Thứ bảy, 28/01/2023, 20:12

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

10 ngân hàng được dân gửi tiền nhiều nhất

Lượng tiền gửi của khách hàng tại 10 nhà băng này ước tính chiếm đến gần 70% tổng lượng huy động tiền gửi cả hệ thống. Hơn 20 ngân hàng còn lại và các TCTD khác chia nhau 30% thị phần.

Những tuần làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trái với tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi", hoạt động của các ngân hàng lập tức vào guồng và sôi động trở lại. Trên thị trường huy động tiền gửi, cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng gay gắt và quyết liệt, nhiều nơi điều chỉnh tăng lãi suất huy động để tranh thủ lượng tiền nhàn rỗi trong dân cư sau dịp Tết.

Trong cơ cấu huy động vốn, nhiều ngân hàng trong các năm gần đây đã tích cực tìm kiếm đến các kênh huy động khác như phát hành trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, vay liên ngân hàng…Dẫu vậy, kênh tiền gửi của khách hàng vẫn là chủ đạo và bền vững nhất.

10 ngân hàng được dân gửi tiền nhiều nhất

10 ngân hàng hút tiền gửi nhất năm 2018

Theo khảo sát của chúng tôi, 10 ngân hàng thương mại có lượng tiền gửi khách hàng lớn nhất hiện nay bao gồm Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, SCB, Sacombank, ACB, MBBank, SHB, Techcombank. Lượng tiền gửi của khách hàng tại 10 nhà băng này đạt khoảng hơn 5,3 triệu tỷ đồng, ước tính chiếm đến gần 70% tổng lượng huy động tiền gửi cả hệ thống (khoảng hơn 7,5 triệu tỷ đồng).

8/10 ngân hàng nói trên đã công bố báo cáo tài chính thể hiện tăng trưởng huy động tiền gửi của khách hàng khá cao so với mặt bằng chung của ngành. 

Agribank và SCB tuy chưa công bố BCTC quý 4/2018 nhưng luôn có vị trí chắc chắc trong Top những ngân hàng được người dân gửi tiền nhiều nhất nhờ mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch dày đặc. Trước đó, cuối tháng 6/2018, lượng tiền gửi khách hàng ở Agribank đạt tới hơn 1 triệu tỷ, cao nhất hệ thống; còn ở SCB đạt gần 363 nghìn tỷ, là ngân hàng tư nhân hút tiền gửi nhiều nhất.

Sau Agribank, BIDV cùng VietinBank và Vietcombank là những ngân hàng hút tiền gửi từ dân cư và tổ chức kinh tế nhiều nhất. SCB đứng thứ 4, theo sau lần lượt là Sacombank, ACB, MBBank, SHB và Techcombank.

10 ngân hàng được dân gửi tiền nhiều nhất - Ảnh 1.

26 ngân hàng đã công bố BCTC năm 2018 có tăng trưởng tiền gửi khách hàng trung bình đạt 12,2%. Xét về tăng trưởng ở con số tuyệt đối hay tốc độ tăng, đa số các ngân hàng trong TOP 10 vẫn đạt được mức cao hơn mặt bằng chung. Chẳng hạn như BIDV tăng trưởng tới 15,1% trong năm vừa qua; hay Vietcombank tăng trưởng hơn 13% vượt 800 nghìn tỷ; Techcombank tăng gần 18%, SHB tăng 15,6%,…

 

Đặc điểm chung của 10 ngân hàng này trên thị trường là thường niêm yết lãi suất huy động ở mức thấp hơn các ngân hàng nhỏ, nhưng có thể thấy họ vẫn được người dân chọn gửi tiền nhiều nhất. Lợi thế của những nhà băng này nằm ở mạng lưới rộng lớn, uy tín và chất lượng phục vụ được khẳng định qua nhiều năm.

Ngân hàng nào có lợi thế lớn nhất về nguồn tiền gửi giá rẻ?

Huy động được lượng tiền lớn từ dân cư với mức lãi suất tiết kiệm thấp hơn mặt bằng chung đã giúp những ngân hàng này tiết kiệm được chi phí lãi đầu vào, giảm được lãi suất cho vay và tạo được thế cạnh tranh trong tín dụng. Không những vậy, một số đang có được nguồn "tiền rẻ" lớn, giúp ngân hàng nâng biên lợi nhuận. Lượng "tiền rẻ" này có thể hiểu là các khoản tiền gửi với lãi suất cực thấp, hay cụ thể là tiền gửi không kỳ hạn, thường dùng để thanh toán của các khách hàng.

MBBank đang là ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi khách hàng không kỳ hạn cao nhất. Lượng tiền này cuối năm 2018 đạt tới hơn 80 nghìn tỷ, chiếm 1/3 tổng tiền gửi khách hàng tại nhà băng.

10 ngân hàng được dân gửi tiền nhiều nhất - Ảnh 2.

