Thứ tư, 01/02/2023, 15:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Vimeco “xoay trục” làm BĐS khu công nghiệp và đầu tư tài chính

DNTH: Việc bổ sung các nhân sự giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản ở thượng tầng được kỳ vọng sẽ giúp VMC nhanh chóng chuyển mình, từ doanh nghiệp xây lắp thuần tuý sang công ty đa ngành với 3 trụ cột chính.
Chủ toạ đoàn AGM 2022 của Vimeco.
Chủ toạ đoàn AGM 2022 của Vimeco.

CTCP Vimeco (Mã CK: VMC) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 2022).

Đại hội đã thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) đối với ông Hoàng Trọng Đức và ông Nguyễn Đức Dũng. Đồng thời, tiến hành bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2023, là các ông Nguyễn Đắc Trường và ông Đặng Văn Hiếu.

Tân thành viên HĐQT Nguyễn Đắc Trường được đề cử bởi công ty mẹ của VMC, là Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex). Còn ông Đặng Văn Hiếu được đề cử bởi một nhóm cổ đông cá nhân.

Sinh năm 1971, ông Đặng Văn Hiếu hiện là Tổng giám đốc VMC và đang giữ chức Uỷ viên HĐQT CTCP Xây dựng số 11 (Mã CK: V11).

Trong khi đó, ông Nguyễn Đắc Trường sinh năm 1983, hiện là Phó Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Mã CK: VCR) – chủ đầu tư ‘siêu dự án’ Cát Bà Amatina tại Hải Phòng.

AGM 2022 của VMC cũng miễn nhiệm chức danh thành viên Ban kiểm soát (BKS) đối với ông Nguyễn Hoàng Nam và bầu bổ sung ông Nguyễn Tiến Khánh vào vị trí này.

HĐQT VMC và dàn tân lãnh đạo.
HĐQT VMC và dàn tân lãnh đạo.
 

Vimeco chuyển mình

Việc bổ sung các nhân sự giàu kinh nghiệm ở vị trí thượng tầng được kỳ vọng sẽ giúp VMC chuyển mình, từ một doanh nghiệp xây lắp thuần tuý sang công ty đa ngành với 3 trụ cột chính, bao gồm: Xây lắp; đầu tư bất động sản; dịch vụ và đầu tư tài chính.

Một phần của tham vọng này được VMC thể hiện trong kế hoạch kinh doanh năm 2022, với mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 1.800 tỉ đồng và lãi sau thuế đạt 31,1 tỉ đồng – tăng trưởng lần lượt 234% và 620% so với thực hiện năm 2021.

ĐHĐCĐ VMC cũng thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ gấp hơn 5 lần, từ 200 tỉ đồng lên 1.016 tỉ đồng. Cụ thể, VMC dự tính phát hành 1,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức (tỉ lệ 8%) và chào bán 80 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.500 đồng/cp.

Mảng đầu tư bất động sản của VMC được xác định là là sẽ tập trung vào ngách bất động sản khu công nghiệp khi công ty dự tính sẽ dành 500 tỉ đồng từ việc phát hành tăng vốn để thành lập CTCP Phát triển khu đô thị và công nghiệp Vimeco. Số tiền còn lại, VMC dành 100 tỉ đồng đầu tư vào CTCP Đầu tư Bất động sản Vimeco Home, 100 tỉ đồng đầu tư vào CTCP Hệ thống Giáo dục Quốc tế, 150 tỉ đồng đầu tư thiết bị thi công, 120 tỉ đồng để mua bán và sáp nhập, hợp tác đầu tư các dự án bất động sản dân dụng và khu công nghiệp, 46 tỉ đồng bổ sung vốn lưu động.

VMC cho biết, thương hiệu bất động sản Vimeco từng được thị trường đánh giá rất cao. Tuy nhiên, do vài nguyên nhân khách quan dẫn đến các sản phẩm bất động sản của công ty không thể phát triển thêm, điển hình là vốn điều lệ chỉ ở mức 200 tỉ đồng khiến công ty khó tiếp cận được các dự án lớn.

Trong năm 2022, VMC cho biết sẽ triển khai thực hiện thủ tục đầu tư, lập ý tưởng quy hoạch, tài trợ quy hoạch, chuẩn bị hồ sơ đề xuất/chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án đang nghiên cứu như: Trường phổ thông liên cấp Lý Thái Tổ (kết hợp đào tạo nghề), các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị. Bên cạnh đó, VMC sẽ nghiên cứu đầu tư một số dự án có quy mô phù hợp với năng lực, kỳ vọng lĩnh vực đầu tư bất động sản sẽ đóng vai trò chủ chốt trong cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của công ty.

