Thứ hai, 06/12/2021, 12:14

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

“Vườn địa đàng” hoạt động “chui” giữa Thủ đô

Hàng chục nhà hàng, quán ăn, cầu, nhà chòi, cùng các công trình kiên cố được xây dựng trái phép phục vụ kinh doanh với tên gọi Thung lũng hoa Hồ Tây, hay còn gọi là “vườn địa đàng” Hà Nội…

Cổng chính khu Thung lũng hoa Hồ Tây. Ảnh: TTTĐ

Nằm trên đường Nhật Chiêu, thuộc địa bàn phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội), quần thể Thung lũng hoa Hồ Tây còn được gọi là “vườn địa đàng”, là một địa điểm không lạ với người dân Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Theo tìm hiểu, để có thể thưởng ngoạn phong cảnh, chụp ảnh, cũng như sử dụng các dịch vụ tại đây, mỗi khách hàng phải mua vé vào cửa với giá 100.000 đồng/người/lượt đối với người lớn, nếu ăn uống và sử dụng dịch vụ khác tại đây có giá khoảng 250.000 đồng/người/lượt.

Được biết, chủ đầu tư tại khu đất này đã biến một đầm sen rộng lớn thành những cánh đồng hoa để thu hút khách hàng, cùng với đó, hàng chục nhà hàng, quán ăn, cầu, nhà chòi được dựng lên để phục vụ. Đáng nói, hầu hết các công trình kiên cố tại quần thể Thung lũng hoa này đều chưa được cơ quan chức năng cho phép triển khai cũng như cấp phép cho chủ đầu tư sử dụng theo quy định.

Hàng loạt công trình kiên cố được xây dựng .Ảnh: TTTĐ

Mới đây, trả lời các cơ quan báo chí, Chủ tịch UBND phường Nhật Tân, ông Phạm Thế Vinh đã xác nhận thực trạng này.

Việc này do “lịch sử để lại”, nhiều hecta đất ở khu vực này đã được Bùi Mạnh Hiếu (chủ đầu tư, trú tại địa phương) sử dụng, đầu tư vào mục đích kinh doanh dịch vụ để thu lời”, ông Vinh thông tin.

Đồng thời, vị Chủ tịch UBND phường Nhật Tân cũng thông tin cụ thể, trước đây, khu vực nay là đất ao hồ thuộc quản lý của phường. Sau khi có quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội, nơi này được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền (Công ty Phú Điền – PV) để triển khai dự án làm nhà máy xử lý nước thải. Tuy nhiên, sau khi triển khai dự án thì Công ty Phú Điền đã không sử dụng hết phần diện tích được giao, do buông lỏng quản lý nên để ông Hiếu vào sử dụng và khai thác (?).

Năm 2019, công ty mới bàn giao lại khu vực này cho UBND quận Tây Hồ, sau đó bàn giao lại cho phường quản lý. Khi tiếp nhận, nơi đây đã được ông Hiếu đầu tư, xây dựng thành một quần thể kiến trúc để kinh doanh dịch vụ. Trên cơ sở hiện trạng, UBND phường đã đề xuất với UBND quận Tây Hồ giao các đơn vị chuyên môn để thẩm tra và báo cáo để có hướng xử lý cụ thể”, ông Vinh thông tin.

Dư luận bức xúc cho rằng, tại sao cả một quần thể với hàng chục hạng mục xây dựng trái phép bất chấp pháp luật, ngang nhiên hoạt động “chui” ngay giữa Thủ đô suốt thời gian dài mà các cấp chính quyền quận Tây Hồ không xử lý?

 

 

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Cùng chuyên mục

Bình Dương: Cục Thi hành án dân sự có lạm quyền?

Bình Dương: Cục Thi hành án dân sự có lạm quyền?

