Thứ hai, 28/11/2022, 12:43

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Vũ Ngọc Bảo người Cựu chiến binh Thành cổ Quảng Trị “81 ngày đêm, mùa hè đỏ lửa 1972”

DNTH: Bài thơ được ra đời khi ông bị thương năm 1972, để cổ vũ cho những đồng đội đang Anh dũng chiến đấu. Lời thơ là tâm huyết của người con hi sinh xương máu để bảo vệ tổ quốc.

Theo lời hiệu triệu của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, sinh viên Hà Nội lên đường nhập ngũ, gác bút nghiên để tham gia chiến đấu giành lại hoà bình cho tổ quốc. Theo lệnh, hàng nghìn sinh viên các trường đại học lên đường nhập ngũ, bổ sung cho chiến trường miền Nam.

Theo tiếng gọi, ông đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ khi còn đang là một sinh viên Bách Khoa. Được cử về Trung đoàn 59, Bộ tư lệnh Thủ Đô sau tăng cường về D5, E95, F325.

Nhớ lại năm 1972 là nhớ đến những ngày mưa bom, bão đạn. Ông kể: “đơn vị đang chốt tại nhà thờ Trí Bưu - Thành cổ Quảng Trị. Sau khi được lệnh rút về khu miếu, sát bờ sông Thạch Hãn thì đơn vị bị bom đánh sập hầm. Lúc đó, trong hầm có 7 người thì có mình tôi sống sót vì được cứu, sau đó được vận tải mặt trận đưa sang sông”. Được sự chăm sóc đặc biệt của các bác sĩ, 5 ngày sau ông mới tỉnh lại và được nghe bác sĩ Nguyễn Quốc Triệu - Trạm trưởng trạm phẫu tiền phương mặt trận B5 kể lại “nếu không có tiếng rên của mày thì anh em đã chôn mày rồi”.

Sau một thời gian điều trị, khi vết thương mới kín miệng ông lại được bổ sung vào đơn vị mới, tiếp tục tham gia chiến đấu tại mặt trận. Lúc đó ông trở thành trinh sát của C11, D15, E84, F673 thuộc Binh chủng Phòng không, không quân. Vì thông tin bảo mật nên ông không thể thông báo cho gia đình biết là mình vẫn còn sống, nên gia đình đã lập bàn thờ khi có giấy báo tử. Tên ông cũng được vinh danh trên bia tưởng niệm tại Thành cổ Quảng Trị. Sau 4 năm, ông trở về với sự ngỡ ngàng của toàn thể gia đình.

Cứ đến gần những ngày tưởng niệm các Anh hùng đã Anh dũng hi sinh để bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, ông lại bồi hồi nhớ lại quá khứ hào hùng, một thời đã qua.

Thu Hoài

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

DNTH: Cách đây tròn 75 năm diễn ra cuộc “Tổng tuyển cử đầu tiên”, tháng 1-1946, và cũng là năm kỷ niệm tròn 131 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2021). Trong suốt cuộc đời của mình, Bác tham gia với tư cách ứng cử viên đồng thời cũng là cử tri đi bầu cử 3 nhiệm kỳ Quốc hội, (Khóa I, Khóa II, Khóa III). Ở cương vị nào, Bác cũng để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng dân tộc về tinh thần, trách nhiệm của một người công dân đối với đất nước.
Người Sài Gòn ùn ùn chở gạo đến góp, máy "ATM" cũng nhả gạo như nước cho người nghèo

Người Sài Gòn ùn ùn chở gạo đến góp, máy "ATM" cũng nhả gạo như...

2 bao gạo thì chở xe máy, người nào góp nhiều hơn thì chở bằng ô tô, xe tải,... tất cả đều muốn góp chút tấm lòng "của ít lòng nhiều" cho máy "ATM nhả gạo" để chiếc máy nghĩa tình có thể giúp đỡ cho người nghèo, cùng chung tay vượt qua dịch bệnh.
Định hướng chiến lược trong thư Bác gửi cho cán bộ ngành Y tế

Định hướng chiến lược trong thư Bác gửi cho cán bộ ngành Y tế

Từ ý nghĩa to lớn của bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho đội ngũ cán bộ ngành Y tế, ngày 6-2-1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27-2 hằng năm làm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”. Kể từ đó, ngày 27-2 đã trở thành Ngày truyền thống của ngành Y tế.
Tư duy đổi mới và phát triển trong Di chúc của Bác Hồ

Tư duy đổi mới và phát triển trong Di chúc của Bác Hồ

50 năm sau ngày Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được công bố, chúng ta vẫn thấy tầm nhìn thời đại trong mỗi lời thiêng liêng Người để lại. Dường như những gì Người vạch ra, tiên lượng từ 5 thập kỷ trước, đến nay vẫn còn nguyên giá trị.
Vĩnh biệt đồng chí Đỗ Mười - người cộng sản mẫu mực và trung kiên

Vĩnh biệt đồng chí Đỗ Mười - người cộng sản mẫu mực và trung...

Theo tin từ Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 23 giờ 12 phút ngày 01 tháng 10 năm 2018 tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, TP. Hà Nội.
Lão nông góp tiền tỷ xây dựng thôn quê

Lão nông góp tiền tỷ xây dựng thôn quê

Về thôn Hạnh Đàn, xã Tân Lập, (huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) hỏi thăm nhà cựu chiến binh Nguyễn Tứ Hùng, dân trong làng ai cũng biết. Người cựu chiến binh sống bình dị, được bà con xóm làng yêu mến, nể phục vì những hoạt động xã hội, ông cũng là một trong 10 công dân ưu tú Thủ đô Hà Nội năm 2018.
CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội với chương trình Đêm Từ Tâm số 6

CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội với chương trình Đêm Từ Tâm số 6

DN&TH; Với mong muốn có thể góp phần nhỏ giúp đỡ những mảnh đời cơ cực, bất hạnh, éo le trong cuộc sống, những bạn trẻ trong CLB Kỹ năng Thanh niên Hà Nội đã rong ruổi quanh các ngõ phố mang hơi ấm tình người lan tỏa khắp mọi nơi, trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết.
Thiếu tá quân đội nhảy xuống sông Lam cứu người nhảy cầu tự tử giữa trời mưa rét

Thiếu tá quân đội nhảy xuống sông Lam cứu người nhảy cầu tự tử...

Nghe tiếng hô có người nhảy cầu tự tử, Thiếu tá Tuấn không ngại trời mưa rét nhanh chóng nhảy xuống sông Lam cứu sống nạn nhân.