Thứ ba, 21/09/2021, 03:11

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc khởi sắc trở lại

Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, tình hình kiểm soát và khống chế dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc có kết quả tích cực, do đó, nhu cầu hàng hóa được dự báo sẽ dần tăng trở lại trong thời gian tới.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc khởi sắc trở lạiXuất khẩu nông sản sang Trung Quốc khởi sắc trở lại

4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt hơn 35 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 12,7 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam với thị phần chiếm 15,7% tổng kim ngạch của cả nước (sau thị trường Mỹ với thị phần 24,9%).

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 22,38 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất khi chiếm thị phần 28,7% kim ngạch nhập khẩu của cả nước.

Sau 4 tháng, thâm hụt thương mại của nước ta với Trung Quốc giảm xuống mức 9,68 tỷ USD so với con số hơn 12 tỷ USD của 4 tháng đầu năm 2019 (giảm gần 2,7 tỷ USD).

Bên cạnh đó, trong khi dịch Covid-19 khiến các quốc gia thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại, ảnh hưởng tới hoạt động xúc tiến thương mại thì kết nối trực tuyến là phương thức hiệu quả giúp doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh giao thương với doanh nghiệp nước ngoài, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ngày 21/4/2020, lần đầu tiên Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương đã phối hợp với Sở Thương mại Khu Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây - Trung Quốc tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến hàng hoá Việt Nam- Trung Quốc (Quảng Tây). Hội nghị có sự kết nối và tham gia của hơn 150 doanh nghiệp hai nước hoạt động trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm, trong đó có 35 doanh nghiệp Việt Nam.

Đặc biệt, để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu, Bộ Công Thương đã kiến nghị Chính phủ cho phép khôi phục lại hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép mở lại các cửa khẩu phụ Bình Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng (Lạng Sơn); cửa khẩu phụ Bắc Phong Sinh và lối mở Ka Long (Quảng Ninh).

Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở khác trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, Thủ tướng cũng cho phép Ủy ban nhân dân các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của địa phương, cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng, đảm bảo tối đa công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 để chủ động mở lại các cửa khẩu phụ, lối mở. Việc mở lại các cửa khẩu này đã, đang và sẽ giúp thương mại Việt Nam - Trung Quốc khởi sắc hơn trong thời gian tới.

 

 

T.H

Cùng chuyên mục

Đề nghị giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 5% để hỗ trợ doanh nghiệp

Đề nghị giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 5% để hỗ trợ doanh nghiệp

Đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống còn 5%, giảm tiền thuê đất… để tháo gỡ khó khăn cho DN.
Cotecons bị xử phạt và truy thu thuế 1,4 tỷ đồng

Cotecons bị xử phạt và truy thu thuế 1,4 tỷ đồng

Ngày 25/8/2020, Cục thuế TP. HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) với tổng số tiền phạt và tru
Khai mạc Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2019 (VIIF 2019)

Khai mạc Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2019 (VIIF 2019)

DNTH: Sáng 8/10, Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2019 (VIIF 2019) đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, với sự tham gia của hơn 350 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia, trưng bày và giới thiệu những máy móc, thiết bị, công cụ công nghiệp.
Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển du lịch thông minh

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển du lịch thông minh

Quảng Ninh là một trong những địa phương tiên phong trên cả nước triển khai các giải pháp du lịch thông minh. Hạ tầng du lịch thông minh của Quảng Ninh cũng đang dần hoàn thiện dựa trên “bệ phóng” của đô thị thông minh.
Phối hợp tháo gỡ khó khăn, khôi phục kinh tế thương mại Việt - Trung

Phối hợp tháo gỡ khó khăn, khôi phục kinh tế thương mại Việt - Trung

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi điện đàm với Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) Lộc Tâm Xã.
Bắc Ninh đối thoại với gần 200 doanh nghiệp FDI

Bắc Ninh đối thoại với gần 200 doanh nghiệp FDI

DNTH: Sáng 17/7, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đối thoại với gần 200 doanh nghiệp FDI với chủ đề “Bắc Ninh – Nơi hội tụ các thương hiệu lớn”. Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 18 điểm cầu. 
Hóa giải sức ép lãi suất, tỷ giá năm 2019

Hóa giải sức ép lãi suất, tỷ giá năm 2019

DNTH: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ kiểm soát cung tiền và tín dụng ở mức hợp lý, nhằm đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. “Chính sách tiền tệ nhiều khả năng sẽ điều hành như các quý cuối năm 2018 và tiếp tục chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý”, MBS dự báo.
Mỗi năm phải đầu tư 10 tỷ USD cho ngành điện, Việt Nam cần tới 3 trụ cột

Mỗi năm phải đầu tư 10 tỷ USD cho ngành điện, Việt Nam cần tới 3...

DNTH: Một Báo cáo mới của WB về “Tối đa hóa tài chính cho phát triển năng lượng ở Việt Nam” nhận định rằng,Việt Nam cần phải có cách tiếp cận mới về đầu tư vào ngành điện và khí.