Thứ sáu, 09/12/2022, 10:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

VNDIRECT: “Ngành BĐS Khu công nghiệp sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 nhờ làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc”

VNDIRECT cho rằng sự bùng phát của dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới, gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến xu hướng chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc tái khởi động.

CTCK VNDIRECT vừa có báo cáo đánh giá triển vọng ngành BĐS Khu công nghiệp sẽ phục mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19.

Sự bùng phát của dịch Covid-19 đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc

Theo VNDIRECT, chiến tranh Mỹ - Trung có nhiều biến chuyển khả quan trong giai đoạn nửa cuối năm 2019 khiến dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam chậm lại và làm chậm xu hướng chuyển dịch nhà máy khỏi Trung Quốc. Nhưng sự bùng phát của dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới, gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và khiến xu hướng chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc tái khởi động.

Có thể thấy Apple đang gặp khó khăn trong quý 1 với doanh thu chỉ đạt 63 tỷ USD, giảm 25% so với con số dự báo trước đó do các nhà máy tại Trung Quốc ngừng hoạt động. Tuy nhiên, một số công ty vẫn duy trì hoạt động sản xuất khi dịch Covid-19 bùng phát vì các nhà máy của họ được đặt bên ngoài Trung Quốc như Samsung với các nhà máy sản xuất đặt tại Việt Nam vẫn duy trì hoạt động ở công suất cao.

Điều đó đã tạo ra một xu hướng mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy ở Trung Quốc và Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia hưởng lợi trong ASEAN. Google và Microsoft đang chuyển một số dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và Thái Lan.

Theo thông tin từ Nikkei, Google dự kiến sẽ bắt đầu bán dòng điện thoại Pixel4A và Pixel5 với một phần được sản xuất tại Việt Nam trong nửa cuối năm 2020. Google cũng sẽ bắt đầu bán loa thông minh Nest Mini được sản xuất tại Thái Lan cuối năm nay. Microsoft dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất dòng máy tính Surface, gồm máy tính để bàn và máy tính xách tay tại Việt Nam trong Q2/20.

VNDIRECT tin rằng Việt Nam đã sẵn sàng trở thành một trung tâm sản xuất thay thế nhờ vào vị trí gần Trung Quốc và lực lượng lao động chi phí thấp.

VNDIRECT: “Ngành BĐS Khu công nghiệp sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 nhờ làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc” - Ảnh 1.

Các FTA sẽ là nhân tố chính để đẩy mạnh nhu cầu thuê đất KCN

Ngày 12/2, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA), nâng tổng số FTA có hiệu lực lên 12. EVFTA sẽ giúp hầu hết thuế xuất khẩu đối với hàng hóa Việt Nam tới EU bị loại bỏ hoàn toàn.

VNDIRECT: “Ngành BĐS Khu công nghiệp sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 nhờ làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc”

Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) ước tính rằng EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng 4,3% cho đến năm 2030. Tổng giá trị xuất khẩu tới liên minh châu Âu sẽ tăng 44,4% cho đến năm 2030. VNDIRECT cho rằng hiệp định EVFTA sẽ giúp thúc đẩy dòng vốn đầu tư sản xuất tới Việt Nam.

Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Hải Dương sẽ là những điểm nóng công nghiệp mới

Theo VNDIRECT, khoảng cách về giá cho thuê giữa các tỉnh cấp 1 (Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An ở phía Nam và Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng ở phía Bắc) và các tỉnh cấp 2 (Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu ở phía Nam và các tỉnh Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nam ở phía bắc) đang dần thu hẹp. Các tỉnh cấp 2 đang thu hút nhiều khách thuê mới nhờ giá cho thuê tốt và hệ thống cơ sở hạ tầng được bộ được phát triển để liên kết các trung tâm sản xuất với nhau.

VNDIRECT: “Ngành BĐS Khu công nghiệp sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 nhờ làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc” - Ảnh 2.

Ở miền Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu đang trở thành điểm nóng công nghiệp kể từ khi hệ thống đường cao tốc mới được đẩy mạnh phát triển, kết nối cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải với TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Tại miền Bắc, các KCN tại Hải Dương, Bắc Giang sẽ phát triển nhờ vào đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, giúp thời gian di chuyển từ Hà Nội đến biên giới khu vực Lạng Sơn giảm một tiếng so với trước đây.

