Thứ sáu, 07/10/2022, 05:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Xã Tô Hiệu (Thường Tín - Hà Nội):

Hàng loạt công trình vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn chưa bị kiểm tra, xử lý?

DNTH: Tại không ít các quận, huyện trên địa bàn thành phố hiện đang xảy ra tình trạng người dân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, thậm chí có những vụ việc diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến ANTT. Căn cứ quy định Luật đất đai 2013 thì trách nhiệm chính ở đây thuộc về chính quyền địa phương nơi xảy ra vi phạm.

Ngổn ngang vi phạm xây dựng trái phép.

Thời gian vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã nhận được rất nhiều phản ánh của bạn đọc về các công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn xã Tô Hiệu. Để xác minh phản ánh từ bạn đọc, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã trực tiếp ghi nhận tại địa bàn.

Đúng như phản ánh, hàng loạt công trình tại các thôn thuộc địa bàn xã Tô Hiệu đều có những công trình  xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp cụ thể tại thôn Đông Duyên, thôn An Duyên, khu làng An Định, khu chợ Tía . Rất nhiều công trình đã tồn tại từ lâu chưa bị xử lý và cũng có nhiều công trình xây dựng mới vẫn ngang nhiên được xây dựng trước sự giám sát của cán bộ chuyên môn và lãnh đạo xã Tô Hiệu. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng lơ là buông lỏng về quản lý như vậy?

Công trình trên địa bàn thôn An Duyên Đang được xây dựng . ảnh Quang Ngọc

Để lý giải cho việc vi phạm nối tiếp vi phạm trên chỉ có thể là do thời gian vừa qua công tác quản lý đất đai, xây dựng tại địa bàn xã Tô Hiệu còn bị buông lỏng, chưa quyết liệt khiến số vụ vi phạm có chiều hướng gia tăng. Đây cũng là hệ lụy từ việc cán bộ cấp cơ sở yếu kém về chuyên môn. Mặt khác, do có tâm lý nể nang, chưa xử lý kịp thời, triệt để nên hầu hết các trường hợp khi được phát hiện thì đã xây dựng xong các công trình kiên cố.

Công trình tại thôn Đông Duyên  - Ảnh Quang Ngọc

Theo quy định tại Điều 208 Luật Đất đai năm 2013 thì Chủ tịch UBND cấp huyện, xã có trách nhiệm phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, việc xây dựng các công trình trên đất lấn chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Do vậy, trách nhiệm người đứng đầu địa phương trong công tác quản lý đất đai, xây dựng là rất lớn.

Công trình tại xóm Đông thôn An Duyên - Ảnh Quang Ngọc

Những dấu hiệu sai phạm của các công trình  này rất rõ ràng, tại sao xã Tô Hiệu không có những biện pháp để xử lý quyết liệt cũng như các văn bản báo cáo về sai phạm với UBND huyện Thường Tín?

Công trình tại làng An Định- Ảnh Quang Ngọc

Trách nhiệm của UBND xã ở đâu?

Để trả lời bạn đọc, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu đã đặt lịch hẹn với bộ phận văn phòng UBND xã Tô Hiệu và có liên hệ trực tiếp với chủ tịch UBND xã Tô Hiệu nhưng sau hơn 2 tháng trôi qua không hề nhận được phản hồi nào của lãnh đạo xã. Về việc tiếp nhận thông tin phản ánh và cung cấp thông tin trên địa bàn xã cho báo chí là trách nhiệm của người đứng đầu Ủy ban nhân dân. Thế nhưng chính quyền nơi đây lại “ né tránh” báo chí khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Phải chăng có gì đó “bất thường” ở đây?

Nếu sự việc được phản ánh tới tòa soạn của tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu là có thì UBND xã nên tiếp nhận kiểm tra thông tin và xử lý dứt điểm. Nếu trường hợp thông tin phản ánh chưa chính xác UBND xã nên có những thông tin để tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu có những phản hồi cho bạn đọc hiểu rõ.

Thiết nghĩ, cơ quan báo chí còn bị “né tránh” gặp mặt làm việc như vậy thì liệu người dân có những ý kiến, phản ánh hay tố cáo với UBND xã Tô Hiệu sẽ ra sao khi vị lãnh đạo đứng đầu luôn lẩn tránh?