Sau MBBank là Vietcombank có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn đạt đến 28%. Đứng sau MBBank về tỷ lệ nhưng Vietcombank đang là ngân hàng có lượng tiền gửi KKH cao nhất hiện nay, đạt gần 227 nghìn tỷ đồng. Không những vậy, Vietcombank cùng BIDV và VietinBank thường là địa chỉ gửi tiền ưa thích của Kho bạc Nhà nước. Cuối năm 2018, lượng tiền gửi của ngân sách tại nhà băng này là hơn 87 nghìn tỷ đồng.

Tại Techcombank, tỷ lệ này cũng ở mức rất cao (27%), tăng lên khá nhanh so với mức 22% cuối năm 2017 nhờ việc đầu tư cho hệ thống thanh toán và chiến lược miễn nhiều loại phí giao dịch thời gian qua. Đa số các ngân hàng lớn còn lại duy trì tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn ở mức 15-18%.

Lượng tiền gửi không kỳ hạn không chỉ là nguồn tiền rẻ giúp ngân hàng nâng biên lợi nhuận mà còn phản ánh uy tín và sức mạnh của nhà băng này. Bởi đây thường là các khoản tiền được khách hàng dùng để thanh toán, việc có được lượng tiền gửi không kỳ hạn lớn cho thấy đây là những nhà băng có chất lượng dịch vụ được đánh giá cao, hệ thống thanh toán có độ phủ lớn. Lấy Vietcombank, MBBank và Techcombank làm ví dụ, đây cũng là những ngân hàng có nguồn thu dịch vụ cao trong hệ thống, đặc biệt ở hoạt động thanh toán.

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

WB lên tiếng về một trang web gần giống trang web của WB tại Việt Nam

WB lên tiếng về một trang web gần giống trang web của WB tại Việt Nam

DN&TH; Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam hôm nay 10-2 có thông báo liên quan đến việc một trang web tại địa chỉ www.worldbank.com.vn, gần giống trang web của WB tại Việt Nam.
Kỷ niệm sinh nhật 45 năm, Vinamilk tung phiên bản sữa đặc Ông Thọ đặc biệt, rinh vàng hấp dẫn

Kỷ niệm sinh nhật 45 năm, Vinamilk tung phiên bản sữa đặc Ông Thọ...

DNTH: Tháng 8 năm nay, đánh dấu mốc thời gian 45 năm đồng hành cùng người tiêu dùng Việt, sữa đặc Ông Thọ tri ân khách hàng với phiên bản lon đặc biệt, đem đến cơ hội trúng vàng cực hấp dẫn qua chương trình “Uống sữa Ông Thọ, trúng vàng”.
Xe hạng sang Lexus bán tại Việt Nam bị triệu hồi hàng loạt

Xe hạng sang Lexus bán tại Việt Nam bị triệu hồi hàng loạt

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi đối với hàng loạt mẫu xe hạng sang Lexus bán trên thị trường với tổng số 749 chiếc.
Siêu thị điện máy Mediamart bị “tố” bán tủ lạnh kém chất lượng cho khách

Siêu thị điện máy Mediamart bị “tố” bán tủ lạnh kém chất lượng...

Vừa mua tủ lạnh được 1 tháng thì gia đình ông Nguyễn Gia Hội (Đống Đa – Hà Nội) phát hiện tủ không lạnh ở ngăn đá, ngăn mát bị đóng tuyết. Phía siêu thị đã cử người đến khắc phục nhưng sau 3 lần sửa chữa sự cố không được cải thiện.
Lò vi sóng Canzy  - Thơm ngon trong từng bữa ăn

Lò vi sóng Canzy - Thơm ngon trong từng bữa ăn

Những tiện ích mà chiếc lò vi sóng mang lại trong cuộc sống hiện đại ngày nay đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Lò vi sóng Canzy với chức năng vi sóng, nướng, rã đông với 5 mức công suất không chỉ tiện lợi trong việc hâm nóng thức ăn hay rã đông thực phẩm, nó còn giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian một cách tối ưu nhất.
Eurowindow đạt giải thưởng ''Thương hiệu vàng - logo và slogan ấn tượng năm 2022''

Eurowindow đạt giải thưởng ''Thương hiệu vàng - logo và slogan ấn...

DNTH: Vượt qua quá trình xét chọn khắt khe, Eurowindow đã trở thành một trong 65 doanh nghiệp được trao chứng nhận “Thương hiệu vàng - logo và slogan ấn tượng năm 2022”. Buổi lễ công bố và trao biểu trưng diễn ra tại Hà Nội vào tối ngày 27/11.
Xây dựng thương hiệu nông sản sạch có dễ?

Xây dựng thương hiệu nông sản sạch có dễ?

Xung quanh câu chuyện này, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Sở NN-PTNT vừa tổ chức hội nghị với sự tham dự của hàng trăm nông dân, doanh nghiệp.
Cựu phó chủ tịch Volkswagen trở thành CEO VinFast toàn cầu

Cựu phó chủ tịch Volkswagen trở thành CEO VinFast toàn cầu

DNTH: Vingroup bổ nhiệm ông Michael Lohscheller, người từng là Phó Chủ tịch Volkswagen Mỹ và Tổng giám đốc Opel toàn cầu, làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu.