Thứ hai, 30/01/2023, 21:04

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

2 thập kỷ “trùm mền” của một đại dự án

DNTH: Các công ty của vợ chồng doanh nhân Trương Nhật Quang – Nguyễn Thị Hiệp từng nắm trong tay nhiều dự án bất động sản quy mô lớn. Dù vậy, nhiều dự án đã được “sang tay” cho các nhà đầu tư khác, hoặc bị thu hồi.

Khu dân cư 13 A là một trong các phân khu thuộc khu đô thị (KĐT) Nam Thành phố Hồ Chí Minh có mặt tiền giáp đường Nguyễn Văn Linh thuộc huyện Bình Chánh và một phần đất thuộc địa bàn quận 8. Khu chức năng này hầu hết là đất sạch, được quy hoạch để đầu tư phát triển nhà ở.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án này ban đầu được Thành phố Hồ Chí Minh giao cho Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 theo Quyết định số 4592/QĐ-UBND ngày 6/11/2002. Dự án có quy mô 380.698 m2, trong đó 150.247 m2 là đất ở; 230.442 m2 là diện tích đất công trình công cộng.

Đến tháng 12/2006, chủ đầu tư dự án được điều chỉnh là chi nhánh miền Nam của của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 thành CTCP Xây dựng công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang.

Dù vậy, theo báo cáo của Ban Quản lý khu Nam, khu dân cư 13 A đến nay vẫn chưa hoàn thành. Chủ đầu tư mới thực hiện khoảng 70% hệ thống giao thông nhưng đã xuống cấp, bị lún khoảng 0,4 m đến 1 m so với cao độ thiết kế được duyệt; hệ thống cấp điện chưa thực hiện, chỉ có hệ thống điện tạm (nổi) đến các nhà dân, sử dụng không ổn định; nhà ở riêng lẻ đã xây dựng hoàn chỉnh 55 căn, hiện tạm ngưng xây dựng chờ nâng cấp hạ tầng kỹ thuật.

Hồng Quang 13A - Khu dân cư không hạ tầng
Hồng Quang 13 A - khu dân cư không hạ tầng.

Ngày 7/6/2021, Địa ốc Hồng Quang có báo cáo cho biết đã tích cực khuyến khích nhiều đối tác hợp tác thực hiện hạ tầng, tuy nhiên do ảnh hưởng dịch bệnh, các quyết định tài chính đang chậm lại. Ngoài ra, Địa ốc Hồng Quang kiến nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh xem xét việc hoàn trả tiền sử dụng đất mà công ty đã nộp tại khu đất 107 - 107B Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5 để có nguồn vốn thực hiện hạ tầng.

Gần 2 tuần sau (ngày 18/6/2021), Ban Quản lý khu Nam có văn bản đề xuất trong trường hợp chủ đầu tư không còn khả năng thực hiện dự án, có thể xem xét bán đấu giá lô đất A5, A6, A24 (đất xây dựng chung cư, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để có tài chính thực hiện đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật.

Sự thoái lui của nhóm chủ Hồng Quang tại nhiều dự án

Địa ốc Hồng Quang được thành lập vào tháng 10/2005. Người đại diện theo pháp luật công ty là bà Nguyễn Thị Hiệp (sinh năm 1952). Ngoài ra, bà còn là vợ ông Trương Nhật Quang (sinh năm 1953) – cựu Tổng Giám đốc Địa ốc Hồng Quang. Ông Trương Hồng Quang là người thân của bà Trương Thị Hiền phu nhân ông Lê Thanh Hải – người đã bị cách chức Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2010 - 2015. 

Hiện tại, ông Quang đang đứng tên tại Công ty TNHH Thương mại Đại Thế Giới, CTCP Đầu tư và Xây dựng Hồng Quang (đã ngừng hoạt động), CTCP Dịch vụ Y tế Hoàng Gia và CTCP Đầu tư và Xây dựng 568 (đã ngừng hoạt động).

Các công ty của vợ chồng doanh nhân Trương Nhật Quang – Nguyễn Thị Hiệp từng nắm trong tay nhiều dự án bất động sản quy mô lớn. Dù vậy, nhiều dự án đã được “sang tay” cho các nhà đầu tư khác.

Tại khu dân cư 13 A đề cập ở đầu bài viết, Hồng Quang sau đó đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất chung cư A 22 cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Ngọc Đông Dương vào ngày 22/5/2009. Lô đất này có quy mô 13.704,9 m2.

HQ2
Khu đất hoang tàn trong dự án Hồng Quang 13 A chỉ cách trung tâm thành phố 10 km.

Cũng tại khu chức năng 13 A, Địa ốc Hồng Quang vào đầu năm 2008 đã chuyển nhượng dự án chung cư có tên thương mại The Adonis 2 cho Công ty TNHH Nguyên Đô. Sau đó, Nguyên Đô đã ký hợp đồng liên kết đầu tư với CTCP BĐS Vạn Thịnh Hưng (sau này đổi tên là Phục Hưng). Dự án được quảng cáo có vốn đầu tư 40 triệu USD. Dự án được duyệt 15 tầng, giá bán căn hộ được chủ đầu tư công bố lúc đó từ 1.300 - 1.750USD/m2. 

Dù vậy, Địa ốc Hồng Quang vào ngày 2/7/2008 đã thông báo hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng hai lô đất A5, A6 thuộc dự án căn hộ cao cấp The Adonis 2, sau khi trả lại cho Công ty TNHH Nguyên Đô số tiền 86 tỷ đồng phí chuyển nhượng quyền sử dụng hai lô đất này, theo hợp đồng số 21/HĐCN ngày 26/1/2008.

