Thứ bảy, 28/05/2022, 23:36

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Vòng trầm luân oan nghiệt (kỳ 2):

Vinh quang và cay đắng

Cuộc đời thăng trầm của “Vua lốp” với ba lần ngồi tù oan, ba lần khuynh gia bại sản. Từ hai bàn tay trắng đi đến đỉnh vinh quang, rồi ông lại phải chịu những đắng cay với nỗi hàm oan suốt cuộc đời…

 

hihi

Ngẫm nghĩ lại những gì đã trải qua, ông Chẩn khẳng định rằng, nghiệp của đời mình được gắn với nghiệp cao su...

Bước đến bên kia con dốc của đời người, ngẫm nghĩ lại những gì đã trải qua, ông Chẩn khẳng định rằng, nghiệp của đời mình được gắn với nghiệp cao su. Thật vậy, khởi nghiệp của anh chàng văn hóa lớp 3 từ cao su, thành danh từ cao su, như cái biệt danh “Vua lốp” mà người đời đã tôn vinh ông vậy. Chính vòng trầm luân cuộc đời “Vua lốp” với ba lần ngồi tù oan, ba lần khuynh gia bại sản cũng vẫn xoay vần bên... cao su, và “Vua lốp”  coi nỗi oan nghiệt ấy là nghiệp dĩ của đời… mà mình phải gánh chịu. Để tiếp tục kể về những thăng trầm trong cuộc đời của “Vua lốp” với những vinh quang và cay đắng, chúng tôi sẽ tiếp tục nội dung ở kỳ trước…

Đang lúc ông Chẩn làm ăn phát đạt khi đưa ra thị trường loại bút giá rẻ được nhiều người lựa chọn, thì bất ngờ cán bộ tài chính lại đến kiểm tra đăng ký sản xuất. Mặc dù ông đã trình đầy đủ giấy phép nhưng không được chấp nhận. Sau đó, công an đến tịch thu toàn bộ mô-tơ, khuôn làm bút, hàng ngàn chi tiết bút tại nhà ông. Rồi ông Chẩn bị truy tố với tội danh tàng trữ và đầu cơ hàng hóa trái phép, bị kết án tù vài năm.

Lần nữa trắng tay sau khi ra tù, ông Chẩn bắt đầu sợ hai chữ “tư nhân”. Ông xin vào làm ở một cơ sở làm hàng thủ công, rồi nhận thêm việc nối săm xe đạp để kiếm thêm thu nhập. Nhưng nhựa vá thời đó không tốt, khiến không ít lần việc nối hai đầu săm bị bong hoặc hở. Sau khi tìm hiểu, ông thấy tại một số nhà máy có không ít giày vải bị thải loại có đế bằng cao su nguyên chất nên đã mua vài đôi để chế thử nhựa vá săm.

Sau khi ngâm đế giày cao su với dung dịch do ông pha chế, kết quả đã cho nhựa vá săm rất tốt.Việc vá săm của gia đình ông đạt hiệu suất cao, chất lượng, lại đảm bảo nên cho thu nhập tốt. Khi đó, “máu” kinh doanh lại trỗi dậy nên ông Chẩn đã làm thêm nhựa vá săm để bán. Ý tưởng này đạt hiệu quả không ngờ, khi nhựa vá săm làm đến đâu bán hết đến đó. Ông Chẩn xin nghỉ việc, bỏ cả làm thuê nối săm để dành thời gian sản xuất nhựa vá. Ông đến một số nhà máy, mua thanh lý giày thải loại, để lấy đế giày cao su làm nhựa vá săm.

Hàng của ông bán chạy đến nỗi, Từ sáng sớm mỗi ngày đã có rất nhiều chủ đại lý phải đến lấy hàng. Tiếng lành đồn xa, một số khách hàng tại các tỉnh cũng đến mua với số lượng lớn khiến ông Chẩn lại giàu lên. Nhưng sự thịnh vượng ấy chỉ kéo dài được vài năm thì lời xì xào lại rộ lên: “Ông này giàu nhanh chắc lại làm ăn phi pháp”.

Rồi một ngày, công an lại ập đến khám nhà, tịch thu đồ vật, bắt ông Chẩn với lý do từng có tiền án, nay lại làm ăn phi pháp….

hihi

...đầu năm 1980 ông Chẩn cho ra đời những chiếc lốp xe đạp đầu tiên mang tên Quyết Thắng.

Ông Chẩn được tha về năm 1974, lúc này ông đã gần 50 tuổi nhưng không cam phận mà ông vẫn mầy mò tìm hướng sản xuất mặt hàng mới. Nhớ lại hồi làm dép cao su, khi xẻ lốp ô tô, ông thấy trong lốp có những lớp mành rất bền chắc nên tìm cách làm ra lớp mành này để đưa vào lốp xe đạp và xe máy sẽ rất tốt. Ngày đó, tại nhà máy cao su Sao Vàng cũng có nhiều hàng phế liệu, nên có thể mua thanh lý để chế tạo ra lốp.

