Thứ tư, 08/02/2023, 20:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Vietjet chia sẻ kinh nghiệm vượt đại dịch tại hội nghị hàng không toàn cầu

DNTH: Tại hội nghị thường niên của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) diễn ra ở Doha (Qatar) từ ngày 19 đến 21/6, IATA dự đoán trong năm nay, lượng hành khách sẽ tăng lên 83% so với mức trước đại dịch và khả năng sinh lời sẽ trở lại vào năm 2023.

Tại tọa đàm về quyền lực của các giám đốc tài chính (CFO) trong khuôn khổ hội nghị IATA, do Ông Richard Quest, biên tập viên của CNN, điều hành, bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó tổng giám đốc Hãng Hàng không Vietjet và bà Ursula Hurley, CFO Hãng Hàng không Jet Blue, đã chia sẻ về quan điểm tiền mặt là vua (cash is king) và trọng tâm là dòng tiền để vượt qua khủng hoảng.

Bà Yến Phương cho biết trong giai đoạn dịch, Vietjet chú trọng đến việc giảm thiểu chi phí và giảm thiểu “đốt cháy” tiền mặt (cash burn) là cách để lèo lái doanh nghiệp vượt qua khó khăn một cách hiệu quả và là những điều thiết yếu chuẩn bị cho quá trình hồi phục sau đại dịch. “Chúng tôi đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn bằng cách quản trị kế hoạch chi tiêu thông qua quá trình thương thảo với các nhà cung cấp, các tổ chức tài chính, ngân hàng”, bà Yến Phương nói.

Cùng với đó, bà Yến Phương cho biết Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ doanh nghiệp kéo dài thời gian giảm thuế, nộp thuế… nhưng bản thân Vietjet cũng phải nỗ lực để vượt qua hoàn cảnh. “Thời điểm đó, chúng tôi có rất nhiều giải pháp. Chúng tôi đã đàm phán, thương thảo với các ngân hàng, các nhà đầu tư để tiến tới tương lai tốt hơn. Chúng tôi kiểm soát chi phí theo giờ bay và quan trọng là có Bảng cân đối tài sản mạnh để huy động vốn trái phiếu dài hạn chuẩn bị cho phục hồi”, bà Yến Phương chia sẻ.

Ngoài các giải pháp để ổn định tài chính, trong giai đoạn dịch, bên lề hội nghị, bà Yến Phương cho biết Vietjet đã đẩy mạnh đầu tư ứng dụng công nghệ; thúc đẩy lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật số trong vận tải hàng không, hàng hóa và hậu cần; phát triển và mở rộng các dịch vụ hàng không gồm dịch vụ mặt đất, đào tạo, cung cấp tài chính, đầu tư dự án và các dịch vụ khác.

CFO Vietjet cho biết đến nay, hãng đã mở lại toàn bộ mạng bay nội địa và sẵn sàng cho các chuyến bay quốc tế. Bà Yến Phương nói: “Chúng tôi kỳ vọng các chuyến bay quốc tế sẽ phục hồi 70% vào năm 2022. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay thông qua các thỏa thuận liên danh với các hãng hàng không quốc tế để bay đến các điểm đến khắp châu Á, Đông Âu, Trung Đông, Úc và xa hơn nữa. Vietjet tiếp tục đẩy mạnh vận tải hàng hóa, e-logistics, chuyển phát nhanh, vận chuyển đảm bảo, đưa vận tải hàng hóa trở thành lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn”.

Hội nghị thường niên của IATA quy tụ các lãnh đạo cao nhất từ các hãng hàng không trên thế giới để thảo luận về nhiều vấn đề của ngành hàng không.

Báo cáo tại hội nghị cho biết việc dỡ bỏ hạn chế đi lại ở hầu hết các thị trường sẽ khiến lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không trong năm 2022 đạt 83% so với mức trước đại dịch. Trong khi đó, khối lượng hàng hóa vận chuyển dự kiến sẽ đạt mức 68,4 triệu tấn trong năm 2022.

Ông Willie Walsh, Tổng giám đốc IATA, khẳng định: “Các hãng hàng không rất kiên cường. Hành khách đi máy bay đang tăng cao hơn bao giờ hết. Vận chuyển hàng hóa đang hoạt động tốt. Khoản lỗ của ngành hàng không sẽ được cắt giảm xuống còn 9,7 tỉ USD trong năm nay và khả năng sinh lời sẽ tăng lên vào năm 2023. Đây là thời điểm để lạc quan”.

