Thứ năm, 29/09/2022, 00:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn toàn cầu

Ấn Độ loay hoay tìm thị trường thịt trâu

Việc Trung Quốc chặn nguồn thịt bất hợp pháp nhập khẩu vào nước này đã khiến Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu thịt trâu lớn nhất thế giới đang phải loay hoay chuyển hướng.

 Dòng chảy thịt lậu 2 tỷ USD

Theo hãng tin Bloomberg, chính phủ Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt biên giới nhằm ngăn chặn các rủi ro dịch bệnh, trong bối cảnh cuộc chiến với đại dịch tả lợn châu Phi vẫn đang tiếp tục. Điều này đồng nghĩa là hoạt động xuất khẩu thịt trâu Ấn Độ vào thị trường 1,4 tỷ dân đã chính thức bị khép lại.

Dây chuyền giết mổ- sơ chế và phân loại thịt trâu xuất khẩu của tập đoàn Allana ở thành phố Aligarh, bang Uttar Pradesh

Theo đó các nhà xuất khẩu thịt của Ấn Độ đang đặt nhiều kỳ vọng vào Indonesia sẽ là “bến đỗ” mới, có thể tăng gấp ba lần khối lượng nhập khẩu thịt từ quốc gia Nam Á này để bù đắp cho những tổn thất nặng nề trong năm nay.

Trước đó, giới chức Trung Quốc đã tiến hành dựng hàng rào kiểm soát biên giới một cách nghiêm ngặt để ngăn chặn các hoạt động giao dịch thịt gia súc bất hợp pháp đổ vào nước này, ước tính làm tổn thương cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trị giá khoảng 2 tỷ USD mỗi năm. Lý do là kể từ năm 2001, Bắc Kinh đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt trâu trực tiếp từ Ấn Độ để phòng tránh dịch lở mồm long móng (FMD) bùng phát.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết, kể từ đầu năm 2019 đến nay Trung Quốc- nước tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới đã phải nhập khẩu thịt bò và nhiều loại thịt khác để thay thế thịt lợn do nguồn cung trong nước bị thiếu hụt tới phân nửa do dịch tả hoành hành.

Khó cả trong lẫn ngoài    

Tuy nhiên, với chính sách mới từ Bắc Kinh thì dòng chảy thịt trâu và nội tạng không chính thức từ Ấn Độ đến Trung Quốc lâu nay qua ngả Hong Kong, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam sẽ bị chặn đứng. Ước tính của Hải quan Ấn Độ, từ đầu năm đến hết tháng 10/2019, lượng thịt trâu bò này chảy vào Trung Quốc đã giảm 23% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 14.645 container. Trong khi đó, lượng thịt gia súc của nước này nhập vào Việt Nam cũng đã bị sụt giảm tới 34%, xuống còn 202.873 tấn kể từ tháng Tư đến tháng Chín.

Những thị trường nhập khẩu thịt trâu lớn nhất của Ấn Độ niên vụ 2015-2016

Chính vì vậy, các nhà xuất khẩu thịt gia súc của Ấn Độ đang phải nhắm tới thị trường Indonesia để bù đắp, với hy vọng tăng lên 300.000 tấn mỗi năm từ con số 80.000 tấn hiện nay. Ngoài ra, ông Fauzan Alavi, Phó chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu thịt Ấn Độ cho biết, New Dehli cũng đã yêu cầu Bắc Kinh sớm dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu, đồng thời đề xuất với chính phủ cắt giảm thuế xuất khẩu thịt thô để duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Theo ông Alavi, hiện các nhà chế biến thịt gia súc trong nước vẫn đang phải vật lộn để xuất khẩu sản phẩm thô, mặc dù trước đó chính phủ đã giảm thuế xuất khẩu từ 60%  xuống 40% kể từ hồi tháng 7. Trong khi đó, hiện cả Australia, Mỹ và Canada đều không áp dòng thuế này, còn Brazil cũng chỉ áp có 9%.