Đáng chú ý, phu nhân ông Trương Nhật Quang từng là Chủ tịch HĐTV, kiêm cổ đông lớn nắm 95% vốn Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Nhật Quang (Công ty Nhật Quang) – chủ đầu tư dự án khu đô thị du lịch Nhơn Phước (tỉnh Đồng Nai) với quy mô 204 ha, tổng vốn đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng.

Dù vậy, vào tháng 8/2018, Công ty Nhật Quang tăng vốn điều lệ gấp 9 lần lên 680 tỷ đồng, với cơ cấu cổ đông mới gồm: Đinh Thị Kim Dung (95%), Nguyễn Thị Như Mai (4%) và Trần Thanh Tùng (1%). Các vị trí cấp cao theo đó cũng nhanh chóng được chuyển giao cho nữ cổ đông lớn họ Đinh.

Sau đó vào cuối năm 2018, các cổ đông kể trên lại chuyển nhượng hết cổ phần cho CTCP Phát triển Địa ốc Sông Tiên - một doanh nghiệp mới được thành lập vào tháng 9/2018, do ông Nguyễn Tuấn Anh sở hữu 92% cổ phần. Đây thực chất là giao dịch mang tính "nội bộ" của các nhà đầu tư này, bởi cựu cổ đông Đinh Thị Kim Dung (sinh năm 1979) là vợ ông Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1976). Ngoài ra, Địa ốc Sông Tiên cũng là đơn vị có ít nhiều sự liên hệ tới CTCP Du lịch Văn hóa Suối Tiên (Suối Tiên Group) của doanh nhân Đinh Văn Vui (sinh năm 1954).

Đến tháng 9/2021, dự án có chủ mới là Tập đoàn Hưng Thịnh.

Hay, UBND tỉnh Vũng Tàu vào tháng 9/2019 ban hành văn bản chấm dứt hoạt động dự án cảng tổng hợp Mỹ Xuân tại phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do Địa ốc Hồng Quang làm chủ đầu tư. Lý do chấm dứt vì dự án chậm triển khai trong khoảng thời gian 8 năm và vẫn chưa thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự án chậm triển khai do lỗi của nhà đầu tư không xúc tiến, thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án, khó khăn trong việc huy động vốn.

Sự yếu kém của Địa ốc Hồng Quang có thể lý giải do năng lực tài chính. Theo thông tin từ Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, công ty nợ thuế 92 tỷ đồng trong danh sách kỳ tháng 10/2018.

Nam An

Cùng chuyên mục

Thị trường BĐS: Những tín hiệu tích cực từ dòng vốn đầu tư

Thị trường BĐS: Những tín hiệu tích cực từ dòng vốn đầu tư

DNTH: Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay vẫn được giới chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn, tạo nên những xung lực để có thể dẫn dắt thị trường trong những tháng cuối năm.
Bộ Xây dựng thành lập Tổ công tác hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân

Bộ Xây dựng thành lập Tổ công tác hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở cho...

DNTH: Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa ký Quyết định thành lập Tổ công tác triển khai chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết số 11/ NQ- CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Khách hàng dễ “ngậm trái đắng” tại dự án The Rivana?

Khách hàng dễ “ngậm trái đắng” tại dự án The Rivana?

DNTH: Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép kinh doanh bất động sản tại dự án Khu căn hộ Rivana, nhưng nhiều sàn môi giới đua nhau rao bán, thu tiền của khách hàng. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro và có dấu hiệu chiếm dụng vốn của khách hàng?
TNR AMALUNA: Chính thức khởi công dãy nhà phố thương mại

TNR AMALUNA: Chính thức khởi công dãy nhà phố thương mại

DNTH: Ngay sau khi được Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh cấp giấy phép xây dựng nhà ở thấp tầng, TNR Holdings Vietnam đã chính thức động thổ, khởi công dãy nhà phố thương mại TNR Amaluna.
3 khu vực trở thành "tâm điểm" của bất động sản Tây Nam Bộ

3 khu vực trở thành "tâm điểm" của bất động sản Tây Nam Bộ

Mặc dù cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 nhưng thị trường các tỉnh Cần Thơ, Long An, Kiên Giang… đã bắt đầu sôi động trở lại trong quý 3/2020.
Nhà đầu tư "ồ ạt" tìm đến sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng

Nhà đầu tư "ồ ạt" tìm đến sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng

DNTH: Với sự phục hồi thần tốc của ngành du lịch, giới đầu tư nhanh chân tìm cơ hội tại những “mảnh đất đẻ trứng vàng”. Các sản phẩm bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng có sức nóng thu hút các nhà đầu tư như: Shop VinWonders, thuộc siêu quần thể Phú Quốc United Center.
Bài 1: Đất nông nghiệp, đìa tôm “lên đời”

Bài 1: Đất nông nghiệp, đìa tôm “lên đời”

Vài năm qua, tình trạng phân lô đất nông nghiệp, đất đìa tôm, đất rừng… trái phép diễn ra tràn lan tại nhiều tỉnh Nam Trung bộ – Tây Nguyên. Do việc quản lý đất đai còn bất cập nên nhiều khu dân cư tự phát mọc lên, phá vỡ quy hoạch chung, gây ảnh hưởng mỹ quan. Việc phân lô, bán nền tràn lan còn tiềm ẩn nhiều hiểm họa như sạt lở núi, rối loạn thị trường bất động sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư.
Sàn giao dịch bất động sản "thoi thóp" trong dịch bệnh

Sàn giao dịch bất động sản "thoi thóp" trong dịch bệnh

DNTH: Khoảng 80% các sàn giao dịch BĐS chỉ làm trung gian môi giới thì hầu như phải tạm dừng hoạt động.