Thứ hai, 15/08/2022, 01:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Vụ xây cổng nhà thờ xây chắn đường khiến dân bức xúc: “Chúng tôi sẽ mở khoá cổng”

DNTH: Sau khi Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn phản ánh việc nhà thờ dòng họ xây cổng chắn đường, dân mất lối đi lại, ngày 24/3, UBND xã Tùng Lộc đã tổ chức làm việc với người dân trong thôn Liên Tài Năng cùng Ban gia tộc họ Đặng.

Tại cuộc họp, ông Đặng Văn Ảnh, Trưởng thôn Liên Tài Năng cho biết, vào năm 2013, 16 hộ dân (làng Đưới) đóng góp tài sản, công của, kết hợp hỗ trợ của địa phương, mở tuyến đường chòm làng Đưới. Sau khi làm đường, bà con hưởng ứng vận động, hiến đất bờ rào để mở rộng đường 3m, nhận chính sách hỗ trợ xi măng. Trong khi đó, nhà thờ Đặng Tất - Đặng Dung có từ lâu đời, được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1991. Năm 2018, được sự hỗ trợ của Nhà nước, con cháu trong họ tu sửa lại toàn bộ di tích. Năm 2009, Ban gia tộc họ Đặng Hồng Lam kết nối, xin 200 triệu đồng mở tuyến đường từ tỉnh lộ vào khu di tích. Quá trình tu bổ có liên quan đến đường làng Đưới, dài 230m. Năm 2018, UBND xã Tùng Lộc đã mời các hộ dân liên quan tham dự cuộc họp thống nhất cho dòng họ thu hẹp tuyến đường để mở rộng di tích, nâng cấp sân, trừ lối đi nhỏ cho bà con đi lại. Điều này được sự đồng ý của bà con xóm Đưới.Từ đó đến nay, bà con làng Đưới sinh hoạt bình thường. Đến nay, bà con có ý kiến, ông Đặng Văn Tuân cũng gửi đơn phản ánh. Tại cuộc họp, các hộ dân có mặt cũng bày tỏ ý kiến về vấn đề liên quan. Trong đó, ông Đặng Văn Tuân đề nghị chính quyền địa phương mở đường cho dân đi, tốt nhất 2 tuyến. Bà Thủy, một người dân khác chịu ảnh hưởng từ việc nhà thờ xây cổng chắn đường, lại đề nghị mở lại con đường cũ của chòm. Một số người dân khác cho rằng việc xây cổng “đã lỡ” nên chỉ yêu cầu dòng họ không khóa cổng, chỉ chốt cổng để người dân vẫn có thể đi lại.Từ phía họ Đặng Tất - Đặng Dung, ông Đặng Văn Thoại, đại diện dòng họ Đặng, thừa nhận năm 2018, sau khi tu sửa di tích, dòng họ thống nhất trừ lối đi cho dân và không khóa cổng. Tuy nhiên, quá trình đi lại, để bảo vệ di tích, nhân viên bảo vệ khu di tích đã có lúc khóa cổng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.Trong cuộc họp, ông Thoại thông tin nhằm đáp ứng nguyện vọng của bà con, dòng họ thống nhất làm chốt, không khóa cổng.

3
Khuôn viên nhà thờ Đặng Tất - Đặng Dung

Ngoài vấn đề liên quan đến cổng dòng họ chắn đường, hộ dân ông Hà Văn Toại còn phản ánh nhà thờ xây nhà vệ sinh ngay trên đường, để sát khu vực bếp của nhà ông và đề nghị di dời nhà vệ sinh, tránh ảnh hưởng hộ gia đình. Ông Đặng Danh Cảnh, Bí thư chi bộ thôn Liên Tài Năng, cho rằng dòng họ cần đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh nhà ông Toại và vệ sinh dòng họ, tránh ảnh hưởng các hộ gia đình xung quanh. Ông cũng đề nghị dòng họ không khóa cổng, mở cửa cho bà con đi lại. Ông Nguyễn Đức Chương, Bí thư Đảng ủy xã Tùng Lộc, cũng đưa ra đề xuất tương tự.Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Chỉ Tùng, Chủ tịch UBND xã đề nghị dòng họ không khóa cổng, chỉ chốt lại để người dân có thể đi lại, ngoài ra đảm bảo vệ sinh, không được để công trình vệ sinh bốc mùi, ảnh hưởng đến các hộ.

2
Người dân làng Đưới có ý kiến liên quan đến khu vệ sinh.

Ông Đặng Danh Cảnh, Bí thư chi bộ thôn Liên Tài Năng, cho rằng dòng họ cần đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh nhà ông Toại và vệ sinh dòng họ, tránh ảnh hưởng các hộ gia đình xung quanh. Ông cũng đề nghị dòng họ không khóa cổng, mở cửa cho bà con đi lại. Ông Nguyễn Đức Chương, Bí thư Đảng ủy xã Tùng Lộc, cũng đưa ra đề xuất tương tự. Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Chỉ Tùng, Chủ tịch UBND xã đề nghị dòng họ không khóa cổng, chỉ chốt lại để người dân có thể đi lại, ngoài ra đảm bảo vệ sinh, không được để công trình vệ sinh bốc mùi, ảnh hưởng đến các hộ xung quanh. Trả lời phóng viên sau cuộc họp hôm 24/3, ông Đặng Văn Tuấn, tộc trưởng họ Đặng, cho hay dòng họ đã mở khóa cổng. Giải thích thêm về việc xây cổng chắn đường, ông cho rằng cổng được xây trên con đường do con cháu họ Đặng đắp, đó là đường của dòng họ, có thể xây cổng để đảm bảo trang nghiêm cho khu di tích lịch sử. “Trước khi xây tường bao, dòng họ đã đặt vấn đề với 16 hộ dân chòm làng Đưới. 14 hộ đồng ý, thống nhất trừ lối đi nhỏ, xin không khóa cửa phòng khi hỏa hoạn, thiên tai, họ đi lại. Tuy nhiên, từ trước đến nay nhà thờ vẫn khóa cổng vì nhà thờ có đồ giá trị, sợ mất mát. Lúc người dân cần, nhà thờ vẫn mở cho đi chứ không chặn đường chặn xá”, ông Tuấn nói. Ông nói thêm hiện tại, thay vì khóa cổng, nhà thờ chỉ chốt và đề nghị người dân đi qua cũng cần chốt cửa, tránh để trâu, bò đi vào khuôn viên di tích.Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, cho biết sau khi tiếp nhận thông tin, huyện sẽ chỉ đạo ban chuyên môn, phối hợp với địa phương, UBND xã xuống kiểm tra. “Quan điểm của huyện là sẽ xem xét, giải quyết một cách thấu tình, đảm bảo quyền lợi cho người dân và dòng họ”, ông Dũng khẳng định.

