Thứ sáu, 20/05/2022, 00:35

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Bắc Giang: Hội cựu chiến binh huyên Việt Yên trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid - 19  

DNTH: Ngay từ ngày 27/4/2021, khi đợt dịch lần thứ 4 xuất hiện, Việt Yên là tâm dịch của cả nước. Thường trực Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện đã ban hành văn bản yêu cầu các Hội cơ sở rà soát, củng cố lại các Tổ CCB xung kích phòng, chống dịch đã được thành lập từ tháng 4/2020. Hội đã củng cố, kiện toàn được 114 tổ với gần 700 hội viên. Rà soát, lập danh sách 144 CCB có nghiệp vụ ngành y sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch, trong đó có 50 hội viên sẵn sàng tham gia vào đội phản ứng nhanh khi có yêu cầu.

Đồng chí Nguyễn Đức Việt, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Yên cho biết: “ từ ngày 18/5, khi huyện Việt Yên thực hiện QĐ giãn cách xã hội của UBND tỉnh Bắc Giang, Hội đã triển khai các văn bản chỉ đạo của TW, địa phương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 của huyện và các văn bản chỉ đạo của Huyện hội tới Hội CCB các xã, thị trấn và cán bộ, hội viên CCB bằng các kênh phù hợp như: điện thoại, facebook, zalo…trong các ngày đầu chống dịch, Hội CCB đã huy động được 245 lượt CB - HV tham gia phòng, chống dịch, đặc biệt đã huy động được lực lượng CCB từ các tổ dân phố không có dịch sang chi viện cho các tổ dân phố có dịch. Thường trực Hội đã đi kiểm tra, động viên và tặng quà cho lực lượng CCB ở các xã vùng dịch như xã Tăng Tiến và thị trấn Nếnh (Việt Yên)”.

lực lượng CCB tham gia trực chốt kiểm soát dịch tại khu cách ly có người bị dương tính với covid-19
Lực lượng CCB tham gia trực chốt kiểm soát dịch tại khu cách ly có người bị dương tính với Covid - 19.

Khi dịch bùng phát mạnh, lan rộng ra các địa phương, Hội đã đã kịp thời chuyển toàn bộ hoạt động công tác Hội sang trạng thái cùng toàn dân chống dịch. Thường trực huyện Hội tiếp nhận chỉ đạo và điều hành hoạt động Hội, nhận báo cáo hàng ngày qua hệ thống zalo, triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên, ban hành các văn bản chỉ đạo của Hội cho các tổ chức hội cơ sở phù hợp với tình hình mới.

Các phương tiện được phép tham gia giao thông trên địa bàn đều  được tổ trực chốt kiểm soát dịch phun thuốc khử khuẩn trước khi vào địa phương
Các phương tiện được phép tham gia giao thông trên địa bàn đều được tổ trực chốt kiểm soát dịch phun thuốc khử khuẩn trước khi vào địa phương.

Hội đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, hội viên nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; huy động toàn bộ các Tổ CCB xung kích tham gia phòng, chống dịch tại các cơ sở; hội viên CCB trong toàn huyện tích cực tham gia thực hiện công tác tuyên truyền, chốt chặn, hỗ trợ các khu cách tập trung, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu lấy mẫu xét nghiệm, phục vụ hậu cần, giúp các gia đình phải cách ly, nhân dân khu vực phong tỏa thu hoạch nông sản…

Các con đường vào địa bàn các thôn đều có chốt kiểm soát dịch Covid-19 và có các CCB tham gia trực nghiêm ngặt đảm bảo thời gian 24g
Các con đường vào địa bàn các thôn đều có chốt kiểm soát dịch Covid-19 và có các CCB tham gia trực nghiêm ngặt đảm bảo thời gian 24h.

Cán bộ hội cơ sở thường xuyên sâu sát, bám nắm chỉ đạo các chi hội, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền trong phòng, chống dịch. Hội CCB đã có mặt thường xuyên thường xuyên từ 800 đến 1000 người tham gia vào các tổ, nhóm của địa phương hoặc độc lập thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Hàng chục đồng chí cán bộ hội viên tham gia vào các khung cách ly tập trung, hội viên có nghiệp vụ ngành y được tham gia vào các lực lượng phòng chống dịch của huyện.

