Thứ bảy, 04/02/2023, 21:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Chính sách mới

Ý tưởng chia sẻ điều hòa ở Trung Quốc

Người dùng sẽ thuê điều hòa không khí từ các công ty và trả phí sử dụng dựa trên nhu cầu thực tế trong thời gian ngắn.

Theo Guangzhou Daily, mới đây một công ty ở Thuận Đức, Quảng Đông, Trung Quốc, đã đưa ra khái niệm về dịch vụ chia sẻ điều hòa không khí. Chi phí cụ thể của việc sử dụng chung thiết bị gia dụng này dựa trên nguyên tắc tiền đặt cọc cộng với phí sử dụng. Muốn sử dụng dịch vụ này, ban đầu, người dùng sẽ phải đặt cọc 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10 triệu đồng) sau đó nộp phí sử dụng theo thời gian như ngày, tháng hoặc cả năm. Mức phí theo giờ khá nhỏ, chỉ khoảng 1 nhân dân tệ (khoảng 3.400 đồng) một giờ.

y-tuong-chia-se-dieu-hoa-o-trung-quoc

Chia sẻ trên website cá nhân, công ty cho biết ngoài các đơn vị như ký túc xá, khách sạn hay địa điểm công cộng, họ cũng muốn tập trung vào thanh thiếu niên ở độ tuổi "9x". Bởi đây là tầng lớp mới đầy tiềm năng của thị trường tiêu dùng, có tư tưởng tân tiến, dễ tiếp nhận những thứ mới mẻ. Cứ hai thanh thiếu niên ở độ tuổi này sẽ thành một gia đình, với nhu cầu sử dụng khoảng 3 bộ điều hòa không khí. Điều này sẽ tạo ra nhu cầu thị trường ở mức 260 triệu đơn vị điều hòa trong tương lai gần, công ty này nhận định.

Những người ủng hộ cho rằng đầy là một ý tưởng tốt bởi không phải ai mua điều hòa cũng sự dụng hiệu quả và triệt để sản phẩm này, nhất là trong thời điểm mát mẻ hoặc không phải mùa nóng. Dịch vụ chia sẻ sẽ làm giảm bớt tình trạng lãng phí tiền bạc và không gian của người sử dụng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hứng thú với ý tưởng này. Một người tiêu dùng cho biết cô sẽ trực tiếp mua một chiếc điều hòa thay vì phải sử dụng dịch vụ chia sẻ hay đi thuê này. "Điều hoà nhiệt độ là đồ gia dụng cần thiết và việc phải chia sẻ với những người khác sẽ khiến tôi cảm thấy khó chịu", cô gái "9x" này cho biết.

Một số người cũng tính toán rằng với khu vực có tới tám tháng nắng nóng trong một năm như ở Quảng Châu, nếu sử dụng liên tục điều hòa đi thuê mỗi ngày 8 tiếng, một tháng 20 ngày, mỗi giờ thuê giá một nhân dân tệ thì chỉ sau hơn một năm cũng tốn mất 1.280 nhân dân tệ, đủ tiền để mua một chiếc điều hòa cũ hoặc cỡ nhỏ.

Một số chuyên gia cũng cho rằng đồ dùng gia đình như điều hòa không khí rất khó để chia sẻ và sẽ không dễ trở thành lĩnh vực kinh doanh thành công. Đặc biệt với điều hòa, việc lắp đặt nhiều lần sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và cả sự hài lòng của người dùng. Hơn nữa, các thiết bị điện trong gia đình tự nó không phải là thứ khả năng lưu động tốt như xe đạp hay ô đi mưa. Không giống như các thiết bị khác đang được chia sẻ rầm rộ trên thị trường, các đồ gia dụng là tài sản mang tính tư nhân hóa mạnh mẽ, không phù hợp với xu thế mới này.

Trào lưu chia sẻ đang ngày một thịnh hành ở Trung Quốc. Nhiều dịch vụ độc đáo đã xuất hiện như chia sẻ xe đạp, phòng tập gym mini, máy giặt, xe nôi em bé, TV, thậm chí là chia sẻ cả thú nuôi như mèo. 

dantri

Cùng chuyên mục

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; thủy lợi; đê điều 

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; thủy...

DNTH: Chính phủ ban hành Nghị định số 03/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; thủy lợi; đê điều.
Đấu thầu qua mạng để ngăn chặn tình trạng 'quân xanh, quân đỏ'

Đấu thầu qua mạng để ngăn chặn tình trạng 'quân xanh, quân đỏ'

Thông tư quy định về lộ trình thực hiện đấu thầu qua mạng và có nhiều đổi mới tạo thuận lợi cho nhà thầu và các bên liên quan tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
Giá dự kiến Galaxy Note 8 ở Việt Nam gần 23 triệu đồng

Giá dự kiến Galaxy Note 8 ở Việt Nam gần 23 triệu đồng

So với Note 7 năm ngoái, giá chính hãng dự kiến của model vừa được Samsung trình làng cao hơn 4 triệu đồng.
Những điểm mới về sử dụng hóa đơn theo NĐ 123/2020/NĐ – CP

Những điểm mới về sử dụng hóa đơn theo NĐ 123/2020/NĐ – CP

DNTH: Nghị định 123/2020/NĐ – CP quy định về việc quản lý, sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ; việc quản lý, sử dụng chứng từ khi thực hiện các thủ tục về thuế, thu phí, lệ phí và quy định nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ. Có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2022.
Các trường hợp tạm đình chỉ vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh

Các trường hợp tạm đình chỉ vì lý do bất khả kháng do thiên tai,...

DNTH: Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch 01/2021/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC quy định chi tiết việc áp dụng căn cứ tạm đình chỉ vì lý do bất khả kháng do thiên tai, dịch bệnh theo Điểm c Khoản 1 Điều 148, điểm d khoản 1 Điều 229 và Điểm d Khoản 1 Điều 247 Bộ luật Tố tụng hình sự.
Quy định về ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế nhân danh đơn vị trực thuộc

Quy định về ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế nhân danh đơn...

DNTH: Chính phủ ban hành Nghị định 64/2021/NĐ-CP về ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế nhân danh tổng cục, cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện, UBND cấp xã ở khu vực biên giới, cơ quan cấp tỉnh của tổ chức.
Ước tính 1,4 tỷ tài khoản email trên thế giới bị rò rỉ thông tin

Ước tính 1,4 tỷ tài khoản email trên thế giới bị rò rỉ thông tin

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, trong hơn 41GB dữ liệu ước tính khoảng 1,4 tỷ tài khoản sử dụng thư điện tử và mật khẩu trên thế giới đã bị lộ thông tin.
Toàn văn quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025

Toàn văn quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.