Thứ bảy, 20/08/2022, 05:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Vimeco “xoay trục” làm BĐS khu công nghiệp và đầu tư tài chính

DNTH: Việc bổ sung các nhân sự giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản ở thượng tầng được kỳ vọng sẽ giúp VMC nhanh chóng chuyển mình, từ doanh nghiệp xây lắp thuần tuý sang công ty đa ngành với 3 trụ cột chính.
Chủ toạ đoàn AGM 2022 của Vimeco.
Chủ toạ đoàn AGM 2022 của Vimeco.

CTCP Vimeco (Mã CK: VMC) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 2022).

Đại hội đã thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) đối với ông Hoàng Trọng Đức và ông Nguyễn Đức Dũng. Đồng thời, tiến hành bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2023, là các ông Nguyễn Đắc Trường và ông Đặng Văn Hiếu.

Tân thành viên HĐQT Nguyễn Đắc Trường được đề cử bởi công ty mẹ của VMC, là Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex). Còn ông Đặng Văn Hiếu được đề cử bởi một nhóm cổ đông cá nhân.

Sinh năm 1971, ông Đặng Văn Hiếu hiện là Tổng giám đốc VMC và đang giữ chức Uỷ viên HĐQT CTCP Xây dựng số 11 (Mã CK: V11).

Trong khi đó, ông Nguyễn Đắc Trường sinh năm 1983, hiện là Phó Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Mã CK: VCR) – chủ đầu tư ‘siêu dự án’ Cát Bà Amatina tại Hải Phòng.

AGM 2022 của VMC cũng miễn nhiệm chức danh thành viên Ban kiểm soát (BKS) đối với ông Nguyễn Hoàng Nam và bầu bổ sung ông Nguyễn Tiến Khánh vào vị trí này.

HĐQT VMC và dàn tân lãnh đạo.
HĐQT VMC và dàn tân lãnh đạo.
 

Vimeco chuyển mình

Việc bổ sung các nhân sự giàu kinh nghiệm ở vị trí thượng tầng được kỳ vọng sẽ giúp VMC chuyển mình, từ một doanh nghiệp xây lắp thuần tuý sang công ty đa ngành với 3 trụ cột chính, bao gồm: Xây lắp; đầu tư bất động sản; dịch vụ và đầu tư tài chính.

Một phần của tham vọng này được VMC thể hiện trong kế hoạch kinh doanh năm 2022, với mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 1.800 tỉ đồng và lãi sau thuế đạt 31,1 tỉ đồng – tăng trưởng lần lượt 234% và 620% so với thực hiện năm 2021.

ĐHĐCĐ VMC cũng thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ gấp hơn 5 lần, từ 200 tỉ đồng lên 1.016 tỉ đồng. Cụ thể, VMC dự tính phát hành 1,6 triệu cổ phiếu trả cổ tức (tỉ lệ 8%) và chào bán 80 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 12.500 đồng/cp.

Mảng đầu tư bất động sản của VMC được xác định là là sẽ tập trung vào ngách bất động sản khu công nghiệp khi công ty dự tính sẽ dành 500 tỉ đồng từ việc phát hành tăng vốn để thành lập CTCP Phát triển khu đô thị và công nghiệp Vimeco. Số tiền còn lại, VMC dành 100 tỉ đồng đầu tư vào CTCP Đầu tư Bất động sản Vimeco Home, 100 tỉ đồng đầu tư vào CTCP Hệ thống Giáo dục Quốc tế, 150 tỉ đồng đầu tư thiết bị thi công, 120 tỉ đồng để mua bán và sáp nhập, hợp tác đầu tư các dự án bất động sản dân dụng và khu công nghiệp, 46 tỉ đồng bổ sung vốn lưu động.

VMC cho biết, thương hiệu bất động sản Vimeco từng được thị trường đánh giá rất cao. Tuy nhiên, do vài nguyên nhân khách quan dẫn đến các sản phẩm bất động sản của công ty không thể phát triển thêm, điển hình là vốn điều lệ chỉ ở mức 200 tỉ đồng khiến công ty khó tiếp cận được các dự án lớn.

Trong năm 2022, VMC cho biết sẽ triển khai thực hiện thủ tục đầu tư, lập ý tưởng quy hoạch, tài trợ quy hoạch, chuẩn bị hồ sơ đề xuất/chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án đang nghiên cứu như: Trường phổ thông liên cấp Lý Thái Tổ (kết hợp đào tạo nghề), các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị. Bên cạnh đó, VMC sẽ nghiên cứu đầu tư một số dự án có quy mô phù hợp với năng lực, kỳ vọng lĩnh vực đầu tư bất động sản sẽ đóng vai trò chủ chốt trong cơ cấu doanh thu, lợi nhuận của công ty.

