Thứ sáu, 02/12/2022, 12:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

An Giang: Thả gần 19 tấn cá giống xuống sông Vàm Nao nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản

Để tái tạo nguồn lợi thủy sản cá ngọt trên sông, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang đã phối hợp với các ban, ngành chức năng thả gần 19 tấn cá giống xuống sông Vàm Nao.

Sáng 31/10, tại khu vực sông Vàm Nao (một nhánh của sông Hậu, thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân) Sở NN&PTNT An Giang phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), UBND huyện Phú Tân, Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang và các ngành chức năng tỉnh An Giang tổ chức thả gần 19 tấn cá giống các loại và hơn 100.000 con cá giống bản địa quý hiếm về với thiên nhiên.

Tỉnh An Giang thả gần 19 tấn cá giống xuống sông nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản
Tỉnh An Giang thả cá giống xuống sông Vàm Nao nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản

Việc thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản là hoạt động nhằm bảo vệ, bảo tồn đa dạng thủy sinh vật. Đặc biệt, là các loài quý hiếm, có giá trị kinh tế và xuất khẩu, bảo vệ cảnh quan môi trường và hệ sinh thái thủy sinh vật, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên ở các thủy vực trên địa bàn tỉnh An Giang cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và giá trị nguồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học; xác định vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Nhằm mục tiêu hướng tới quản lý nguồn lợi thủy sản một cách hiệu quả hơn, đảm bảo cho nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh An Giang nói riêng cả nước nói chung phát triển một cách bền vững.

Năm 2000 sản lượng thủy sản tự nhiên của tỉnh An Giang khai thác đạt khoảng 91.000 tấn. Năm 2015, sản lượng khai thác là 23.000 tấn, đến năm 2019, sản lượng khai thác giảm còn hơn 12.000 tấn. Có nhiều nguyên nhân làm suy giảm nguồn lợi thủy sản tự nhiên; trong đó, việc người dân sử dụng ngư cụ xung điện, chất độc, kích thước mắt lưới nhỏ so với quy định, đánh bắt trong mùa sinh sản, sinh trưởng… đã làm suy giảm nhanh chóng nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Tổng số lượng cá thả đợt này là 18,739 tấn cá giống các loại và 100.550 con cá giống bản địa, loài đặc hữu ở khu vực sông Vàm Nao, sông Hậu
Tổng số lượng cá thả đợt này là 18,739 tấn cá giống các loại và 100.550 con cá giống bản địa, loài đặc hữu ở khu vực sông Vàm Nao, sông Hậu

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, từ năm 2012 đến nay, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang phối hợp thường xuyên với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức thả cá về thiên nhiên nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh An Giang, khu vực thả cá là sông Tiền, sông Hậu và Búng Bình Thiên (huyện An Phú, tỉnh An Giang).

Kết quả, đến nay đã thả hơn 137,3 tấn cá giống các loại, gồm: Cá Hô, cá Ét, cá Mè Hôi, cá Cóc, cá Chép, cá Basa, cá Vồ đém, cá Chạch lấu, cá Chày, cá Bông Lau; cá Điêu Hồng, cá Tra,..; Với số tiền quy đổi tương tương 5,8 tỷ đồng, trong đó từ nguồn ngân sách là 811 triệu (chiếm tỉ lệ gần 14%) còn lại là nguồn vận động từ các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã tặng bằng khen cho 3 tập thể và 7 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản quy mô cấp tỉnh trên thủy vực sông Vàm Nao.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết, với chủ đề “Chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản”, buổi lễ thả cá giống hôm nay đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cùng sự tham gia đóng góp kinh phí của bà con nhân dân với tổng số tiền 1,088 tỷ đồng; tổng số lượng cá thả đợt này là 18,739 tấn cá giống các loại và 100.550 con cá giống bản địa, loài đặc hữu ở khu vực sông Vàm Nao, sông Hậu như: cá bông lau, cá Hô, cá Chày, Mè hôi, cá Ét, cá Cóc, cá Vồ đém, Chạch lấu… (tương đương 1.117.000 con cá giống các loại, trong đó, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) hỗ trợ 16.000 con cá Hô và cá Bông Lau).

Diệu Thu

THSP

Cùng chuyên mục

Quảng bá sản phẩm OCOP các tỉnh miền núi phía Bắc

Quảng bá sản phẩm OCOP các tỉnh miền núi phía Bắc

Các chương trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP nhằm tăng cường giao lưu, kết nối giữa các tỉnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, các chủ hộ sản xuất kinh doanh tìm kiếm thông tin thị trường, khách hàng và ký kết các hợp đồng đại lý tiêu thụ, hợp tác phát triển các sản phẩm OCOP.
Giá bưởi Diễn ở Tuyên Quang giảm sâu nhưng tiêu thụ vẫn chậm

Giá bưởi Diễn ở Tuyên Quang giảm sâu nhưng tiêu thụ vẫn chậm

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tến Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng lượng tiêu thụ bưởi Diễn ở Tuyên Quang vẫn rất chậm, trong khi giá bưởi năm nay chỉ bằng một nửa so với những năm trước.
Hiệp hội Gia cầm và Trang trại nông nghiệp Thái Bình đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế

Hiệp hội Gia cầm và Trang trại nông nghiệp Thái Bình đồng hành cùng...

DNTH: Trong những năm qua, bằng nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, Hiệp hội Gia cầm và Trang trại nông nghiệp Thái Bình (Hiệp hội) không ngừng củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, đồng hành cùng hội viên, nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử

Thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử

DNTH: Do đại dịch Covid - 19 nên giao dịch qua sàn thương mại điện tử gia tăng nhanh chóng. Năm 2021, thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng khoảng 18%. Do đó, việc đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử đang trở thành xu hướng tất yếu với sự hỗ trợ của ngành bưu chính.
Xuất khẩu tôm tăng mạnh

Xuất khẩu tôm tăng mạnh

Tháng 9/2020, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam đạt gần 385 triệu USD, tăng trên 25% so với tháng 9/2019, mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 3 năm nay.
Truy xuất nguồn gốc nông sản: làm sao để vài cú nhấp có thể hoàn thành?

Truy xuất nguồn gốc nông sản: làm sao để vài cú nhấp có thể hoàn...

DNTH: Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản, về cơ bản là để phục vụ yêu cầu của người mua và giao diện thân thiện, dễ sử dụng với người dùng trên nền tảng số.
Bắc Giang: Đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm tiềm năng, lợi thế của tỉnh

Bắc Giang: Đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm...

DNTH: Năm 2022, để tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực, tỉnh Bắc Giang đang toàn lực chuẩn bị và tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến, nâng cao hình ảnh thương hiệu vải thiều Bắc Giang cũng như các nông sản tiềm năng của tỉnh, đặc biệt là thị trường quốc tế.
Xuất khẩu cà phê đón đầu ưu đãi từ EVFTA

Xuất khẩu cà phê đón đầu ưu đãi từ EVFTA

Ngày 16/9, có thêm một doanh nghiệp Việt xuất khẩu 296 tấn cà phê sang EU với ưu đãi thuế 0%. Việc đón đầu lợi thế theo Hiệp định EVFTA để cà phê Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường EU là rất cần thiết trong lúc này.