Tham vọng mới của VMC trước mắt vẫn sẽ có sự hậu thuẫn từ công ty mẹ Vinaconex. AGM 2022 của công ty này đã thông qua chủ trương giao dịch với Vinaconex và/hoặc công ty thành viên trong cùng tập đoàn nhằm phát huy thế mạnh hoạt động theo mô hình tập đoàn kinh tế/hoặc tổng công ty, đồng thời bảo đảm sự kết nối giữa VMC và Vinaconex.

Nguồn tin của VietTimes tiết lộ rằng, cơ cấu sở hữu VMC sẽ sớm xuất hiện một "tay chơi mới" - tên tuổi đang nổi lên mạnh mẽ trong giới bất động sản, tài chính ít năm trở lại đây./.

 

 

Copy Lịnk

Theo Viettimes
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nikkei: Vingroup làm máy thở nhằm phòng vệ làn sóng virus tiếp theo

Nikkei: Vingroup làm máy thở nhằm phòng vệ làn sóng virus tiếp theo

Theo ghi nhận của tờ báo tài chính nổi danh Nhật Bản - Nikkei, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra yêu cầu cho các công ty tham gia vào việc sản xuất máy thở nhằm tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia chống lại đại dịch Covid-19 và các bệnh hô hấp truyền nhiễm khác, điển hình là Vingroup.
Công ty điện lực Hà Tĩnh chủ động phòng chống bão lũ, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai

Công ty điện lực Hà Tĩnh chủ động phòng chống bão lũ, giảm nhẹ...

DNTH: Hà Tĩnh đang chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, thời tiết diễn biến bất thường, đòi hỏi tinh thần chủ động, nỗ lực ứng phó của các ban ngành, cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân là rất quan trọng. Trước tình hình đó, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều giải pháp, phương án phòng, chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ đời sống sinh hoạt cho người dân trên địa bàn.
Doanh nghiệp nói gì về bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động nước ngoài?

Doanh nghiệp nói gì về bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động...

Người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội sẽ tạo ra một khoản chi phí đáng kể đối với doanh nghiệp.
Bắt tay hợp tác toàn diện giữa 2 "ông lớn" Tập đoàn TMS và VietinBank

Bắt tay hợp tác toàn diện giữa 2 "ông lớn" Tập đoàn TMS và VietinBank

Ngày 18/7 tới, tại Hà Nội, sẽ chính thức diễn ra lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Tập đoàn TMS và Ngân hàng VietinBank. Sự kiện đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ giữa 2 bên, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng, giúp nâng tầm phát triển của cả 2 đối tác trong thời gian tới.
Hé lộ bức tranh tài chính của tập đoàn Geleximco

Hé lộ bức tranh tài chính của tập đoàn Geleximco

Tập đoàn tư nhân Geleximco từ trước đến nay gắn liền với tên tuổi của ông Vũ Văn Tiền, một doanh nhân Sao đỏ khá kín tiếng với truyền thông.
OCB nhận giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2018

OCB nhận giải thưởng Sao vàng Đất Việt 2018

Giải thưởng tôn vinh các thương hiệu tiêu biểu trong hội nhập kinh tế quốc tế, có nhiều đóng góp cho cộng đồng.
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Cuộc chiến chống dịch COVID-19 giống như một đội bóng đang thi đấu trận quan trọng, nếu sợ hãi sẽ thua cuộc!

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Cuộc chiến chống dịch COVID-19 giống như...

Đây cũng là cơ hội để chiếm lĩnh thị trường khi chuỗi cung ứng đặt ở Trung Quốc bắt đầu có nhiều vấn đề cần suy nghĩ, ông Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh.
ĐHCĐ Petrolimex: Giãn tiến độ thoái vốn nhà nước xuống 51% sang 2019-2020, năm 2018 trả cổ tức 26% bằng tiền mặt

ĐHCĐ Petrolimex: Giãn tiến độ thoái vốn nhà nước xuống 51% sang...

Về việc thực hiện thoái vốn lại PGBank, năm qua HĐQT Petrolimex đã chỉ đạo tổ chức thoái vốn tại PGBank và được NHNN chấp thuận nguyên tắc về việc sáp nhập PGBank - HDBank. Hai ngân hàng bổ sung đầy đủ hồ sơ nhưng chưa được NHNN phê duyệt.