Thứ tư, 06/07/2022, 04:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Tư vấn

70% người thành công đều là người hướng nội, đây là cách giúp họ cân bằng cá tính với đòi hỏi của xã hội

DNTH: Hướng nội không phải khuyết điểm, tuy nhiên người có đặc điểm này cần "hòa nhập trước khi khác biệt" để tập sống chung với cộng đồng và tìm được những điều bù đắp cho thiếu sót của bản thân.
70 nguoi thanh cong deu la nguoi huong noi day la cach giup ho can bang ca tinh voi doi hoi cua xa hoi

Những người hướng ngoại luôn tràn năng lượng và thân thiện, dễ gần với mọi người xung quanh, trong khi năng lượng của người hướng nội lại hướng vào bên trong, họ quan tâm đến thế giới nội tâm hơn, bình lặng và thích một mình với những suy nghĩ riêng hơn.

Chính vì vậy, mọi người hầu hết đều yêu thích những người hướng ngoại. Điều đó khiến một người hướng nội luôn cảm thấy áp lực, cảm thấy mình không được yêu mến.

Nhưng bạn có biết rằng có tới 70% số người thành công trên thế giới là người hướng nội, ví dụ như Einstein, Bill Gates, Warren Buffett, Steven A. Spielberg, Murakami Haruki… V

Bill Gates, người sáng lập Microsoft, một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới, là một người hướng nội. Từng được hỏi về bí quyết thành công trong một thế giới dường như chỉ dành cho những người hướng ngoại, đây là những gì Bill Gates chia sẻ:

"Đúng vậy, tôi nghĩ người hướng nội có thể làm mọi thứ rất tốt. Nếu đủ tinh tế, bạn có thể học cách thu lượm lợi ích từ việc là một người hướng nội. Chúng có thể là sẵn lòng "đi trốn" một vài ngày và nghĩ giải pháp cho một vấn đề khó, đọc mọi thứ bạn có thể, nghiêm túc thúc đẩy bản thân để nghĩ vượt ra khỏi tầm của vấn đề đó. Sau đó, nếu bạn nghĩ ra một điều gì đó, nếu bạn muốn chiêu mộ người khác, hãy làm họ cảm thấy hào hứng và dựng lên một công ty xung quanh ý tưởng đó. Bạn cũng nên học những gì những người hướng ngoại học và nên chiêu mộ một số người hướng ngoại. Tận dụng cả hai xu hướng tính cách này, bạn sẽ có một công ty phát triển cả về suy nghĩ chuyên sâu và xây dựng đội ngũ."

Vậy người hướng nội nên sống thế nào để cân bằng với đòi hỏi của xã hội và có được thành công? Đoạn trích từ cuốn sách "Trưởng thành lấy đi điều gì?" sẽ cho bạn câu trả lời:

70 nguoi thanh cong deu la nguoi huong noi day la cach giup ho can bang ca tinh voi doi hoi cua xa hoi
Tỷ phú Bill Gates cũng là một người hướng nội.

Từ lâu, người ta vẫn thường tranh cãi ưu điểm và nhược điểm của việc sống hướng nội và hướng ngoại. Người sống hướng nội vẫn thường được đánh giá là gặp nhiều vấn đề hơn so với người hướng ngoại. Một trong số những băn khoăn lớn nhất chính là làm thế nào để người đó có thể giao tiếp tốt hơn.

Từng là người gặp nhiều vấn đề trong công việc, tình cảm và các mối quan hệ khác trong cuộc sống bởi tính hướng nội của mình, tôi sẽ phân tích một số tâm lý trong tư duy của hội những-người-như-chúng- ta để từ đó tìm ra cách cân bằng giữa cá tính của bản thân cũng như sự đòi hỏi của xã hội.

Tôi thấy đa phần những người sống hướng nội rất đặc biệt, giống như cậu bé Nghiện Ảnh – một trong những đứa em học chung với tôi thời cấp hai. Bố mẹ cậu vốn là designer, cậu luôn tập trung nhiều hơn vào cuộc sống bên trong con người mình và những hình ảnh đầy hứng thú mà bố mẹ chỉ dạy.

Vì sở hữu trí thông minh hướng nội, cậu có thể dành hàng giờ để khám phá bản thân và lạc vào những lối tư duy lạ. Nhưng cũng chính vì sự khác biệt đó mà cậu lại bị trói buộc trong thế giới của mình. Cậu giao tiếp với mọi người bằng thứ ngôn ngữ mà chính cậu cũng không biết là đúng hay sai, là vừa vặn hay "quá lố".

Là người hướng nội, cậu bé Nghiện Ảnh ít chia sẻ suy nghĩ. Cậu khiến người đối diện lâm vào trạng thái bối rối bởi không thể hiểu được điều gì đang xảy ra giữa hai người.

Là người hướng nội, hãy nói với người khác theo cách bạn muốn nghe. Cậu bé Nghiện Ảnh từng mời người ta ăn trưa như kiểu ra lệnh, từng bày tỏ tình yêu như cái cách mà cậu ấy tranh luận trong phòng họp.

