Thứ ba, 30/11/2021, 13:51

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Bản tin Covid - 19 sáng 7/10: Hà Nội ghi nhận 02 ca nhiễm, Bệnh viện Việt Đức tiêm vaccine Covid - 19 cho gần 400 bệnh nhân và người nhà

DNTH: Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 822.687 ca nhiễm Covid - 19, trong đó ở đợt dịch thứ 4 có 818.091 ca, hiện đã có 751.907 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó: Bình Dương giảm 255 ca, Đồng Nai giảm 119 ca, Bình Thuận giảm 89 ca.

Sáng 7/10, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid - 19 trong khu cách ly

 

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 6/10 đến 6 giờ ngày 7/10, thành phố ghi nhận 2 ca mắc mới đã được cách ly. Các ca bệnh phân bố theo quận huyện:

- Phú Xuyên: 01 ca;

- Hoàn Kiếm: 01 ca;

- Phân bố theo chùm ca bệnh: chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho sốt: -1 ca; chùm  liên quan Thành phố Hồ Chí Minh: 01 ca.

 

Cụ thể:

 

- Bệnh nhân Đ.H.T, nữ, sinh năm 980; địa chỉ: Đồng Xuân, Hoàn Kiếm.  Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân L.K.V (vào chăm mẹ tại Bệnh viện Đức Giang từ ngày 3/9). Ngày 22/9 xuất hiện triệu chứng được lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính với Sars - CoV - 2.

 

- Bệnh nhân N.T.L, nữ, sinh năm 1992; địa chỉ: Văn Hoàng, Phú Xuyên. Bệnh nhân về từ Thành phố Hồ Chí Minh ngày 4/9 đã được cách ly tập trung. Ngày 21/9 chuyển BV Đức Giang cách ly (cùng chồng và 2 con là F0), được lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính Sars - CoV - 2.

 

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4) đến nay, thành phố ghi nhận 4.023 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.603ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.420 ca.

 

 

Tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho người dân. Ảnh: Bộ Y tế.
Tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho người dân. Ảnh: Bộ Y tế.

Ngày 8/10, người nước ngoài tại Khánh Hòa sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid - 19

 

Ngày 6/10, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã ra thông báo về việc tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho người nước ngoài trên địa bàn tỉnh. 

 

Theo đó, sau khi tổng hợp danh sách, Sở Ngoại vụ phối hợp với Sở Y tế Khánh Hòa sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho người có quốc tịch nước ngoài vào ngày 8/10 tới.

Địa điểm tiêm tại trụ sở Kho bạc Nhà nước cũ (số 26 Hoàng Hoa Thám, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang). Loại vaccine sẽ tiêm là Vero Cell, mũi 1 và mũi 2; trong đó lưu ý mũi 2 dành cho những người nước ngoài đã tiêm mũi 1 Vero Cell từ đủ 3 tuần trở lên.

 

Bệnh viện Việt Đức tiêm vaccine Covid - 19 cho gần 400 bệnh nhân và người nhà

 

Sau khi xuất hiện chùm ca Covid - 19, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành tiêm vaccine phòng Covid - 19 cho 382 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

 

Bệnh viện đã tiến hành tiêm vaccine cho người bệnh và người nhà người bệnh hiện đang có mặt tại các khoa, phòng chưa bị phong tỏa, cách ly. Theo đó, để tiêm phòng, nhân viên y tế của bệnh viện đã trang bị trang phục bảo hộ đầy đủ và tổ chức đến từng khoa, phòng, thực hiện tiêm chủng tại chỗ đảm bảo đúng quy trình tiêm chủng. Người bệnh được kiểm tra kỹ càng thông tin cá nhân và khám sàng lọc trước tiêm đảm bảo an toàn, hướng dẫn chi tiết về các biểu hiện bất thường cần báo cho nhân viên y tế để được xử lý kịp thời.

 

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, việc tiêm vaccine cho người bệnh và người nhà người bệnh trong các khoa của bệnh viện theo đúng quy định, quy trình chuyên môn của Bộ Y tế đã ban hành và hoàn toàn theo sự tự nguyện đồng ý của người bệnh và người nhà người bệnh.

 

Liên quan đến chùm ca Covid - 19 tại Bệnh viện Việt Đức, từ ngày 30/9 đến nay đã ghi nhận 52 F0, trong đó có 40 ca tại Hà Nội.

 

Bộ Y tế đưa 3 thuốc kháng virus vào hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị Covid - 19

Ngày 6/10, Bộ Y tế ban hành quyết định hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid - 19. Đây là hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid - 19 cập nhật lần thứ 7, thay thế phiên bản vừa ban hành vào tháng 7 vừa qua.

 

So với hướng dẫn cũ, trong hướng dẫn lần này, Bộ Y tế bổ sung thuốc kháng virus, kháng thể kháng virus, thuốc ức chế Interleukin - 6 nếu đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới.

 

Trong đó, 3 thuốc kháng virus được đưa vào hướng dẫn gồm: Remdesivir dùng cho bệnh nhân có triệu chứng trung bình, nặng; Favipiravir dùng cho bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ trung bình và Monulpiravir dùng cho bệnh nhân mức độ nhẹ, liều dùng theo đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đưa ra hướng dẫn điều trị dự phòng sớm bằng corticoid, chống đông máu.

 

Cũng tại hướng dẫn này, tiêu chuẩn ra viện của bệnh nhân nhiễm Covid - 19 cũng đã điều chỉnh giảm số lần xét nghiệm RT - PCR xuống còn 1 lần (thay vì tối thiểu 2 lần như trước) và bệnh nhân không xét nghiệm sau khi ra viện trong thời gian theo dõi tại nhà.

 

Cụ thể, người mắc Covid - 19 khỏi bệnh khi về nhà chỉ thực hiện theo dõi tại nhà, chỉ yêu cầu cách ly y tế với những trường hợp có xét nghiệm dương tính kéo dài và phải cách ly tại cơ sở y tế 21 ngày trở lên.

 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng bổ sung một số phụ lục hướng dẫn chuyên môn liên quan đến dinh dưỡng, phục hồi chức năng, rối loạn tâm lý, thông khí nhân tạo, kháng sinh...

 

Tây Ninh phấn đấu 85% dân số trên 18 tuổi được tiêm vaccine

 

Ngày 6/10, tỉnh Tây Ninh tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng Covid - 19, phấn đấu đến ngày 30/10 hoàn thành tiêm mũi 1 cho 85% dân số trên 18 tuổi và hoàn thành mũi 2 đến hạn trước ngày 30/11.

 

Theo thống kê của UBND tỉnh Tây Ninh, tổng dân số trên địa bàn tỉnh là 1.171.683 người. Trong đó, 977.624 người trên 18 tuổi. Tổng số vaccine tỉnh được Bộ Y tế phân bổ tính đến ngày 29/9 là 476.440 liều, đã tiêm được 440.199 liều. Trong đó, mũi 1 được 386.204 liều (đạt 42,2 % dân số  trên 18 tuổi) và mũi 2 được 53.995 liều (đạt 5,8 % dân số trên 18 tuổi).

Để vaccine được tiêm kịp thời, đảm bảo an toàn, sử dụng hiệu quả, tỉnh Tây Ninh chủ trương được cấp đến đâu tiêm ngay đến đó và sẽ tiêm cho toàn bộ người dân có nhu cầu tiêm chủng. Trong đó, tiêm theo thứ tự ưu tiên gồm: người đến thời gian tiêm mũi 2, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, ngành y tế, công an, quân đội, chính quyền địa phương, người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ.

