Thứ sáu, 01/07/2022, 12:09

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Vụ 245 tỷ ‘bốc hơi’ tại Eximbank: Ngân hàng phải trả cho bà Chu Thị Bình 115 tỷ đồng tiền lãi

Tòa phúc thẩm tuyên bố chấp nhận một phần kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank TP. HCM trả cho bà Bình hơn 115,4 tỷ đồng tiền lãi phát sinh cho tới nay.

Vụ 245 tỷ ‘bốc hơi’ tại Eximbank: Ngân hàng phải trả cho bà Chu Thị Bình 115 tỷ đồng tiền lãi

Eximbank phải trả cho bà Chu Thị Bình 115 tỷ đồng tiền lãi

Ngày 19/4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. HCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với 6 bị cáo liên quan đến vụ bà Chu Thị Bình mất 245 tỷ đồng tiền tiết kiệm gửi tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Chi nhánh TP. HCM (Eximbank TP. HCM).

Tại phiên tòa này, bị cáo Hồ Ngọc Thủy (người kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt) và 5 bị án cùng những người liên quan có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trước tòa, bà Chu Thị Bình cho biết bản thân không có lỗi trong việc ông Lê Nguyên Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Đồng thời, bà còn yêu cầu Eximbank công khai xin lỗi tại tòa và thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm đối với khách hàng cũng như phán quyết từ tòa án.

Ở phía ngược lại, Eximbank giữ nguyên quan điểm kháng cáo, không đồng ý trả lãi suất vì cho rằng bà Bình phải chịu một phần trách nhiệm dân sự trong vụ việc.

Sau khi xem xét, HĐXX kết luận ngân hàng áp dụng cách tính lãi không kỳ hạn đối với 3 sổ tiết kiệm đứng tên bà Chu Thị Bình là trái quy định Ngân hàng Nhà nước. Do đó, tòa phúc thẩm tuyên bố chấp nhận một phần kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank TP. HCM trả bà Bình hơn 115,4 tỷ đồng tiền lãi phát sinh cho tới nay.

Về yêu cầu xem xét trách nhiệm lãnh đạo ngân hàng, HĐXX nhận thấy cấp sơ thẩm trước đó không xem xét nên cấp phúc thẩm không có thẩm quyền giải quyết.

Bà Chu Thị Bình là khách hàng lớn nhất tại Eximbank chi nhánh TP.HCM. Bà gửi tại đây tổng cộng 15 sổ tiết kiệm. Sau đó bà đã tất toán 12 sổ tiết kiệm. Đến thời điểm tháng 3/2017 còn 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 301 tỷ đồng.

Cùng thời gian này, trong quá trình làm việc với Eximbank chi nhánh TP. HCM, bà Chu Thị Bình phát hiện một số sổ tiết kiệm đứng tên bà và các thành viên trong gia đình đã bị rút hoặc chuyển cho những người mà bà không quen biết và không có bất kỳ giao dịch nào, kể cả việc ủy quyền. Tổng số tiền bị mất là 245 tỷ đồng.

Đáng nói là dù sổ tiết kiệm của bà đã bị rút gần hết trước năm 2016, nhưng tháng 1, 2 và tháng 4 năm 2016, ba giấy xác nhận sao kê do Eximbank chi nhánh TP. HCM cấp cho bà vẫn xác nhận số tiền bà gửi còn nguyên trong tài khoản.

Các sao kê đều lập trên giấy có tiêu đề của Eximbank và được ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM, ký và giao trực tiếp cho bà Bình.

Hiện đối tượng chính của vụ án là Lê Nguyễn Hưng, nguyên phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM, đã bỏ trốn ra nước ngoài và bị truy nã.

Theo Lệ Chi

Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

Việt Nam xuất siêu 1,7 tỷ USD trong 7 tháng

Việt Nam xuất siêu 1,7 tỷ USD trong 7 tháng

Tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019 đạt 289,26 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2018...
Giá xăng lập kỷ lục mới, tiến sát mức 27.000 đồng mỗi lít

Giá xăng lập kỷ lục mới, tiến sát mức 27.000 đồng mỗi lít

DNTH: Sau 6 phiên điều chỉnh tăng liên tiếp, giá xăng chiều nay (3/1) đã thiết lập mức giá kỷ lục mới, tiến sát mức 27.000 đồng mỗi lít. Đây là mức giá cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay ở trong nước.
Việt Nam được lợi gì từ tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng 5 tỷ USD?

Việt Nam được lợi gì từ tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng 5...

DNTH: Theo tờ Vientiane Times (Lào), tuyến đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng nối Lào và Việt Nam dự kiến bắt đầu khởi công vào tháng 11/2022.
Doanh nghiệp "tìm đường" trở lại: Cần lộ trình cụ thể

Doanh nghiệp "tìm đường" trở lại: Cần lộ trình cụ thể

DNTH: Nhà nước cần có khung pháp lý rõ ràng để doanh nghiệp tái hoạt động bên cạnh việc tiếp tục đưa ra chính sách hỗ trợ nhiều hơn nữa, nhất là với những doanh nghiệp có triển vọng phát triển ở giai đoạn "hậu Covid-19".
Quản trị Doanh nghiệp Bền vững Ứng phó với Biến động:  Kinh nghiệm từ Nestlé Việt Nam

Quản trị Doanh nghiệp Bền vững Ứng phó với Biến động: Kinh nghiệm...

DNTH: Ngày 25 tháng 9 vừa qua, Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam (VCSF 2020), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VBCSD-VCCI) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Quản trị doanh nghiệp bền vững trong một xã hội đang thay đổi”.
Ngành bán lẻ ‘quay cuồng‘ vì Covid-19: Sasco cho nghỉ 80% nhân viên bán hàng, siêu thị sụt giảm 1/2 lượng khách đến mua sắm

Ngành bán lẻ ‘quay cuồng‘ vì Covid-19: Sasco cho nghỉ 80% nhân viên bán...

Nỗi sợ hãi Covid-19 của người dân Việt Nam đang khiến ngành bán lẻ sụt giảm doanh thu chưa từng có. Tùy vào phân khúc khách hàng, có doanh nghiệp hoạt động kinh doanh gần như tê liệt giống Sasco, mảng siêu thị lượng khách đến mua sắm giảm 50%, trừ ngành hàng liên quan đến sức khỏe còn lại đều bị ế.
Nhà đầu tư nước ngoài “tháo chạy”, cổ phiếu Hòa Phát “hoang mang”

Nhà đầu tư nước ngoài “tháo chạy”, cổ phiếu Hòa Phát “hoang...

Liên tục những thông tin bất lợi từ thị trường và sự “tháo chạy” của nhà đầu tư nước ngoài, cổ phiếu HPG của “ông lớn” Hòa Phát liên tục điều chỉnh mạnh, đến nay chỉ còn quanh ngưỡng 33.000 đồng/CP.
5 tổ chức “ẩn danh” bơm 1.500 tỷ đồng cho Masan qua kênh trái phiếu

5 tổ chức “ẩn danh” bơm 1.500 tỷ đồng cho Masan qua kênh trái phiếu

Số trái phiếu này được thực hiện phân phối “thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ” là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).