Thứ năm, 29/09/2022, 01:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Vốn ngoại rót vào Bất động sản giảm mạnh

DNTH: Ảnh hưởng từ đợt dịch Covid - 19 khiến lĩnh vực bất động sản (BĐS) không giữ được vị trí thứ hai trong danh sách các lĩnh vực hút FDI hàng đầu Việt Nam.

Trong 8 tháng qua, lượng vốn FDI đăng ký đổ vào lĩnh vực BĐS chỉ đạt 1,6 tỉ USD, giảm 1,27 tỉ USD (tương đương hơn 44%) so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, vốn đầu tư gián tiếp thông qua đăng ký góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào hoạt động kinh doanh BĐS trong 8 tháng chỉ đạt 557,4 triệu USD, giảm hơn 50% so với con số 1,2 tỉ USD cùng kỳ năm 2020 và giảm đến 65% so với con số 1,6 tỉ USD năm 2019.

Theo Savills, một trong những nguyên nhân khách khiến lượng vốn ngoại vào BĐS Việt Nam sụt giảm là do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều nước trên thế giới vẫn duy trì biện pháp hạn chế dịch chuyển.

Việt Nam vẫn là địa điểm đầu tư thu hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài, có nhiều chủ đầu tư mong muốn chuyển nhượng dự án, tuy nhiên lại không có cơ hội tiếp cận trực tiếp với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian vừa qua.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển BĐS. Bởi theo quy luật chung, một nền kinh tế có thu nhập bình quân đầu người dưới 7.000 USD (không tính các quốc gia kém và chậm phát triển) thì tốc độ phát triển của thị trường BĐS sẽ rất mạnh do nhu cầu về nhà ở còn rất cao. Trong khi đó, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam đang dừng mở mức khoảng 3.000 USD.

Thực tế, trong thời gian gần đây, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang có xu hướng tăng và nền kinh tế đang dần chuyển sang dịch vụ, công nghiệp nên các nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Hơn nữa, Việt Nam vốn đã có nội lực, nên khi vốn đầu tư nước ngoài đưa vào thị trường sẽ làm cho nguồn nội lực này thêm mạnh mẽ thúc đẩy thị trường phát triển. Tuy nhiên, để nền kinh tế nói chung hay thị trường BĐS nói riêng phát triển trong thời gian tới, Chính phủ cần kiểm soát tốt dịch bệnh hoặc có giải pháp thích nghi với dịch bệnh như nhiều quốc gia trên thế giới đã tiến hành. Ngoài ra, các thể chế, luật đầu tư cần cải thiện nhiều hơn để phù hợp với thông lệ quốc tế, không còn là rào cản đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong 8 tháng đầu năm 2021, có 5.163 doanh nghiệp kinh doanh BĐS được thành lập mới tăng 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp nói trên đạt khoảng 323.385 tỉ đồng giảm 35,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, số doanh nghiệp giải thể là 611, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 1.044, tăng 18%. Riêng số doanh nghiệp rời thị trường tạm thời là 1.280 doanh nghiệp, tăng 38,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Copy Link

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phong cách Indochine: Dòng chảy trăm năm của tinh hoa Đông - Tây

Phong cách Indochine: Dòng chảy trăm năm của tinh hoa Đông - Tây

DNTH: Xuất hiện cả trăm năm trước, phong cách thiết kế Đông Dương (Indochine) ngày càng trở nên thịnh hành. Sự kết hợp tinh hoa Đông - Tây, giữa sự sang trọng, hiện đại của người châu Âu và nét hoài cổ trong truyền thống nghìn năm của người Việt đã làm nên một dòng chảy chưa từng bị mai một trong lịch sử.
GOLDEN FRIDAY – ƯU ĐÃI LÊN TỚI 20% KHI MUA NHÀ TẠI EUROWINDOW GARDEN CITY

GOLDEN FRIDAY – ƯU ĐÃI LÊN TỚI 20% KHI MUA NHÀ TẠI EUROWINDOW GARDEN CITY

DNTH: Khách hàng sẽ được chiết khấu lên tới 20% GTHĐ cùng nhiều quà tặng hấp dẫn khi mua nhà tại Eurowindow Garden City trong ngày Golden Friday duy nhất (27/11/2020) – Ngày ưu đãi đặc biệt dịp cuối năm.
Kiên Giang: Vì sao CĐT Meyhomes Capital Phú Quốc từ chối cung cấp thông tin liên quan đến ĐTM dự án?

Kiên Giang: Vì sao CĐT Meyhomes Capital Phú Quốc từ chối cung cấp thông tin...

Vì đâu Tập đoàn Tân Á Đại Thành không cung cấp cho Phóng viên quyết định phê duyệt ĐTM của dự án Meyhomes Capital Phú Quốc để làm rõ những vấn đề về môi trường của dự án?
Đề xuất kiểm tra việc quảng cáo của chủ đầu tư tại dự án Wyndham Thanh Thủy

Đề xuất kiểm tra việc quảng cáo của chủ đầu tư tại dự án Wyndham...

DNTH: Liên quan đến các nội dung về quảng bá nguồn nước khoáng nóng của Công ty Onsen Fuji, Sở TN&MT Phú Thọ đề xuất UBND tỉnh giao Sở VHTT & DL vào cuộc kiểm tra làm rõ.
Loạt dự án dính bê bối của Đất Xanh từ Bắc vào Nam

Loạt dự án dính bê bối của Đất Xanh từ Bắc vào Nam

Trong năm 2018, 2019, Đất Xanh là doanh nghiệp dính nhiều bê bối nhất trên thị trường bất động sản. Những tai tiếng này xảy ra từ Bắc vào Nam liên quan đến pháp lý các dự án, huy động vốn trái phép, hay là nhận chuyển nhượng đất công với giá “bèo”, “tiếp tay” bán dự án trên nền đất trống.
Siết chặt quản lý thuế trong kinh doanh bất động sản

Siết chặt quản lý thuế trong kinh doanh bất động sản

DNTH: Tổng cục Thuế đề nghị cục thuế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý thuế trong hoạt động kinh doanh bất động sản.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo...

DNTH: Ấn tượng với tiềm năng và quy mô của MerryLand Quy Nhơn, Viettel sẽ đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang, kể cả trên biển, để đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách và khách hàng đến với dự án.
“Thuốc” hạ sốt đất ảo!

“Thuốc” hạ sốt đất ảo!

DNTH: Nhiều chuyên gia đã đưa ra các giải pháp để “cắt” cơn sốt đất hiện nay. Trong đó có những đề xuất “mạnh tay” như hình sự hoá hành vi gây sốt đất, đánh thuế cao, cấm giao dịch ở các địa phương xảy ra sốt đất…