Và sau vài năm chuẩn bị và làm thử, khoảng đầu năm 1980 ông Chẩn cho ra đời những chiếc lốp xe đạp đầu tiên mang tên Quyết Thắng. Tiếp đó, ông vào Sài Gòn, đặt làm khuôn lốp xe máy theo tiêu chuẩn để sản xuất lốp xe máy cũng mang thương hiệu Quyết Thắng. Cùng thời gian này, ông cũng sản xuất lại nhựa vá săm mang tên Quyết Thắng.

Thời điểm đất nước còn bao cấp, việc ông Chẩn sản xuất lốp xe đạp, xe máy để bán trên thị trường gây tiếng vang lớn. Chất lượng lốp xe Quyết Thắng bảo đảm, riêng lốp xe đạp có thể sử dụng làm lốp xe thồ vì độ bền cao. Danh tiếng của ông Chẩn nổi như cồn, khiến mọi người đặt cho ông tên “Vua lốp”.

Thế nhưng, giữa lúc mọi việc bắt đầu thăng hoa thì tai họa tiếp tục lần nữa ập xuống gia đình “Vua lốp”, ông bị kết tội dùng cao su chính phẩm của nhà nước để sản xuất lốp. Mặc dù ông đã trình hợp đồng mua cao su phế liệu để sản xuất, rồi sản phẩm từng được trao huy chương tại Hội chợ, nhưng cơ quan có trách nhiệm vẫn không chấp thuận. Một buổi sáng khi “Vua lốp” đang uống cà phê bên ngoài thì công an đến nhà để bắt ông.

Lần này vợ con “Vua lốp” phải ra vỉa hè, nhưng khác với những lần trước, nhận được tin báo, cho rằng mình không có tội nên ông đã bỏ trốn và bắt đầu một cuộc hành trình mới, hành trình đòi lại công lý!

Còn nữa…

Theo enternews.vn

Cùng chuyên mục

Nguyễn Thị Phương Thảo: Nữ tỷ phú Việt nỗ lực thay đổi định kiến giới trong chuyển đổi số

Nguyễn Thị Phương Thảo: Nữ tỷ phú Việt nỗ lực thay đổi định...

DNTH: Theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, dành cơ hội tuyển dụng cho nữ trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật cao sẽ góp phần thúc đẩy thay đổi nhận thức, định kiến về giới trong xã hội.
CEO Gojek Phùng Tuấn Đức: để chuyển đổi số thành công cần thay đổi tư duy và văn hóa doanh nghiệp

CEO Gojek Phùng Tuấn Đức: để chuyển đổi số thành công cần thay đổi...

DNTH: Tại Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh 2022, ông Phùng Tuấn Đức - Tổng Giám đốc Gojek Việt Nam đã chia sẻ về kinh nghiệm thực tế của doanh nghiệp trong việc chuyển đổi số.
Sứ mệnh của đội ngũ doanh nhân - tạo vị thế Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới

Sứ mệnh của đội ngũ doanh nhân - tạo vị thế Việt Nam trên bản đồ...

Có thể coi việc thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển và tạo nên vị thế của Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới là sứ mệnh, trọng trách của đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp.
Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra...

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.
“Đế chế” khai khoáng của nữ doanh nhân Trần Thị Toàn

“Đế chế” khai khoáng của nữ doanh nhân Trần Thị Toàn

DNTH: CEO Trần Thị Toàn là một tên tuổi nổi bật trong giới khai khoáng xứ Nghệ. Bà cũng nhận được sự vị nể khi từng "chốt deal" 5 căn biệt thự Sài Gòn - Ba Son chỉ trong một ngày.
Doanh nhân Nguyễn Cảnh Hồng: Bản lĩnh doanh nhân xứ Nghệ và câu chuyện Eurowindow

Doanh nhân Nguyễn Cảnh Hồng: Bản lĩnh doanh nhân xứ Nghệ và câu chuyện...

DNTH: Năm 2021 là một năm đặc biệt đối với cộng đồng doanh Việt nói chung và Eurowindow nói riêng. Song với bản lĩnh vững vàng và khát khao cống hiến, doanh nhân Nguyễn Cảnh Hồng đã chắc tay chèo lái Eurowindow đi qua khủng hoảng, phát triển ổn định, giữ vững vị thế thương hiệu VLXD xanh hàng đầu Việt Nam.
Doanh nhân đứng sau đối tác nhận chuyển giao PVF từ Vingroup

Doanh nhân đứng sau đối tác nhận chuyển giao PVF từ Vingroup

Tập đoàn Giáo dục Văn Lang là doanh nghiệp có liên quan đến doanh nhân Nguyễn Cao Trí, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục với hệ thống trường đại học, cao đẳng cùng tên.
Bí quyết chinh phục người giàu của doanh nhân đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam

Bí quyết chinh phục người giàu của doanh nhân đầu tiên đưa Rolls-Royce...

Chủ tịch Regal Motors Đoàn Hiếu Minh khuyên rằng không bao giờ tán dương người giàu mà hãy làm ngược lại nếu muốn tiếp cận và bán được hàng cho họ.