Thứ tư, 01/02/2023, 16:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Vụ xây cổng nhà thờ xây chắn đường khiến dân bức xúc: “Chúng tôi sẽ mở khoá cổng”

DNTH: Sau khi Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn phản ánh việc nhà thờ dòng họ xây cổng chắn đường, dân mất lối đi lại, ngày 24/3, UBND xã Tùng Lộc đã tổ chức làm việc với người dân trong thôn Liên Tài Năng cùng Ban gia tộc họ Đặng.

Tại cuộc họp, ông Đặng Văn Ảnh, Trưởng thôn Liên Tài Năng cho biết, vào năm 2013, 16 hộ dân (làng Đưới) đóng góp tài sản, công của, kết hợp hỗ trợ của địa phương, mở tuyến đường chòm làng Đưới. Sau khi làm đường, bà con hưởng ứng vận động, hiến đất bờ rào để mở rộng đường 3m, nhận chính sách hỗ trợ xi măng. Trong khi đó, nhà thờ Đặng Tất - Đặng Dung có từ lâu đời, được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1991. Năm 2018, được sự hỗ trợ của Nhà nước, con cháu trong họ tu sửa lại toàn bộ di tích. Năm 2009, Ban gia tộc họ Đặng Hồng Lam kết nối, xin 200 triệu đồng mở tuyến đường từ tỉnh lộ vào khu di tích. Quá trình tu bổ có liên quan đến đường làng Đưới, dài 230m. Năm 2018, UBND xã Tùng Lộc đã mời các hộ dân liên quan tham dự cuộc họp thống nhất cho dòng họ thu hẹp tuyến đường để mở rộng di tích, nâng cấp sân, trừ lối đi nhỏ cho bà con đi lại. Điều này được sự đồng ý của bà con xóm Đưới.Từ đó đến nay, bà con làng Đưới sinh hoạt bình thường. Đến nay, bà con có ý kiến, ông Đặng Văn Tuân cũng gửi đơn phản ánh. Tại cuộc họp, các hộ dân có mặt cũng bày tỏ ý kiến về vấn đề liên quan. Trong đó, ông Đặng Văn Tuân đề nghị chính quyền địa phương mở đường cho dân đi, tốt nhất 2 tuyến. Bà Thủy, một người dân khác chịu ảnh hưởng từ việc nhà thờ xây cổng chắn đường, lại đề nghị mở lại con đường cũ của chòm. Một số người dân khác cho rằng việc xây cổng “đã lỡ” nên chỉ yêu cầu dòng họ không khóa cổng, chỉ chốt cổng để người dân vẫn có thể đi lại.Từ phía họ Đặng Tất - Đặng Dung, ông Đặng Văn Thoại, đại diện dòng họ Đặng, thừa nhận năm 2018, sau khi tu sửa di tích, dòng họ thống nhất trừ lối đi cho dân và không khóa cổng. Tuy nhiên, quá trình đi lại, để bảo vệ di tích, nhân viên bảo vệ khu di tích đã có lúc khóa cổng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.Trong cuộc họp, ông Thoại thông tin nhằm đáp ứng nguyện vọng của bà con, dòng họ thống nhất làm chốt, không khóa cổng.

3
Khuôn viên nhà thờ Đặng Tất - Đặng Dung

Ngoài vấn đề liên quan đến cổng dòng họ chắn đường, hộ dân ông Hà Văn Toại còn phản ánh nhà thờ xây nhà vệ sinh ngay trên đường, để sát khu vực bếp của nhà ông và đề nghị di dời nhà vệ sinh, tránh ảnh hưởng hộ gia đình. Ông Đặng Danh Cảnh, Bí thư chi bộ thôn Liên Tài Năng, cho rằng dòng họ cần đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh nhà ông Toại và vệ sinh dòng họ, tránh ảnh hưởng các hộ gia đình xung quanh. Ông cũng đề nghị dòng họ không khóa cổng, mở cửa cho bà con đi lại. Ông Nguyễn Đức Chương, Bí thư Đảng ủy xã Tùng Lộc, cũng đưa ra đề xuất tương tự.Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Chỉ Tùng, Chủ tịch UBND xã đề nghị dòng họ không khóa cổng, chỉ chốt lại để người dân có thể đi lại, ngoài ra đảm bảo vệ sinh, không được để công trình vệ sinh bốc mùi, ảnh hưởng đến các hộ.

