Thứ ba, 05/07/2022, 15:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Bắc Giang: Bí thư huyện tai tiếng sai phạm đất rừng về làm giám đốc Sở Tài nguyên!

Hàng chục nghìn m2 đất rừng được “biến hóa” vào sổ đỏ nhà cán bộ lãnh đạo và người thân lãnh đạo, trong đó có em ruột, ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện ủy Yên Thế (Bắc Giang) là người phải chịu trách nhiệm bởi khi đó đang giữ cương vị Chủ tịch huyện. Sự việc còn chưa được công khai trước dư luận thì điều bất ngờ là ông Vượng vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN&MT; tỉnh Bắc Giang.

Dư luận xã hội không chỉ tại tỉnh Bắc Giang mà trên cả nước còn chưa hết bất ngờ về việc Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng sau khi dính hàng loạt sai phạm nghiêm trọng được điều về làm Phó giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Giang thì có lẽ trường hợp khiến dư luận ngỡ ngàng hơn nữa là chức danh Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa được bổ nhiệm.

Theo đó, ngày 2/10, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định số 1886/QĐ-UBND bổ nhiệm ông Lưu Xuân Vượng, tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Yên Thế về làm Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Ông Lưu Xuân Vượng vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang).

Quyết định bổ nhiệm ông Lưu Xuân Vượng từ Bí thư huyện ủy Yên Thế về Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Ông Vượng chính thức nhận nhiệm vụ kể từ ngày 2/10/2017 đến thời điểm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệmm kỳ 2020-2025 nghỉ chế độ theo quy định. Ông Vượng được hưởng chế độ phụ cấp lãnh đạo hệ số 0,9/tháng. Được biết ông Vượng sinh năm 1961, thời điểm bổ nhiệm cương vị giám đốc Sở TN&MT đã 56 tuổi.

Hàng chục nghìn m2 đất rừng bị “hô biến” và tai tiếng cuốn sổ đỏ của em trai ruột

Báo Dân trí đã thực hiện loạt bài điều tra về những sai phạm trong việc quản lý đất rừng tại huyện Yên Thế. Điều đáng nói là hàng chục nghìn m2 đất rừng đã bị “biến hoá” vào sổ đỏ nhiều cán bộ, lãnh đạo và người thân lãnh đạo một cách vi phạm pháp luật.

Cụ thể, 6 cuốn sổ đỏ trái luật được cấp cho người thân cán bộ, lãnh đạo địa phương gồm:

Hộ ông Nguyễn Thế Anh, bản Trại Nấm là em ruột ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 10.129,2m2 đất tại thửa 104, tờ bản đồ 89.

Hộ ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 6.543,5m2 đất tại thửa 22, tờ bản đồ 89.

Hộ ông Nguyễn Văn Thơ, bản Trại Nấm là anh ruột của ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 11..990,5m2 đất tại thửa 33, tờ bản đồ 89.

Hộ bà Vũ Thị Hường, bản Trại Nấm (vợ ông Nguyễn Văn Mão - Chủ tịch UBND xã) được cấp 02 thửa: Thửa 23 tờ bản đồ số 6 diện tích 5,723,6m2; thửa số 93 tờ bản đồ 15 diện tích 7.983,5m2.

Việc "chảy máu" đất rừng tại huyện Yên Thế đã từng được Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải ký kết luận.

Hộ ông Lưu Văn Sáu, bản Cây Thị, em ruột ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế được cấp thửa số 4 tờ bản đồ số 4 diện tích 12.036,7m2.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế.

Trong buổi làm việc với PV Dân trí, ông Lưu Xuân Vượng xác nhận có sự việc đất rừng bị cấp sổ đỏ trái luật như trên, trong đó có trường hợp em trai ruột của ông Vượng. Thời điểm xảy ra sự việc, ông Vượng đang là Chủ tịch UBND huyện Yên Thế.

Tuy nhiên, ông Vượng cho biết tất cả các trường hợp sổ đỏ trái luật này, ông không phải là người ký mà đều do ông Nông Văn Tâm, khi đó là Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thế ký. Hiện ông Tâm đang giữ cương vị Phó Bí thư thường trực huyện uỷ Yên Thế.

Về trường hợp cấp sổ đỏ trái luật cho ông Lưu Văn Sáu, ông Vượng cho biết khu đất ông Sáu được cấp sổ đỏ hơn 12.000m2 là khu nghĩa trang của gia đình dòng họ ông Vượng. Sai phạm trong trường hợp cụ thể này chỉ là sai phạm về mặt trình tự thủ tục. Và ông Vượng cho biết ông không hề hề biết cũng như không hề có chỉ đạo gì.

Liên quan đến vụ sai phạm nghiêm trọng này, ông Nguyễn Văn Thương, cán bộ địa chính xã Đồng Tiến đã bị khởi tố. Ông Nguyễn Văn Mão - Chủ tịch UBND xã Đồng Tiễn bị cách chức. Và chỉ có thế, ông Lưu Xuân Vượng và ông Nông Văn Tâm đã “thoát êm” bằng việc thăng tiến ngoạn mục sau đó.

Trong thời kỳ ông Lưu Xuân Vượng giữ cương vị Chủ tịch UBND huyện Yên Thế và Bí thư huyện ủy Yên Thế, đất rừng không chỉ “chảy máu” bởi 6 cuốn sổ đỏ trái luật mà theo kết luận thanh tra do ông Vũ Trí Hải - Chủ tịch UBND huyện Yên Thế ký ban hành, còn hàng chục nghìn m2 rừng khác bị buông lỏng quản lý cho các đơn vị trục lợi liên quan đến Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Trường Lộc.