DNTH: Theo phản ánh của ông Liên Tuấn Kiệt ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Dương đã có những việc làm được xem là chưa tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tự ý định mức giá bán tài sản của doanh nghiệp, khiến cho doanh nghiệp này lâm vào khủng hoảng và phải gửi đơn cầu cứu đến Thủ tướng Chính phủ.
Người Ơ Đu tại Nghệ An: Than trời bởi nhà tái định cư xuống cấp

Người Ơ Đu tại Nghệ An: Than trời bởi nhà tái định cư xuống cấp

DN&TH; Dân tộc Ở đu chỉ có tại huyện Tương Dương, năm 2006 theo chủ trương của Đảng và nhà nước. Họ sẵn sàng bỏ nơi chôn rau cắt rốn để nhường chỗ cho công trình thủy điển. Cả buôn làng kéo nhau về định cư tại bản Văng Môn, xã Nga Mi, huyện Tương Dương, Nghệ An. Nhưng đón họ ở đó là những ngôi nhà xây không phù hợp với theo truyền thống, sau 14 năm sử dụng các ngôi nhà đó nay đã xuống cấp trầm trọng, tường bong tróc, nứt nẻ, nên nhà thủng lỗ chỗ, mái ngói trời mưa thì trong nhà cũng như ngoài trời.
Hương Khê - Hà Tĩnh: Bức xúc vì chủ tịch huyện đòi phá cao su để chăn nuôi bò

Hương Khê - Hà Tĩnh: Bức xúc vì chủ tịch huyện đòi phá cao su để...

Hàng trăm héc ta cao su của Công ty MTV Cao su Hà Tĩnh (thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam) đang thời đỉnh cao khai thác mủ thì tự nhiên ông Chủ tịch UBND huyện Hương Khê ký văn bản đề xuất phá cao su, thu hồi đất để cho một doanh nghiệp khác thực hiện dự án chăn nuôi bò.
“Vườn địa đàng” hoạt động “chui” giữa Thủ đô

“Vườn địa đàng” hoạt động “chui” giữa Thủ đô

Hàng chục nhà hàng, quán ăn, cầu, nhà chòi, cùng các công trình kiên cố được xây dựng trái phép phục vụ kinh doanh với tên gọi Thung lũng hoa Hồ Tây, hay còn gọi là “vườn địa đàng” Hà Nội…
Một kiểu kinh doanh kỳ quặc làm ảnh hưởng vẻ đẹp Hội An

Một kiểu kinh doanh kỳ quặc làm ảnh hưởng vẻ đẹp Hội An

Câu chuyện quán cà phê Cyclo’s Road ở Hội An tự đưa ra quy định chỉ tiếp khách Tây, làm dậy sóng trên nhiều diễn đàn du lịch.
Thi hành kỷ luật Đảng đối với Hiệu trưởng trường Mầm non Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

Thi hành kỷ luật Đảng đối với Hiệu trưởng trường Mầm non Sùng...

DNTH: Đảng ủy xã Sùng Đô đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà Nguyễn Thị Huyền Trang – Hiệu trưởng trường Mầm non Sùng Đô sau khi UBND huyện Văn Chấn có kết luận Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lí thu chi tại trường này.
Tôi đi bốc bát họ: Kỳ 2: Tận thấy 'luật chơi' nghiệt ngã

Tôi đi bốc bát họ: Kỳ 2: Tận thấy 'luật chơi' nghiệt ngã

“Mày có chạy đằng trời tao cũng tìm ra” - lời đe dọa ưa thích của chủ họ với con nợ. Thế giới ngầm bốc bát họ hé lộ những luật lệ khắc nghiệt. PV Lao Động vào vai người đi "bốc bát họ" để tự mình trải nghiệm.
Kỳ I: Công ty Điện lực Ứng Hòa-Một tháng trúng 4 gói thầu tiền tỷ, chủ đầu tư có “ưu ái” nhà thầu “quen”?

Kỳ I: Công ty Điện lực Ứng Hòa-Một tháng trúng 4 gói thầu tiền tỷ,...

Trong tháng 10/2018, Công ty Cổ phần thương mại vật liệu điện Nam Hà Nội trúng liên tiếp 4 gói thầu do Công ty điện lực Ứng Hòa làm chủ đầu tư khiến dư luận đặt dấu hỏi: “Có hay không việc chủ đầu tư “ưu ái” đặc biệt cho đơn vị này”?