Thứ bảy, 29/01/2022, 20:36

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài

Các họa sĩ Bùi Trọng Dư, Lâm Đức Mạnh, Ngụy Đình Hà, Phan Linh Bảo Hạnh vừa đồng loạt lên tiếng về việc nhiều đơn vị tự ý dùng tranh của họ đưa lên áo dài trái phép.

Các tranh sơn mài thuộc series Ao sen (họa sĩ Bùi Trọng Dư) bị xâm phạm bản quyền, nhiều công ty áo dài tự ý in lên mẫu áo chào bán /// Ảnh: Lucy Nguyễn chụp lại tranh

Các tranh sơn mài thuộc series Ao sen (họa sĩ Bùi Trọng Dư) bị xâm phạm bản quyền, nhiều công ty áo dài tự ý in lên mẫu áo chào bán

ẢNH: LUCY NGUYỄN CHỤP LẠI TRANH

''Đạo tranh'' đưa lên áo dài chào bán

Họa sĩ Bùi Trọng Dư bức xúc: “Đây là lần thứ tư tôi phát hiện ra tranh mình bị xâm phạm bản quyền vào các sản phẩm tiêu dùng trong cuộc sống. Đặc biệt là bức tranh sơn mài Ao sen (vẽ năm 2011) là tranh bị nhiều lần xâm phạm, lần này cũng bị các đơn vị in áo dài tự ý dùng. Tệ hại hơn là họ lấy tranh của tôi làm nền áo, rồi cắt tranh cô gái của họa sĩ khác vào chồng lên, tự gọi đó “mẫu tự thiết kế” và chào bán quảng cáo công khai trên web và mạng xã hội. Hiện tại tôi kiểm tra, phát hiện ra 4 bức tranh của mình đã bị các đơn vị áo dài xâm phạm bản quyền. Tôi sẽ tiếp tục kiểm tra rà soát thêm”.

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài - ảnh 1

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài - ảnh 2

Các tranh sơn mài thuộc series Ao sen (họa sĩ Bùi Trọng Dư) bị xâm phạm bản quyền, bị nhiều công ty tự ý in lên mẫu áo dài rồi chào bán

ẢNH: NVCC

Họa sĩ Bùi Trọng Dư cũng cho biết sau khi phát hiện, anh đã chủ động gọi điện, nhắn tin cho cơ sở vi phạm nhưng đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

“Công ty in vải Lan Anh chối quanh, nói là khách đưa thiết kế đến thì in. Họ không hề xin lỗi tôi. Những tin nhắn trao đổi với công ty này tôi còn giữ. Còn bên Lotus House, khi tôi gọi vào cuối giờ chiều 22.4, bạn tiếp máy tự nhận là nhân viên công ty đã ghi nhận phản ánh của tôi và nói sẽ xin hướng giải quyết của cấp trên và báo lại nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm cho tôi”, họa sĩ Bùi Trọng Dư nói.

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài - ảnh 3

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài - ảnh 4

Áo dài của Công ty in vải kỹ thuật số Phan Trần (TP.HCM) đã sử dụng trái phép tranh Ao sen của họa sĩ Bùi Trọng Dư  

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Họa sĩ Lâm Đức Mạnh (người có bức tranh sơn dầu Đêm thu, vẽ năm 2017, bị xâm phạm trái phép lên áo dài) buồn bã chia sẻ: “Thực ra từ vụ đạo tranh lên áo dài lần này, tôi thấy buồn cho thẩm mỹ của người gọi là "tạo mẫu thời trang áo dài". Tranh có ngôn ngữ của tranh, vẽ trên áo dài đòi hỏi ngôn ngữ khác, không thể in tranh dù có cắt ghép thô thiển vào áo dài được. Tôi thấy thương cho đơn vị may áo dài vì sự ấu trĩ của họ, đồng thời cũng rất bất bình về việc họ sử dụng tranh của tôi vào mục đích thương mại mà không xin phép”.

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài - ảnh 5

Xâm phạm bản quyền tranh in lên áo dài - ảnh 6

Áo dài của Công ty Lotus House (TP.HCM) sử dụng trái phép hình ảnh tranh Ao sen của họa sĩ Bùi Trọng Dư 

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Họa sĩ Ngụy Đình Hà (người có bức tranh sơn dầu Hai chị em, vẽ năm 2018, bị Công ty áo dài Phương Mai xâm phạm trái phép lên áo dài) cũng bức xúc: “Một tác phẩm mình trả giá nhiều năm tìm tòi ra phong cách, rồi mất cả tháng để ra một tác phẩm. Khi các công ty may lại tự ý lấy tác phẩm của họa sĩ đi in bừa bãi không xin phép, tôi thực sự rất tức giận và đau xót cho tác phẩm của mình”.

Qua tìm hiểu được biết các công ty áo dài xâm phạm bản quyền tranh của các họa sĩ đều có trụ sở tại TP.HCM.

Nhức nhối xâm phạm bản quyền tranh lên áo dài

Tranh sơn dầu Hai chị em (họa sĩ Ngụy Đình Hà) bị Công ty Phương Mai xâm phạm bản quyền, tự ý in lên mẫu áo chào bán

ẢNH: LUCY NGUYỄN CHỤP LẠI TRANH

Các họa sĩ đồng loạt đòi bảo vệ tác phẩm

Phần lớn các họa sĩ (kể cả người bị hại trong trường hợp trên) đều cho rằng cộng đồng và đặc biệt các đơn vị muốn sử dụng tranh vào các sản phẩm thương mại cần có ý thức, phải tôn trọng những tác giả sáng tác tranh mà họ sử dụng hình ảnh tranh đó. Đồng thời phải xin phép họa sĩ, cần tư duy để làm sao cho sản phẩm của họ sang trọng hơn.

Nhức nhối xâm phạm bản quyền tranh lên áo dài

Áo dài của Công ty Phương Mai sử dụng trái phép tranh Hai chị em của họa sĩ Ngụy Đình Hà

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Họa sĩ Ngụy Đình Hà cho biết anh cần Công ty Phương Mai phải xin lỗi vì hành vi của họ, đồng thời phải cam kết không được sử dụng tranh của anh trên mẫu áo dài nữa.

Họa sĩ Phan Linh Bảo Hạnh đau xót nói: “Một tác phẩm của họa sĩ được vẽ ra đều phải đặt hết tâm huyết sức lực vào đó. Và bây giờ như chúng ta thấy, một số người nghiễm nhiên chiếm đoạt một cách tùy tiện công khai, sự trắng trợn ngày một tăng. Từ chép tranh bán, chép tranh vào tường trang trí và bây giờ là in áo, không biết người ta còn làm trò gì với các tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ nữa đây. Lương tâm, đạo đức nghề nghiệp ở đâu?”.

Họa sĩ Bùi Trọng Dư cần các công ty áo dài đã sử dụng trái phép tranh của anh phải xin lỗi và bồi thường tiền bản quyền. Nếu tác phẩm phù hợp với sản phẩm thì có thể hợp tác để sản phẩm hoàn hảo hơn, minh bạch hơn.

“Hiện tượng xâm phạm bản quyền diễn ra thường xuyên mình nghĩ do thói quen “dùng chùa” bấy lâu nay. Thậm chí có những đơn vị truyền thông khá lớn cũng vi phạm. Có lẽ để biện pháp dứt điểm vấn nạn ăn cắp bản quyền chúng ta phải giáo dục từ trong nhà trường về bản quyền, tác quyền. Đồng thời cần phải xử phạt thật nghiêm những người vi phạm”, họa sĩ Bùi Trọng Dư nói.

Họa sĩ Bùi Trọng Dư cho biết hồi tháng 9.2017 từng phát hiện được bức tranh sơn mài Ao sen của anh đã bị tiệm bánh Trang Nguyên (Hà Nội) tự ý sử dụng làm mẫu mã sản phẩm hộp bánh trung thu mà chưa được sự đồng ý của họa sĩ. Sau khi ông liên lạc với tiệm bánh để “hỏi cho ra lẽ”, sáng 12.9.2017, đại diện của tiệm bánh đã xin lỗi và bồi hoàn kinh phí cho việc sử dụng hình ảnh bức tranh trên.

