Thứ tư, 17/08/2022, 20:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Bất động sản nghỉ dưỡng: Tăng sức hấp dẫn với nhà đầu tư

Ngành du lịch Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây chính là tác nhân không nhỏ giúp cho thị trường BĐS du lịch - nghỉ dưỡng tăng trưởng đột biến.

Cùng với đó việc áp dụng công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh đang được các DN BĐS bắt nhịp nhằm đem lại lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Nhiều tiềm năng phát triển

Chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) TS Nguyễn Minh Ngọc cho biết, nếu như năm 1994 Việt Nam lần đầu tiên đón 1 triệu lượt khách quốc tế thì đến năm 2015 đón 7,9 triệu và đến 2018 đón 15,5 triệu lượt. Theo đó, chỉ trong thời gian ngắn số lượng cơ sở lưu trú chủ yếu là khách sạn, resorts, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn, nhà phố thương mại, du lịch tăng lên nhanh chóng. Năm 2011 cả nước có 13.756 cơ sở lưu trú du lịch với trên 256.000 buồng thì tới 2018 con số đã đạt 28.000 cơ sở với 550.000 buồng lưu trú, tốc độ tăng trưởng về quy mô buồng bình quân 12%/năm.

 

Khách hàng tham khảo một dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Ảnh: Chiến Công

Trong suốt thời gian qua, trên cả nước đã xuất hiện nhiều “cơn sốt” đầu tư BĐS tại nhiều khu vực du lịch tăng trưởng mạnh như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc, Sầm Sơn, Hạ Long... Trong đó, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 địa bàn đang phát triển rất mạnh.

Theo đánh giá, hiện nay xu hướng của khách quốc tế đang tiếp tục hướng về khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Việt Nam được xem là điểm đến hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á, từ đó tạo ra một viễn cảnh lạc quan cho thị trường BĐS.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng về lượng khách du lịch quốc tế cũng được dự báo tăng từ 9 - 12%/năm trong giai đoạn 2020 - 2030, theo đó ước tính đến năm 2030 khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sẽ đạt từ 35 - 40 triệu lượt/năm.

Theo dự báo của Hiệp hội BĐS Việt Nam, đến năm 2020 cả nước có khoảng 650.000 - 700.000 buồng lưu trú du lịch; năm 2025 cần có 950.000 đến 1.050.000 buồng và đến năm 2030 cần có 1.300.000 đến 1.450.000 buồng.

“BĐS du lịch - nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư đầy hấp dẫn và hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận cao, đặc biệt với sự phát triển của công nghệ hiện đại được tích hợp vào các sản phẩm, mang lại những trải nghiệm mới cho khách hàng. BĐS du lịch - nghỉ dưỡng sẽ tiếp đà tăng trưởng trong tương lai gần” - TS Nguyễn Minh Ngọc nói.

Không dễ thành công

Giám đốc phát triển, khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc của Tập đoàn InterContinental Hotels Group, ông Bryan Chan cho biết, cách mạng công nghệ đã có tác động rất lớn đến phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, các đơn vị vận hành có cơ hội để xác định rõ các đối tượng khách hàng nhằm cung cấp dịch vụ mang tính cá nhân hóa hơn so với trước đây, nhờ vào việc ứng dụng công nghệ và phân tích dữ liệu đã tạo điều kiện cho việc xuất hiện nhiều đối tượng du khách mới như khách đi du lịch một mình, khách tìm kiếm trải nghiệm, du lịch theo nhóm, tín đồ Instagram, phiêu lưu mạo hiểm, gia đình đơn thân, du lịch giờ chót, gia đình đa thế hệ, công tác kết hợp nghỉ dưỡng, du lịch trị liệu...

Công nghệ được nghiên cứu và ứng dụng cho toàn bộ trải nghiệm của khách sạn từ thiết kế ban đầu cho đến việc cung cấp trải nghiệm thương hiệu cho khách hàng mỗi ngày, hỗ trợ hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, du khách ngày nay có thể sử dụng công nghệ trong suốt hành trình của họ từ trước khi đến khách sạn, trong thời gian lưu trú và ngay cả sau khi khi hoàn thành chuyến đi. Những ứng dụng công nghệ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chất thải cũng được thảo luận tại sự kiện, ví dụ như Hệ thống quản lý tòa nhà (BMS) sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành bằng cách kiểm soát chặt chẽ các thiết bị đang hoạt động trong tòa nhà.

“Tuy nhiên, riêng đối với ngành nghỉ dưỡng, việc duy trì tương tác giữa người với người cũng là một phần quan trọng trong suốt quá trình lưu trú và trải nghiệm tại khách sạn” - ông Bryan Chan chia sẻ.