Vậy nên, nhớ chú ý tông giọng khi nói, trầm bổng hay ho, đừng trả bài vì bạn đã hết thời đi học lâu rồi. Hãy dùng thêm những cử chỉ để mô tả những gì bạn muốn nói và muốn truyền tải tới người khác. Khi đã giao tiếp 1-1, bạn hãy luôn nhớ rằng không chỉ tồn tại một mình bạn ở đó. Tập quan sát nét mặt, cử chỉ của đối phương để chọn ra thái độ phù hợp nhất khi nói chuyện.

Dĩ nhiên, khi giao tiếp, một quy luật quen thuộc và quan trọng chính là luôn nhìn vào mắt đối phương theo cách trân trọng và chân thành nhất, điều đó giúp bạn thể hiện rằng bạn tập trung và tôn trọng người đang nói chuyện với mình.

Trong lúc trò chuyện, cậu bé Nghiện Ảnh lúc nào cũng quá chằm chằm tập trung vào người đang nói, sau này, cậu mới hiểu là cũng phải có lúc nhìn xuống, nhìn lên, nhìn sang ngang để vừa bớt cảm giác ngột ngạt cho đối phương, quan trọng là bản thân cũng cảm thấy thoải mái và… đỡ mỏi mắt.

Hãy luôn nhớ rằng, bạn đặc biệt thì đối phương cũng là một người đặc biệt. Người ta không hiểu bạn không có nghĩa là người ta dở, chỉ là bạn giỏi một mảng nào đó thì người ta cũng vậy. Bạn nói những câu chuyện mà đối phương không mấy quan tâm thì chẳng trách sao cuộc đối thoại ấy lại thất bại.

Đừng đánh giá người khác nếu người ta không hiểu bạn. Quan trọng là, hãy lưu ý một nguyên tắc, mọi câu chuyện đều bắt đầu từ những điểm chung. Chắc hẳn bạn sẽ chán khi phải nói chuyện thời tiết, chính trị… ban đầu nhưng khi càng thấy nhiều điểm giống nhau hơn, cả hai sẽ có thể đi sâu vào những câu chuyện có ý nghĩa hơn.

"Hòa nhập trước khi khác biệt" – sáu chữ vàng để những người hướng nội tập sống chung với cộng đồng. Đừng nghĩ điều đó sẽ làm bạn mất đi cái chất riêng của bản thân, đó chỉ là sự linh động mà thôi. Cứ tập luyện dần dần, thất bại "sấp mặt" mấy lần thì bạn sẽ hiểu ra được những điều còn thiếu sót.

Tính hướng nội không có lỗi, lỗi là do ta chưa đủ mạnh mẽ để điều khiển được cảm xúc, hành vi của bản thân mà thôi.

*Tham khảo từ sách "Trưởng thành lấy đi điều gì", tác giả Gari.

 

 

 

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục

Lật tẩy mánh khóe đánh cắp thông tin của khách hàng

Lật tẩy mánh khóe đánh cắp thông tin của khách hàng

Hàng loạt vụ hack thông tin, làm lộ thông tin của khách hàng tại ngân hàng đã dấy lên hồi chuông báo động về sự mất an toàn tại các ngân hàng hiện nay.
Cảnh giác bẫy “cò đất” tại Bình Dương

Cảnh giác bẫy “cò đất” tại Bình Dương

Những năm qua, thị trường bất động sản Bình Dương đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư. Cũng từ đây, xuất hiện không ít các cá nhân, tổ chức môi giới bất động sản làm ăn chộp giật, dùng mọi cách để dụ dỗ khách hàng.
Vay quá nhiều tiền mua nhà: Tưởng an cư hoá ra gánh hoạ

Vay quá nhiều tiền mua nhà: Tưởng an cư hoá ra gánh hoạ

Khách không tính kỹ những yếu tố này có thể gây ra các thảm họa tài chính cá nhân.
Nhiều sửa đổi quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ khi thực thi CPTPP

Nhiều sửa đổi quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ khi thực thi CPTPP

Để thực thi hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Luật Sở hữu trí tuệ là 1 trong tổng số 8 luật cần phải sửa đổi, bổ sung.
Làm gì khi đóng đủ năm bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu?

Làm gì khi đóng đủ năm bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu nhưng...

DNTH: Nếu người lao động đã đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội nói trên mà chưa đến độ tuổi nghỉ hưu theo quy định thì có thể lựa chọn một trong hai phương án.
Hướng dẫn về việc đổi mã hưởng BHYT mới nhất

Hướng dẫn về việc đổi mã hưởng BHYT mới nhất

Một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định, mức hưởng BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.
Cách lập chiến lược content marketing thành công cho B2B

Cách lập chiến lược content marketing thành công cho B2B

Content marketing (tiếp thị nội dung) sẽ giúp thương hiệu của công ty gia tăng độ phủ trên Google, Facebook, YouTube và Twitter.
Trường hợp nào bị tước tư cách nhà thầu trên mạng?

Trường hợp nào bị tước tư cách nhà thầu trên mạng?

Độc giả hỏi: Công ty chúng tôi đã đăng ký tên trên mạng đấu thầu quốc gia. Tuy nhiên thời hạn duy trì đến ngày 31/03/2018. Đến ngày 5/5/2018 chúng tôi đã đóng phí duy trì tên trên mạng đấu thầu quốc gia. Vậy các gói thầu chúng tôi tham gia trong khoảng thời gian từ 31/3/2018 đến 5/5/2018 thì công ty chúng tôi có tư cách hợp lệ của nhà thầu không?