Thứ tư, 01/02/2023, 10:56

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

9 phương pháp giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu hiệu quả

DNTH: Do lượng dữ liệu ngày càng gia tăng, việc giảm nhu cầu thực hiện các tác vụ thủ công trong quản lý dữ liệu là mục tiêu chính mà mọi doanh nghiệp đang hướng đến.
Ảnh: TRG International
Ảnh: TRG International

Do lượng dữ liệu ngày càng gia tăng, việc giảm nhu cầu thực hiện các tác vụ thủ công trong quản lý dữ liệu là mục tiêu chính mà mọi doanh nghiệp đang hướng đến. Các phương pháp hữu hiệu về quản lý dữ liệu được các doanh nghiệp hàng đầu áp dụng giúp tăng khả năng phân tích dữ liệu của họ và giảm các lỗi còn tồn đọng trong hệ thống.

Quản lý dữ liệu là gì?

Quản lý dữ liệu là quá trình sử dụng, lưu trữ, tổ chức và duy trì dữ liệu được tạo ra và thu thập bởi một doanh nghiệp. Việc quản lý dữ liệu là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp vì tác vụ này được sử dụng trong các chức năng hàng ngày.

Tầm quan trọng của quản lý dữ liệu

Điều quan trọng là doanh nghiệp phải luôn cập nhật việc quản lý dữ liệu cũng như những thay đổi và cải tiến của phần mềm quản lý dữ liệu. Việc có một công cụ quản lý dữ liệu cập nhật cho phép các doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh do nhiều lợi ích mà nó mang lại.

Quản lý dữ liệu dường như không thể thiếu trong việc đưa ra quyết định, nâng cao hiệu quả và giảm chi phí của doanh nghiệp. Tất cả những lợi ích này đều có mục đích chung là tăng khả năng cạnh tranh và kết quả kinh doanh của tổ chức.

Lợi ích của việc quản lý dữ liệu

1. Năng suất

Việc quản lý dữ liệu hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp phân tích, sử dụng những thông tin đó một cách dễ dàng hơn vì chúng được lưu trữ ở chung một nền tảng dễ sử dụng và tiếp cận.

2. Hiệu quả chi phí

Khi dữ liệu trở nên dễ tiếp cận và đáng tin cậy hơn, điều này sẽ làm cho các quyết định trở trở nên chính xác, mang tính chiến lược, giảm nguy cơ bị "bơm tiền" vào các quyết định, dự án không hiệu quả. Ngoài ra việc quản lý dữ liệu còn phục vụ cho mục đích nghiên cứu và phân tích trong một doanh nghiệp hiệu quả hơn vì dữ liệu dễ dàng được sử dụng cũng như sàng lọc các thông tin chất lượng, liên quan.

3. Giảm mất mát dữ liệu

Vì dữ liệu được quản lý và lưu trữ tại một nền tảng hợp nhất, điều này sẽ làm giảm nguy cơ dữ liệu bị mất, đặc biệt là khi doanh nghiệp còn áp dụng những công nghệ, phần mềm hỗ trợ như điện toán đám mây.

4. Quyết định chính xác

Tất cả nhân viên sẽ phân tích cùng một dữ liệu giúp đưa ra quyết định chính xác hơn.

5. Hoạt động nhanh nhẹn

Doanh nghiệp dễ dàng hơn để thích ứng với nền kinh tế luôn thay đổi liên tục như tình hình hiện nay. Điều này giúp doanh nghiệp có thể tạo ra những thay đổi hiệu quả hơn để đáp ứng được nhu cầu người dùng và tăng mức độ cạnh tranh với các đối thủ của họ.

Các phương pháp để quản lý dữ liệu hiệu quả

Để một công ty đảm bảo họ sở hữu nền tảng dữ liệu chất lượng cao, điều quan trọng là phải thực hiện các phương pháp quản lý dữ liệu hiệu quả. Điều này làm giảm nguy cơ dữ liệu "bẩn" có thể tạo ra một số tác động tiêu cực đến các công ty.