Thế nhưng, ngày 2/10, ông Lưu Xuân Vượng đã được điều động bổ nhiệm về làm Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, một sở quan trọng chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ tài nguyên, khoảng sản, trong đó có đất rừng.

Bí thư huyện ủy bị kỷ luật vì 2 lần làm lộ danh tính người tố cáo

Bí thư huyện ủy bị kỷ luật vì 2 lần làm lộ danh tính người tố cáo.

Ngày 22/8/2015, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận số 2434/TB-UBND do Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn ký kết luận: Nội dung công dân tố cáo ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện ủy, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Yên Thế để lộ danh tính của người tố cáo trong quá trình giải quyết đơn tố cáo của công dân là đúng. Hành vi này đã vi phạm khoản 3 điều 8 Luật Tố cáo năm 2011.

Từ đó, UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu ông Lưu Xuân Vượng nghiêm túc rút kinh nghiệm, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định các tập thể, cá nhân đã tham mưu dẫn đến sự việc để lộ danh tính người tố cáo, vi phạm quy định về pháp luật về bảo vệ bí mật người tố cáo.

Trong một diễn tiến khác, dư luận từng rất hy vọng và phấn khởi khi UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Quyết định số 1289/QĐ-UBND do ông Dương Văn Thái - Phó chủ tịch UBND tỉnh ký ngày 27/7/2017 về việc thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát về hoạt động quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp và đơn thư có liên quan đến Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Trường Lộc và UBND huyện Yên Thế. Tổ công tác do ông Ngô Văn Xuyên, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang làm tổ trưởng.

Thế nhưng, ngày 27/9, ông Ngô Văn Xuyên - Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã thay mặt tổ công tác ký báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát. Trong toàn bộ kết luận không hề nhắc đến trách nhiệm cá nhân của ông Lưu Xuân Vượng và ông Nông Văn Tâm. Và ngày 2/10, ông Lưu Xuân Vượng chính thức nhận quyết định về làm Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

(Theo Báo Dân Trí)

dantri

Cùng chuyên mục

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở một số địa phương triển khai chậm

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở một số địa phương triển khai chậm

Tái cơ cấu các ngành nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ ở một số vùng, địa phương triển khai chậm, lúng túng, chưa gắn với thị trường.
Thủ tướng: Tài chính phải làm 'tiền đẻ ra tiền'

Thủ tướng: Tài chính phải làm 'tiền đẻ ra tiền'

“Ngành tài chính phải tận tâm, phải lắng nghe” để sửa mình, để phấn đấu thì mới có bước phát triển mới, Thủ tướng nêu rõ, tài chính không chỉ là con số thu chi ngân sách Nhà nước, là khư khư giữ tiền, tài chính phải biết huy động, biết sử dụng tiền hiệu quả hơn và làm tiền đẻ ra tiền.
Phát động cuộc thi viết “Vượt lên số phận" lần thứ V do Tạp chí Thanh Niên tổ chức

Phát động cuộc thi viết “Vượt lên số phận" lần thứ V do Tạp chí...

DNTH: Cuộc thi viết “Vượt lên số phận” do Tạp chí Thanh niên tổ chức sau 4 lần đã thu được những kết quả khả quan, tạo nên nguồn động viên to lớn đến hàng trăm cá nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Thủ tướng cắt băng khánh thành cao tốc Hạ Long–Hải Phòng và cầu Bạch Đằng

Thủ tướng cắt băng khánh thành cao tốc Hạ Long–Hải Phòng và cầu...

DN&TH; Sáng 01/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành, thông xe cao tốc Hạ Long-Hải Phòng và cầu Bạch Đằng, công trình có vốn đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng, giúp giảm thời gian đi ô tô từ Hà Nội đến Quảng Ninh còn 1,5 giờ so với 3,5 giờ trước kia.
Thủ tướng Chính phủ tiếp các vị khách quốc tế

Thủ tướng Chính phủ tiếp các vị khách quốc tế

DN&TH; Chiều 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kiyoshi Ueda, Thống đốc tỉnh Saitama (Nhật Bản), tiếp Đại sứ Vương quốc Anh và lãnh đạo Tập đoàn Coca - Cola.
Gặp gỡ tác giả và nhân vật trong cuộc thi ảnh “Cuộc chiến chống Covid - 19"

Gặp gỡ tác giả và nhân vật trong cuộc thi ảnh “Cuộc chiến chống...

DNTH: Sáng 22/10/2021, Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức gặp gỡ - giao lưu các tác giả và nhân vật trong tác phẩm cuộc thi ảnh “Cuộc chiến chống Covid - 19 – những khoảnh khắc không quên”! Đây cũng là lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh này cho 30 tác phẩm, tác giả đoạt giải.
Khu dân cư số 1 (Phường Kim Giang – Thanh Xuân – Hà Nội) trong việc phòng, chống dịch Covid-19

Khu dân cư số 1 (Phường Kim Giang – Thanh Xuân – Hà Nội) trong việc...

DNTH: Thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội cũng như kế hoạch của UBND phường Kim Giang. Chi bộ khu dân cư số 1 đã họp, ra Nghị quyết, triển khai trong toàn hệ thống chính trị cùng nhân dân trong khu dân cư.
Du lịch Việt trước thách thức của cách mạng công nghệ 4.0

Du lịch Việt trước thách thức của cách mạng công nghệ 4.0

DN&TH; Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, cũng như các thiết bị di động thông minh, giờ đây khách hàng ngồi ở bất cứ đâu cũng có thể dễ dàng “chốt” tour chỉ sau một cú click chuột. Các chuyên gia cho rằng, ngành du lịch sẽ là ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đây sẽ là thời kỳ hoàng kim để du lịch trực tuyến cất cánh.