Thứ tư, 07/12/2022, 23:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Sầm Sơn

Bãi rác giữa lòng thành phố

DNTH: Bãi rác rộng khoảng 2,7 ha ở phường Trung Sơn, TP. Sầm Sơn đang chứa hơn 300.000 tấn rác gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường mà còn tạo ấn tượng không tốt đối với khách du lịch.

Nỗi buồn của người dân

Bãi rác ở phường Trung Sơn, TP. Sầm Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép xây dựng vào năm 1996 với tổng diện tích 2,7ha, là nơi tập kết, chôn lấp rác thải với công suất 25 tấn/ngày. Tuy nhiên, theo số liệu từ đơn vị quản lý bãi rác, hiện nay bãi rác Sầm Sơn mỗi ngày phải tiếp nhận từ 50 - 65 tấn rác các loại, vào mùa du lịch có thể lên tới 135 - 150 tấn/ngày, gấp nhiều lần so với công suất dự tính.

12
Lối vào bãi rác.

Những năm qua, để giảm thiểu bớt tình trạng quá tải, chính quyền địa phương tiến hành xử lý theo kiểu chôn lấp. Suốt thời gian dài, người dân sinh sống xung quanh khu vực phải chấp nhận tình trạng ô nhiễm kéo dài, chờ di dời bãi rác của cơ quan có thẩm quyền.

Công văn luẩn quẩn

Văn bản số 2359/UBND -TNMT ngày 11.6.2018 của Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn gửi UBND tỉnh Thanh Hoá nêu rõ: “Từ năm 2017 đến nay, Thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND TP có nhiều văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hoá về thực trạng bãi rác của thành phố đã quá tải, cần có phương án xử lý. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có phương án cụ thể đảm bảo lâu dài”.

Tháng 3/2018, cực chẳng đã, Công ty Môi trường gửi văn bản xin được báo cáo UBND tỉnh và Sở Tài nguyên Môi trường để ngừng hoạt động xả thải. Nhận được đề xuất này, UBND TP.Sầm Sơn chỉ đạo ngay là không được vì “đã được giao thì phải thực hiện chứ không thể tránh trách nhiệm”. Nhưng làm thế nào để xử lý ô nhiễm bãi rác một cách căn cơ thì đến chính UBND TP.Sầm Sơn cũng chưa biết cách nào.

Theo quy hoạch tại Quyết định 2525/QĐ-UBND ngày 17 tháng 7 năm 2017 của UBND tỉnh Thanh Hoá về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP. Sầm Sơn đến năm 2040, khu xử lý chất thải rắn của TP nằm ở phía tây xã Quảng Minh, TP. Sầm Sơn. Trước tình trạng “vô cùng bất cập”, Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn thời điểm năm 2017 là ông Nguyễn Ngọc Chiến “tha thiết đề nghị” UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương cho thành phố được xây dựng nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt ở xã Quảng Minh.

Một hướng khác, UBND TP. Sầm Sơn đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, cho phép chuyển rác Sầm Sơn lên bãi rác Đông Nam đúng theo quy hoạch rác thải của UBND tỉnh. Tuy nhiên, tại Công văn số 11130/UBND-NN ngày 4/9/2018, UBND tỉnh trả lời dứt khoát là không được vì “bãi rác Đông Nam có 3 ô chôn lấp cũng đã đóng cửa 2 và ô số 3 đã quá tải”. Và dự án nhà máy xử lý rác tại bãi rác Đông Nam, huyện Đông Sơn với công suất 500 tấn/ngày đêm dự kiến hoàn thành quý I/2019 song giờ này chưa xây xong nhà điều hành, chưa rõ công nghệ.