1. Xác định và vạch ra mục tiêu

Các công ty nên đặt ra các mục tiêu cho việc quản lý dữ liệu và hiểu kế hoạch sử dụng dữ liệu được thu thập trong tương lai của họ là gì. Bằng cách đặt ra các mục tiêu này, giúp doanh nghiệp chỉ lưu trữ dữ liệu có liên quan đến các mục tiêu đã đặt và giảm nguy cơ phần mềm quản lý dữ liệu của họ trở nên quá đầy đủ và không có tổ chức.

Bằng cách chỉ lưu trữ những dữ liệu sẽ được sử dụng trong doanh nghiệp sau này sẽ giúp tổ chức dễ quản lý hơn và nâng cao hiệu suất vì họ có thể giảm thời gian lưu trữ và lọc dữ liệu.

2. Đặt tên và lập danh mục tệp

Việc lưu trữ dữ liệu với các tên hữu ích và tạo hệ thống báo cáo sẽ giúp giảm nguy cơ nhầm lẫn khi lọc qua dữ liệu. Nó cho phép dữ liệu dễ nhận biết và sẽ cải thiện tổng thể hiệu quả kinh doanh vì doanh nghiệp sẽ dễ dàng tìm kiếm dữ liệu cụ thể và đồng thời tránh bị nhiễu bởi các thông tin không liên quan.

3. Mô tả dữ liệu

Doanh nghiệp nên thêm mô tả về dữ liệu bởi điều này giúp họ dễ dàng tìm thấy dữ liệu hơn trong tương lai. Những mô tả có thể chứa thông tin về nội dung, cấu trúc và quyền của dữ liệu.

4. Ưu tiên bảo vệ và bảo mật dữ liệu

Bảo mật dữ liệu là một trong những yếu tố chính cần phải được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt khi ngày càng có nhiều cuộc tấn công mạng nhắm tới dữ liệu của doanh nghiệp. Dữ liệu người dùng là một trong những thông tin cần được ưu tiên bảo mật bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của doanh nghiệp.

5. Chất lượng dữ liệu

Các thông tin quan trọng nên được kiểm tra thường xuyên vì dữ liệu có thể trở nên lỗi thời và không chính xác, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của việc phân tích và ra quyết định trong doanh nghiệp.

6. Giảm dữ liệu trùng lặp

Dữ liệu trùng lặp có thể dẫn đến việc phân tích và quyết định kinh doanh không chính xác. Việc sự dụng một hệ thống phần mềm nhằm loại trừ dữ liệu trùng lặp sẽ là một giải pháp hữu ích nhằm giảm nguy cơ dữ liệu thiếu chính xác.

7. Quyền truy cập

Nền tảng dữ liệu của doanh nghiệp phải có quyền truy cập ở phạm vi toàn bộ tổ chức. Mọi nhân viên cần được có quyền truy cập là sử dụng một luồng dữ liệu chính, điều này giúp doanh nghiệp tăng sự hợp tác và chính xác giữa các phòng ban, mọi bộ phận của tổ chức.

8. Chiến lược khôi phục dữ liệu

Tạo chiến lược khôi phục dữ liệu là cực kỳ quan trọng vì lỗi có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu doanh nghiệp không có một chiến lược khôi phục dữ liệu hiệu quả để đối mặt với các rủ ro, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc phân tích và ra quyết định trong tương lai.

9. Phần mềm quản lý dữ liệu chất lượng cao

Để tối ưu hóa quy trình này doanh nghiệp nên sử dụng những phần mềm quản lý dữ liệu hiệu quả, có thể chi phí ban đầu cao nhưng về lâu dài sẽ rất đáng để đầu tư.

Doanh nghiệp cần phải tìm phần mềm quản lý dữ liệu tốt nhất cho ngành nghề, mô hình kinh doanh của mình vì việc đầu tư sai có thể gây những tác động tiêu cực tới tổ chức trong tương lai. Việc tìm kiếm một phần mềm quản lý dữ liệu phù hợp với phong cách của doanh nghiệp sẽ làm tăng hiệu quả kinh doanh, do đó doanh nghiệp cần phải nghiên cứu trước khi quyết định áp dụng bất kỳ giải pháp nào.