Với thực tế trên dư luận đặt ra câu hỏi, liệu những công trình sai phạm trên phải chăng là “ người nhà” của một số vị cán bộ, lãnh đạo của UBND xã Tô Hiệu. Hay vì lý do gì khác liên quan đến “lợi ích” bởi vậy các công trình sai phạm vẫn ngang nhiên xây dựng trước mắt của chính quyền xã mà không bị xử lý?

Trước tình trạng trên, đề nghị UBND huyện Thường Tín, UBND TP. Hà Nội cùng các cơ quan ban ngành sớm vào việc làm rõ kiểm tra làm rõ và xử lý sai phạm kịp thời để có câu trả lời thỏa đáng tới người dân.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Quang Ngọc

Cùng chuyên mục

Cẩn thận kẻo không còn Đà Lạt!

Cẩn thận kẻo không còn Đà Lạt!

Nếu Đà Lạt chỉ chú tâm phát triển đô thị thật nhanh mà quên mất những yếu tố bảo tồn cảnh quan, lịch sử, văn hóa thì cái hồn của Đà Lạt sẽ mất.
Dữ liệu do cá nhân, tổ chức cung cấp được sử dụng làm căn cứ phát hiện vi phạm hành chính

Dữ liệu do cá nhân, tổ chức cung cấp được sử dụng làm căn cứ...

DNTH: Nghị định số 135/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp, nếu đáp ứng được yêu cầu quy định thì được sử dụng làm căn cứ xác minh, phát hiện vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
Bản án ly hôn với mức chia tỉ lệ 6/4 có hợp lý?

Bản án ly hôn với mức chia tỉ lệ 6/4 có hợp lý?

DNTH: Vừa qua, ông Đào Mỹ Bình là bị đơn của bản án sơ thẩm ly hôn số 112/2022/HNGĐ – ST ngày 04/04/2022 do Tòa án nhân dân huyện Thanh trì thụ lý, đã có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới các đơn vị chức năng và cơ quan báo chí về việc phân chia tài sản sau ly hôn. Theo ông Bình, bản án chưa công tâm và thấu tình đạt lý!
19 nhà đầu tư sẽ xây dựng lại 30 khu chung cư cũ ở Hà Nội

19 nhà đầu tư sẽ xây dựng lại 30 khu chung cư cũ ở Hà Nội

Việc lập quy hoạch chi tiết các khu chung cư cũ được UBND thành phố Hà Nội giao 19 nhà đầu tư tự bỏ kinh phí, triển khai lập ý tưởng quy hoạch, cải tạo, xây dựng.
Siết chặt quản lý đất đai, không để giới đầu cơ 'thổi giá' thu lợi bất chính

Siết chặt quản lý đất đai, không để giới đầu cơ 'thổi giá' thu...

DNTH: Tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân chủ đề: “tiếp sức, hỗ trợ nông dân, phục hồi, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững” sáng 29/5, một lần nữa vấn đề quản lý đất đai, đất nông nghiệp lại thu hút dư luận.
Đề nghị Hà Nội thanh tra toàn diện khu chung cư làm 'mất' đường đi

Đề nghị Hà Nội thanh tra toàn diện khu chung cư làm 'mất' đường đi

UBND huyện Thanh Trì vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng thanh kiểm tra lại toàn bộ quá trình triển khai dự án chung cư Tứ Hiệp Plaza để tháo gỡ, giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại dự án, trong đó liên quan đến việc cư dân “tố” chủ đầu tư không thực hiện đúng quy hoạch khi dự án “mất” đường đi như cam kết.
Hà Nội: Chi tiết các tổ dân phố sáp nhập, đặt tên, đổi tên tại 11 quận, huyện

Hà Nội: Chi tiết các tổ dân phố sáp nhập, đặt tên, đổi tên tại 11...

Ngày 24/2/2020, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND về việc sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020.
36 người chết do tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần

36 người chết do tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ tết Nguyên đán...

DNTH: Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an và Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải, trong 3 ngày (từ 31/1 đến 2/2 tức 29 tháng Chạp đến mùng 2 Tết), toàn quốc xảy ra 60 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người, bị thương 33 người.