Thứ ba, 04/10/2022, 05:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Xin chữ đầu năm

Mỗi dịp Tết đến xuân về, hình ảnh ông Đồ với mực tàu, giấy đỏ, người người nô nức cùng nhau đi xin chữ, như điểm tô cho những ngày Tết của người Việt thêm phần rực rỡ và ấm áp.

Từ xa xưa, mỗi khi Tết đến xuân về, người Việt Nam có tục đến nhà thầy Đồ hoặc nhà Nho trong làng vốn được cho là người hay chữ, học rộng tài cao để xin lấy câu đối treo trang trọng trong nhà. Câu đối xin ở nhà thầy Đồ là mong cho con cháu được thông minh sáng dạ và đem sự thông tuệ của các bậc hiền nhân đến với tất cả các thành viên trong gia đình. Đây là một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa truyền thống, thể hiện “Tôn sư trọng đạo”, trọng chữ nghĩa, trọng tri thức của người xưa.

xin chu dau nam
Những nét chữ mềm mại, uyển chuyển chứa đựng trong đó những ước vọng về một năm mới thuận lợi, may mắn và bình an. (Ảnh minh họa)

Cùng với tục khai bút đầu năm, thói quen xin chữ và cho chữ vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc vẫn được người dân khắp mọi miền gìn giữ. Theo các nhà nghiên cứu, xin chữ đầu năm mang ý nghĩa tốt đẹp là người dùng chữ biết trân quý giá trị của chữ, cũng là ước vọng xin cái may mắn, cái phúc đức mang về nhà mong cả năm đó may mắn, tốt lành.

xin chu dau nam
Xin chữ đầu năm cũng là một cách để người ta thể hiện sự coi trọng đạo học. (Ảnh minh họa)

Theo phong tục truyền thống, người dân thường đến xin chữ về treo với hy vọng về một năm mới sức khỏe, bình an, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn. Tùy vào mục đích và lứa tuổi, người xin chữ sẽ được tư vấn chọn chữ phù hợp.

Hình ảnh của những ông Đồ ngày xưa với “mực tàu giấy đỏ” đã được ghi lại thật đẹp trong thơ văn qua bài thơ của Vũ Đình Liên:

“Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông Đồ già

Bày mực tàu giấy đỏ

Bên phố đông người qua…”

Nếu xưa kia chỉ có ông Đồ mới cho chữ, thì ngày nay, người xin chữ cũng như người cho chữ thuộc đủ mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Các em nhỏ xin chữ “Minh”, “chữ Trí”. Nam thanh nữ tú xin chữ “Duyên”, chữ “Danh”. Người trung niên xin chữ “Tâm”, chữ “Lộc”, chữ “Phúc”. Tặng bố mẹ chọn chữ “Thọ”, chữ “An khang”… Không những thế, mừng tuổi bằng chữ sẽ thay cho lời chúc tốt đẹp nhất cho người già, trẻ nhỏ.

xin chu dau nam
Thông thường, các bạn trẻ thường xin chữ Minh, Trí, Tuệ, Đạt… để tự nhắc nhở bản thân thu nạp kiến thức, cầu thi cử đỗ đạt. (Ảnh minh họa)

Dù là chữ nào thì đều có nội dung hướng đến bình an, mạnh khỏe, hướng đến tâm linh, hướng đến cái thiện của mỗi người trong một năm mới. Với nét đẹp truyền thống ấy, dưới bàn tay mỗi ông đồ, mỗi bức thư pháp là những bức hoạ khác nhau, mỗi nét chữ thể hiện cốt cách của người cầm bút. Chữ được cho thường được viết trên nền giấy đỏ bởi màu đỏ vốn là màu rực rỡ nhất và theo quan niệm dân gian là biểu tượng của sự may mắn.

xin chu dau nam
Hình ảnh ông Đồ với mực tàu, giấy đỏ... điểm tô cho những ngày Tết của người Việt thêm phần rực rỡ và ấm áp. (Ảnh minh họa)

Trước kia, người ta thường xin chữ Nho, nhưng đến nay, người ta còn xin cả chữ Nôm và chữ Việt vì loại chữ này dễ đọc, dễ hiểu. Người hiểu chữ thì tâm đắc với câu chữ; trẻ nhỏ chưa biết chữ cũng thích thú những nét chữ bay bổng đầy nghệ thuật. Những con chữ như rồng bay phượng múa hiện lên qua các nét bút điêu luyện cầu chúc cho một năm mới Phúc Lộc Thọ Khang Ninh.