Cũng theo ông Bryan Chan, hiện nay thị phần BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam tuy có rất nhiều dự án, nhưng trong đó không ít dự án được triển khai từ những chủ đầu tư chưa thực sự chất lượng; Bên cạnh đó là việc đội ngũ quản lý và nhân viên khách sạn chưa được đào tạo bài bản sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của lĩnh vực này.

"Thị trường BĐS du lịch - nghỉ dưỡng tại Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển, nhưng không dễ thành công nếu như đầu tư dàn trải và đội ngũ nhân sự thiếu sự đào tạo bài bản. " - Giám đốc phát triển, khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc của Tập đoàn InterContinental Hotels Group Bryan Chan

Theo Báo KTĐT

Cùng chuyên mục

Nhận diện “lái” và “tạo lập“ thị trường

Nhận diện “lái” và “tạo lập“ thị trường

“Nó đang đè gom đấy", “Nó đang ủn giá", “Nó đánh lên đấy"... Đó là những câu nói phổ thông mà nếu ai đã từng đầu tư đều nghe cả. Những lời nói này có thể từ môi giới, hoặc từ nhà đầu tư nào đó. Tuy nhiên, “Nó" là một đại từ rất mơ hồ, chúng ta hay mô tả hành động và mục đích của “Nó", nhưng thực ra lại chả biết gì về “Nó". Vậy “Nó” là ai?
Ô tô VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gây sốc với giá 300 triệu đồng?

Ô tô VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gây sốc với giá 300 triệu...

Dự kiến, quý III.2019 VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ mở bán xe ô tô cỡ nhỏ với mức giá từ 300 triệu – 400 triệu đồng/chiếc. Để chuẩn bị cho sự kiện này, VinFast tìm kiếm đại lý kinh doanh và một trong những công ty sẽ trở thành đại lý của VinFast là Tổng công ty Hoà Bình Minh do ông Bùi Minh Lực làm Chủ tịch HĐQT.
Doanh nghiệp Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Doanh nghiệp Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Hội nghị “Kết nối giao thương Việt – Nga” là thời cơ tốt để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội kinh doanh và hợp tác đầu tư hiệu quả.
Khách du lịch nội địa đang là "cứu cánh" cho BĐS nghỉ dưỡng

Khách du lịch nội địa đang là "cứu cánh" cho BĐS nghỉ dưỡng

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Bộ phận Khách sạn Savills Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng, các khách sạn phụ thuộc vào khách du lịch nước ngoài đang gặp khó khăn, điều đáng mừng là doanh thu dịch vụ ăn uống đã phục hồi trở lại. Khách nội địa đang mang lại lợi ích lớn đối với thị trường BĐS nghỉ dưỡng.
Tăng trần 13 phiên liên tiếp, cổ phiếu FIR có đang bị “làm giá”?

Tăng trần 13 phiên liên tiếp, cổ phiếu FIR có đang bị “làm giá”?

DN&TH; Bất chấp thị trường chứng khoán lao dốc, chỉ trong vòng nửa tháng cổ phiếu FIR của “bé hạt tiêu” First Real đã tăng tới 186% so với giá chào sàn. Điều gì đang xảy ra với giá FIR và sức khoẻ” tài chính của doanh nghiệp này ra sao?
Ô tô, trái cây Mỹ bất ngờ nhập về Việt Nam ồ ạt

Ô tô, trái cây Mỹ bất ngờ nhập về Việt Nam ồ ạt

Hầu hết các nhóm hàng nhập khẩu chính của Việt Nam đều có sự xuất hiện của hàng hóa xuất xứ từ Mỹ, từ hàng tiêu dùng điện tử, ô tô đến các sản phẩm nông nghiệp…
Giá đất Mũi Né “tăng nhiệt” nhờ tin sắp có nhiều dự án giải trí tỷ USD

Giá đất Mũi Né “tăng nhiệt” nhờ tin sắp có nhiều dự án giải trí...

Trong quý 2/2019, hàng loạt dự án có khả năng làm thay đổi toàn bộ diện mạo du lịch Phan Thiết sẽ được triển khai...
Thị trường bất động sản ế ẩm: Cơ hội để tự sàng lọc

Thị trường bất động sản ế ẩm: Cơ hội để tự sàng lọc

Thời bất động sản “nóng sốt”, mặt bằng quận 2 (TPHCM) là nơi các doanh nghiệp địa ốc đua nhau tranh giành đặt trụ sở, sàn giao dịch. Thế nhưng hiện nay, dạo quanh các con đường ở quận 2, cảnh tượng dễ thấy là hàng loạt doanh nghiệp bất động sản trả mặt bằng, đóng cửa công ty.