BCI tại Việt Nam cao nhất trong hai năm
07:57 | 09/01/2025
DNTH: Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) vừa công bố báo cáo ghi nhận chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong hơn hai năm qua.
Hai năm qua, chỉ số niềm tin kinh doanh của Việt Nam chủ yếu dao động quanh mức trung lập là 50, thậm chí có lúc còn giảm xuống dưới ngưỡng này. Tuy nhiên, báo cáo quý IV/2024 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khi chỉ số đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2022.
Theo kết quả khảo sát, 42% người tham gia cho biết họ cảm thấy tích cực về tình hình kinh doanh hiện tại, trong khi 47% kỳ vọng điều kiện kinh doanh sẽ tiếp tục lạc quan trong quý tiếp theo. Đáng chú ý hơn, 56% dự báo sự cải thiện trong triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2025
Ông Bruno Jaspaert, Chủ tịch EuroCham Việt Nam nhận định: Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các doanh nghiệp châu Âu ngày càng tự tin hơn vào triển vọng kinh tế của Việt Nam. Sự gia tăng rõ rệt về niềm tin này phản ánh sự công nhận rộng rãi về quá trình chuyển đổi chính trị và kinh tế của đất nước trong suốt những năm qua. GDP của đất nước vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng càng khẳng định vị thế của Việt Nam như một mắt xích quan trọng trong thương mại và đầu tư khu vực Đông Nam Á. Sự gia tăng niềm tin kinh doanh có thể được lý giải nhờ vào nhiều yếu tố, đặc biệt là những cải cách kinh tế đang diễn ra tại Việt Nam và vai trò trung tâm của đất nước trong xu hướng toàn cầu về phát triển bền vững.
Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp tham gia khảo sát đã nhận định “chuyển đổi kép” – quá trình chuyển đổi số và chuyển đổi xanh – đóng vai trò quan trọng cho những đánh giá tích cực. Các doanh nghiệp nắm bắt những xu hướng này đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, với một số doanh nghiệp thậm chí báo cáo mức tăng trưởng doanh thu lên tới 40% so với năm trước. Xu hướng bền vững, được thúc đẩy bởi cả chính sách của Chính phủ Việt Nam và các quy chuẩn xanh của quốc tế, đang trở thành yếu tố quan trọng trong việc hình thành chiến lược kinh doanh trên nhiều lĩnh vực.
Mặc dù tình hình chung đang có xu hướng tích cực, các thách thức trong vận hành vẫn là vấn đề đáng lo ngại đối với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Như trong các báo cáo BCI trước, ba trở ngại lớn nhất trong vận hành được xác định là gánh nặng hành chính, quy định chưa rõ ràng, và khó khăn trong việc xin giấy phép. Các phức tạp liên quan đến yêu cầu visa cho chuyên gia nước ngoài đứng đầu trong các khó khăn hành chính, với 42% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng đây là vấn đề quan trọng nhất. Các vấn đề liên quan đến thuế, bao gồm hoàn thuế VAT, cũng được 30% doanh nghiệp ghi nhận, cùng với những thách thức khác liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu và đăng ký đầu tư.
Chủ tịch Jaspaert cho biết: Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng. Những khó khăn hành chính kéo dài này đang thử thách hoạt động kinh doanh, nhưng các doanh nghiệp châu Âu vẫn lạc quan về quyết tâm của Chính phủ trong việc tạo ra một môi trường thuận lợi hơn. Các nỗ lực như đề án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy đang cho thấy triển vọng tích cực. Tại EuroCham, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đóng góp những giải pháp thực tiễn và tư vấn nhằm giải quyết các nút thắt hành chính hiện tại. Sách Trắng hàng năm của EuroCham sẽ tập trung vào những vấn đề này và đề xuất các giải pháp khắc phục.
Theo Chủ tịch Jaspaert: "Việc xây dựng khung pháp lý của Việt Nam giống như xây dựng một ngôi nhà; bất kỳ ngôi nhà nào muốn vững chãi đều phải có nền móng chắc chắn. Các quy trình pháp lý minh bạch, rõ ràng và hiệu quả sẽ giúp đất nước phát triển mạnh mẽ, cải thiện thương mại và khuyến khích các nhà đầu tư coi Việt Nam là ngôi nhà mới của họ. Tôi tin tưởng rằng Việt Nam sắp bước vào thời kỳ hoàng kim. Việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Chính phủ là một đề án khổng lồ và phức tạp, nhưng các thành quả như – nền kinh tế phát triển, FDI tăng trưởng và thời kỳ vàng son của đất nước – sẽ khiến mọi nỗ lực trở nên vô cùng xứng đáng.”
Sự phục hồi kinh tế ấn tượng của Việt Nam, được minh chứng qua chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) của EuroCham, báo hiệu triển vọng đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam. Dù phải đối mặt với các thách thức trong vận hành và những bất ổn toàn cầu, các doanh nghiệp vẫn lạc quan về tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam, với nhiều kế hoạch mở rộng và đầu tư vào các chiến lược dài hạn.
Trong quá trình chuyển mình của Việt Nam, cơ hội cho các doanh nghiệp châu Âu đang hiện hữu rõ ràng. Với chính sách phù hợp, cơ sở hạ tầng tiếp tục được nâng cấp, và môi trường kinh doanh ngày càng cải thiện, Việt Nam có thể tiếp tục thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong những năm tới. Tại EuroCham, các doanh nghiệp thành viên luôn cam kết với sứ mệnh đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình này, Chủ tịch Jaspaert kết luận.
Duy Luân
Cùng chuyên mục
- Tags:
- chỉ số niềm tin /
- BCI /
- Chỉ số niềm tin kinh doanh /
- EuroCham /
- kinh doanh /
- Chia sẻ:
- Bình luận (0)
Dự báo trúng mùa, nông dân vùng biên giới Long An đang tất bật với đồng lúa
DNTH: Đón Tết trong niềm vui trúng vụ, trúng giá so với cùng kỳ, ngay thời điểm này nhiều nông dân vẫn tất bật ra đồng để chăm sóc cây lúa vụ đông xuân tiếp tục đạt thắng lợi.
Nông dân trồng cà phê, sầu riêng thu nhập tiền tỷ
DNTH: Năng suất cao, giá lập đỉnh giúp người trồng sầu riêng, cà phê năm 2024 lãi hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng.
Đầu năm, ngư dân làng chài trúng đậm cá cơm
DNTH: Hàng chục tàu cá chuyên đánh bắt gần bờ của ngư dân làng chài Nhơn Lý (thành phố Quy Nhơn, Bình Định) trúng đậm cá cơm trong những ngày đầu năm.
Nông dân Cà Mau trúng mùa tôm, giá bán tốt
DNTH: Đón xuân Ất Tỵ 2025, bà con nông dân tỉnh Cà Mau càng thêm phấn khởi khi những cánh đồng lúa xanh tốt, xen kẽ với những vuông tôm trúng mùa, được giá.
Sầu riêng sáp giá 700.000 đồng/kg, không có hàng để bán
DNTH: Bến Tre Chỉ chín bói được mấy trái, ông Nguyễn Duy Hiền mời bạn bè, bà con cùng thưởng thức giống sầu riêng dẻo như sáp được ông chăm sóc cẩn thận hàng tháng trời.
"Cú hích" cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ từ dự án đướng sắt trên cao
DNTH: Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam đang mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo.
Đô thị cuộc sống
-
Trên 1,48 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo đã được hỗ trợ, tặng quà Tết
-
Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 và 1/5
-
Da Nang Downtown – tâm điểm hút khách tại Đà Nẵng đầu năm Ất Tỵ 2025
-
Nhiều gia đình loay hoay tìm người giúp việc sau Tết
-
Mùng 4 Tết, cầu Rạch Miễu tái diễn 'điệp khúc' ùn ứ kéo dài
-
Đổi thay trên quê hương Bác Hồ
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...