Thứ ba, 03/10/2023, 15:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Vũ Ngọc Bảo người Cựu chiến binh Thành cổ Quảng Trị “81 ngày đêm, mùa hè đỏ lửa 1972”

DNTH: Bài thơ được ra đời khi ông bị thương năm 1972, để cổ vũ cho những đồng đội đang Anh dũng chiến đấu. Lời thơ là tâm huyết của người con hi sinh xương máu để bảo vệ tổ quốc.

Theo lời hiệu triệu của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, sinh viên Hà Nội lên đường nhập ngũ, gác bút nghiên để tham gia chiến đấu giành lại hoà bình cho tổ quốc. Theo lệnh, hàng nghìn sinh viên các trường đại học lên đường nhập ngũ, bổ sung cho chiến trường miền Nam.

Theo tiếng gọi, ông đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ khi còn đang là một sinh viên Bách Khoa. Được cử về Trung đoàn 59, Bộ tư lệnh Thủ Đô sau tăng cường về D5, E95, F325.

Nhớ lại năm 1972 là nhớ đến những ngày mưa bom, bão đạn. Ông kể: “đơn vị đang chốt tại nhà thờ Trí Bưu - Thành cổ Quảng Trị. Sau khi được lệnh rút về khu miếu, sát bờ sông Thạch Hãn thì đơn vị bị bom đánh sập hầm. Lúc đó, trong hầm có 7 người thì có mình tôi sống sót vì được cứu, sau đó được vận tải mặt trận đưa sang sông”. Được sự chăm sóc đặc biệt của các bác sĩ, 5 ngày sau ông mới tỉnh lại và được nghe bác sĩ Nguyễn Quốc Triệu - Trạm trưởng trạm phẫu tiền phương mặt trận B5 kể lại “nếu không có tiếng rên của mày thì anh em đã chôn mày rồi”.

Sau một thời gian điều trị, khi vết thương mới kín miệng ông lại được bổ sung vào đơn vị mới, tiếp tục tham gia chiến đấu tại mặt trận. Lúc đó ông trở thành trinh sát của C11, D15, E84, F673 thuộc Binh chủng Phòng không, không quân. Vì thông tin bảo mật nên ông không thể thông báo cho gia đình biết là mình vẫn còn sống, nên gia đình đã lập bàn thờ khi có giấy báo tử. Tên ông cũng được vinh danh trên bia tưởng niệm tại Thành cổ Quảng Trị. Sau 4 năm, ông trở về với sự ngỡ ngàng của toàn thể gia đình.

Cứ đến gần những ngày tưởng niệm các Anh hùng đã Anh dũng hi sinh để bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, ông lại bồi hồi nhớ lại quá khứ hào hùng, một thời đã qua.

Thu Hoài

Cùng chuyên mục

Đổi mới toàn diện công tác nghiên cứu lý luận Công an nhân dân

Đổi mới toàn diện công tác nghiên cứu lý luận Công an nhân dân

DNTH: Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm của Đảng, nhận thức sâu sắc vai trò của lý luận, trong suốt chặng đường xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, nhất là giai đoạn đổi mới đất nước, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an luôn dành sự quan tâm đối với công tác nghiên cứu lý luận Công an nhân dân.
Trao giải thưởng “15 tháng 10” cho 15 cán bộ Hội có nhiều thành tích xuất sắc

Trao giải thưởng “15 tháng 10” cho 15 cán bộ Hội có nhiều thành tích...

DNTH: Tối 15/10/2019, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Chương trình Kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2019) trao giải thưởng “15 tháng 10” năm 2019. Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam và hơn 400 hội viên, thanh niên…
Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai: Sẻ chia yêu thương, cho đi là còn mãi

Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai: Sẻ chia yêu thương,...

DNTH: Năm Tân Sửu 2021, đại dịch Covid - 19 tiếp tục ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước, thế nhưng Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai vẫn xuất sắc hoàn thành “mục tiêu kép”: kinh doanh hiệu quả, tích cực tham gia công tác an sinh xã hội.
Gần 2.000 đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An tham dự Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Gần 2.000 đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An tham dự Hành trình “Tôi yêu...

DNTH: Sáng ngày 17/11/2019, Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi do Trung ương Hội LHTN Việt Nam sự tham gia đồng hành của Báo Thanh niên, Công ty Cổ phần hàng không VietJet đã dâng hương, chào cờ và có nhiều hoạt động có ý nghĩa tại quê hương Bác Hồ, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020):  Hồ Chí Minh - Người yêu thương tất cả, chỉ quên mình

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020): Hồ Chí Minh...

Thương yêu con người là một trong những đức tính vô cùng cao quý của Bác Hồ. Tình yêu thương lớn lao ấy được thể hiện qua từng lời nói, việc làm trong cuộc đời của Người.
San sẻ yêu thương - cùng nhau chung tay chống dịch Bạch hầu ở Tây Nguyên

San sẻ yêu thương - cùng nhau chung tay chống dịch Bạch hầu ở Tây...

DNTH: Có thể nói nửa đầu năm 2020 vừa qua là một giai đoạn vô cùng khó khăn với cả nước nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Đại dịch Covid 19 vừa đi qua đã để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng và tác động trực tiếp đến đời sống, kinh tế của nhân dân, những dư âm mà đại dịch để lại chưa kịp nguôi ngoai thì bà con lại tiếp tục phải chống chọi với một đại dịch mới - Dịch bệnh bạch hầu.
Đồng chí Đỗ Mười tư duy nhạy bén, sắc sảo, hành động quyết liệt

Đồng chí Đỗ Mười tư duy nhạy bén, sắc sảo, hành động quyết liệt

DN&TH; Tôi tham gia cách mạng sau anh Mười khá lâu. Trước đây, tôi tham gia chiến đấu ở các chiến trường, nên ít có dịp được gần anh, nhưng danh tiếng và công tích cống hiến cho cách mạng của anh, tôi đã được nghe kể nhiều và rất mến phục anh. Anh Đỗ Mười tham gia phong trào dân chủ năm 1936, vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1939.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng: Một tấm gương, một tiếng thơm

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng: Một tấm gương, một tiếng...

Ông Hoàng Tùng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, đã viết về Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng: “Bình sinh chính trực, khiêm tốn, giấu mình, vùi đầu vào công việc, coi trọng của công, không mảy may vụ lợi, mưu danh; sau khi qua đời, ông chỉ để lại một tấm gương, một tiếng thơm”.