Không còn cách nào, UBND TP. Sầm Sơn lại đề nghị được cải tạo, tăng thời hạn sử dụng của bãi rác Sầm Sơn bằng cách đào thêm hố, dù chỉ là biện pháp tình thế. Vậy nhưng, cách này UBND tỉnh Thanh Hoá cũng chỉ đạo không được vì “Hiện tại, khu vực bãi rác Sầm Sơn nằm trong không gian quy hoạch khu sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí nên việc đầu tư cải tạo thêm hố chôn lấp là không phù hợp và cũng không có kinh phí cho việc cải tạo”.

11
Bãi rác ngổn ngang gây mất mỹ quan.

Ngày 6/12/2020, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết về việc quyết định đầu tư dự án x lý triệt để môi trường bãi rác tại phường Trung Sơn, TP. Sầm Sơn. Dự án do UBND TP. Sầm Sơn làm chủ đầu tư, thực hiện tại xã Quảng Minh với quy mô đào, xúc, di chuyển rác tại khu vực bãi hiện trạng.

Theo đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Sầm Sơn, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 280 tỷ đồng. Toàn bộ số rác hiện tại sẽ được xử lý, di dời về khu vực xử lý rác mới tại xã Quảng Minh, TP. Sầm Sơn.

Mục tiêu dự án là xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do bãi rác phường Trung Sơn gây ra, góp phần cải thiện điều kiện sống cho nhân dân khu vực xung quanh và vùng phụ cận, thúc đẩy phát triển dịch vụ du lịch, kinh tế – xã hội, xây dựng Sầm Sơn trở thành thành phố xanh, sạch, đẹp, hướng đến văn minh, hiện đại.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 280 tỷ đồng. Mục tiêu là xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do bãi rác phường Trung Sơn gây ra, góp phần cải thiện điều kiện sống cho nhân dân khu vực xung quanh và vùng phụ cận, thúc đẩy phát triển dịch vụ du lịch, kinh tế - xã hội, xây dựng Sầm Sơn trở thành thành phố xanh, sạch, đẹp hướng đến văn minh, hiện đại.

Xử lý bằng cách phun hoá chất phủ bạt.
Xử lý bằng cách phun hoá chất phủ bạt.

Tuy nhiên, dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn triển khai tại xã Quảng Minh đang chậm tiến độ so với kế hoạch. Bãi rác phường Trung Sơn, TP. Sầm Sơn chưa thể kết thúc sứ mệnh của mình và hàng ngày vẫn tiếp nhận  hàng chục tấn rác thải trên địa bàn.

Trong khi chờ đợi, đơn vị quản lý tiếp tục dùng phương án xử lý chủ yếu là tập kết, phun hóa chất, chôn lấp và phủ bạt.

Ô nhiễm môi trường trầm trọng  nguồn nước.
Ô nhiễm môi trường trầm trọng  nguồn nước.

Bức xúc nhưng không được giải quyết

Theo phản ánh của người dân sống gần khu rác thải, chị Nga – Đường Nguyễn Trãi, TP. Sầm Sơn chia sẻ: “Nhiều khi gia đình tôi phải bịt khẩu trang đi ngủ, không thể chịu được mùi hôi thối bốc ra từ bãi rác. Một số căn bệnh như ung thư, các bệnh liên quan đến đường hô hấp cũng bắt đầu xuất hiện,… Rất mong chính quyền địa phương vào cuộc để xử lý bãi rác thải, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân”. Chị Thu -  tiểu thương tại chợ dân sinh gần đó cũng cho biết là nhà chị phải thường xuyên đóng kín cửa nhưng vẫn không thoát được cảnh ô nhiễm không khí từ bãi rác bốc lên. Đây là nỗi ám ảnh với nhà chị từ bao năm nay. Nhóm phóng viên chúng tôi đi sâu vào trong khu bãi rác thải tập kết, một mùi hôi thối xộc thẳng vào mũi. Có thể nói việc xử lý rác thải của ban quản lý quá chậm chạp, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Liệu những lời hứa của dự án di dời khu rác thải này bao giờ mới hoàn thành xong, người dân còn phải chịu cảnh sống chung với rác đến khi nào nữa?

