Chủ nhật, 22/05/2022, 11:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

10 ngân hàng được dân gửi tiền nhiều nhất

Lượng tiền gửi của khách hàng tại 10 nhà băng này ước tính chiếm đến gần 70% tổng lượng huy động tiền gửi cả hệ thống. Hơn 20 ngân hàng còn lại và các TCTD khác chia nhau 30% thị phần.

Những tuần làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trái với tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi", hoạt động của các ngân hàng lập tức vào guồng và sôi động trở lại. Trên thị trường huy động tiền gửi, cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng gay gắt và quyết liệt, nhiều nơi điều chỉnh tăng lãi suất huy động để tranh thủ lượng tiền nhàn rỗi trong dân cư sau dịp Tết.

Trong cơ cấu huy động vốn, nhiều ngân hàng trong các năm gần đây đã tích cực tìm kiếm đến các kênh huy động khác như phát hành trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, vay liên ngân hàng…Dẫu vậy, kênh tiền gửi của khách hàng vẫn là chủ đạo và bền vững nhất.

10 ngân hàng được dân gửi tiền nhiều nhất

10 ngân hàng hút tiền gửi nhất năm 2018

Theo khảo sát của chúng tôi, 10 ngân hàng thương mại có lượng tiền gửi khách hàng lớn nhất hiện nay bao gồm Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, SCB, Sacombank, ACB, MBBank, SHB, Techcombank. Lượng tiền gửi của khách hàng tại 10 nhà băng này đạt khoảng hơn 5,3 triệu tỷ đồng, ước tính chiếm đến gần 70% tổng lượng huy động tiền gửi cả hệ thống (khoảng hơn 7,5 triệu tỷ đồng).

8/10 ngân hàng nói trên đã công bố báo cáo tài chính thể hiện tăng trưởng huy động tiền gửi của khách hàng khá cao so với mặt bằng chung của ngành. 

Agribank và SCB tuy chưa công bố BCTC quý 4/2018 nhưng luôn có vị trí chắc chắc trong Top những ngân hàng được người dân gửi tiền nhiều nhất nhờ mạng lưới chi nhánh và phòng giao dịch dày đặc. Trước đó, cuối tháng 6/2018, lượng tiền gửi khách hàng ở Agribank đạt tới hơn 1 triệu tỷ, cao nhất hệ thống; còn ở SCB đạt gần 363 nghìn tỷ, là ngân hàng tư nhân hút tiền gửi nhiều nhất.

Sau Agribank, BIDV cùng VietinBank và Vietcombank là những ngân hàng hút tiền gửi từ dân cư và tổ chức kinh tế nhiều nhất. SCB đứng thứ 4, theo sau lần lượt là Sacombank, ACB, MBBank, SHB và Techcombank.

10 ngân hàng được dân gửi tiền nhiều nhất - Ảnh 1.

26 ngân hàng đã công bố BCTC năm 2018 có tăng trưởng tiền gửi khách hàng trung bình đạt 12,2%. Xét về tăng trưởng ở con số tuyệt đối hay tốc độ tăng, đa số các ngân hàng trong TOP 10 vẫn đạt được mức cao hơn mặt bằng chung. Chẳng hạn như BIDV tăng trưởng tới 15,1% trong năm vừa qua; hay Vietcombank tăng trưởng hơn 13% vượt 800 nghìn tỷ; Techcombank tăng gần 18%, SHB tăng 15,6%,…

 

Đặc điểm chung của 10 ngân hàng này trên thị trường là thường niêm yết lãi suất huy động ở mức thấp hơn các ngân hàng nhỏ, nhưng có thể thấy họ vẫn được người dân chọn gửi tiền nhiều nhất. Lợi thế của những nhà băng này nằm ở mạng lưới rộng lớn, uy tín và chất lượng phục vụ được khẳng định qua nhiều năm.

Ngân hàng nào có lợi thế lớn nhất về nguồn tiền gửi giá rẻ?

Huy động được lượng tiền lớn từ dân cư với mức lãi suất tiết kiệm thấp hơn mặt bằng chung đã giúp những ngân hàng này tiết kiệm được chi phí lãi đầu vào, giảm được lãi suất cho vay và tạo được thế cạnh tranh trong tín dụng. Không những vậy, một số đang có được nguồn "tiền rẻ" lớn, giúp ngân hàng nâng biên lợi nhuận. Lượng "tiền rẻ" này có thể hiểu là các khoản tiền gửi với lãi suất cực thấp, hay cụ thể là tiền gửi không kỳ hạn, thường dùng để thanh toán của các khách hàng.

MBBank đang là ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi khách hàng không kỳ hạn cao nhất. Lượng tiền này cuối năm 2018 đạt tới hơn 80 nghìn tỷ, chiếm 1/3 tổng tiền gửi khách hàng tại nhà băng.

10 ngân hàng được dân gửi tiền nhiều nhất - Ảnh 2.

Sau MBBank là Vietcombank có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn đạt đến 28%. Đứng sau MBBank về tỷ lệ nhưng Vietcombank đang là ngân hàng có lượng tiền gửi KKH cao nhất hiện nay, đạt gần 227 nghìn tỷ đồng. Không những vậy, Vietcombank cùng BIDV và VietinBank thường là địa chỉ gửi tiền ưa thích của Kho bạc Nhà nước. Cuối năm 2018, lượng tiền gửi của ngân sách tại nhà băng này là hơn 87 nghìn tỷ đồng.

Tại Techcombank, tỷ lệ này cũng ở mức rất cao (27%), tăng lên khá nhanh so với mức 22% cuối năm 2017 nhờ việc đầu tư cho hệ thống thanh toán và chiến lược miễn nhiều loại phí giao dịch thời gian qua. Đa số các ngân hàng lớn còn lại duy trì tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn ở mức 15-18%.

Lượng tiền gửi không kỳ hạn không chỉ là nguồn tiền rẻ giúp ngân hàng nâng biên lợi nhuận mà còn phản ánh uy tín và sức mạnh của nhà băng này. Bởi đây thường là các khoản tiền được khách hàng dùng để thanh toán, việc có được lượng tiền gửi không kỳ hạn lớn cho thấy đây là những nhà băng có chất lượng dịch vụ được đánh giá cao, hệ thống thanh toán có độ phủ lớn. Lấy Vietcombank, MBBank và Techcombank làm ví dụ, đây cũng là những ngân hàng có nguồn thu dịch vụ cao trong hệ thống, đặc biệt ở hoạt động thanh toán.

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

URC Việt Nam ứng dụng triết lý Lean để đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất toàn cầu

URC Việt Nam ứng dụng triết lý Lean để đáp ứng các tiêu chuẩn sản...

DNTH: Phương pháp sản xuất tinh gọn LEAN được biết đến là triết lý sản xuất chủ đạo được các tập đoàn toàn cầu áp dụng. Với vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu lãng phí để cải thiện chất lượng đầu ra của sản phẩm, bộ triết lý còn này tối ưu hóa quy trình sản xuất, tốc độ phát triển sản phẩm theo kịp thị trường và tiết kiệm chi phí.
Kangaroo “lập lờ đánh lận con đen” khiến khách hàng hiểu lầm

Kangaroo “lập lờ đánh lận con đen” khiến khách hàng hiểu lầm

Theo phản ánh của độc giả, rất nhiều các sản phẩm của Tập đoàn Kangaroo bày bán trong siêu thị “lập lờ đánh lận con đen”, khiến khách hàng dễ hiểu lầm về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Xuất xứ TQ, thương hiệu Hàn Quốc, hàng VN chất lượng cao: Sunhouse của nước nào?

Xuất xứ TQ, thương hiệu Hàn Quốc, hàng VN chất lượng cao: Sunhouse của...

Trên nhiều phẩm gia dụng, nhà bếp được bày bán trên thị trường của Công ty Cổ phần tập đoàn Sunhouse đều giới thiệu là “thương hiệu hàng đầu Việt Nam” hay “thương hiệu hàng đầu đến từ Hàn Quốc”, và đa phần ghi xuất xứ từ Trung Quốc…
Đại học Điện Lực: “Đồng hành cùng Doanh nghiệp trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực”

Đại học Điện Lực: “Đồng hành cùng Doanh nghiệp trong công tác đào...

DNTH: Gắn kết đào tạo giữa Nhà trường và Doanh nghiệp là yêu cầu khách quan trên tinh thần nguyên lý giáo dục nghề nghiệp: “Học đi đôi với hành, đào tạo kết hợp với lao động sản xuất, đào tạo của nhà trường gắn liền với giáo dục của gia đình và giáo dục của xã hội” thực hiện phương châm: “Nhà trường đào tạo cái xã hội cần không chỉ đào tạo cái nhà trường có”
Tập đoàn Vingroup đã mua lại hệ thống Viễn Thông A

Tập đoàn Vingroup đã mua lại hệ thống Viễn Thông A

Chiều 5-11, đại diện tập đoàn Vingroup xác nhận đã hoàn tất thương vụ và tiếp quản chuỗi siêu thị điện máy Viễn Thông A
Chất lượng dự án-dấu ấn làm nên thương hiệu Tân Hoàng Minh

Chất lượng dự án-dấu ấn làm nên thương hiệu Tân Hoàng Minh

Nổi danh trên thị trường với những dự án bất động sản cao cấp dành riêng cho giới thượng lưu, Tân Hoàng Minh là một trong số ít chủ đầu tư dành trọn tâm huyết để kiến tạo nên những “công trình nghệ thuật” hội tụ đầy đủ 5 yếu tố: vị trí đắc địa, chất lượng công trình tiêu chuẩn quốc tế, độ bền công trình vĩnh viễn, thiết kế ấn tượng và trang thiết bị đẳng cấp. Trong đó, chất lượng và độ bền công trình chính là hai yêu tố luôn được Tập đoàn bất động sản trứ danh này chú trọng thực hiện trong mỗi dự án được triển khai.
Vinamilk & Mộc Châu Milk: "Cái bắt tay" mở ra chương trình mới cho Ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam

Vinamilk & Mộc Châu Milk: "Cái bắt tay" mở ra chương trình mới cho Ngành...

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã có công bố thông tin chính thức sở hữu 75% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần GTNfoods (GTNfoods) vào ngày 19/12/2019. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Công ty Cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu, đơn vị sở hữu thương hiệu Mộc Châu Milk (“Mộc Châu Milk”) chính thức trở thành một đơn vị thành viên của Vinamilk. Sự hợp tác này được kỳ vọng mở ra một giai đoạn phát triển mới với những bước tiến lớn cho ngành sữa và ngành chăn nuôi bò sữa của Việt Nam trong thời gian tới.
VinFast và PV Oil hợp tác triển khai trạm sạc và thuê pin cho xe điện

VinFast và PV Oil hợp tác triển khai trạm sạc và thuê pin cho xe điện

Ngày 25/10/2018 tại Hà Nội, Công ty TNHH Dịch vụ và Kinh doanh VinFast (Tập đoàn Vingroup) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai hệ thống trạm sạc và thuê pin cho xe máy điện thông minh, ô tô điện. Sự kiện khởi đầu cho kế hoạch thiết lập 30.000 – 50.000 trạm sạc và thuê pin của VinFast trên toàn quốc.