Chủ nhật, 26/09/2021, 05:29

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid - 19

DNTH: Các địa phương cần nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid - 19, bảo đảm triển khai ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, trong đó tập trung phục hồi các ngành, lĩnh vực trọng tâm của địa phương và vùng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh VGP/Minh Ngọc

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến "Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022 Vùng trung du, miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng", tổ chức sáng 14/9.

Tại Hội nghị, ông Hoàng Văn Vịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ cho biết, mặc dù trong điều kiện còn rất khó khăn, đặc biệt là diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, nhưng dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, tình hình phát triển kinh tế-xã hội 8 tháng của vùng Đồng bằng sông Hồng và trung du - miền núi Bắc Bộ đã đạt được những kết quả khả quan.

Thu ngân sách nhà nước 8 tháng của 2 vùng đạt 406,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 38,25% số thu cả nước; kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đạt 108,62 tỷ USD, chiếm trên 50% cả nước. Tổng vốn FDI đăng ký trong 8 tháng đạt 6,9 tỷ USD, chiếm 36,1% cả nước. Số doanh nghiệp thành lập mới trong 8 tháng đạt 30.360 doanh nghiệp, chiếm 37,2% cả nước.

Một số địa phương như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang... đã kiểm soát tốt dịch bệnh, góp phần khôi phục đời sống của người dân và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đóng góp vào tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Tốc độ tăng trưởng bình quân 6 tháng của 2 vùng đều cao hơn mức bình quân chung cả nước; trong đó, một số địa phương có tốc độ tăng trưởng nằm ở nhóm cao nhất cả nước như: Hòa Bình 16,1%, Vĩnh Phúc 14,21%, Hải Phòng 13,52%, Sơn La 10,67%, Hà Nam 10,41%, Bắc Giang 10,2%, Lai Châu 10,08%,...

Cần làm tốt liên kết vùng và quy hoạch vùng

Tổng vốn NSNN đã giao cho các địa phương trong vùng theo Quyết định số 2185/QĐ-TTg ngày 21/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ là hơn 41.331 tỷ đồng. Số vốn các địa phương đã phân bổ chi tiết từng dự án và giao kế hoạch chiếm 70,45% kế hoạch, còn lại 29,55% chưa giao kế hoạch chi tiết đến từng dự án.

Hội nghị trực tuyến "Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và đầu tư công năm 2022 Vùng trung du, miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng". Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Tại Hội nghị, các địa phương kiến nghị giải pháp, chia sẻ cách làm hay để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và triển khai kế hoạch đầu tư công trong bối cảnh tác động của dịch Covid - 19, đặc biệt là việc giải ngân những tháng cuối năm 2021.

Liên quan đến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và đầu tư công năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu các địa phương chú trọng công tác dự báo, đánh giá, phân tích tình hình, bối cảnh “bình thường mới," nêu bật những vấn đề khó khăn, vướng mắc và những tồn tại, hạn chế để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, giải đáp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.

Bên cạnh đó, các địa phương cần làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội liên quan đến từng lĩnh vực tại địa phương như về quy hoạch, đầu tư công, khắc phục các tác động của dịch bệnh Covid - 19, các vấn đề về doanh nghiệp, đầu tư kinh doanh, an sinh xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, việc khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid - 19 có ý nghĩa hết sức quan trọng và cấp thiết, cần đảm bảo có thể triển khai ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, trong đó tập trung phục hồi các ngành, lĩnh vực trọng tâm của địa phương và vùng.

“Các địa phương cần chú trọng đánh giá toàn diện, làm rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan và các giải pháp về vấn đề liên kết vùng và quy hoạch vùng. Bởi lẽ, nếu vấn đề này được làm tốt, các địa phương sẽ tận dụng được các tiềm năng, lợi thế sẵn có và hạn chế việc triệt tiêu động lực của các địa phương với nhau”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị.

Theo chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Cước container tăng phi mã tác động như thế nào đến các doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt nhóm thuỷ sản?

Cước container tăng phi mã tác động như thế nào đến các doanh nghiệp...

Năm 2020 nhóm xuất khẩu, đặc biệt là thuỷ sản khép lại với kết quả kinh doanh hầu như đều vượt kỳ vọng. Trên thị trường, cổ phiếu cũng sớm phản ánh sự lạc quan khi liên tục tăng mạnh từ tháng 3, thu hút mạnh dòng tiền bất chấp giai đoạn cao điểm của đại dịch.
HNG: Bất ngờ giao dịch thỏa thuận 69,7 triệu cp, Thaco đã “xuống tiền”?

HNG: Bất ngờ giao dịch thỏa thuận 69,7 triệu cp, Thaco đã “xuống...

Số lượng cổ phần HNG được giao dịch thỏa thuận trong phiên ngày 13/5/2019 đúng bằng lô cổ phần chiếm 7,86% vốn của HAGL Agrico mà Thaco đăng ký mua vào.
Thương mại điện tử Việt Nam hướng tới mục tiêu 13 tỉ USD

Thương mại điện tử Việt Nam hướng tới mục tiêu 13 tỉ USD

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á.
TS. Cấn Văn Lực: 'Đang xuất hiện nhiều xu hướng và cơ hội đầu tư - kinh doanh mới'

TS. Cấn Văn Lực: 'Đang xuất hiện nhiều xu hướng và cơ hội đầu tư -...

Bối cảnh dịch bệnh hiện nay và sau đại dịch COVID-19 đã và đang tạo ra nhiều xu hướng và cơ hội đầu tư - kinh doanh mới trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Tận dụng tốt điều này sẽ giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt biến "nguy" thành "cơ" trong bối cảnh "bình thường mới" trong và sau đại dịch.
Vietnam Airlines lãi hơn 1.500 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm, hoàn thành 45% kế hoạch cả năm

Vietnam Airlines lãi hơn 1.500 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm, hoàn thành...

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Vietnam Airlines trong quý I/2019 ước đạt hơn 1.500 tỷ đồng, hoàn thành 45% kế hoạch cả năm.
Bamboo Airways lên kế hoạch IPO, tham vọng giành 30% thị phần trong năm tới

Bamboo Airways lên kế hoạch IPO, tham vọng giành 30% thị phần trong năm tới

Hãng hàng không Bamboo Airways có kế hoạch huy động được khoảng 100 triệu USD nhờ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu trước công chúng (IPO) trong năm 2020, nhằm mở rộng thị phần tại một trong những thị trường hàng không có đà tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Tin chứng khoán 20/11: Tiền cọc về tài khoản, Vinaconex đón chờ chủ mới

Tin chứng khoán 20/11: Tiền cọc về tài khoản, Vinaconex đón chờ chủ...

Theo lộ trình, hôm qua (19/11) là ngày cuối cùng mà 2 nhà đầu tư đăng ký mua 21,28% vốn Vinaconex do Viettel sở hữu, phải hoàn tất nộp tiền đặt cọc. Trong khi đó, ngày mai (21/11) là hạn chót nộp tiền cọc của 4 nhà đầu tư đăng ký mua 57,71% vốn Vinaconex do SCIC sở hữu. Ngày 22/11, chủ nhân mới của Vinaconex sẽ chính thức lộ diện.
Khai trương giao dịch Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ

Khai trương giao dịch Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ

HNX vừa chính thức giao dịch sản phẩm phái sinh Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (TPCP) có tài sản cơ sở là trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm, tạo thêm kênh đầu tư hấp dẫn mới.