PV

Cùng chuyên mục

Thanh Trì đẩy nhanh tiến độ lên quận: thị trường bất động sản phía Nam Hà Nội hưởng lợi

Thanh Trì đẩy nhanh tiến độ lên quận: thị trường bất động sản...

DNTH: Huyện Thanh Trì đang nỗ lực rút ngắn lộ trình lên quận thông qua việc triển khai đồng bộ hạ tầng giao thông. Điều này đã và đang tạo nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản phía Nam Hà Nội được khởi động mạnh mẽ.
Chủ tịch Hà Nội than khó cấp sổ đỏ chung cư HH Linh Đàm

Chủ tịch Hà Nội than khó cấp sổ đỏ chung cư HH Linh Đàm

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay người dân ở chung cư HH Linh Đàm mong mỏi được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, căn cứ vào các quy định hiện hành, TP nhận thấy đây là vấn đề khó.
Vinaconex đề xuất xây mới 6 toà chung cư tại khu tập thể Thanh Xuân Nam, cao nhất 50 tầng

Vinaconex đề xuất xây mới 6 toà chung cư tại khu tập thể Thanh Xuân Nam,...

Có 2 phương án quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Thanh Xuân Nam tại quận Thanh Xuân đã được đề xuất lên TP Hà Nội.
Điều kiện trở về quê ăn Tết, mỗi nơi một kiểu, cần thống nhất hỗ trợ nguời dân

Điều kiện trở về quê ăn Tết, mỗi nơi một kiểu, cần thống nhất...

DNTH: Trước tình trạng mỗi địa phương áp dụng các biện pháp khác nhau trong phòng, chống dịch với người dân về quê ăn Tết, nhiều ý kiến tại phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ cần có chỉ đạo để thực hiện thống nhất.
Thông tư mới về quy định hoat động trạm thu phí đường bộ

Thông tư mới về quy định hoat động trạm thu phí đường bộ

DNTH: Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư số 45/2021/TT-BGTVT quy định về hoạt động trạm thu phí đường bộ. Thông tư quy định rõ tiêu chí thành lập trạm thu phí đường bộ là phải đặt trong phạm vi của dự án; phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án đầu tư hoặc trong đề án khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.
Đề xuất mở đường kết nối toàn diện Tp.HCM với tỉnh Long An

Đề xuất mở đường kết nối toàn diện Tp.HCM với tỉnh Long An

Nhằm thúc đẩy việc lưu thông hàng hoá, phát triển của hai địa phương, Sở GTVT kiến nghị UBND Tp.HCM thống nhất chủ trương đầu tư giai đoạn 2021 – 2025, ưu tiên 6 dự án kết nối tỉnh Long An.
Giao thông Hà Nội nhìn từ mùa dịch Covid - 19: Sớm di dời trường đại học, cao đẳng ra khỏi nội đô

Giao thông Hà Nội nhìn từ mùa dịch Covid - 19: Sớm di dời trường đại...

Sau ba tuần học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội được nghỉ học để đề phòng dịch Covid - 19, nhiều người ngỡ ngàng vì đường phố thông thoáng, không còn xảy ra tình trạng ùn tắc tại nhiều tuyến giao thông giờ cao điểm. Từ thực tế này, Hà Nội và các bộ, ngành cần xem xét sớm có giải pháp thực hiện triệt để chủ trương di dời các trường đại học (ĐH), cao đẳng ra khỏi nội đô.
Đông Anh, Hà Nội: Một số đối tượng khống chế người dân, đập phá tài sản?

Đông Anh, Hà Nội: Một số đối tượng khống chế người dân, đập...

DNTH: Đang sinh sống, trồng trọt ổn định trên mảnh đất hơn 420 m2 ở thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội, sáng 13/4, bà Nguyễn Thị Vụ đang ở nhà thì bất ngờ bị một số người khống chế, đập phá tường rào, phá cây cối, rau màu, phá nhà cấp 4 và lấy đi một số tài sản của vợ chồng con gái bà.