Theo đồng chí Thân Văn Thái, CCB chiến sĩ lái xe trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nay là Bí thư Chi bộ thôn Nhẫm Chợ:“ toàn huyện đã có 930 cán bộ hội viên CCB xung phong, chi viện vào trung tâm vùng dịch và trực tại các chốt kiểm soát dịch. Nhiều hội viên trên dưới 70 tuổi như tôi cũng tham gia tại các chốt này, đây là lực lượng nòng cốt trong các tổ Covid - 19 cộng đồng và thường trực tại các chốt kiểm soát dịch Covid - 19 tại cơ sở. Chúng tôi đã xác định sát cánh cùng toàn đảng, toàn dân trên tuyến đầu chống dịch Covid - 19”.

Theo đó, Thường trực huyện Hội thường xuyên nắm chắc tình hình, có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn sát thực; kịp thời biểu dương khích lệ các đơn vị, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phòng chống dịch. Kêu gọi hội viên tham gia ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm y tế và hiện vật cho công tác phòng, chống dịch của huyện.

Hội CCB Việt Yên ủng hộ thực phẩm - rau củ quả các loại cho các siêu thị o đồng phục vụ công nhân các khu cách ly
Hội CCB Việt Yên ủng hộ thực phẩm - rau củ quả các loại cho các siêu thị o đồng phục vụ công nhân các khu cách ly.

Tính đến ngày trung tuần tháng 6, Hội CCB huyện đã tiếp nhận được tổng tiền mặt và hàng hóa nhu yếu phẩm y tế quy ra tiền mặt là 961,39 triệu đồng chuyển về UBMTTQ huyện và UBMTTQ các xã, thị trấn. Các đơn vị tiêu biểu như: Hội CCB xã Quảng Minh đã ủng hộ 162 triệu đồng; Hội CCB xã Hồng Thái gần 80 triệu đồng; Hội CCB xã Ninh Sơn 54,1 triệu...

Cá nhân có các đồng chí Trần Xuân Là, HV CCB thôn Khả Lý Thượng xã Quảng Minh ủng hộ cho công tác phòng chống dịch xã 100 triệu đồng; Đỗ Thành Đồng, hội viên CCB thị trấn Bích Động ủng hộ 15 triệu đồng; Nguyễn Đức Việt - Phó chủ tịch Hội CCB huyện Việt Yên tích cực kêu gọi người thân, bạn bè, đồng đội… ủng hộ được 189 triệu đồng; Nguyễn Danh Bình, Chủ tịch Hội CCB xã Quảng Minh tích cực vận động gia đình, bạn bè, đồng đội ủng hộ công tác phòng, chống dịch 50 triệu đồng; Vũ Hữu Thịnh thông qua tài khoản cá nhân của mình đã vận động được 80,1 triệu đồng; Vũ Hoàng Thương đã kết nối con cháu, đồng nghiệp, ủng hộ 100.000.000đ...

Các đồng chí Nguyễn Văn Dương hội viên CCB thôn Xuân Lạn, Hương Mai; Tạ Văn Đông Phó Chủ tịch Hội CCB xã Quảng Minh; Dương Văn Lực Hội viên CCB thôn Núi, Việt Tiến; Nguyễn Văn Cảnh Hội viên CCB tổ dân phố Tăng Quang; Hoàng Bá Thi Hội viên CCB thôn Phù Tài, Tiên Sơn...là những cán bộ hội viên điển hình trong công tác tuyên truyền vận động thực hiện và tham gia công tác phòng chống dịch ở địa phương.

Hội CCB huyện Việt Yên đã ghi nhận các đồng chí là Chủ tịch, Phó chủ tịch hội cơ sở đã tích cực trên tuyến đầu chống dịch như: Lương Trọng Loan, Chủ tịch Hội CCB xã Trung Sơn; Nguyễn Văn Tăng, Chủ tịch Hội CCB xã Ninh Sơn; Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội CCB thị trấn Bích Động; Trần Văn Sử, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Hồng Thái; Thân Văn Xuân, Chủ tịch Hội CCB xã Tăng Tiến; Nguyễn Minh Hưởng, Chủ tịch Hội CCB xã Việt Tiến; Vũ Đình Khương, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Minh Đức; đồng chí Đỗ Xuân Nhất, Phó Chủ tịch Hội CCB Thượng Lan...