PV

Cùng chuyên mục

Hưng Thịnh ủng hộ 3 tỷ đồng, giúp người dân Quảng Nam và Quảng Ngãi bị thiệt hại do bão số 9

Hưng Thịnh ủng hộ 3 tỷ đồng, giúp người dân Quảng Nam và Quảng...

DNTH: Ngày 03/11/2020, thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi (UB MTTQ), Tập đoàn Hưng Thịnh đã ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lụt gây ra với ngân sách 1,5 tỷ đồng tại mỗi tỉnh.
Cổ phần hóa và thoái vốn tại DNNN: Con đường không thể không đi

Cổ phần hóa và thoái vốn tại DNNN: Con đường không thể không đi

Thoái vốn và cổ phần hóa là một chủ trương cần thiết nhằm sử dụng vốn có hiệu quả, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, giảm các khoản nợ công để nền kinh tế phát triển theo đúng nguyên tắc của cơ chế thị trường, xóa bỏ triệt để cơ chế bao cấp để hội nhập kinh tế quốc tế...
Công ty Điện lực Hà Tĩnh hỗ trợ kinh phí xây nhà nhân ái cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn ở Thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Công ty Điện lực Hà Tĩnh hỗ trợ kinh phí xây nhà nhân ái cho cựu...

DNTH: Hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, sáng ngày 18/9/2020, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh và Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức lễ khởi công nhà nhân ái cho gia đình ông Dương Chí Thông (vợ là Phan Thị Thắng) trú tại phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.
Nestlé hỗ trợ 22.000 cửa hàng nhỏ, quán ăn và căng-tin trường học vượt khó thời Covid-19

Nestlé hỗ trợ 22.000 cửa hàng nhỏ, quán ăn và căng-tin trường học...

DNTH: Đây là chương trình “Vượt thách thức, Đón thời cơ” của Nestlé nhằm khích lệ các đối tác kinh doanh này mở cửa trở lại, phục hồi thương mại. Tổng giá trị của sáng kiến này dự kiến là 22 tỷ đồng dưới hình thức là các sản phẩm của Nestlé.
Vinhomes và Vinfast tổ chức sự kiện trải nghiệm bộ đôi "Nhà xanh - Xe điện" tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Vinhomes và Vinfast tổ chức sự kiện trải nghiệm bộ đôi "Nhà xanh - Xe...

DNTH: Nhằm tri ân cư dân và khách hàng, đồng thời mong muốn lan toả mạnh mẽ xu hướng sống xanh và thông minh, Vinhomes sẽ phối hợp với VinFast tổ chức sự kiện “Nhà xanh xe điện – Mở lối tương lai” tại hai đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) và Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm) trong hai ngày 23, 24/7 và Vinhomes Grand Park (TP.HCM) trong hai ngày 30, 31/7. Khách hàng tham dự sự kiện sẽ được mục sở thị và lái thử bộ đôi ô tô điện thông minh VinFast VF 8 và VinFast e34.
Vinamilk chốt quyền chia cổ tức 11% bằng tiền mặt

Vinamilk chốt quyền chia cổ tức 11% bằng tiền mặt

DNTH: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, HoSE: VNM) thông báo, ngày 8/6 tới, doanh nghiệp sẽ chốt quyền tạm ứng cổ tức còn lại của năm 2020.
Coteccons: Thêm một Thành viên HĐQT muốn rời Công ty, gửi tâm thư với nhiều trăn trở

Coteccons: Thêm một Thành viên HĐQT muốn rời Công ty, gửi tâm thư với...

Dù ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Coteccons, hai bên đã có những thoả thuận mới, tuy nhiên 3 tháng qua (tính đến hiện tại) ông Hiệp khẳng định "cách làm của Kusto sau khi nắm được quyền điều hành thực sự đã đẩy ông Dương phải từ nhiệm sau khi bị vô hiệu hoá", dù ông Dương kiên trì nhẫn nhịn.
Tập đoàn Đất Xanh tặng gần 300 máy trợ thở và thiết bị y tế cho 6 tỉnh thành phía Nam

Tập đoàn Đất Xanh tặng gần 300 máy trợ thở và thiết bị y tế cho 6...

DNTH: Từ ngày 17/8/2021, Tập đoàn Đất Xanh đã triển khai chuỗi hoạt động thiện nguyện, trao tặng gần 300 máy trợ thở oxy lưu lượng cao HFNC và các trang thiết bị y tế cho 6 tỉnh, thành phía Nam, bao gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bến Tre, Bình Phước và Thành phố Hồ Chí Minh.