thời bởi về bản chất, nợ xấu vẫn là nợ xấu dù được giữ nguyên nhóm nợ trên sổ sách và sau cùng, vẫn phải trả nợ xấu về đúng bản chất để thực hiện trích lập dự phòng và dùng dự phòng để xóa nợ xấu.

Do đó, thời gian tới, nhiều khả năng Vietcombank sẽ dần ghi nhận thêm lượng lớn nợ xấu thời kỳ hậu dịch Covid-19 và song song với đó là thực hiện xóa nợ xấu bằng nguồn dự phòng để duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp.

Động thái không xóa nợ xấu bằng dự phòng, đồng thời tiếp tục trích lập thêm lượng lớn trong nửa đầu năm nay của Vietcombank để đẩy số dư dự phòng lên cao cho thấy ngân hàng này đang dồn nguồn lực để mạnh tay xử lý nợ xấu hậu dịch Covid-19.

Có thể thấy áp lực nợ xấu đang ngày càng lớn hơn khi số liệu cuối tháng 6/2020 cho thấy, lượng nợ cần chú ý (nợ nhóm 2) của Vietcombank lên đến 7.724 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần chỉ sau 6 tháng, đang trực chờ để "nhảy" sang nhóm nợ xấu (nợ nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5).

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2020, Vietcombank ghi nhận 10.981 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, mặc dù giảm nhẹ 2,8% so ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng gần như chắc chắn vẫn đứng đầu ngành ngân hàng.

Dư nợ cho vay của ngân hàng này tăng thấp, chỉ 4,9%.

Minh Tâm

Theo https://vietnamfinance.vn/vietcombank-don-tien-cho-xu-ly-no-xau-hau-dich-20180504224241357.htm

Cùng chuyên mục

Bóng hồng duy nhất đêm trao giải FLC Golf Championship 2018

Bóng hồng duy nhất đêm trao giải FLC Golf Championship 2018

DN&TH; Tỏa sáng trong tà áo dài hiện đại nhưng không mất đi vẻ đẹp truyền thống, nổi bật trên sân khấu trao giải FLC Golf Championship 2018 ngày đầu tiên là sự uyển chuyển, yêu kiều của CEO Lê Thị Thu Hương – Công ty cổ phần Maria.
Dấu ấn của Chủ tịch SJS Đỗ Văn Bình tại dự án phong điện Cầu Đất

Dấu ấn của Chủ tịch SJS Đỗ Văn Bình tại dự án phong điện Cầu...

DNTH: CTCP Năng lượng tái tạo Đại Dương – chủ đầu tư dự án nhà máy điện gió Cầu Đất tại tỉnh Lâm Đồng – được thành lập vào tháng 5/2012, ít tuần sau khi ông Đỗ Văn Bình được bầu vào HĐQT SJS.
Năm 2020 Nông dược HAI dự kiến doanh thu 1.250 tỉ, lợi nhuận ‘cài số lùi’

Năm 2020 Nông dược HAI dự kiến doanh thu 1.250 tỉ, lợi nhuận ‘cài số...

Ngày 29/4, Đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Nông dược HAI đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu 1.250 tỉ đồng. Song lợi nhuận dự kiến giảm tiếp xuống mức 12,8 tỉ đồng.
VNVC, Eco Pharma: Những “cỗ máy in tiền” của đại gia ngành y Ngô Chí Dũng

VNVC, Eco Pharma: Những “cỗ máy in tiền” của đại gia ngành y Ngô Chí...

Chỉ sau 3 năm đi vào hoạt động, VNVC đã bắt đầu có lãi, với tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu cao đáng nể, doanh thu cán mốc hàng nghìn tỷ đồng.
Nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng dự cảm khó khăn

Nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng dự cảm khó khăn

Điều tra xu hướng sản xuất kinh doanh ngành Xây dựng được tiến hành hàng quý với hơn 6600 doanh nghiệp trên cả nước của Tổng cục thống kê cho thấy, các doanh nghiệp xây dựng trong quý 1/2020 tình hình sản xuất kinh doanh không mấy khả quan.
Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh ký kết Quy chế phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh ký kết Quy chế phối hợp với Hiệp hội...

DN&TH; Ngày 28/6/2018, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh ký kết Quy chế phối hợp công tác trong phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp. Tham dự chương trình ký kết có đồng chí Bùi Văn Khắng – Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Phạm Văn Thể - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh và ban lãnh đạo, đại diện các Chi hội thuộc Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.
Khẩn trương tìm phương án xử lý dự án tồn đọng, kéo dài 15 năm chưa hoàn thành

Khẩn trương tìm phương án xử lý dự án tồn đọng, kéo dài 15 năm...

DNTH: Sáng 31/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến khảo sát, làm việc và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên thuộc dự án tồn đọng, kéo dài 15 năm vẫn chưa hoàn thành, gây lãng phí nguồn lực rất lớn cho Nhà nước và doanh nghiệp.
Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh: “No đói có nhau. Không nhân viên nào phải nghỉ việc vì covid-19 cả”

Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh: “No đói có nhau. Không nhân viên nào...

Câu nói của bác Lê Thanh Thản tưởng thật nhẹ mà rất nặng, nặng chính ở tấm lòng “no đói có nhau”.