Trải qua bao biến cố lịch sử, tục xin chữ đầu năm vẫn còn được gìn giữ đến ngày nay và trở thành nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta mỗi độ xuân về. Tết đã đến, sắc xuân tràn ngập khắp phố phường, người người lại náo nức rủ nhau đi xin chữ đầu năm để cầu tài lộc, may mắn cho một năm mới an khang thịnh vượng. Và ông Đồ nói riêng, tục xin chữ nói chung như một biểu tượng bất diệt cho sức sống văn hóa ngàn đời của dân tộc.

Nguyễn Luận

(Theo Tạp chí KTMT)

https://kinhtemoitruong.vn/xin-chu-dau-nam-13147.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Cao Bằng, đánh thức một vùng du lịch

Cao Bằng, đánh thức một vùng du lịch

DN&TH; Ngày 24-11, tỉnh Cao Bằng chính thức đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO cho quần thể Non nước Cao Bằng. Đây là niềm vinh dự lớn không chỉ với tỉnh Cao Bằng, mà còn là niềm tự hào, phấn khởi của nhân dân cả nước. Đây là công viên địa chất thứ hai của nước ta.
Công nhận 150 làng Quan họ thực hành

Công nhận 150 làng Quan họ thực hành

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đã ký, ban hành Quyết định số 1583/QĐ-UBND về việc công nhận làng Quan họ thực hành trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, đợt 1 năm 2019.
Công ty Đẹp+ Media xin hoãn tổ chức Gala gặp gỡ hoa hậu và nữ doanh nhân Việt - Hàn 2019

Công ty Đẹp+ Media xin hoãn tổ chức Gala gặp gỡ hoa hậu và nữ doanh...

Ngay sau khi báo Kinh tế & Đô thị có đưa bài "Hết nữ hoàng đến hoa hậu và nữ doanh nhân Việt Hàn 2019 định thi chui", đại diện Công ty TNHH Đẹp+ Media đã có văn bản gửi Sở VH&TT Hà Nội xin dừng tổ chức chương trình.
Tạo chuyển biến tích cực trong Phong trào 'Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa'

Tạo chuyển biến tích cực trong Phong trào 'Toàn dân đoàn kết xây dựng...

Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các cấp cần xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện thật tốt các nội dung của Phong trào, tạo sự chuyển biến tích cực và sâu rộng hơn nữa trong mọi lĩnh vực, tầng lớp nhân dân.
Chia sẻ khó khăn với người dân, mức học phí, lộ trình tăng học phí phải phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương

Chia sẻ khó khăn với người dân, mức học phí, lộ trình tăng học phí...

DNTH: Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, trước đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 86 quy định về khung học phí, Nghị định đã hiệu lực đến hết năm học 2020 - 2021. Năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 81 quy định khung học phí của các cơ sở giáo dục công lập từ năm 2021, 2022 trở đi.
Chính sách xuất nhập cảnh được khôi phục từ ngày 15/3/2022

Chính sách xuất nhập cảnh được khôi phục từ ngày 15/3/2022

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đồng ý khôi phục các biện pháp, thủ tục về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài kể từ ngày 15/3/2022 trên cơ sở phù hợp với Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành như trước khi dịch xảy ra.
Cùng bạn đọc sách: hành trình kết nối và lan tỏa tri thức

Cùng bạn đọc sách: hành trình kết nối và lan tỏa tri thức

DNTH: Trong thời gian qua, kênh cùng bạn đọc sách (CBĐS) đã gắn bó với nhiều đồi tượng bạn đọc, khán thính giả khác nhau. Anh Hoàng Văn Ghi, cán bộ thư viện Trường Tiểu học - THCS Tụ Nhân, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang chia sẻ, ở những nơi miền núi xa xôi, kênh CBĐS đã thực sự hữu ích, không chỉ mang lại những năng lượng tích cực cho các thầy cô giáo và học sinh được tiếp cận với nhiều cuốn sách hay, bổ ích, khơi gợi sự hứng thú đọc sách, tạo không khí thi đua lành mạnh mà kênh CBĐS còn giúp ích cho những cán bộ thư viện trường học làm việc khoa học, hiệu quả hơn.
Chu Đậu - Huyền bí dòng gốm cổ

Chu Đậu - Huyền bí dòng gốm cổ

DNTH: Gốm Chu Đậu nổi tiếng của Việt Nam có từ thế kỷ XIV – XV, nhưng do nhiều biến thiên lịch sử đã có lúc bị vùi sâu vào quên lãng. Hành trình đánh thức và khôi phục dòng gốm cổ huyền bí này là một câu chuyện dài đầy hứng thú.