Thứ hai, 04/07/2022, 01:09

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

VinFast làm điều chưa từng có khi công bố chi phí cấu thành giá bán xe ô tô

rong văn bản trả lời các câu hỏi của báo chí, thương hiệu ô tô Việt đã công bố bảng thống kê các chi phí cấu thành giá bán các mẫu xe VinFast đang bán trên thị trường. Đáng chú ý, với mức giá bán lẻ hiện nay các mẫu xe VinFast đều phải bù lỗ.

vinfast lam dieu chua tung co cong bo chi phi cau thanh gia xe o to

VinFast hiện đã phải bù lỗ cao nhất tới 300 triệu đồng cho một chiếc xe bán ra

Trong văn bản phản hồi các thông tin được hỏi về chính sách giá của VinFast, đặc biệt vào thời điểm cuối năm, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty VinFast đã cho biết: "Đúng là VinFast đang đi ngược thông lệ thị trường khi công bố tăng giá bán xe Lux trong tháng 10 và tháng 11, nhưng chúng tôi chỉ đang kiên định thực hiện kế hoạch của mình, khi từng bước đưa giá xe về mức “3 không” như đã công bố (không chi phí khấu hao - không chi phí tài chính - không lãi)".

Cũng theo bà Vân Anh, với giá bán hiện tại, chúng tôi vẫn đang phải bù lỗ rất nhiều cho mỗi chiếc xe bán ra. Như chiếc Lux A2.0 bản tiêu chuẩn ở thời điểm hiện tại có giá vốn là 980,6 triệu đồng. Trong đó, 783,7 triệu đồng là giá thành sản xuất, bao gồm các chi phí: nguyên vật liệu, vận chuyển, thuế nhập khẩu, sản xuất, bảo hành, lưu kho, bán hàng, quản lý…

Tuy nhiên, những chiếc xe VinFast bán ra phải gánh thêm 40% thuế tiêu thụ đặc biệt (tương đương 285,5 triệu đồng) và 10% thuế VAT (126,6 triệu đồng). Với tổng cộng 412,1 triệu tiền thuế, giá xe thực tế (chính là giá 3 Không ở thời điểm hiện tại) bị đội lên mức 1,392 tỷ đồng. Với giá bán trên thị trường đang là 1,099 tỷ đồng, chúng tôi đang chịu lỗ gần 300 triệu đồng cho mỗi chiếc Lux A2.0 bán ra, đồng thời vẫn đang hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ về thuế với nhà nước giống như các hãng xe khác trên thị trường.

vinfast lam dieu chua tung co cong bo chi phi cau thanh gia xe o to

Bảng kê các chi phí cấu thành giá bán của 3 mẫu xe VinFast

Cùng trong thông báo phản hồi Báo Thời Đại, bà Vân Anh cũng công bố bảng kê các chi phí cấu thành giá bán của 3 mẫu xe VinFast đang được phân phối. "Sở dĩ mức giá 3 Không của xe Lux A2.0 ở thời điểm hiện tại thấp hơn so với mức chúng tôi công bố khi ra mắt xe vào tháng 11/2018 (1,5 tỷ đồng, bao gồm VAT) là bởi chúng tôi đã nội địa hóa được nhiều linh kiện, đồng thời tối ưu hóa các quy trình sản xuất, giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất và chi phí quản lý sản xuất. Trong thời gian tới, dựa trên tình hình thực tế chúng tôi sẽ có những điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cân bằng quyền lợi của người tiêu dùng và nhà sản xuất" bà Vân Anh khẳng định.

Theo tài liệu được VinFast công bố, tổng mức đầu tư vào nhà máy VinFast đến hết năm 2020 dự kiến đạt con số 97.408 tỷ đồng, trong đó số tiền đi vay là 86.254 tỷ đồng, chi phí lãi vay trong kỳ đầu tư (tính đến 31/12/2020) là 6.465 tỷ đồng.