Theo TRG International

Cùng chuyên mục

Triển lãm Vietnam ETE & Enertec Expo 2022: đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển công nghệ thiết bị điện và năng lượng xanh

Triển lãm Vietnam ETE & Enertec Expo 2022: đồng hành cùng doanh nghiệp phát...

DNTH: Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về công nghệ & thiết bị điện - Vietnam ETE 2022 ; Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh - Enertec Expo 2022 cùng Triển lãm điện và năng lượng thông minh Hàn Quốc 2022 - Kosef sẽ được tổ chức từ ngày 20 - 22/07/2022 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn – SECC. Chương trình được sự ủng hộ, chỉ đạo của Bộ Công thương và được sự chấp thuận chủ trương UBND Thành phố Hồ Chí Minh, do Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam và Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Bình Dương kết nối Công nghệ xanh trong ngày Công nghiệp EU

Bình Dương kết nối Công nghệ xanh trong ngày Công nghiệp EU

DNTH: Ngày 22 và 23/3, tại Thành phố mới Bình Dương (tỉnh Bình Dương) diễn ra ngày Công nghiệp EU kết nối Công nghệ xanh, bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Liệu công nghệ có thể thay thế vai trò của Giám đốc tài chính?

Liệu công nghệ có thể thay thế vai trò của Giám đốc tài chính?

DNTH: Điện toán đám mây, tự động hóa quy trình bằng robot, AI và học máy, liệu những công nghệ này có thể thay thế hoàn toàn vai trò của một CFO (Giám đốc tài chính) trong tương lai?
Vinfast, Vinamilk, Viettel... đã áp dụng sản xuất thông minh như thế nào?

Vinfast, Vinamilk, Viettel... đã áp dụng sản xuất thông minh như thế nào?

DNTH: Theo ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, các doanh nghiệp trong nước đã mạnh dạn phát triển sản xuất thông minh từ đặt hàng cho đến sản xuất như Thaco Madaz, Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại Khu kinh tế Cát Hải, nhà máy sữa Vinamilk tại Bình Dương, giàn khoan tự nâng của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel.
Ngành du lịch đẩy mạnh chuyển đổi số thế nào trong bối cảnh mới?

Ngành du lịch đẩy mạnh chuyển đổi số thế nào trong bối cảnh mới?

DNTH: Đối diện với "sóng thần" Covid - 19, mỗi doanh nghiệp, đơn vị quản lý du lịch sẽ theo đuổi những giải pháp quản trị riêng, nhưng tất cả đều đã và đang tự cứu mình bằng ứng dụng công nghệ số.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số thành công hay không phụ thuộc vai trò người đứng đầu

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số thành công hay không phụ...

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc trực tuyến với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp chiều ngày 10/9/2020
Nâng cao nhận thức, quyết tâm về “chuyển đổi số” tại doanh nghiệp

Nâng cao nhận thức, quyết tâm về “chuyển đổi số” tại doanh nghiệp

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, ngày 18/11, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị “Xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số của doanh nghiệp” và “Khai trương Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn”.
Xu hướng số hóa trong hệ thống giáo dục

Xu hướng số hóa trong hệ thống giáo dục

DNTH: Sự phát triển nhanh chóng của đổi mới công nghệ đã biến đổi thế giới một cách mạnh mẽ đồng thời đại dịch Covid - 19 xảy ra trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong đó có giáo dục. Tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, Chính phủ đã xác định giáo dục, y tế là những lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số, cho thấy chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục đóng vai trò hết sức quan trọng, không chỉ đối với ngành mà còn có tác động lan tỏa rất lớn đối với sự phát triển của đất nước. Theo trang oecd.org và ec.europa.eu thì đây là xu thế chung của thời đại mà Báo cáo Toàn cảnh Giáo dục số OECD năm 2021 (OECD Digital Education Outlook 2021) hay Kế hoạch Hành động Giáo dục số 2021 - 2027 (Digital Education Action Plan 2021-2027) đã chỉ ra.