Thứ năm, 09/02/2023, 00:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Bất thường gói mua sắm thiết bị y tế tiền 'chục tỷ' ở Hà Tĩnh

Công an Hà Tĩnh đang điều tra những việc được coi là khuất tất trong mua sắm thiết bị y tế ở tỉnh này. Gói thầu này được phê duyệt tại 5 bệnh viện nhưng chỉ có một doanh nghiệp trúng thầu.

Theo công an, từ tháng 8-12/2018, Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh do bà Mai Thị Hoa làm giám đốc đã mua 4 bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp của Công ty CP The One Việt Nam (trụ sở tại Hà Nội) với giá hơn 2 tỷ đồng (1 bộ máy giặt, máy sấy có giá hơn 523 triệu đồng đã bao gồm thuế GTGT) nhưng không lấy hóa đơn GTGT. Để nâng khống giá trị và hợp thức đầu vào, Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh đã ký hợp đồng với Công ty CP thiết bị y tế Bảo Anh (địa chỉ tại Hà Nội) mua 4 bộ máy giặt, máy sấy trên với giá trị 10 tỷ đồng (đã tính thuế GTGT).

Sau đó, Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh bán 4 bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp này cho 4 bệnh viện tuyến huyện ở Hà Tĩnh với giá 12 tỷ đồng, gồm: BVĐK huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Thạch Hà và Can Lộc. Đến tháng 7/2020, khi Phòng CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành điều tra thì bà Hoa đã liên hệ với Công ty CP The One Việt Nam hợp thức hóa hồ sơ mua gói thiết bị y tế nói trên nhưng bị công ty này từ chối.

Làm việc với cơ quan điều tra, Công ty CP The One Việt Nam xác nhận chưa từng mua bán gì với Công ty CP thiết bị y tế Bảo Anh. Cả 4 bộ thiết bị máy giặt, máy sấy công nghiệp đều được nhân viên Công ty CP The One Việt Nam trực tiếp vận chuyển và lắp đặt tại 4 bệnh viện tuyến huyện ở Hà Tĩnh theo hợp đồng mua bán với Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh.

Ngoài 4 bệnh viện nêu trên, năm 2019, Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Xuân cũng mua 1 bộ máy giặt, máy sấy công nghiệp từ Công ty CP Đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh với giá hơn 2,5 tỷ đồng. Mới đây Công an Hà Tĩnh yêu cầu cục thuế tỉnh giám định xem hành vi của doanh nghiệp đã đủ cơ sở để kết luận trốn thuế hay chưa.

Trúng 5 gói thầu liên tiếp

Bất thường gói mua sắm thiết bị y tế tiền 'chục tỷ' ở Hà Tĩnh

Bộ máy giặt và máy sấy tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà

Trong 2 năm 2018-2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt kế hoạch mua sắm trang thiết bị máy giặt, máy sấy công nghiệp cho 5 bệnh viện tuyến huyện. Nguồn kinh phí gói mua sắm trang thiết bị được trích từ ngân sách nhà nước và một phần các bệnh viện huy động từ các nguồn hợp pháp. Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt, cả 5 bệnh viện trên đã triển khai lựa chọn nhà thầu, thông báo công khai trên mạng. Nhưng chỉ có Công ty Cổ phần Đầu tư trang thiết bị Y tế Hà Tĩnh là đơn vị trúng tất cả các gói thầu trên.

Trong kết quả thông báo trúng gói thầu mua sắm máy giặt, máy sấy công nghiệp giá 3 tỷ đồng của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ có 3 công ty tham gia đấu thầu. Tuy nhiên chỉ Công ty Cổ phần Đầu tư trang thiết bị Y tế Hà Tĩnh trúng thầu còn hai công ty kia bị loại do không đáp ứng yêu cầu về năng lực kinh nghiệm của hồ sơ mời thầu. “Thời điểm đó thủ tục làm đầy đủ công khai bán trên mạng 10 ngày và có 3 công ty tham gia đấu thầu. Máy được mua với giá 3 tỷ đồng, phục vụ tốt trong bệnh viện”, ông Trần Văn Nhân - Phó GĐ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nói.

Cùng ngày trúng gói thầu mua sắm thiết bị tại BVĐK huyện Đức Thọ, Công ty cổ phần Đầu tư trang thiết bị Y tế Hà Tĩnh cũng trúng thầu với giá 3 tỷ đồng…

Làm việc với Tiền Phong, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết gói mua sắm trang thiết bị máy giặt, máy sấy công nghiệp do các bệnh viện huyện làm chủ đầu tư, không thông qua sở nên “ sở không biết”.         

Theo Tiền Phong

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Lợi ích quốc gia, dân tộc là tối thượng’

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Lợi ích quốc gia, dân tộc là tối...

DNTH: Phát biểu chỉ đạo hội nghị ngoại giao lần thứ 31, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ chúng ta chọn lẽ phải lớn của thời đại là hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, coi việc phục vụ lợi ích quốc gia dân tộc là tối thượng, đồng thời Việt Nam là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.
Chạy đua với thời gian để người dân đón Tết an toàn

Chạy đua với thời gian để người dân đón Tết an toàn

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, sáng 3/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chúng ta phải tiếp tục chạy đua với thời gian, từng giờ, từng phút, quyết tâm để người dân kể cả trong vùng dịch và ngoài vùng dịch có một cái Tết an toàn.
Báo chí trước bài toán tự chủ

Báo chí trước bài toán tự chủ

Báo chí đang trong lộ trình triển khai Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, việc tự chủ trong báo chí không còn là xu hướng, mà đã trở thành kế hoạch cụ thể đặt ra khá nhiều thách thức cho mỗi tòa soạn.
Các văn bản có hiệu lực - Kiên quyết không để dịch bệnh COVID-19 lây lan, bùng phát trở lại.

Các văn bản có hiệu lực - Kiên quyết không để dịch bệnh COVID-19 lây...

DNTH: Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều nước đang bùng phát trở lại, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực, nhất là trong bối cảnh mùa đông đang cận kề, Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản liên quan đến phòng, chống COVID-19.
Hà Nội: CSGT cứu người phụ nữ kề kéo vào cổ, định nhảy cầu tự vẫn

Hà Nội: CSGT cứu người phụ nữ kề kéo vào cổ, định nhảy cầu tự...

DNTH:Nhận được tin báo, CSGT và tổ bảo vệ cầu Chương Dương có mặt kịp thời, giải cứu thành công người phụ nữ đang cầm kéo sắc tự gí vào cổ, ngoan cố đòi nhảy cầu tự tử…
Quan hệ tương hỗ giữa báo chí và doanh nghiệp

Quan hệ tương hỗ giữa báo chí và doanh nghiệp

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), phóng viên Doanh Nhân Sài Gòn đã gặp một số doanh nhân để nghe chia sẻ về quan hệ tương hỗ giữa báo chí và doanh nghiệp (DN). Qua đó, các doanh nhân đã bộc bạch những suy nghĩ về báo giới và cách truyền thông sao cho chính xác, sâu sát về tình hình sản xuất, kinh doanh của DN...
Nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam

Nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam

DNTH: Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích thời gian qua, ngành y tế đã kiểm soát dịch thành công ba đợt dịch và rất quan ngại vấn đề có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam.
Đồng chí Trần Sỹ Thanh được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội với 100% phiếu tán thành

Đồng chí Trần Sỹ Thanh được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà...

DNTH: Chiều 22/7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tổ chức kỳ họp thứ 8 (kỳ họp chuyên đề)  xem xét, bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026.