Thứ hai, 24/01/2022, 18:46

Nông thôn Việt Nông sản việt

7 gia đình tự lập HTX: Vườn rau sạch ngút màu xanh nhờ công nghệ cao, bán ra thị trường 2 - 3 tạ/ngày

DNTH: Với mong muốn mở ra hướng đi mới cho người dân trồng rau, Hợp Tác xã (HTX) Chử Tâm (Văn Đức, Gia Lâm, thành phố Hà Nội) chuyên trồng và cung cấp các loại rau, củ quả sạch ứng dụng công nghệ cao đã được thành lập. Đến nay, HTX Chử Tâm đã đáp ứng nhu cầu thị trường rau, củ quả sạch, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Trên diện tích gần 10.000 m2 tại xã Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội), 7 hộ gia đình nông dân đã cùng nhau lập ra Hợp tác xã (HTX) Chử Tâm chuyên trồng và cung cấp các loại rau, củ quả sạch.

Các loại rau được HTX lựa chọn trồng gồm su hào, cà chua, bắp cải, súp lơ, cải canh, cải bẹ,... 

Anh Nguyễn Nguyên Ngọc - Thành viên HTX Rau sạch Chử Tâm cho biết, các sản phẩm rau củ quả tại đây được trồng theo tiêu chuẩn VietGap vùng. 

Đặc biệt, với tiêu chí "sạch từ nông trại tới bàn ăn" nên sản phẩm rau - củ - quả phải được trồng tuân thủ quy định "3 không và 4 có".

Cụ thể, "3 không" gồm: "không thuốc trừ sâu - không thuốc diệt cỏ - không thuốc tăng trưởng nhanh". Còn "4 có" gồm: "đất sạch - giống sạch - nước sạch - canh tác sạch". 

Anh Nguyễn Văn Mạnh - Phó Giám đốc HTX Rau sạch Chử Tâm chia sẻ, sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa các hộ gia đình đã quyết định tham gia vào chuỗi sản xuất của HTX trên diện tích lớn. 

Các loại máy móc, trang thiết bị và công nghệ trồng cấy, sản xuất tại HTX được học hỏi, giới thiệu từ các mô hình sản xuất rau an toàn nổi tiếng của thành phố Hà Nội.

Việc đầu tư công nghệ để sản xuất nông nghiệp tuy chi phí bỏ ra ban đầu khá lớn nhưng hiệu quả đem lại rất rõ rệt về chất lượng nông sản. 

Đặc biệt, khi áp dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp sẽ giảm được chi phí về nhân công. Chỉ cần 1 người có thể vận hành hệ thống tưới tiêu trên cả một diện tích rất lớn. 

HTX Chử Tâm sản xuất đầy đủ các loại rau, củ, quả sạch. 

Rau được hội viên HTX sơ chế trước khi đưa ra thị trường, bình quân mỗi ngày, HTX Rau sạch Chử Tâm cung cấp ra thị trường từ 2 - 3 tạ rau sạch các loại. 

Hiện nay, các sản phẩm rau sạch của HTX được phân phối theo các kênh chính là phân phối trực tiếp tại hệ thống cửa hàng và kênh bán hàng online. 

Ngoài ra, mô hình HTX trồng rau công nghệ cao này cũng là địa điểm rất lý tưởng để học sinh tại các trường lớp tới tham quan, trải nghiệm, học tập. 

Nhiều học sinh tỏ ra rất thích thú khi được tìm hiểu quy trình sinh trưởng và công việc của người nông dân. 

Theo Thương Trường
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Yên Bái: Sản phẩm bưởi Khả Lĩnh được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Yên Bái: Sản phẩm bưởi Khả Lĩnh được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Sản phẩm bưởi Khả Lĩnh của tỉnh Yên Bái đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.
Dư địa xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào Trung Quốc còn rất lớn

Dư địa xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào Trung Quốc còn rất lớn

DNTH: Chiều ngày 26/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã có cuộc làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba.
 Đôn đáo thuê máy gặt lúa

Đôn đáo thuê máy gặt lúa

DNTH: Tại tỉnh Bạc Liêu, lúa đã tới kỳ thu hoạch, nguy cơ gặp mưa lớn, đổ ngã, nhưng máy gặt lại thiếu trầm trọng. Nông dân chạy đôn chạy đáo khắp nơi vẫn không tìm được máy gặt.
Nhiều cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang thị trường Nga

Nhiều cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang thị trường Nga

DNTH: Theo Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, cơ hội để hàng hóa Việt vào thị trường Nga là rất rộng mở, nhất là các loại mặt hàng nông sản, thực phẩm, đồ uống. Tuy nhiên, hiện nhiều sản phẩm của các nhà sản xuất Việt Nam chưa được biết tới nhiều tại Nga dù như cầu thị trường rất lớn.
Nâng cao chất lượng để gạo Việt Nam chiếm lĩnh các thị trường

Nâng cao chất lượng để gạo Việt Nam chiếm lĩnh các thị trường

Theo nhận định của các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh, xuất khẩu gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long, hiện giá lúa ở mức cao, tạo cơ hội tốt cho nông dân cũng như đơn vị chế biến xuất khẩu gạo.
Xuất khẩu nông sản hướng tới mục tiêu 40 tỷ USD: Tạo bứt phá để cán đích

Xuất khẩu nông sản hướng tới mục tiêu 40 tỷ USD: Tạo bứt phá để...

Trong bối cảnh thiên tai và dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, ngành Nông nghiệp vẫn đặt mục tiêu trong quý IV-2020 xuất khẩu đạt trên 10 tỷ USD, hướng tới hoàn thành mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 40 tỷ USD trở lên. Hàng loạt giải pháp đã, đang được ngành Nông nghiệp và các doanh nghiệp nỗ lực triển khai, tạo bứt phá để cán đích.
Xuất khẩu điều thu về hơn 31 tỷ USD

Xuất khẩu điều thu về hơn 31 tỷ USD

Đây là một trong những con số ấn tượng được báo cáo tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Điều Việt Nam tổ chức chiều ngày 23/11 tại TPHCM.
Quảng Ngãi: Quế "Trà Bồng" được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý

Quảng Ngãi: Quế "Trà Bồng" được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý

Cục Sở hữu trí tuệ ra Quyết định số 4525/QĐ-SHTT ngày 23/11/2020 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00094 cho sản phẩm quế “Trà Bồng”nổi tiếng. UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.