Thứ năm, 07/07/2022, 17:00

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Chính sách mới

Ý tưởng chia sẻ điều hòa ở Trung Quốc

Người dùng sẽ thuê điều hòa không khí từ các công ty và trả phí sử dụng dựa trên nhu cầu thực tế trong thời gian ngắn.

Theo Guangzhou Daily, mới đây một công ty ở Thuận Đức, Quảng Đông, Trung Quốc, đã đưa ra khái niệm về dịch vụ chia sẻ điều hòa không khí. Chi phí cụ thể của việc sử dụng chung thiết bị gia dụng này dựa trên nguyên tắc tiền đặt cọc cộng với phí sử dụng. Muốn sử dụng dịch vụ này, ban đầu, người dùng sẽ phải đặt cọc 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng) sau đó nộp phí sử dụng theo thời gian như ngày, tháng hoặc cả năm. Mức phí theo giờ khá nhỏ, chỉ khoảng 1 nhân dân tệ (khoảng 3.400 đồng) một giờ.

y-tuong-chia-se-dieu-hoa-o-trung-quoc

Chia sẻ trên website cá nhân, công ty cho biết ngoài các đơn vị như ký túc xá, khách sạn hay địa điểm công cộng, họ cũng muốn tập trung vào thanh thiếu niên ở độ tuổi "9x". Bởi đây là tầng lớp mới đầy tiềm năng của thị trường tiêu dùng, có tư tưởng tân tiến, dễ tiếp nhận những thứ mới mẻ. Cứ hai thanh thiếu niên ở độ tuổi này sẽ thành một gia đình, với nhu cầu sử dụng khoảng 3 bộ điều hòa không khí. Điều này sẽ tạo ra nhu cầu thị trường ở mức 260 triệu đơn vị điều hòa trong tương lai gần, công ty này nhận định.

Những người ủng hộ cho rằng đầy là một ý tưởng tốt bởi không phải ai mua điều hòa cũng sự dụng hiệu quả và triệt để sản phẩm này, nhất là trong thời điểm mát mẻ hoặc không phải mùa nóng. Dịch vụ chia sẻ sẽ làm giảm bớt tình trạng lãng phí tiền bạc và không gian của người sử dụng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hứng thú với ý tưởng này. Một người tiêu dùng cho biết cô sẽ trực tiếp mua một chiếc điều hòa thay vì phải sử dụng dịch vụ chia sẻ hay đi thuê này. "Điều hoà nhiệt độ là đồ gia dụng cần thiết và việc phải chia sẻ với những người khác sẽ khiến tôi cảm thấy khó chịu", cô gái "9x" này cho biết.

Một số người cũng tính toán rằng với khu vực có tới tám tháng nắng nóng trong một năm như ở Quảng Châu, nếu sử dụng liên tục điều hòa đi thuê mỗi ngày 8 tiếng, một tháng 20 ngày, mỗi giờ thuê giá một nhân dân tệ thì chỉ sau hơn một năm cũng tốn mất 1.280 nhân dân tệ, đủ tiền để mua một chiếc điều hòa cũ hoặc cỡ nhỏ.

Một số chuyên gia cũng cho rằng đồ dùng gia đình như điều hòa không khí rất khó để chia sẻ và sẽ không dễ trở thành lĩnh vực kinh doanh thành công. Đặc biệt với điều hòa, việc lắp đặt nhiều lần sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và cả sự hài lòng của người dùng. Hơn nữa, các thiết bị điện trong gia đình tự nó không phải là thứ khả năng lưu động tốt như xe đạp hay ô đi mưa. Không giống như các thiết bị khác đang được chia sẻ rầm rộ trên thị trường, các đồ gia dụng là tài sản mang tính tư nhân hóa mạnh mẽ, không phù hợp với xu thế mới này.

Trào lưu chia sẻ đang ngày một thịnh hành ở Trung Quốc. Nhiều dịch vụ độc đáo đã xuất hiện như chia sẻ xe đạp, phòng tập gym mini, máy giặt, xe nôi em bé, TV, thậm chí là chia sẻ cả thú nuôi như mèo. 

dantri

Cùng chuyên mục

Tin nhắn cuối của cô bé tử vong vì dùng điện thoại khi tắm

Tin nhắn cuối của cô bé tử vong vì dùng điện thoại khi tắm

Cảnh sát công bố tin nhắn cho thấy Madison Coe, 14 tuổi, khoe với bạn về việc nối dài dây sạc giúp cô có thể vừa tắm vừa dùng smartphone.
Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2020

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2020

Ngân hàng có thể được miễn phí rút tiền mặt tại Ngân hàng Nhà nước, không bị tạm giữ xe vi phạm giao thông nếu có tiền bảo lãnh, người Việt Nam đi lao động tại Hàn Quốc phải ký quỹ 100 triệu đồng... là những chính sách mới có hiệu lực từ đầu tháng 5/2020.
Công dân 13 nước được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam từ hôm nay

Công dân 13 nước được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam từ hôm nay

DNTH: Chính sách miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam cho công dân 13 nước được thực hiện trong thời hạn 03 năm, kể từ hôm nay, ngày 15/03/2022 đến hết ngày 14/03/2025 và sẽ được xem xét gia hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Nhiều chính sách về tiền lương có hiệu lực kể từ tháng 4/2022

Nhiều chính sách về tiền lương có hiệu lực kể từ tháng 4/2022

DNTH: Kể từ tháng 4 năm 2022, nhiều chính sách mới sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành như: bổ nhiệm, xếp lương giảng viên chỉ cần 01 chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp (CDNN)... xếp lương đối với các ngạch công chức quản lý thị trường.
Nhiều chính sách, văn bản mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2021

Nhiều chính sách, văn bản mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2021

DNTH: Từ ngày 1/7/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống dân sinh như chính sách ưu đãi với người có công; chính sách về bảo hiểm y tế; thu hồi, không cấp mới sổ đỏ
Đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí điện tử không dừng.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai thu phí điện tử không dừng.

DNTH: Ngày 07/10/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 39/CT-TTg đẩy nhanh tiến độ triển khai và tăng cường sử dụng dịch vụ thu phí đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.
Phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa các quy định thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế 

Phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa các quy định thuộc phạm...

DNTH: Ngày 4/10/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định 1661/QĐ-TTg phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế.
Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm...

DNTH: Để Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 sớm đi vào cuộc sống, Chính phủ ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid - 19.