Hiện nay, công tác chống dịch Covid - 19 ở huyện Việt Yên, đã bước vào giai đoạn quyết liệt nhất. Huyện Hội đã xác định: các cán bộ, hội viên không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác; hội viên làm việc tại các khu cách ly, tích cực công tác giám sát, kiên quyết không để xảy ra lây nhiễm chéo; các hội viên tham gia Tổ Covid cộng đồng, thực hiện công việc sâu sát đến từng hộ gia đình được đảm nhiệm: “đi từng ngõ, gõ từng nhà”...tuyên truyền đến tất cả hội viên và Nhân dân về tác hại của dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa...; các hội viên tham gia lực lượng trực chốt kiểm soát dịch, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao với phương châm: nhà cách nhà, thôn cách thôn, xã cách xã. Tất cả vì mục tiêu chống dịch covid phấn đấu để ngày 21/6 dập tắt được dịch trên địa bàn huyện.

Hoàng Thương

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Chùm ca bệnh mới tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 ca dương tính

Hà Nội: Chùm ca bệnh mới tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 ca dương...

DNTH: Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h đến 12h ngày 19/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 12 ca dương tính, trong đó có 10 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19

Thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19

DNTH: Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết 53/NQ-CP thông qua chủ trương thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã ký ban hành Quyết định 779/QĐ-TTg thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19.
Lập danh sách trẻ tiêm vaccine, gồm cả trẻ cơ nhỡ không có hộ khẩu thường trú

Lập danh sách trẻ tiêm vaccine, gồm cả trẻ cơ nhỡ không có hộ khẩu...

DNTH: Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi sẽ triển khai trên toàn quốc từ đầu tháng 11 tới theo hình thức cuốn chiếu và có lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp. Vì vậy, các địa phương cần lập danh sách trẻ, bao gồm cả trẻ lang thang cơ nhỡ, không có hộ khẩu thường trú nhưng có mặt tại địa phương trong thời gian tiêm chủng.
Bổ sung kinh phí mua 20 triệu liều vaccine Covid

Bổ sung kinh phí mua 20 triệu liều vaccine Covid

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1639/QĐ-TTg ngày 29/9/2021 về bổ sung kinh phí mua và tiếp nhận 20 triệu liều vaccine phòng Covid - 19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc.
Sữa học đường giảm bớt gánh lo cho phụ huynh giữa mùa Covid

Sữa học đường giảm bớt gánh lo cho phụ huynh giữa mùa Covid

Vừa lo chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho con, vừa cân đối chi tiêu trong gia đình khi thu nhập bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là tâm tư chung của những gia đình có con đi học hiện nay. Chương trình Sữa học đường với sự chung tay của cả nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp đã giúp các bậc phụ huynh phần nào vơi bớt gánh lo này.
Tình hình bên ngoài căng thẳng, nếu lơi lỏng thì rất nguy hiểm

Tình hình bên ngoài căng thẳng, nếu lơi lỏng thì rất nguy hiểm

Trước những diễn biến hết phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, chúng ta phải “siết mạnh hơn, siết chặt hơn” các biện pháp phòng, chống dịch nếu có tư tưởng lơi lỏng, chủ quan thì rất nguy hiểm.
Có 3 nút thắt lớn về thể chế cần phải tập trung tháp gỡ để cán bộ ngành y tế được hưởng thù lao thoả đáng

Có 3 nút thắt lớn về thể chế cần phải tập trung tháp gỡ để cán...

DNTH: Tại tọa đàm "đại dịch Covid - 19 và chính sách đối với nhân viên y tế", phân tích về những bất cập về cơ chế đãi ngộ đối với cán bộ y tế tham gia công tác phòng chống dịch Covid - 19, ông Bùi Sĩ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: hệ thống pháp luật của chúng ta là đầy đủ. Tuy nhiên, chúng ta chưa lường hết được chính sách đãi ngộ cho ngành y tế như trong trường hợp đại dịch Covid - 19.
Thêm 12.607 ca mắc mới Covid - 19, 10.044 người khỏi bệnh

Thêm 12.607 ca mắc mới Covid - 19, 10.044 người khỏi bệnh

DNTH: Tối 31/8, Bộ Y tế cho biết, có 12.607 ca mắc Covid - 19, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 5.444 ca, tiếp sau là Bình Dương với 4.530 ca. Trong ngày có 10.044 bệnh nhân khỏi.