Trước đó, bức Ao sen từng hai lần bị vi phạm phạm bản quyền: Vbox đã sử dụng làm mẫu mã hộp bánh trung thu (tháng 9.2016) và cuộc thi Giọng hát Việt nhí sử dụng làm phông sân khấu (tháng 9.2016). Chỉ sau khi họa sĩ liên hệ, Vbox và Giám đốc sản xuất Giọng hát Việt nhí mới chịu xin lỗi và bồi thường tiền bản quyền.

Theo Báo Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Mỏ đá Tùng Cường nổ mìn, dân bản Lầu lại kêu cứu

Nghệ An: Mỏ đá Tùng Cường nổ mìn, dân bản Lầu lại kêu cứu

DNTH: Vào hồi 10h ngày 31/5/ 2021, mỏ đá Tùng Cường ở Bản Lầu xã Châu Tiến, Quỳ Châu (Nghệ An) thực hiện việc nổ mìn. Tiếng mìn làm người dân giật bắn mình và kèm theo đó là cơn mưa đá. Hậu quả có 12 hộ gia đình bị ảnh hưởng trong đó có 7 gia đình ghi nhận có thiệt hại.
Vĩnh Phúc: Hidden Hill Resort xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

Vĩnh Phúc: Hidden Hill Resort xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

Vĩnh Phúc: Hidden Hill Resort gom đất nông nghiệp xây dựng khu nghỉ dưỡng khi chưa được cấp phép và chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Ninh Giang, Hải Dương: Khởi tố vụ án "biến" bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải

Ninh Giang, Hải Dương: Khởi tố vụ án "biến" bãi bồi màu mỡ thành nơi...

DNTH: Trước bức xúc của dư luận và phản ánh của báo chí, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Ninh Giang (Hải Dương) đã khởi tố vụ án gây ô nhiễm môi trường. Xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội những kẻ đã dám ngang nhiên "biến" bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải trái pháp luật.
Hải Dương: Cần làm rõ việc một doanh nghiệp tự ý san lấp mặt bằng?

Hải Dương: Cần làm rõ việc một doanh nghiệp tự ý san lấp mặt bằng?

Ngày 19/9/2019, trên địa bàn xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương), xuất hiện một nhóm người và những ô tô chở cát, san lấp mặt bằng lô CN 9 thuộc cụm công nghiệp (CCN) Nhân Quyền, huyện Bình Giang. Khi người dân phản ánh, thì chính quyền địa phương ngỡ ngàng vì không được thông báo gì (?!)
Thương gia say rượu sàm sỡ nữ khách trên máy bay là doanh nhân bất động sản

Thương gia say rượu sàm sỡ nữ khách trên máy bay là doanh nhân bất...

Chiều 26/7, cơ trưởng chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TP HCM của Vietnam Airlines đã quyết định từ chối phục vụ một nam hành khách say xỉn ngồi tại khoang thương gia vì hành vi quấy rối một nữ hành khách và cả tiếp viên.
Thi hành kỷ luật Đảng đối với Hiệu trưởng trường Mầm non Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

Thi hành kỷ luật Đảng đối với Hiệu trưởng trường Mầm non Sùng...

DNTH: Đảng ủy xã Sùng Đô đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà Nguyễn Thị Huyền Trang – Hiệu trưởng trường Mầm non Sùng Đô sau khi UBND huyện Văn Chấn có kết luận Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lí thu chi tại trường này.
Lấn chiếm đất rừng phòng hộ, xây dựng trái phép tại “Tam Đảo núi”

Lấn chiếm đất rừng phòng hộ, xây dựng trái phép tại “Tam Đảo...

Thị trấn Tam Đảo là điểm du lịch khá nổi tiếng. Giá đất ở đây “cao chót vót” trở thành nguyên nhân lấn chiếm rừng phòng hộ. Việc quản lý yếu kém của cơ quan chuyên chức năng cũng khiến tình trạng xây dựng trái phép diễn ra triền miên.
Phụ huynh bất ngờ khi trường Pascal dạy học trong khuôn viên trường Newton

Phụ huynh bất ngờ khi trường Pascal dạy học trong khuôn viên trường...

DNTH: Nhiều phụ huynh tỏ ra bất ngờ khi trường Pascal đăng ký tuyển sinh và tiến hành giảng dạy ngay trong khuôn viên trường Newton.