Bầu cử sớm tại hai đảo tiền tiêu vùng cực nam Tổ quốc
19:07 | 13/03/2026
DNTH: Sáng 13/3, hơn 450 cử tri tại hai cụm đảo tiền tiêu của tỉnh Cà Mau là Hòn Chuối và Hòn Khoai đã phấn khởi cầm lá phiếu trên tay, thực hiện quyền công dân thiêng liêng. Do đặc thù địa bàn xa xôi, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cho phép khu vực này tổ chức bầu cử sớm 2 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.
Ngay từ sáng sớm, tại đảo Hòn Chuối (ấp 1, xã Sông Đốc) nằm cách đất liền khoảng 18 hải lý, điểm bỏ phiếu của Tổ bầu cử số 3 đặt tại doanh trại Đồn Biên phòng Hòn Chuối đã rực rỡ cờ hoa. Nơi đây vốn là điểm tựa vững chắc của ngư dân vươn khơi, nay trở thành trung tâm sinh hoạt dân chủ của 159 cử tri trên đảo.
Dù cư dân chủ yếu sinh sống bám theo các ghềnh đá hiểm trở, và đường đến khu vực bỏ phiếu phải qua nhiều bậc ghềnh cheo leo nhưng tâm trạng của cử tri ai cũng háo hức.
Cầm lá phiếu trên tay, cử tri Lê Văn Út, người có 16 năm bám trụ nghề nuôi cá lồng bè và trải qua 3 kỳ bầu cử tại Hòn Chuối, gửi gắm tâm tư: “Bao năm qua, dù luôn được Bộ đội Biên phòng chăm sóc y tế tận tình, nhưng trên đảo hiện chưa có điện lưới quốc gia và nguồn nước sạch ổn định. Đây cũng là nguyện vọng, là mong mỏi để ngư dân yên tâm bám đảo, ổn định cuộc sống”.

Cùng chung mong mỏi, cử tri Nguyễn Văn Trung cho biết, hy vọng lớn nhất của bà con đảo xa là phát triển được nghề nuôi cá, có nước ngọt và điện sinh hoạt. Ông kỳ vọng qua đợt bầu cử này sẽ tìm ra những người đủ đức, đủ tài để giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn.
Ghi nhận của phóng viên, đến hơn 8 giờ cùng ngày, hoạt động bỏ phiếu trên đảo đã hoàn tất. Theo đánh giá bước đầu của Trung tá Nguyễn Văn Quơn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hòn Chuối, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 3, hoạt động bầu cử trên đảo diễn ra thuận lợi, nghiêm túc, không cử tri nào vắng mặt.


Kết quả này cũng nhờ mô hình “Tiếng loa Biên phòng” những ngày qua đã len lỏi đến tận nhà dân dưới ghềnh, cả việc di chuyển qua các lồng bè để mang theo thông tin ứng cử viên và thẻ cử tri trao tận tay người dân, bảo đảm bà con nắm được quy trình bỏ phiếu và đi bầu đầy đủ - Trung tá Quơn nói.
Cùng thời điểm với Hòn Chuối, tại khu vực bỏ phiếu số 4 thuộc Cụm đảo Hòn Khoai (xã Đất Mũi), 292 cử tri gồm lực lượng bộ đội biên phòng, trạm radar, hải đăng, kiểm lâm và công nhân thi công cũng hân hoan bước vào ngày hội lớn. Các cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu trước 9 giờ cùng ngày.

Để ngày bỏ phiếu diễn ra thuận lợi, Trung tá Lê Thanh Sử, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hòn Khoai cho biết, từ nhiều ngày trước, lực lượng chức năng trên đảo đã hoàn tất các đầu việc chuẩn bị, từ trang trí khánh tiết, niêm yết danh sách đến việc chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh trật tự tuyệt đối cho khu vực bỏ phiếu.
Ngay khi bỏ phiếu xong, lực lượng chức năng trên đảo Hòn Chuối và Hòn Khai thực hiện các quy trình theo quy định để niêm phong, bảo quản, vận chuyển thùng phiếu vào đất liền.
Qua điện thoại, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời hồ hởi cho hay, cử tri ở Hòn Khoai và Hòn Chuối phấn khởi tham gia đi bầu cử sớm, không có sự cố bất thường xảy ra.
“Những lá phiếu đầu tiên từ hai đảo này trong ngày hôm nay không chỉ chuyên chở niềm tin, mà còn là cột mốc khẳng định chủ quyền thiêng liêng, tạo đà phấn khởi để hơn 1,8 triệu cử tri ở Cà Mau bước vào ngày hội non sông diễn ra đồng loạt trong 2 ngày tới, lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài cống hiến cho sự phát triển của quê hương Cà Mau trong chặng đường mới”, đồng chí Lữ Quang Ngời chia sẻ.
CEO Tập đoàn Sơn Hải trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị với số phiếu cao
DNTH: Với tỷ lệ tín nhiệm hơn 91%, ông Nguyễn Viết Vương - Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn Hải không chỉ chính thức trở thành đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị khóa IX mà còn là gương mặt trẻ nhất trong nhiệm kỳ này.
Thông cáo báo chí tình hình bầu cử
DNTH: Trên cơ sở báo cáo sơ bộ số 367/BC-VPHĐBCQG ngày 15/3/2026 của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, Trung tâm Báo chí bầu cử thông tin về tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp...
Hoàn thành tốt đẹp công tác bỏ phiếu bầu cử trên cả nước
DNTH: Đúng 7 giờ ngày 15/3/2026, cử tri cả nước đã nô nức đến bỏ phiếu tại hơn 72.000 khu vực bỏ phiếu, mở đầu Ngày hội non sông bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 -...
Quảng Ngãi và Gia Lai: Tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt mức rất cao
DNTH: Tính đến 19 giờ ngày 15/3, cử tri tại hai tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai đã đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 với tỷ lệ tham gia rất cao.
Gần 2,6 triệu cử tri Gia Lai tham gia ngày hội non sông
DNTH: Ngày 15/3, cùng với cả nước, gần 2,6 triệu cử tri tỉnh Gia Lai tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.
Cử tri cả nước nô nức trong ngày hội bầu cử
DNTH: Ngày 15/3, khoảng 79 triệu cử tri trên cả nước đi bỏ phiếu bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp xã nhiệm kỳ 2026-2031.
Đô thị cuộc sống
-
Các tuyến đường ở Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng từ 1/7/2026
-
Thời tiết dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5: Miền Bắc mát mẻ, miền Nam nắng nóng
-
Kiên quyết xử lý xe quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng để bảo đảm an toàn giao thông
-
Tái cấu trúc đô thị ven sông Hàn theo mô hình TOD, Đà Nẵng thiết lập chuẩn phát triển mới
-
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
-
Xây dựng Ngọc Cường kết nối đam mê và nhịp cầu thiện nguyện
Sống khỏe
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu