Thứ bảy, 04/02/2023, 22:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Yên Bái: Những gói thầu hàng chục tỷ với giá trúng thầu chỉ giảm chục triệu

Vừa qua, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã ký quyết định phê duyệt nhiều gói thầu có giá mời thầu lên đến hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, qua đấu thầu, phần lớn các gói thầu này có tỉ lệ tiết kiệm “nhỏ giọt”.

Đầu tư công luôn là vấn đề nóng trong thời gian qua và được dự báo tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận. Việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng nông nghiệp để phục vụ, phát triển hoạt động sản xuất nông nghiệp được coi là một trong những đòn bẩy thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, từ tài liệu bạn đọc phản ánh tới PV cho thấy những dấu hiệu “lạ” ở các gói thầu do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư.

Sở NN&PTNT Yên Bái - chủ đầu tư của những gói thầu chục tỷ

Tài liệu cho thấy, ngày 18/9/2019 lãnh đạo Sở NN&PTNT Yên Bái ký QĐ phê duyệt liên danh Công ty cổ phần Bình Dương, Công ty TNHH Hiệp Phú, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Hugia trúng thầu gói thầu số 27 ở Dự án mua sắm chỉnh trị tổng thể khu vực Ngòi Thia, tỉnh Yên Bái với giá trúng thầu là 37.173.996.000 đồng. Gói thầu này được Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Yên Bái mời thầu với giá gói thầu là 37.220.519.000 đồng. Như vậy thông qua hoạt động đấu thầu, Sở NN&PTNT Yên Bái chỉ tiết kiệm được cho vốn đầu tư công chưa đến 50 triệu đồng ở gói thầu có giá trị trên 37 tỷ đồng.

Cũng tại dự án Ngòi Thia, ở gói thầu số 19 có giá gói thầu là 41.710.137.835. Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Yên Bái mời thầu. Lãnh đạo Sở NN&PTNT Yên Bái tại QĐ số 190/QĐ-SNN phê duyệt Công ty TNHH Phúc Lộc, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng thương mại Nam Phong trúng thầu với giá 41.640.200.000 đồng. Ở gói thầu gần 42  tỷ đồng này, Sở NN&PTNT Yên Bái cũng chỉ tiết kiệm được cho đầu tư công khoảng 70 triệu đồng. 

Tương tự, tại gói thầu số 18 thi công xây dựng công trình chỉnh trị tổng thể khu vực Ngòi Thia, tỉnh Yên Bái (hạng mục: Điểm sạt lở số 1, số 2, số 3, số 4 + điểm hộ chân số 9, số 10 thuộc suối Thia) có giá gói thầu 25.805.304.353 đồng. Liên danh Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Sông Đà, Công ty TNHH Đồng Tiến (tổ 11, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, Yên Bái) được lãnh đạo Sở NN&PTNT Yên Bái lựa chọn trúng thầu với giá 25.740.000.000 đồng (QĐ số 191/QĐ-SNN). Như vậy gói thầu trị giá gần 26 tỷ đồng này, qua đấu thầu chỉ tiết kiệm được cho vốn đầu tư vẻn vẹn khoảng 65 triệu đồng. 

Tiếp tục tìm hiểu, xác minh của PV cho thấy gói thầu số 20 về việc thi công xây dựng công trình (cũng thuộc dự án chỉnh trị tổng thể khu vực Ngòi Thia, tỉnh Yên Bái) được Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Yên Bái mời thầu với giá gói thầu là 45.507.941.750 đồng. Lãnh đạo Sở NN&PTNT Yên Bái lựa chọn Công ty TNHH Nam Thái, Công ty cổ phần xây dựng giao thông Yên Bái trúng thầu với giá trúng là 45.344.725.000 đồng. Tiết kiệm được cho vốn đầu tư công hơn 100 triệu đồng. 

Có thể thấy tính cạnh tranh, minh bạch quyết định rất lớn đến hiệu quả kinh tế của công tác đấu thầu. Chủ thể tạo ra sự cạnh tranh, minh bạch không ai khác chính là chủ đầu tư và đặc biệt là người có thẩm quyền. "Mục đích của hoạt động đấu thầu là tìm ra nhà thầu đủ năng lực nhưng phải tiết kiệm tối đa cho nguồn vốn đầu tư. Việc liên tiếp xuất hiện những gói thầu sát giá, tỉ lệ tiết kiệm, giảm giá thấp ở một chủ đầu tư, đặc biệt là đơn vị nhà nước đang nắm quyền chi phối thì các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng vào cuộc kiểm tra để xử lý, khắc phục những sai phạm nếu có". - một chuyên gia pháp luật nhận định.

Liên quan đến các vấn đề trên, PV đã liên hệ đặt nội dung làm việc cụ thể, trực tiếp tại văn phòng Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái. Tiếp nhận nội dung của PV, ông Nguyễn Xuân Huy (Chánh văn phòng) đã hứa sẽ sắp xếp làm việc trong tuần tiếp theo. Thế nhưng đã 3 tuần trôi qua, PV vẫn chưa hề nhận được phản hồi gì từ Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái. PV cũng đã nhiều lần liên hệ với ông Huy bằng điện thoại, tuy nhiên, ông Huy không nghe máy.

Sở NN&PTNT Yên Bái là đơn vị trực thuộc UBND tỉnhYên Bái. Theo QĐ số 27/2016/QĐ-UBND ngày 01/9/2016 của UBND tỉnh Yên Bái thì lãnh đạo Sở NN&PTNT Yên Bái chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về lĩnh vực nông nghiệp, chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước UBND tỉnh về hoạt động chuyên môn, nhân sự. Thực hiện nhiệm vụ quản lý đầu tư xây dựng chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Đăng Hưng

Cùng chuyên mục

Ôtô bị tàu hỏa đâm biến dạng khi vượt qua đường sắt

Ôtô bị tàu hỏa đâm biến dạng khi vượt qua đường sắt

Xe tải vượt qua đường sắt trên lối đi tự mở ở Hà Nội, do không quan sát biển báo nên đã va chạm với tàu hỏa.
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về quyền con người ở Việt Nam

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về quyền con người ở Việt Nam

DN&TH; Hôm nay 11/12, tại Sóc Trăng, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về quyền con người ở Việt Nam” cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở thuộc Phòng Văn hóa – Thông tin cấp huyện, cán bộ cơ sở Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện và cán bộ Đài Truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
Chính thức phát động cuộc thi ảnh “Vì cuộc sống bình yên”

Chính thức phát động cuộc thi ảnh “Vì cuộc sống bình yên”

DNTH; Sáng ngày 5/6, tại Hà Nội, Báo Người Hà Nội phối hợp với Cục cảnh sát PCCC & CNCH – Bộ Công an, Công an Thành phố Hà Nội, Sở Lao động Thương binh & Xã hội Hà Nội tổ chức Lễ phát động cuộc thi ảnh “Vì cuộc sống bình yên”, nhằm hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954-10/10/2019) và kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1961 - 4/10/2019).
Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ

Thủ tướng: Chính phủ không chọn giải pháp đóng cửa mọi thứ

Chiều 17/2, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam là điểm đến an toàn và khẳng định, Chính phủ không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân.
Bình - Trị - Thiên: Mưa lớn làm nhiều nơi bị ngập, cô lập

Bình - Trị - Thiên: Mưa lớn làm nhiều nơi bị ngập, cô lập

DNTH: Đến tối ngày 07/10, cả 3 tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế (Bình - Trị - Thiên) mưa lớn vẫn tiếp diễn, mực nước ở các dòng sông vẫn đang dâng cao và một số nơi bị cô lập, dòng nước chảy xiết đã có thiệt hại về người sau 2 ngày mưa lớn kéo dài.
Đoàn công tác của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu

Đoàn công tác của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh...

DNTH: Sáng ngày 26/8, Đoàn kiểm tra số 547 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Thủ tướng: Xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự người phao tin đồn nhảm

Thủ tướng: Xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự người phao tin đồn...

Việt Nam lên án hành động kỳ thị người bệnh và đã chỉ đạo Bộ Công an xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự những người phao tin đồn nhảm trên mạng xã hội về dịch bệnh COVID-19.
EVNNPC thông tin khắc phục hậu quả cơn bão số 2 tại một số tỉnh phía Bắc (tính đến trưa ngày 04/7/2019)

EVNNPC thông tin khắc phục hậu quả cơn bão số 2 tại một số tỉnh...

DN&TH; Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tiếp tục cập nhật thông tin về tình hình thiệt hại và khắc phục sự cố trên địa bàn một số tỉnh miền Bắc.