Chủ nhật, 24/09/2023, 14:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Hội thảo “Sáng tạo khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”:

Vinh danh các đơn vị tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

DNTH: Sáng ngày 16/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Sáng tạo khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam”. Chương trình được tổ chức nhằm đẩy mạnh, mở rộng quy mô ứng dụng các công trình, giải pháp đoạt giải vào sản xuất và đời sống.

Tại hội thảo, ông Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã trao cờ thi đua cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc các công trình đạt Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam và Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc vào sản xuất.

07de1dc3cc657a39123d4d0ab00d9da2
Anh hùng lao động, TS. Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Gốm Đất Việt phát biểu tại Hội thảo

Chia sẻ tại chương trình, AHLĐ, TS. Nguyễn Quang Mâu- Chủ tịch HĐQT Gốm Đất Việt – đơn vị được nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức cho biết, ngay từ khi thành lập Gốm Đất Việt đã luôn luôn coi trọng, lấy “Khoa học kỹ thuật và công nghệ làm then chốt” làm tiền đề nghiên cứu và sáng tạo, tạo bước đột phá trong hoạt động sản xuất, lập nên những kỳ tích và thành tựu vượt bậc. Hiện nay, Gốm Đất Việt đang sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại nhất trên thế giới và là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, đưa robot vào thay thế con người ở những khâu sản xuất nặng nhọc.

Gần hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch của Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã coi khoa học kỹ thuật và công nghệ là then chốt để vượt lên khó khăn. Theo số liệu báo cáo của Gốm Đất Việt, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng doanh thu tiêu thụ sản phẩm năm 2021 đạt gần 700 tỷ đồng, bằng so với cùng kỳ năm 2020, nộp ngân sách nhà nước trên 50 tỷ đồng (tăng so với năm 2020), thu nhập bình quân người lao động hiện nay đã đạt trên 14 triệu đồng/người/ tháng. Nhiều đề tài nghiên cứu mới đã thành và được đưa vào ứng dụng sản xuất trong năm 2021.

e0633f44d2961b1e2a323451e61b180e
Gốm Đất Việt nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức dành cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng công trình đạt giải thưởng vào sản xuất và đời sống.

Chia sẻ về thành công của đơn vị khi áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, AHLĐ, TS. Nguyễn Quang Mâu nhấn mạnh, sau hơn 10 năm đi vào sản xuất, kinh doanh, sản phẩm Gốm Đất Việt đã hiện diện tại 63 tỉnh thành trong cả nước, xuất khẩu đến 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Gốm Đất Việt cũng đã đạt được được rất nhiều những giải thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và của các Tổ chức có uy tín trong nước và quốc tế như: Huy chương vàng Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, 3 lần Sao Vàng Đất Việt, 2 giải bạc, 1 giải vàng Chất lượng Quốc Gia, 27 Kỷ lục Việt Nam, 2 Kỷ lục thế giới, 5 bằng sáng chế độc quyền giải pháp hữu ích và nhiều phần thưởng cao quý khác…

Trong khuôn khổ hội thảo, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng cũng đã trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam cho các cá nhân có thành tích nổi bật.

Minh Vân

Cùng chuyên mục

Chuyển đổi số là chìa khóa đưa thông tin đối ngoại ra toàn cầu

Chuyển đổi số là chìa khóa đưa thông tin đối ngoại ra toàn cầu

DNTH: Theo Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại (Bộ TT&TT) Phạm Anh Tuấn, chuyển đổi số chính là chìa khóa để thông tin tích cực và thành tựu của Việt Nam dễ dàng được tìm thấy, tiếp cận mọi lúc, mọi nơi trên các nền tảng, công cụ tìm kiếm toàn cầu.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cách tốt nhất để phát triển là công khai bài toán, công khai vấn đề

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cách tốt nhất để phát triển là công...

DNTH: Thời đại này, câu hỏi đúng quan trọng hơn câu trả lời, bài toán tường minh thì quan trọng hơn lời giải. Việc khó với mình có thể là không khó với ai đó ngoài kia. Thay thì sợ lộ vấn đề thì hãy làm cho nó lộ ra.
Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G

Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam (Vietnam Open Summit) với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia".
Gặp gỡ tác giả sáng kiến: Thiết kế và chế tạo xe AGV

Gặp gỡ tác giả sáng kiến: Thiết kế và chế tạo xe AGV

DNTH: Với sự năng động và sáng tạo trong công việc, anh Nguyễn Hoàng Khôi – Trưởng ngành công nghệ phụ trợ, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn 900 triệu đồng chi phí đầu tư thiết bị mới và tiết kiệm 360 triệu đồng/năm chi phí nhân công lao động nhờ sáng kiến Thiết kế và chế tạo xe AGV cung cấp nguyên vật liệu và vận chuyển sản phẩm tự động bằng xe tự hành AGV. Đây cũng là 1 trong 5 sáng kiến tiêu biểu ngành Công Thương trình Tổng LĐLĐ Việt Nam khen thưởng theo chương trình 75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển.
Cuộc cách mạng công nghiệp mới 5.0

Cuộc cách mạng công nghiệp mới 5.0

DNTH: Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết về “ Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” với quan điểm phải chủ động, tích cực tham gia cuộc cách mạng này là yêu cầu tất yếu khách quan, là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, vừa mang tính cấp bách vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, gắn chặt với quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng; đồng thời nhận thức đầy đủ, đúng đắn về nội hàm, bản chất của cuộc cách mạng này để quyết tâm đổi mới tư duy và hành động, coi đó là giải pháp đột phá với bước đi và lộ trình phù hợp, là cơ hội để Việt Nam bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội theo hướng số hóa trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của đất nước và có thể sẵn sàng đón nhận nhiều cuộc cách mạng công nghệ mới trên thế giới.
Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các...

DNTH: Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành văn bản số 781/BTTTT-QLDN gửi UBND các tỉnh thành trực thuộc Trung ương về việc thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế.  
Người đứng đầu tổ chức phải là người dẫn dắt quá trình chuyển đổi số

Người đứng đầu tổ chức phải là người dẫn dắt quá trình chuyển...

Đây là thông điệp được Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra khi phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang.
Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận cơ hội kinh doanh quốc tế tại NEPCON Việt Nam 2023

Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận cơ hội...

DNTH: Sáng 6/9 tại Hà Nội, RX Tradex, nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đã khai mạc Triển lãm điện tử quốc tế - NEPCON Việt Nam tại Cung Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.