Thời điểm để nhìn lại các cổ phiếu KCN sau dịch Covid-19

VNDIRECT cho rằng các công ty phát triển KCN vẫn triển vọng do nhu cầu đất công nghiệp tăng mạnh. Tuy nhiên, mỗi công ty có đặc điểm khác nhau với từng thách thức và cơ hội riêng biệt.

Các cổ phiếu KCN được VNDIRECT lựa chọn có các đặc điểm sau: 1) sở hữu quỹ đất lớn tại các vị trí đắc địa; 2) có danh mục khách hàng lớn mạnh. Lựa chọn trong danh sách theo dõi của VNDIRECT là SZC, KBC, PHR, VGC và BCM.

VNDIRECT: “Ngành BĐS Khu công nghiệp sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 nhờ làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc” - Ảnh 3.

Theo ICTVietNam

Cùng chuyên mục

Trước giờ quyết định, ô tô bán tải cháy hàng

Trước giờ quyết định, ô tô bán tải cháy hàng

Từ ngày 10/4, lệ phí trước bạ xe bán tải (pick up) sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay. Nhiều người vội vàng tìm mua xe nhưng thị trường đang trong cảnh cháy hàng, xe thiếu, khách phải chờ.
Điện gió ngoài khơi: Bước nhảy vọt dự báo đến 2030

Điện gió ngoài khơi: Bước nhảy vọt dự báo đến 2030

Ngày 5/8, tại TP Brussels (Bỉ), Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu (GWEC) đã công bố báo cáo mới nhất về điện gió ngoài khơi trên thế giới. Theo đó, với 6,1 GW công suất mới được lắp đặt trên toàn cầu, năm 2019 là năm phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi thế giới, và dự kiến năm 2020 cũng sẽ đạt mức tăng công suất tương tự, bất chấp tác động của cuộc khủng hoảng từ dịch bệnh Covid-19.
Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương "phán" điều bất ngờ về thị trường bất động sản 2020

Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương "phán" điều bất ngờ về thị trường...

Nếu nhìn tổng thể bất động sản đã đi vào đỉnh từ cuối năm 2018 và đầu 2019, hiện nay vẫn đang có xu hướng len lỏi vào những khu vực chưa tăng trưởng.
Thị trường bất động sản 2020: Vào chiều sâu, ít nguy cơ ‘bong bóng’

Thị trường bất động sản 2020: Vào chiều sâu, ít nguy cơ ‘bong bóng’

Năm 2020 dù thị trường bất động sản có những nguy cơ giảm tốc, nhưng nhìn chung với các yếu tố tích cực của kinh tế vĩ mô, cơ bản thị trường này vẫn có sự phát triển ổn định.
Thị trường căn hộ tầm trung - hướng đi bền vững cho bất động sản năm 2019

Thị trường căn hộ tầm trung - hướng đi bền vững cho bất động sản...

Dù có nhiều dự báo về triển vọng thị trường bất động sản trong năm 2019, song hầu hết các chuyên gia cho rằng phân khúc căn hộ tầm trung sẽ tiếp tục lên ngôi mạnh mẽ, là dòng sản phẩm chủ đạo, đặc biệt tại các thành phố lớn.
Lập đoàn thanh tra ‘dẹp loạn’ thổi giá đất ở Vân Đồn

Lập đoàn thanh tra ‘dẹp loạn’ thổi giá đất ở Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra để thực hiện thanh tra quản lý sử dụng đất đai tại huyện Vân Đồn.
Nhà đầu tư bất động sản chuộng "lướt sóng" đất nền

Nhà đầu tư bất động sản chuộng "lướt sóng" đất nền

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay thị trường BĐS không phải thị trường của NĐT lướt sóng, tuy nhiên hoạt động này vẫn âm thầm diễn ra, thậm chí ở hầu hết các dự án mới chào bán, hoạt động đầu tư lướt sóng có thể chiếm từ 30-40%.
Chưa kịp xuống tiền, nhiều mẫu xe lại tăng giá bán dịp cuối năm

Chưa kịp xuống tiền, nhiều mẫu xe lại tăng giá bán dịp cuối năm

Không chỉ riêng các mẫu xe giá rẻ như Kia Morning hay Mitsubishi Mirage, ngay tới các mẫu xe SUV, MPV đa dụng như Toyota Innova cũng bất ngờ tăng giá bán hàng chục triệu đồng.