Thứ năm, 02/02/2023, 04:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang: Có hay không việc khai thác tài nguyên đất trái phép?

DNTH: Thật khó hiểu khi bà Đồng Thị Bích, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang khẳng định không có điểm khai khác đất trên địa bàn xã, nhưng khi phóng viên thông tin hiện đang có điểm múc đất rầm rộ tại thôn Vua Bà thì bà Bích lại khẳng định có điểm vừa được cấp phép.
z3904876574290_c1d10e6ad3401d1d845dddbfe64df5f2
Điểm khai thác đất tại thôn Vua Bà, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Vừa qua Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn nghiêm túc thực hiện việc quản lý, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản. Việc chỉ đạo đó có được thực hiện kịp thời, đầy đủ và hiệu quả hay không thì cần có sự quyết liệt, đồng bộ của các cấp, các ngành liên quan.

Thực tế trong nhiều ngày (từ ngày 17/11 đến 22/11/2022), phóng viên đã có mặt tại xã Trường Sơn, huyện Lục Nam để ghi nhận điểm khai thác đất ở thôn Vua Bà. Tại đây tình trạng khai thác đất diễn ra rầm rộ, từng đoàn xe trọng tải lớn nối đuôi nhau vào “ăn đất”. Tuyến đường nhỏ lại quanh co, mỗi khi xe ra vào điểm múc đất chiếm trọn cả lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Sau khi lấy đầy đất, hàng đoàn xe này vội vàng di chuyển hàng chục cây số, len lỏi qua nhiều khu dân cư sang địa phận xã Nam Dương huyện Lục Ngạn để chở vào nhà máy gạch Tuynel Nam Dương.

z3904867612846_93e01c65cbb2c68189201ba2f3e2efe5
Xe vận chuyển đất sang địa phận huyện Lục Ngạn để tiêu thụ.

Đáng chú ý, điểm múc đất nằm ngay bên cạnh tuyến đường nhánh tỉnh lộ 293 nối huyện Lục Nam (Bắc Giang) đến thị xã Đông Triều (Quảng Ninh), lưu lượng tham gia giao thông tại đây rất đông.

Trao đổi với bà Đồng Thị Bích, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn về điểm múc đất trên, phóng viên đã rất bất ngờ với cách trả lời bất nhất. Đầu tiên, bà Bích khẳng định trên địa bàn xã hiện nay không có mỏ, dự án hay điểm khai thác đất nào và nhiều lần khẳng định xã đang có 3 hồ sơ đang trình cơ quan cấp trên cấp phép. Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra bằng chứng thực tế trên địa bàn xã hiện đang có điểm khai thác đất thì bà Chủ tịch lại lúng túng. Sau một cuộc điện thoại gọi cho ai đó bà Bích đính chính, có một điểm đã được cấp phép hạ độ cao của một hộ gia đình tên Sơn. Hồ sơ này do các phòng, ban của xã nắm nên bà chưa được cập nhật. Sau đó, bà Bích hướng dẫn phóng viên ra gặp đơn vị thi công để lấy hồ sơ.

Tuy nhiên, nhiều ngày sau đó phóng viên đã cố gắng liên hệ nhưng vẫn chưa tiếp cận được hồ sơ cấp phép.

2
 Bà Đồng Thị Bích, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn.

Ở một diễn biến khác, trong khi chưa tiếp cận được giấy phép khai thác đất, phóng viên rất bất ngờ khi nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại 0763399***, 0362248*** tự xưng là người của mỏ đất  đã có những lời lẽ chửi bới lăng mạ, đe dọa phóng viên vì đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của họ.

Dù phóng viên đã cố giải thích nếu mỏ có giấy phép thì cứ hoạt động bình thường. Nhưng đối tượng vẫn không dừng lại và tiếp tục nhắn tin, gọi điện chửi bới, đe dọa với những lời thô tục: “chúng mày đến tao đâm xe đè chết cụ chúng mày ngay”; “mày đang ở đâu, có bản lĩnh gặp bố mày làm 1 séc”

Những ngày tiếp theo liên tục có nhiều số điện thoại khác nhau gọi đến chửi bới, nhục mạ phóng viên.

z3904932441950_6063d05427d037992d0dbe87492d3e28
Từng đoàn xe len lỏi qua khu dân cư đông đúc, đem đất đi tiêu thụ.

