Thứ hai, 02/10/2023, 00:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Vườn quốc gia Xuân Thuỷ (Nam Định) được đề cử thành vườn di sản ASEAN

DNTH: UBND tỉnh Nam Định vừa có văn bản số 711/UBND-VP3 đồng ý cho Vườn quốc gia Xuân Thủy xây dựng hồ sơ, đề cử trở thành vườn di sản ASEAN.
2-1695014031
Khu ngập mặn vườn quốc gia Xuân Thủy.

Văn bản dựa trên đề nghị của lãnh đạo Vườn quốc gia Xuân Thủy tại Tờ trình sổ 161/TTr-VQG ngày 6/9/2023 và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tại Tờ trình số 2758/TTr-SNN ngày 11/9/2023 về việc đề xuất tham gia vườn di sản ASEAN.

Theo đó, lãnh đạo Vườn quốc gia Xuân Thủy có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng hồ sơ đảm bảo theo đúng trình tự thủ tục và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan hướng dẫn Vườn quốc gia Xuân Thủy triền khai thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Vườn quốc gia Xuân Thủy nằm tại huyện Giao Thủy (Nam Định), được biết đến là khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây không chỉ là khu đất ngập nước quan trọng, thiên đường của các loài chim mà còn là nơi có sự giao thoa giữa con người và thiên nhiên khăng khít với nhau.

Năm 1988, Vườn quốc gia Xuân Thủy chính thức được công nhận là khu Ramsar thứ 50 của thế giới và là khu Ramsar đầu tiên của khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Công ước Ramsar - Công ước về các vùng đất ngập nước (được ký tại thành phố Ramsar, Iran vào năm 1971) là một công ước quốc tế về bảo tồn và sử dụng một cách hợp lý đất ngập nước và các nguồn tài nguyên từ đất ngập nước. Mục đích là ngăn chặn quá trình xâm lấn ngày càng gia tăng vào các vùng đất ngập nước cũng như sự mất đi của chúng ở thời điểm hiện nay cũng như trong tương lai; công nhận chức năng sinh thái học nền tảng của các vùng ngập nước và các giá trị khoa học, văn hóa và kinh tế.

Vườn quốc gia Xuân Thủy với tổng diện tích khoảng 15 nghìn ha, bao gồm vùng lõi 7.100 ha, trong đó có 3.100 ha diện tích đất nổi có rừng khi triều kiệt và khoảng 4.000 ha đất còn ngập nước; vùng đệm rộng 7.233 ha, bao gồm 960 ha phần diện tích còn lại của Cồn Ngạn, toàn bộ bãi trong với diện tích 1.997 ha và diện tích tự nhiên của 5 xã: Giao Thiện, Giao An, Giao Lạc, Giao Xuân, Giao Hải.

1-1695014041
Đàn cò thìa tại Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Đây là bãi vùng triều cửa sông ven biển có diện tích rừng ngập mặn lớn, điển hình nhất cho hệ sinh thái ven biển khu vực đồng bằng sông Hồng, nằm ở vị trí cửa sông có tốc độ bồi lắng phù sa trung bình hàng năm khoảng vài chục mét. Bãi bồi cửa sông ven biển cũng là nơi cung cấp các nguồn hải sản quý như tôm, cua, cá, sò, vạng, rau câu và các loài khác.

Tháng 10/2004, UNESCO công nhận Vườn quốc gia Xuân Thủy là vùng quan trọng số một của khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, điều đó đã khẳng định vị thế quốc tế đặc biệt của Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Theo Thương hiệu Công luận

Cùng chuyên mục

Kể chuyện ẩm thực Hà Thành nhân dịp Tết đến, xuân về

Kể chuyện ẩm thực Hà Thành nhân dịp Tết đến, xuân về

DNTH: Thủ đô Hà Nội là nơi hội tụ tinh hoa của cả nước. Trong đó, không thể không nói đến ẩm thực và những nét đẹp về văn hóa ẩm thực của đất kinh kỳ. Nhiều món ăn mang hương vị độc đáo, rất riêng, tạo nên thương hiệu Hà Nội. Những món ăn theo mùa và những ngày lễ Tết đều mang đậm truyền thống lịch sử nghìn năm.
"Chiến thuật" đạt điểm cao thi tốt nghiệp THPT năm 2022

"Chiến thuật" đạt điểm cao thi tốt nghiệp THPT năm 2022

DNTH: Ngày mai (7/7), hơn một triệu sĩ tử chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trước "giờ G", các thầy, cô giáo đã đưa ra những bước cần lưu ý để giúp thí sinh đạt được kết quả tốt nhất cho các bài thi quan trọng.
Gia Lai: Hơn 300 ấn phẩm tham gia Hội báo Xuân Qúy Mão 2023

Gia Lai: Hơn 300 ấn phẩm tham gia Hội báo Xuân Qúy Mão 2023

DNTH: Sáng 13/1/2023, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) Hội Nhà báo Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Qúy Mão 2023.
Tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào ngày 7 và 8/7

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào ngày 7 và 8/7

DNTH: Tại giao ban báo chí thường kỳ của Ban Tuyên giáo Trung ương sáng 19/4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 7 và 8/7. Ngày 6/7, thí sinh sẽ đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày 9/7 là ngày thi dự phòng.
Đông Hưng: Cô trò trường Tiểu học Đông La hân hoan chào đón năm học mới

Đông Hưng: Cô trò trường Tiểu học Đông La hân hoan chào đón năm học...

DNTH: Sáng 5/9, trường Tiểu học Đông La (Đông Hưng - Thái Bình) long trọng tổ chức lễ Khai giảng năm học mới 2023 - 2024.
Loạt thất bại của gã khổng lồ phòng vé Disney

Loạt thất bại của gã khổng lồ phòng vé Disney

DNTH: Theo tờ Marca, Disney - Gã khổng lồ trị vì lâu năm của phòng vé đang phải đối mặt với khoản lỗ hàng trăm triệu đô la sau chuỗi phim thất bại liên tiếp khiến, hãng phim này dần đánh mất vị thế số một của mình và không còn nhận được sự ủng hộ lớn từ khán giả.
Độc đáo Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa

Độc đáo Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa

Trong 2 ngày 14 - 15 tháng giêng Kỷ Hợi 2019, tại đàn Tịch Điền thuộc phường Minh Nông, TP.Việt Trì (Phú Thọ) đã diễn ra Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Việc UBND TP Việt Trì phục dựng lại lễ hội này là sự tri ân công lao to lớn của các Vua Hùng đã có công khai sáng nghề nông trong buổi đầu dựng nước...
Khánh thành công trình chỉnh trang Di tích Nghĩa trang Hàng Keo tại Côn Đảo

Khánh thành công trình chỉnh trang Di tích Nghĩa trang Hàng Keo tại Côn Đảo

DNTH: Sáng 13/5, trong không khí cả nước vừa chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình chỉnh trang Di tích Nghĩa trang Hàng Keo tại Côn Đảo.