Thứ ba, 21/09/2021, 02:25

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Yếu Tố Văn Hóa Trong Truyền Thông Phòng Chống COVID-19

DNTH: Trong khi tỉ lệ lây nhiễm và tử vong do chủng virus mới COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu giảm ở nhiều nước, thì Việt Nam lại được coi là một trong những quốc gia có số ca mắc và tử vong thấp nhất thế giới.

Nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra một số yếu tố chính để giải thích sự thành công này của Việt Nam như: Chúng ta có cả một hệ thống y tế công cộng phát triển tốt, hay sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ Việt Nam trong việc truy vết, khoanh vùng để dập dịch. Tuy nhiên yếu tố văn hóa cũng góp phần không nhỏ vào thành công này và cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu đầy đủ nào được thực hiện để tìm hiểu về ảnh hưởng của nó đến các đến phản ứng của Chính phủ và người dân Việt Nam trong quá trình ngăn chặn Coronavirus. Mới đây, vào cuối tháng 11/2020,

 Chuyên gia Lê Ngọc Sơn - Chủ tịch sáng lập và điều hành Mạng lưới Chuyên gia Đức về Xử lý Khủng hoảng (BCS - Berlin Crisis Solutions - www.bcs-experts.com) đã trình bày nghiên cứu của mình tại Hội thảo Quốc tế trực tuyến về chủ đề: “Y tế, Nhập cư, và Các vấn đề chuyển đổi ở châu Á” do Đại học Ateneo de Manila, Philippines tổ chức.

Chuyên gia Lê Ngọc Sơn - Chủ tịch sáng lập và điều hành Mạng lưới Chuyên gia Đức về Xử lý Khủng hoảng (BCS) .

Tại hội thảo, chuyên gia Lê Ngọc Sơn đã trình bày nghiên cứu “Các yếu tố văn hóa trong Truyền thông về Khủng hoảng Y tế Công cộng: Một nghiên cứu về tác động của các định thức văn hóa trong đại dịch COVID-19 ở Việt Nam”. Đây là nghiên cứu được đặc biệt chú ý tại hội thảo quốc tế, bởi Việt Nam là một trong những nước đã có những thành công bước đầu trong việc kiểm soát sự lây lan của đại dịch COVID-19, và bài học từ Việt Nam luôn là một sự tò mò đối với cộng đồng quốc tế.

Nghiên cứu thú vị này đã chỉ ra năm yếu tố văn hóa then chốt được cho là có ảnh hưởng lớn đến cách Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19, bao gồm: (1) Sự khác biệt trong nhận thức về khủng hoảng; (2) Kinh nghiệm trước đây trong việc quản lý khủng hoảng; (3) Hiểu về Trung Quốc; (4) Văn hóa đeo khẩu trang; (5) Văn hóa tập thể biệt trội và (6) Tạo ra và phổ biến các thông điệp về sức khỏe phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Giáo sư Martin Löffelholz, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học Truyền thông, Đại học Tổng hợp Công nghệ Ilmenau, CHLB Đức đánh giá cao nghiên cứu này. Theo ông, các bài học từ thành công của Việt Nam trong việc tận dụng các đặc điểm văn hóa của mình đáng được các quốc gia khác xem xét chi tiết để áp dụng nhằm ứng phó với đại dịch. Dù quá muộn để các nước phương Tây học tập bài học từ Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh đang bước vào giai đoạn phức tạp hơn; tuy nhiên, những kinh nghiệm này cũng có thể rất hữu ích để giảm sự lây lan của virus và khuyến khích mọi người tuân thủ hơn các quy định trong thời gian dịch bệnh.

Được biết, nhà nghiên cứu Lê Ngọc Sơn là chuyên gia vận động hành lang có ảnh hưởng ở châu Âu, tham gia xử lý nhiều khủng hoảng lớn cho các tập đoàn kinh tế lớn ở CHLB Đức và Việt Nam. Ông được coi là chuyên gia có uy tín, tham gia giải quyết nhiều vụ khủng hoảng lớn như khủng hoảng Codotel ở Cocobay Đà Nẵng, vụ kiện vợ chồng ông bà chủ hãng cà phê Trung Nguyên, và mới đây nhất là giành lợi thế cho thân chủ trong vụ lùm xùm đình đám giữa Đại học Tôn Đức Thắng và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Hà An

Cùng chuyên mục

Hợp tác quốc tế để quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam tới các nước ASEAN

Hợp tác quốc tế để quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam tới các...

Trụ cột Cộng đồng Văn hóa - Xã hội là nền tảng để phát huy được bản sắc văn hóa của các nước ASEAN và các nước ASEAN tham gia vào năm Việt Nam làm Chủ tịch với tinh thần tự nguyện nhất.
Tập trung xây dựng đời sống văn hóa làm nền tảng cho sự phát triển

Tập trung xây dựng đời sống văn hóa làm nền tảng cho sự phát triển

Đây là chia sẻ của nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp với Báo Điện tử Chính phủ về kỳ vọng và “hiến kế” của cá nhân ông cũng như đông đảo người dân đối với những quyết sách lớn lao mà Đại hội Đảng lần thứ XIII mang lại.
Áo mới tuổi 20 mươi ở Hàm Rồng

Áo mới tuổi 20 mươi ở Hàm Rồng

DNTH: 20 năm sau khi đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng Trung tâm Huấn luyện Hàm Rồng, vào đầu mùa hè 2021, CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) bắt đầu tiến hành chỉnh trang đồng bộ lại đại bản doanh của mình.
Live concert "Kiều" tại Corona Phú Quốc: Điểm hẹn tháng 10 dành cho giới doanh nhân

Live concert "Kiều" tại Corona Phú Quốc: Điểm hẹn tháng 10 dành cho giới...

DNTH: Live concert "Kiều" sẽ chứa đựng sự gần gũi và mới lạ trong các ca khúc nổi danh của Bằng Kiều. Đây là đêm nhạc đầu tiên và duy nhất trong tháng 10 của nam danh ca tại nhà hát Corona – Phú Quốc.
60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam - Chung tay khắc phục hậu quả chiến tranh

60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam - Chung tay khắc phục hậu quả chiến...

DNTH: Hóa học dioxin gây ra nỗi đau khủng khiếp và nguy hiểm không gì sánh được đối với những nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
Tinh thần Ngày Quốc khánh giúp Nhân dân ta vượt mọi khó khăn hiện tại

Tinh thần Ngày Quốc khánh giúp Nhân dân ta vượt mọi khó khăn hiện tại

DNTH: Tinh thần Ngày Quốc khánh giúp cho chúng ta nhận ra một thông điệp quan trọng: chính sự đoàn kết, tương thân tương ái, sẻ chia của dân tộc đã tạo ra sức mạnh của tình yêu nước, giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn và khó khăn do dịch bệnh lần này cũng không phải là ngoại lệ. 
 Lá thư tri ân đội ngũ cán bộ, y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid - 19

Lá thư tri ân đội ngũ cán bộ, y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch...

DNTH: Vừa qua, thư viện tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cuộc thi “viết thư tri ân đội ngũ cán bộ, y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19”. Đối tượng tham gia: là các em thiếu nhi độ tuổi từ 6 -15 tuổi, hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Nhà hát Tuổi trẻ đem sân khấu kịch đến với khán giả miền Nam

Nhà hát Tuổi trẻ đem sân khấu kịch đến với khán giả miền Nam

Từ ngày 13/12, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đồng hành cùng Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức chuỗi đêm kịch “Lưu Quang Vũ – Còn mãi một tình yêu” tại TP. Hồ Chí Minh.