Thứ hai, 26/09/2022, 09:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

VsetGroup bị cơ quan điều tra xem xét xử lý việc phát hành trái phiếu vi phạm

DNTH: Ngày 11/12, Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an xem xét xử lý VsetGroup vi phạm phát hành trái phiếu.

Cụ thể, Công ty cổ phần Tập đoàn VsetGroup, có trụ sở tại số 107 Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh; mã số doanh nghiệp: 0312706739. Trong thời gian từ 01/01/2020 đến 27/10/2021, VsetGroup  đã đưa thông tin mời chào và thông tin liên hệ trên phương tiện thông tin đại chúng để nhà đầu tư tiếp cận, mua trái phiếu do VsetGroup phát hành. Thực tế, VsetGroup đã phát hành hơn 670 hợp đồng mua bán trái phiếu doanh nghiệp với giá trị hơn 200 tỷ đồng.

VsetGroup bị công an điều tra vì phát hành trái phiếu chui
VsetGroup bị công an điều tra vì phát hành trái phiếu chui.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), VsetGroup đã có hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN, vi phạm quy định tại Điều 13, Luật Chứng khoán năm 2006 và Điều 16, Luật Chứng khoán năm 2019.

Ngày 30/11/2021, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600 triệu đồng; áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc VsetGroup phải thu hồi trái phiếu đã chào bán; hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà VsetGroup mở tài khoản thu tiền mua trái phiếu hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư (thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành). Thế nhưng VsetGroup vẫn chưa có động thái khắc phục hậu quả.

Ngày 01/12/2021, UBCKNN đã có văn bản yêu cầu VsetGroup trong thời hạn tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm, phải gửi văn bản thông báo cho nhà đầu tư đồng thời công bố trên 01 tờ báo trung ương trong 03 số liên tiếp và trên trang thông tin điện tử của VsetGroup về việc hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư.

Trường hợp VsetGroup không hoàn trả tiền mua trái phiếu theo yêu cầu của nhà đầu tư, đề nghị nhà đầu tư gửi văn bản phản ánh đến UBCKNN. Ngoài ra, kết quả kiểm tra cho thấy hoạt động chào bán trái phiếu của VsetGroup có dấu hiệu bất thường, tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư.

Đó là VsetGroup không theo dõi, hạch toán, trình bày trên báo cáo tài chính tại thời điểm 31/12/2020 và báo cáo tài chính tại thời điểm 30/06/2021 đối với các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu, trả lãi vay trái phiếu, trả gốc vay trái phiếu đến hạn. Các khoản tiền thu được từ chào bán trái phiếu được các cá nhân trong công ty rút ra khỏi tài khoản của công ty và không được nhập quỹ đầy đủ, không được theo dõi trên sổ sách kế toán của công ty.

Copy Link

Q.N (THCL t/h)

Cùng chuyên mục

Ứng xử thế nào với tiền kỹ thuật số?

Ứng xử thế nào với tiền kỹ thuật số?

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo NHNN, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính phối hợp làm rõ vấn đề pháp lý để quản lý việc kinh doanh tiền ảo, tài sản ảo...
Ngân hàng với những chính sách chưa từng có tiền lệ hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp và nền kinh tế

Ngân hàng với những chính sách chưa từng có tiền lệ hỗ trợ kịp...

DNTH: Thực hiện các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và các nghị quyết nhằm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, với tinh thần sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, hơn một năm qua, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều chính sách, giải pháp thiết thực, chưa từng có tiền lệ nhằm trợ khách hàng bị thiệt hại do dịch Covid - 19 gây ra.
Ngân hàng, công ty tài chính chật vật thu hồi nợ

Ngân hàng, công ty tài chính chật vật thu hồi nợ

DNTH: Có tài sản đảm bảo đã rao bán tới lần thứ 42 vẫn chưa thành công. Trong khi đó, một khoản nợ khác chỉ trong 1 tháng đã giảm giá khởi điểm tới một nửa.
Kết quả IPO Dat Xanh Services: Thành công vượt mong đợi

Kết quả IPO Dat Xanh Services: Thành công vượt mong đợi

DNTH: Theo kết quả chính thức vừa được công bố, toàn bộ 71.660.228 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Dat Xanh Services - DXS), tương đương 20% vốn điều lệ đã được chào bán thành công với mức giá 32.000 đồng/cổ phiếu.
Nguy cơ tiềm ẩn với ngân hàng, nợ xấu sẽ tăng trong thời gian tới

Nguy cơ tiềm ẩn với ngân hàng, nợ xấu sẽ tăng trong thời gian tới

DNTH: Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 tới ngành ngân hàng là rất lớn, đặc biệt là nguy cơ tiềm ẩn trong tương lai. Ngành ngân hàng lại tiếp tục sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc tái cơ cấu mới với mức độ phức tạp hơn rất nhiều.
Đau đầu xử lý tài sản thế chấp

Đau đầu xử lý tài sản thế chấp

Khởi kiện ra tòa và chờ thi hành án là một trong những giải pháp thường được các ngân hàng thương mại lựa chọn khi xử lý, thu hồi nợ xấu nhưng cũng gặp không ít trầy trật.
Tổ chức tín dụng chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi có tỉ lệ nợ xấu dưới 3%

Tổ chức tín dụng chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi có tỉ lệ...

DNTH: Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 16/2021/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.
Dòng tiền vẫn vào bất động sản và nợ xấu tăng lên

Dòng tiền vẫn vào bất động sản và nợ xấu tăng lên

DNTH: Dòng tiền vào bất động sản trong thời gian qua đã khiến nợ xấu bất động sản tăng lên và tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn của thị trường khi cung cầu lệch pha, giá ảo, giao dịch ảo.