Phạm Mơ

Cùng chuyên mục

Bắc Giang phản hồi thông tin thu tiền xét nghiệm người cách ly tập trung

Bắc Giang phản hồi thông tin thu tiền xét nghiệm người cách ly tập trung

DNTH: Theo phản ánh của ông Hồng Sơn (Bắc Giang), ngày 24/7/2021 ông đi từ thành phố Hà Nội về tỉnh Bắc Giang. Ngày 25/7/2021, ông đi cách ly tập trung ở Quân đoàn 2. Khi đi cách ly cán bộ y tế xã và nhân viên y tế trong Quân đoàn 2 cho biết, trong thời gian cách ly 15 ngày ông chỉ cần trả chi phí ăn uống.
Khu đô thị mới Thịnh Liệt: Một nguồn gốc đất, nhiều chính sách đền bù

Khu đô thị mới Thịnh Liệt: Một nguồn gốc đất, nhiều chính sách...

Báo Thương Hiệu Công Luận nhận được đơn thư của ông Thái Duy Đô, trú tại tổ 42, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai phản ánh việc bồi thường của Ban dự án quận Hoàng Mai có nhiều điểm không minh bạch. Điển hình như việc không tổ chức đối thoại công khai, không làm rõ nguồn gốc đất, mức giá bồi thường cho mỗi gia đình khác nhau. Ngoài ra, gia đình ông Đô cũng không được hỗ trợ nhà tái định cư như một số hộ dân khác có cùng chung nguồn gốc đất.
TMV Mailisa 'thổi phồng' mỹ phẩm Doctor Magic, lừa dối khách hàng?

TMV Mailisa 'thổi phồng' mỹ phẩm Doctor Magic, lừa dối khách hàng?

Dù là sản phẩm mỹ phẩm nhưng vẫn quảng cáo có tác dụng trị liệu như thuốc, Thẩm mỹ viện (TMV) Mailisa đang quảng cáo mập mờ, lợi dụng tâm lý khách hàng để bán sản phẩm?
Nhà mạng Vietnammobile bị tố cố ý cản trở yêu cầu chuyển mạng của khách hàng

Nhà mạng Vietnammobile bị tố cố ý cản trở yêu cầu chuyển mạng của...

Mặc dù, khách hàng đã nhiều lần có yêu cầu được chuyển mạng di động hiện đang sử dụng của nhà mạng Vietnammobile sang mạng Mobiphone; tuy nhiên, với nhiều lý do khác nhau nhà mạng Vietnammobile đang cố tình tìm cách cản trở khách hàng chuyển mạng theo qui định của Bộ Thông tin và Truyền thông
Trầy trật đòi lại tiền mua đất từ Alibaba

Trầy trật đòi lại tiền mua đất từ Alibaba

Trong khi nhiều khách hàng tìm cách đòi tiền lãi và muốn bán lại đất cho Alibaba nhưng rất khó, nhân viên của công ty này vẫn dụ khách hàng mua bán đất nền dự án.
Người bị cách ly được hỗ trợ rút tiết kiệm online

Người bị cách ly được hỗ trợ rút tiết kiệm online

DNTH: Bà Nguyễn Mạnh Quỳnh Hương (Thành phố Hồ Chí Minh) thuộc diện F0 đang bị cách ly. Vừa qua, bà liên hệ đến Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam – PvcomBank đề nghị hỗ trợ rút online một phần tiền trong sổ tiết kiệm, nhưng ngân hàng từ chối và đề nghị bà Hương cầm sổ ra chi nhánh để thực hiện.
Thái Bình bổ nhiệm cán bộ khi chưa đủ điều kiện

Thái Bình bổ nhiệm cán bộ khi chưa đủ điều kiện

DNTH: Ông Phạm Nguyễn Tiêu - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Kiến Xương (Thái Bình) – đang làm quy trình bổ nhiệm Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Xương khi chưa đủ điều kiện theo Quyết định 841 của Tỉnh uỷ Thái Bình.
'Hé lộ' hoá đơn thu giá tàu lai dắt ‘trên giời’ tại Cảng Quy Nhơn

'Hé lộ' hoá đơn thu giá tàu lai dắt ‘trên giời’ tại Cảng Quy Nhơn

Sau nhiều tháng điều tra, VietnamFinance đã có bằng chứng về việc thu giá tàu lai dắt cao ngất ngưởng tại Cảng Quy Nhơn. Vì sao lãnh đạo Cảng dám “lộng quyền” thu phí vượt quy định của Bộ GTVT, điều này có phải coi thường pháp luật?