“Việc loại bỏ sắc thuế này là rất quan trọng cho sự tồn tại của ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu thịt gia súc của Ấn Độ, nhất là ở thời điểm mà hầu hết các nhà máy giết mổ đã phải đóng cửa vì lỗ lã”, chuyên gia thị trường và đồng thời cũng là chủ một tập đoàn xuất khẩu thịt gia súc lớn nhất nước mang Allanasons Pvt đề xuất.

KIM LONG(SCMP, Bloomberg)

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Mỗi năm EU nhập khẩu hàng chục ngàn tấn vải tươi

Mỗi năm EU nhập khẩu hàng chục ngàn tấn vải tươi

EU là một thị trường lớn về tiêu thụ trái cây nhiệt đới, trong đó có trái vải tươi. Mỗi năm, có hàng chục ngàn tấn vải được NK vào thị trường quan trọng này, nhưng chủ yếu đến từ châu Phi. Vải NK từ Việt Nam và một số nước châu Á khác còn khá khiêm tốn.
FAO: Giá lương thực thế giới chạm đỉnh 10 năm

FAO: Giá lương thực thế giới chạm đỉnh 10 năm

DNTH: Giá lương thực thế giới tiếp tục tăng trong tháng 9 để đạt mức cao nhất 10 năm, nhờ sự tăng giá của ngũ cốc và dầu thực vật, Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hợp Quốc ( FAO) cho biết.
Giá gạo Thái cao ngất & cơ hội cho gạo Việt

Giá gạo Thái cao ngất & cơ hội cho gạo Việt

Mục tiêu xuất khẩu gạo của Thái Lan khó đạt vì tỷ giá đồng bạt tăng mạnh làm suy yếu khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.
Việt Nam nhập siêu lớn nhất từ Hàn Quốc

Việt Nam nhập siêu lớn nhất từ Hàn Quốc

Thâm hụt thương mại với Hàn Quốc đạt gần 16 tỷ USD, lần đầu vượt Trung Quốc.
Mang chè Việt ra thế giới

Mang chè Việt ra thế giới

Nhắc đến tên chị Phạm Thị Nụ, những người làm chè ở Lai Châu không ai không biết. Bằng tình yêu, sự kiên trì và niềm đam mê mãnh liệt dành cho cây chè, chị Nụ đã có công lớn trong việc giữ lại vùng nguyên liệu chè và đưa thương hiệu chè Lai Châu không chỉ tiêu thụ rộng rãi trong nước mà còn ra khắp thế giới
Cam Úc đổ bộ thị trường Việt Nam

Cam Úc đổ bộ thị trường Việt Nam

Theo Tổ chức Horticulture Innovation Australia (Đổi mới trồng trọt Úc), dự kiến năm 2019, nước này sẽ xuất sang Việt Nam 4.694 tấn cam Navel, tăng 108% so với năm 2018 (2.253 tấn), trở thành thị trường tăng trưởng lớn nhất của các nhà xuất khẩu cam Úc. Ngoài cam, Việt Nam còn cho phép nhập khẩu nho, anh đào (cherry) và quýt từ Úc.
Giữa đại dịch, Trung Quốc ra quyết định mua nông sản từ Mỹ, đem lại thắng lợi gấp 3

Giữa đại dịch, Trung Quốc ra quyết định mua nông sản từ Mỹ, đem...

Trung Quốc đang chuẩn bị mua hơn 30 triệu tấn nông sản cho các kho dự trữ nhà nước.
Nông dân Bỉ khốn đốn vì hạn hán trong thời dịch Covid-19

Nông dân Bỉ khốn đốn vì hạn hán trong thời dịch Covid-19

Khi lệnh phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm và các nhà hàng bị đóng cửa làm hạn chế nhu cầu đối với một số sản phẩm của họ, nông dân Bỉ đang vật lộn với một cuộc khủng hoảng khác - hạn hán.