2
Người dân làng Đưới có ý kiến liên quan đến khu vệ sinh.

Ông Đặng Danh Cảnh, Bí thư chi bộ thôn Liên Tài Năng, cho rằng dòng họ cần đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh nhà ông Toại và vệ sinh dòng họ, tránh ảnh hưởng các hộ gia đình xung quanh. Ông cũng đề nghị dòng họ không khóa cổng, mở cửa cho bà con đi lại. Ông Nguyễn Đức Chương, Bí thư Đảng ủy xã Tùng Lộc, cũng đưa ra đề xuất tương tự. Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Chỉ Tùng, Chủ tịch UBND xã đề nghị dòng họ không khóa cổng, chỉ chốt lại để người dân có thể đi lại, ngoài ra đảm bảo vệ sinh, không được để công trình vệ sinh bốc mùi, ảnh hưởng đến các hộ xung quanh. Trả lời phóng viên sau cuộc họp hôm 24/3, ông Đặng Văn Tuấn, tộc trưởng họ Đặng, cho hay dòng họ đã mở khóa cổng. Giải thích thêm về việc xây cổng chắn đường, ông cho rằng cổng được xây trên con đường do con cháu họ Đặng đắp, đó là đường của dòng họ, có thể xây cổng để đảm bảo trang nghiêm cho khu di tích lịch sử. “Trước khi xây tường bao, dòng họ đã đặt vấn đề với 16 hộ dân chòm làng Đưới. 14 hộ đồng ý, thống nhất trừ lối đi nhỏ, xin không khóa cửa phòng khi hỏa hoạn, thiên tai, họ đi lại. Tuy nhiên, từ trước đến nay nhà thờ vẫn khóa cổng vì nhà thờ có đồ giá trị, sợ mất mát. Lúc người dân cần, nhà thờ vẫn mở cho đi chứ không chặn đường chặn xá”, ông Tuấn nói. Ông nói thêm hiện tại, thay vì khóa cổng, nhà thờ chỉ chốt và đề nghị người dân đi qua cũng cần chốt cửa, tránh để trâu, bò đi vào khuôn viên di tích.Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, cho biết sau khi tiếp nhận thông tin, huyện sẽ chỉ đạo ban chuyên môn, phối hợp với địa phương, UBND xã xuống kiểm tra. “Quan điểm của huyện là sẽ xem xét, giải quyết một cách thấu tình, đảm bảo quyền lợi cho người dân và dòng họ”, ông Dũng khẳng định.

 

Phạm Mơ

Cùng chuyên mục

Khổ như đi rút tiền ngày Tết: Chạy xe vài km tìm cây ATM, mang theo cả ghế nhựa ngồi xếp hàng chờ đến lượt

Khổ như đi rút tiền ngày Tết: Chạy xe vài km tìm cây ATM, mang theo cả...

Ngày 2/2, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao mà thường xuyên bắt gặp hình ảnh người dân "rồng rắn" thành hàng dài trước các cây ATM để rút tiền mặt.
Công ty tư vấn thu phí trái quy định

Công ty tư vấn thu phí trái quy định

DNTH: Tình trạng công ty tư vấn thu phí xuất khẩu lao động trái quy định đang diễn một cách công khai.
Chuyện lạ Agribank: Đột nhiên "cục tiền rơi vào đầu" là có thật

Chuyện lạ Agribank: Đột nhiên "cục tiền rơi vào đầu" là có thật

Trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản đã không lạ tại nhiều ngân hàng, nhưng việc bỗng dưng được ngân hàng báo tài khoản tăng hàng chục triệu đồng là có thật với một phụ nữ ở Hà Nội dù chị không hề mở tài khoản tại ngân hàng Agribank
Đắk Lắk: Công an vào cuộc vụ tiền hỗ trợ Covid cho người nghèo vào nhà giàu

Đắk Lắk: Công an vào cuộc vụ tiền hỗ trợ Covid cho người nghèo vào...

DNTH: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cùng với Công an huyện Ea Kar đã vào cuộc vụ việc tiền hỗ trợ Covid cho người nghèo nhưng lại vào tay người giàu để xác minh làm rõ.
Mất trộm dây cáp tại sân vận động Hà Tĩnh trong đêm

Mất trộm dây cáp tại sân vận động Hà Tĩnh trong đêm

DNTH: Hiện lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ vụ mất trộm hơn 10m dây cáp điện trong dự án công trình chiếu sáng tại sân vận động Hà Tĩnh.
Nam khách hàng tố Ngân hàng OCB đòi nợ sặc mùi xã hội đen

Nam khách hàng tố Ngân hàng OCB đòi nợ sặc mùi xã hội đen

Nam khách hàng 32 tuổi (ngụ TP.HCM) tố Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB liên tục “thả bom” cuộc gọi, cố tình đăng tải thông tin cá nhân và người nhà khách hàng lên mạng xã hội xúc phạm danh dự nhân phẩm, khủng bố tinh thần trong thời gian dài để … đòi nợ.
TP. Hồ Chí Minh: Chủ doanh nghiệp kêu cứu trước quyết định lạ của cơ quan quản lý Nhà nước

TP. Hồ Chí Minh: Chủ doanh nghiệp kêu cứu trước quyết định lạ của...

DNTH: Mặc dù có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Nhà nước, không vướng vào tranh chấp… nhưng khi làm thủ tục xóa thế chấp và thế chấp, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hóc Môn lại không chịu phê duyệt hồ sơ. Hành động này khiến cho một chủ doanh nghiệp lâm vào bế tắc, phải đệ đơn kêu cứu.
Thi hành kỷ luật Đảng đối với Hiệu trưởng trường Mầm non Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

Thi hành kỷ luật Đảng đối với Hiệu trưởng trường Mầm non Sùng...

DNTH: Đảng ủy xã Sùng Đô đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà Nguyễn Thị Huyền Trang – Hiệu trưởng trường Mầm non Sùng Đô sau khi UBND huyện Văn Chấn có kết luận Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lí thu chi tại trường này.