Như vậy, hàng năm VinFast sẽ phải chịu khoảng 11.069 tỷ đồng là chi phí khấu hao và chi phí tài chính (lãi vay), toàn bộ chi phí này được tính vào lỗ hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo Thoidai.com.vn

https://thoidai.com.vn/vinfast-lam-dieu-chua-tung-co-khi-cong-bo-chi-phi-cau-thanh-gia-ban-xe-o-to-93344.html?fbclid=IwAR3eKV9CvFLs_afHVHCPgYqWVCFnN3ZUcKG_np_3sFUfpK1WUyB176ZErl8

 

 

 

 

Cùng chuyên mục

‘Cán cân quyền lực’ ngành thép năm 2019: Ẩn số Hòa Phát

‘Cán cân quyền lực’ ngành thép năm 2019: Ẩn số Hòa Phát

DNTH: Năm 2019, Hòa Phát sẽ "bóp nghẹt" đối thủ ở mặt trận thép dài, đồng thời chớp cơ hội trong bối cảnh đối thủ đang dễ tổn thương ở mặt trận thép dẹt?
Những xu hướng của thị trường văn phòng năm 2019

Những xu hướng của thị trường văn phòng năm 2019

Cùng với xu hướng gia tăng của các doanh nghiệp mới, phân khúc bất động sản văn phòng trở thành loại hình "được giá" trên thị trường và luôn có tỷ lệ hấp thụ cao.
Thị trường quà tặng 20/10: Hoa khô, hoa giấy hút khách

Thị trường quà tặng 20/10: Hoa khô, hoa giấy hút khách

Một vài năm trở lại đây, hoa tươi không còn là “độc tôn” trong thị trường quà tặng ngày 20/10. Thay vào đó, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn, phù hợp vào nhu cầu, tâm lý và thị hiếu của khách hàng. Riêng 20/10 năm nay, các mặt hàng hoa khô, hoa giấy đang có xu hướng “lên ngôi”, thu hút đông đảo khách hàng.
Kinh doanh năm 2018 thua lỗ, 3 cổ phiếu vào diện cảnh báo

Kinh doanh năm 2018 thua lỗ, 3 cổ phiếu vào diện cảnh báo

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ra thông báo về việc đưa một loạt doanh nghiệp niêm yết trên sàn HNX vào diện bị cảnh báo do lợi nhuận kết quả kinh doanh năm 2018 là con số âm.
Đầu tư vào TTCK: Cơ hội kiếm lời đôi khi rất đơn giản nhưng...

Đầu tư vào TTCK: Cơ hội kiếm lời đôi khi rất đơn giản nhưng...

DNTH: Cơ hội để đầu tư vào TTCK cho năm tới vẫn còn rất hấp dẫn nhưng song hành với đó là rủi ro cũng đang tăng dần. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia MBS đã dành hẳn một phần nội dung để khuyến nghị nhà đầu tư cách phân bổ “nguồn tiền nhàn rỗi” của mình trong giai đoạn này.
Chủ tịch VNREA: Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn trầm lắng

Chủ tịch VNREA: Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn trầm...

Tại Hội nghị Ban chấp hành lần thứ III của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam một lần nữa khẳng định, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở trong bối cảnh trầm lắng, ít thuận lợi.
Bamboo Airways tính thuê thêm hai chiếc A321NEO, mới mở hàng loạt tài khoản ngân hàng

Bamboo Airways tính thuê thêm hai chiếc A321NEO, mới mở hàng loạt tài...

Tập đoàn FLC mới đây cho phép Bamboo Airways thuê thêm hai máy bay A321NEO trong thời hạn 11 năm. Cả hai chiếc này đều đã được các hãng hàng không nước ngoài sử dụng từ năm 2018.
'Công cụ bí mật' riêng có: Giá xăng dầu Việt Nam, một mình một kiểu

'Công cụ bí mật' riêng có: Giá xăng dầu Việt Nam, một mình một kiểu

Thị trường xăng dầu nguy cơ rơi vào hỗn loạn khi việc điều hành giá xăng dầu thời gian qua bất cập. Các doanh nghiệp xăng dầu bị lỗ, trong khi đó xăng dầu có khả năng bị gián đoạn nguồn cung.