Tham vọng mới của VMC trước mắt vẫn sẽ có sự hậu thuẫn từ công ty mẹ Vinaconex. AGM 2022 của công ty này đã thông qua chủ trương giao dịch với Vinaconex và/hoặc công ty thành viên trong cùng tập đoàn nhằm phát huy thế mạnh hoạt động theo mô hình tập đoàn kinh tế/hoặc tổng công ty, đồng thời bảo đảm sự kết nối giữa VMC và Vinaconex.

Nguồn tin của VietTimes tiết lộ rằng, cơ cấu sở hữu VMC sẽ sớm xuất hiện một "tay chơi mới" - tên tuổi đang nổi lên mạnh mẽ trong giới bất động sản, tài chính ít năm trở lại đây./.

Copy Lịnk

Theo Viettimes
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Logistics – yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam

Logistics – yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp công nghệ...

DNTH: Những ngày cuối năm 2021, không khí làm việc tại nhà máy công nghệ cao Spartronics thêm phần hối hả. Những gói linh kiện mới liên tiếp được gửi đến nhà máy công ty trong khu công nghiệp VSIP 1 (Bình Dương). Ở chiều ngược lại, các thành phẩm của Spartronics cũng nhanh chóng được đóng gói, đưa vào các phương tiện vận chuyển để đối tác logistics phân phối đi nhiều nơi, trong đó có Mỹ và các nước châu Âu.        
Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau sự cố

Chủ sở hữu thực sự của Cty nước Sông Đà lần đầu lên tiếng sau...

Lần đầu tiên sau gần 2 tuần, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc GELEX, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Thành viên Cty Thiết bị điện GELEX, chủ sở hữu 65% của Nhà máy nước sạch Sông Đà - chủ động liên hệ, chia sẻ với Báo Lao Động về sự cố đường nước sạch sông Đà cung cấp cho Hà Nội bị nhiễm dầu thải.
Vingroup tặng 2.400 máy thở cho Nga và Ukraine

Vingroup tặng 2.400 máy thở cho Nga và Ukraine

Hôm qua 6.5, Đại sứ quán Nga và Đại sứ quán Ukraine tại VN đã ký kết biên bản thống nhất tiếp nhận 2.400 máy thở xâm nhập điều trị Covid-19 do Tập đoàn Vingroup trao tặng.
Sự nổi lên bí ẩn của nhóm chủ 8X ở Liên Minh Group

Sự nổi lên bí ẩn của nhóm chủ 8X ở Liên Minh Group

Hệ sinh thái các công ty của nhóm doanh nhân sinh năm 8X đang nổi lên nhanh chóng, không chỉ tại Đà Lạt mà còn phát triển mạnh mẽ ra khắp cả nước như Nha Trang, Hà Nội, Sài Gòn,..
FLC và PetroTrade hợp tác phát triển dự án đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng 5 tỷ USD

FLC và PetroTrade hợp tác phát triển dự án đường sắt Viêng Chăn - Vũng...

DNTH: Ngày 21/3, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và Công ty Thương mại Dầu khí Lào (PetroTrade) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng kết nối Lào - Việt Nam.
Vietravel Airlines dự kiến bay chuyến đầu tiên vào năm 2021

Vietravel Airlines dự kiến bay chuyến đầu tiên vào năm 2021

Đặt mục tiêu phục vụ một triệu lượt trong năm đầu tiên, tạo việc làm cho gần 600 lao động, đóng góp nguồn thu vào ngân sách, Vietravel Airlines đang tập trung nguồn lực, hoàn thiện giấy phép vận chuyển hàng không và chứng chỉ nhà khai thác máy bay (AOC) để có thể cất cánh vào nửa đầu năm 2021
Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục trích ngân sách 20 tỷ đồng ủng hộ hoạt động phòng, chống Covid-19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục trích ngân sách 20 tỷ đồng ủng hộ...

Trước làn sóng Covid-19 xuất hiện trở lại với khả năng lây nhiễm cao trong cộng đồng, một lần nữa Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định tiếp tục trích nguồn ngân sách 20 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch.
Masan Group "mất" 25.200 tỷ đồng vốn chủ do chi mạnh cho thương vụ hợp nhất Vincommerce

Masan Group "mất" 25.200 tỷ đồng vốn chủ do chi mạnh cho thương vụ hợp...

Các giao dịch nhằm gia tăng sở hữu tại The CrownX sau khi mua lại Vincommerce đã tác động mạnh lên tình hình tài chính của Masan.