 

Kế đến là nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, người lao động thuộc doanh nghiệp vận tải, người lao động trong lĩnh vực dịch vụ thương mại (tiểu thương, nhân viên bán hàng trong chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm, giáo dục đào tạo, tài chính ngân hàng, đội ngũ công chứng, luật sư, đội mai táng…) và người lao động trong khu công nghiệp, khu kinh tế, nhà máy, công ty; các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu (lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, công trình xây dựng, tạp hóa).

Hoàng Linh (T/h)

Cùng chuyên mục

Hai vợ chồng ở phường Nhân Chính mắc Covid - 19, Hà Nội thêm 29 ca vào trưa 7/9

Hai vợ chồng ở phường Nhân Chính mắc Covid - 19, Hà Nội thêm 29 ca vào...

DNTH: Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h đến 12h ngày 7/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 29 ca nhiễm mới Covid - 19, trong đó có 3 ca tại cộng đồng, 24 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.
Ma túy - con đường ngắn nhất đến với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

Ma túy - con đường ngắn nhất đến với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

DNTH: Ma tuý đang còn là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Ma tuý không chỉ huỷ hoại sức khoẻ con người mà còn khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, bần cùng. Ma tuý không chỉ là nguyên nhân của các mối bất hoà trong gia đình mà còn là nguyên nhân dẫn đến phạm tội và gây mất trật tự, an toàn xã hội.
Siro keo ong ho Abipolis – Hỗ trợ giảm ho, giảm tăng tiết đờm

Siro keo ong ho Abipolis – Hỗ trợ giảm ho, giảm tăng tiết đờm

DNTH: Siro keo ong HO ABIPOLIS là sự kết hợp giữa nguyên liệu keo ong và các thảo dược quý mang đến tác dụng toàn diện cho đường hô hấp trên giúp giảm ho, giảm tăng tiết đờm, tăng sức đề kháng. Với hiệu quả và hương vị thơm ngon Siro keo ong HO ABIPOLIS không chỉ là sự lựa chọn thông minh cho các bà mẹ mà tất cả các đối tượng đều có thể sử dụng được.
Giả mạo nhân viên y tế, lừa đảo người dân tiêm vắc xin giả ở TP Hồ Chí Minh: Những nguy cơ khôn lường

Giả mạo nhân viên y tế, lừa đảo người dân tiêm vắc xin giả ở TP...

DNTH: Lợi dụng tâm lý người dân đang hoang mang vì dịch bệnh Covid-19, nhiều đối tượng đã thực hiện hành vi cướp, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Đặc biệt hành vi lừa người dân tiêm vắc xin giả kiếm lời, rất nguy hiểm tính mạng cho mọi người.
Gia đình trong cuộc chiến chống ma tuý

Gia đình trong cuộc chiến chống ma tuý

DNTH: Gia đình là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc chiến phòng chống ma tuý, đặc biệt trong tình hình sử dụng ma túy đang có xu hướng trẻ hóa và tăng theo chiều hướng phức tạp hiện nay.
Khám sức khỏe trước khi kết hôn; sàng lọc, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh

Khám sức khỏe trước khi kết hôn; sàng lọc, chẩn đoán, điều trị...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030.
Ngày 27/11: Ghi nhận 13.063 ca mắc Covid - 19 tại 60 tỉnh, thành phố

Ngày 27/11: Ghi nhận 13.063 ca mắc Covid - 19 tại 60 tỉnh, thành phố

DNTH: Ngày 27/11, Bộ Y tế cho biết tính từ 16h ngày 26/11 đến 16h ngày 27/11, trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid - 19 ghi nhận 13.063 ca nhiễm mới tại 60 tỉnh, thành phố. Trong số 13.063 ca mắc mới có 15 ca nhập cảnh và 13.048 ca ghi nhận trong nước. Số ca trong cộng đồng là 7.160 trường hợp.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế triển khai tiêm vaccine Covid-19 ngay trong tuần này

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế triển khai tiêm vaccine Covid-19 ngay trong...

Sáng ngày 2/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2021.