Mới đây, xét đề nghị của Công an tỉnh Bắc Giang tại Công văn số 1862/CAT-CSMT ngày 02/8/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện việc quản lý giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong khai thác tài nguyên khoáng sản: “công khai xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, người đứng đầu các phòng, đơn vị, chính quyền cấp xã có hành vi bao che tiếp tay để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý thuộc thẩm quyền. Qua đó nâng cao nhận thức, khuyến khích Nhân dân trong công tác đấu tranh, tố giác tội phạm. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh khi để xảy ra tình trạng khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn mà không xử lý hoặc để diễn ra kéo dài”.

Trước thực trạng trên, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Huyện Hiệp Hoà tự hào 77 năm truyền thống quê hương cách mạng – vững bước trên chặng đường mới

Huyện Hiệp Hoà tự hào 77 năm truyền thống quê hương cách mạng –...

DNTH: Là địa phương dựng cờ khởi nghĩa giành chính quyền cấp huyện đầu tiên ở tỉnh Bắc Giang, mở màn cho cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám 1945 thắng lợi, tạo nên mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt. Huyện Hiệp Hòa – Bắc Giang in đậm dấu ấn về An toàn khu II (ATK II) nay là khu di tích quốc gia đặc biệt. Con người nơi đây quật cường anh dũng, từng rất khó khăn, vất vả, chật vật về kinh tế. Nhưng hôm nay, Hiệp Hòa nổi lên là vùng quê phát triển năng động, “thay da đổi thịt” từng ngày.
Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam

Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại các huyện...

DNTH: Sáng (24/6), Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp với UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam” tại Hội trường UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam nhằm tìm ra các giải pháp quản lý, sử dụng, khai thác nước sạch theo phương thức tổng hợp và toàn diện, phù hợp với vùng miền, nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch.
Hà Nội: Cần lắm một công trình biểu tượng mới

Hà Nội: Cần lắm một công trình biểu tượng mới

DN&TH; Hà Nội hội tụ tất cả những yếu tố về “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” nhưng vẫn chưa thể vươn lên trở thành điểm dừng chân số 1 của châu Á và Thế giới. Phải chăng, vẫn đang thiếu một công trình biểu tượng mang tầm cỡ quốc tế để có thể làm nên tên tuổi của Thủ đô?!
Hà Nội xin chưa sáp nhập các phường ở phố cổ

Hà Nội xin chưa sáp nhập các phường ở phố cổ

Hà Nội đề nghị chưa sáp nhập phường Hàng Đào và Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm) vì đây là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa đặc sắc về phố nghề của Thủ đô.
Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị hơn nghìn tỷ

Nghệ An tìm nhà đầu tư cho dự án khu đô thị hơn nghìn tỷ

DNTH: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An vừa công bố danh mục dự án khu đô thị tại xã Nghi Phú và Hưng Lộc, TP. Vinh cần tìm nhà đầu tư. Diện tích đất sử dụng cho dự án 9,67ha và tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí GPMB là 1.134 tỷ đồng).
Cầu Thủ Thiêm 2 vươn mình ra sông Sài Gòn, lộ hình dáng khi nhìn từ trên cao

Cầu Thủ Thiêm 2 vươn mình ra sông Sài Gòn, lộ hình dáng khi nhìn từ...

Sau 5 năm khởi công và bị chậm trễ, cầu Thủ Thiêm 2 (TP.HCM) hiện đã lộ hình hài, vươn ra giữa sông Sài Gòn chờ ngày hợp long với nhánh cầu quận 1.
Từ “Hà Nội không vội được đâu” đến “Hà Nội không vội không xong”

Từ “Hà Nội không vội được đâu” đến “Hà Nội không vội không...

Khi Hà Nội kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố cũng là lúc Đảng bộ Thủ đô có Bí thư Thành ủy mới, đồng chí Vương Đình Huệ, nhà lãnh đạo dạn dày kinh nghiệm về quản lý và chỉ đạo lĩnh vực kinh tế, từng kinh qua các chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó thủ tướng Chính phủ.
Đô thị thông minh: Động lực đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững

Đô thị thông minh: Động lực đổi mới sáng tạo để phát triển bền...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của đô thị thông minh là sử dụng những hiểu biết hiện có, các lợi thế của cách mạng khoa học công nghệ để khai thác mọi nguồn lực trong xã hội một cách hiệu quả nhất vì sự phát triển của thế hệ mai sau.