An Giang: Kỹ sư xây dựng về quê trồng bắp đỏ, bẻ ăn ngay tại ruộng

20:11 | 14/12/2019

DNTH: Tốt nghiệp ngành kỹ sư xây dựng năm 2017, nhưng Phạm Văn Duy Phương (sinh năm 1994, ngụ xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) không gắn bó với nghề mình đã học, trở về quê thực hiện ước mơ cháy bỏng là làm nông nghiệp sạch. Để biến sở thích của bản thân thành hiện thực, Duy Phương đã tự mình tìm hiểu kỹ thuật và bắt tay vào canh tác giống bắp nữ hoàng đỏ, một giống bắp khá mới lạ tại địa phương

Bắp nữ hoàng đỏ có thời gian trồng ngắn hơn so các loại bắp khác, khoảng 58 ngày là thu hoạch. Sở dĩ bắp nữ hoàng đỏ thu hút người tiêu dùng vì trái bắp có màu đỏ thẩm từ hạt đến lõi, rất khác so các loại bắp thông thường, thịt bắp rất dẻo, ngọt và thơm, đặc biệt loại bắp này có thể ăn ngay khi còn sống, không cần phải nấu chín.

an giang: ky su xay dung ve que trong bap do, be an ngay tai ruong hinh anh 1

Trái bắp nữ hoàng đỏ có màu đỏ thẩm, hạt bóng mẩy.

Đây được xem là giống bắp khá đặc biệt, tuy nhiên vẫn chưa được trồng phổ biến tại địa phươn, nên Duy Phương quyết định chọn bắp nữ hoàng đỏ để khởi đầu cho hành trình khởi nghiệp của bản thân.

Duy Phương cho biết: “Đến nay, tôi đã trồng và thu hoạch được 2 vụ bắp với năng suất khá cao. Quy trình canh tác cây bắp nữ hoàng đỏ đơn giản, quan trọng là phải làm tốt khâu cải tạo đất như: bón phân, dùng rơm che mát cho đất để tạo độ tơi xốp và hạn chế cỏ phát triển.

Không nên trồng bắp đỏ trên đất úng, có nguy cơ ngập nước trong mùa mưa, cần phân lô, rạch hàng, làm mương tưới hoặc tiêu nước để thoát úng. Khâu quan trọng tiếp theo là đắp đất vào gốc để giữ cho cây vững, bám đất, không đổ ngã. Nếu thực hiện tốt các bước ban đầu này thì cây bắp sẽ phát triển tốt”.

Bắt tay vào trồng bắp nữ hoàng đỏ, Duy Phương đặt mục tiêu phải tạo ra sản phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, trong suốt quá trình canh tác cây bắp từ khâu cải tạo đất cho đến quá trình chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, Duy Phương đều dùng chế phẩm sinh học để đảm bảo an toàn cho sản phẩm.

Ngoài ra, để ngăn thuốc bảo vệ thực vật từ các ruộng lúa lân cận lây lan, Duy Phương còn trồng giàn khổ qua hoặc những cây cà… xung quanh mảnh đất trồng bắp để che chắn, nhằm đảm bảo sản phẩm an toàn ngay cả khi dùng để ăn sống.

Duy Phương cho biết: “Nếu các loại bắp thông thường có giá từ 3.000-5.000 đồng/trái thì bắp nữ hoàng đỏ có giá cao gấp 3-4 lần.

Chính vì có giá thành cao nên khi thu mua, bạn hàng cũng phân loại rất kỹ càng. Thông thường, bắp nữ hoàng đỏ khi bán được chia thành 2 loại: loại 1 từ 270-350gr, có giá bán sỉ 12.000 đồng/trái, bán lẻ 20.000 đồng/trái; loại 2 từ 230-270gr, bán sỉ 9.000 đồng/trái, bán lẻ 15.000 đồng/trái. 2 vụ thu hoạch vừa qua, mỗi vụ sau khi trừ chi phí: hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu, tiền thuê nhân công... lợi nhuận tôi thu được hơn 10 triệu đồng/1.000m2”.

an giang: ky su xay dung ve que trong bap do, be an ngay tai ruong hinh anh 2

Hôm chúng tôi ghé thăm, ruộng bắp của Duy Phương đã được xuống giống vụ mới để chuẩn bị thu hoạch đúng vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Duy Phương cho biết: “Bắp thu hoạch vào dịp Tết không chỉ cung cấp cho bạn hàng, mà còn dùng để gói thành giỏ quà chưng Tết. Mùa Tết năm vừa rồi, tôi dùng bắp nữ hoàng đỏ gói thành giỏ quà bán với giá từ 120.000-350.000 đồng/giỏ, tùy vào số lượng bắp trong giỏ nhiều hay ít”.

Mặc dù bắp nữ hoàng đỏ mang lại giá trị kinh tế cao, nhưng Duy Phương vẫn đang cân nhắc đối với việc mở rộng diện tích. “Nếu muốn mở rộng diện tích trồng bắp phải kết nối được với doanh nghiệp phân phối để tạo đầu ra cho sản phẩm, có như vậy việc canh tác bắp nữ hoàng đỏ mới thành công. Do đó, thời gian tới, tôi sẽ tăng cường kết nối, tìm kiếm thêm các đầu ra cho sản phẩm, khi đó mở rộng diện tích mới đảm bảo sản xuất bền vững” - Duy Phương cho biết.

Sắc tố đỏ thẩm của bắp nữ hoàng đỏ là hợp chất hữu cơ có hoạt tính chống ô-xy hóa và kháng khuẩn, có tác dụng tốt đối với cơ thể. Do đó, để màu đỏ không bị phai, giảm dưỡng chất, người dùng không nên chế biến bắp nữ hoàng đỏ bằng cách luộc, chỉ nên hấp cách thủy, nướng hoặc ăn tươi, làm salad, sinh tố, súp…

Theo Mỹ Linh (Báo An Giang)

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Kết nối sản phẩm OCOP với du lịch: Du khách có thêm nhiều trải nghiệm về văn hóa địa phương

DNTH: Việc phát triển, kết nối sản phẩm OCOP với phát triển du lịch tại Quảng Ninh sẽ tạo thêm kênh tiêu thụ, mở rộng thị trường và giúp các sản phẩm OCOP của tỉnh ngày càng vươn xa hơn.

Bắc Giang: Phát động Cuộc thi “Đường nông thôn mới kiểu mẫu huyện Tân Yên” giai đoạn 2024-2026

DNTH: Nhằm xây dựng một miền quê đáng sống tạo động lực về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã phát động cuộc thi “Đường nông thôn mới kiểu mẫu huyện Tân Yên” giai đoạn 2024 - 2026 và nhận...

Yêu cầu bắt buộc về chuyển đổi xanh, xuất khẩu xanh

DNTH: Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2024 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh” đề cập nhiều vấn đề "nóng" với các ngành xuất khẩu nội địa trước những quy định bắt buộc của các quốc gia nhập khẩu về phát triển...

Khi nông dân biến sợi rơm thành sợi vàng

DNTH: Thay vì đốt đồng sau mỗi mùa vụ gây ô nhiễm môi trường, nông dân An Giang đã tìm ra nhiều cách để tận dụng rơm rạ hiệu quả, giúp tăng thu nhập.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam: Ngày càng có thêm nhiều làng quê đáng sống

DNTH: Hội Nông dân Việt Nam và Bộ TN&MT đã phối hợp thành lập các tổ nhóm, CLB nông dân tham gia bảo vệ môi trường ở địa phương, Hội Nông dân cơ sở hoạt động rất hiệu quả, góp phần xây dựng môi trường nông thôn sáng xanh sạch...

Xây dựng nông thôn mới nâng cao gặp khó ở tiêu chí nước sạch

DNTH: Giai đoạn 2021-2025, Quảng Ngãi phấn đấu đưa 33 xã về đích nông thôn mới nâng cao nhưng đến nay chỉ có 8 xã đạt chuẩn, 9 xã đăng ký về đích vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy nhiều địa phương đều gặp khó vì...

XEM THÊM TIN