Thứ sáu, 03/02/2023, 04:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ

DNTH: Ngày 18/8, Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai. Tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ cho biết, bệnh viện đã hoàn thành đề án tự chủ vào tháng 3/2022, sau 2 năm triển khai và đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế cho dừng thí điểm tự chủ vì nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, đồng thời đề nghị được thực hiện theo quy định tại Nghị định 60/2021/NĐ-CP.
Vì sao BV Bạch Mai xin dừng triển khai tự chủ bệnh viện? - Ảnh 1.
Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan: Bệnh viện Bạch Mai muốn dừng triển khai tự chủ, hoặc thực hiện theo Nghị định 60/2021/NĐ-CP thì phải phân tích kỹ. Nếu tiếp tục thực hiện tự chủ thì có những vướng mắc gì, nếu chuyển hướng thực hiện theo Nghị định 60 thì ưu điểm gì, các hướng dẫn cần có chi tiết như nào... Ảnh: TL.

Khó khăn khi triển khai thí điểm tự chủ

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã báo cáo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế những khó khăn, vướng mắc của bệnh viện trong thời gian vừa qua, bao gồm: giá dịch vụ y tế chưa được tính đúng tính đủ (mới tính 4/7 cấu phần); nhiều máy móc hiện đại trong các đề án liên doanh liên kết đang dừng hoạt động (do có liên quan đến tính pháp lý) nên thiếu trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ khám chữa bệnh cho người dân; các khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm cũng dẫn tới tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế… phục vụ người bệnh.

"Nhiều máy móc còn tốt, cấu hình hiện đại nhưng phải 'đắp chiếu', trong khi người bệnh không có trang thiết bị để chẩn đoán và điều trị. Đây là điều rất khó khăn", Giám đốc BV Bạch Mai chia sẻ.

Hiện nay, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng gấp 5 lần so với những tháng đầu năm nay. Số lượng bệnh nhân đến khám ngoại trú khoảng 6.000 - 9.000 người/ngày; bệnh nhân nội trú từ 3.500 - 4.000 người/ngày. "Với số bệnh nhân đông, lại thiếu máy chiếu, máy chụp, máy nội soi... bệnh viện đã phải động viên toàn thể cán bộ, công nhân viên đi làm từ 5h để phục vụ bệnh nhân đến khám ngoại trú, với những ca bệnh nội trú sẽ phục vụ vào buổi chiều và ban đêm", Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ cho biết.

Vì sao BV Bạch Mai xin dừng triển khai tự chủ bệnh viện? - Ảnh 2.
Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ: đại dịch COVID - 19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn thu của bệnh viện. Trong 2 năm 2020 và 2021, mỗi năm nguồn thu giảm 2.000 tỷ đồng. Hiện tại, toàn bộ nguồn thu của bệnh viện đang gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: TL.

Bà Đoàn Thu Trà, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai cũng chia sẻ, nhiều tháng nay, cán bộ, nhân viên y tế phải đi làm sớm, về muộn. Nhiều bác sĩ phải làm việc và trực 24/24 giờ, nhưng thù lao trực hiện nay vẫn tính theo giá từ 11 năm về trước, mức 115.000 đồng/ca. Có điều dưỡng phải làm thêm buổi tối, bán hàng online để trang trải cuộc sống…

Thu nhập trung bình hiện nay của một điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng, bác sĩ có mức thu nhập trung bình từ 13 - 17 triệu đồng/tháng. Có gia đình, hai vợ chồng đều làm điều dưỡng, nuôi 2 đứa con và đi thuê nhà. Với mức lương này, họ không thể tập trung cho công việc. Với bác sĩ, nhất là các bác sĩ giỏi, bệnh viện tư nhân luôn mời chào họ với mức lương 100 - 200 triệu/tháng, vì vậy, rất khó giữ ‘chân’ các thầy thuốc trong hoàn cảnh hiện nay.

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đại dịch COVID - 19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn thu của bệnh viện. Trong 2 năm 2020 và 2021, mỗi năm nguồn thu giảm 2.000 tỷ đồng. Hiện tại, toàn bộ nguồn thu của bệnh viện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Về giá dịch vụ y tế, PGS.TS. Đào Xuân Cơ cho biết, hầu hết các dịch vụ tại bệnh viện đang thu theo giá của BHYT. Ví dụ, với dịch vụ siêu âm hiện nay, kỹ thuật siêu âm có giá gần 44.000 đồng, nhưng các cơ sở khác có giá từ 100.000 - 130.000 đồng.

Giá dịch vụ khám chữa bệnh theo BHYT quy định áp dụng theo giá dịch vụ khám chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành, tức là các giá dịch vụ y tế tại bệnh viện đang áp dụng theo giá của BHYT, nhưng lại trong giai đoạn triển khai thí điểm tự chủ. Đặc biệt, đến nay, Bộ Y tế cũng chưa ban hành khung giá và mức giá trần của dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, nên gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tự chủ.

Ông Dương Đức Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, từ tháng 2/2020, Bệnh viện Bạch Mai được giao nhiệm vụ triển khai thí điểm tự chủ theo Nghị quyết 33/NQ-CP, thí điểm cho phép thực hiện theo mô hình mới và có báo cáo sơ kết sau khi triển khai thí điểm. Tuy nhiên, ông Dương Đức Hùng cho rằng, các điều kiện để triển khai tự chủ còn thiếu, thậm chí "chưa được giao các điều kiện về tự chủ".

"Các điều kiện cơ bản về tự chủ như tự chủ bộ máy, tự chủ về giá, nhưng trong 2 năm qua bệnh viện chưa bao giờ đủ điều kiện làm tự chủ. Vì vậy, mạnh dạn xin được chuyển đổi mô hình sang thực hiện theo Nghị định 60/2021/NĐ-CP cho nhóm 2 – đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm chi thường xuyên, để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của bệnh viện", ông Dương Đức Hùng cho biết.

Vì sao BV Bạch Mai xin dừng triển khai tự chủ bệnh viện? - Ảnh 3.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: TL.

Các bệnh viện cần có báo cáo hướng tiếp tục tự chủ, hoặc dừng

Sau khi nghe báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã chia sẻ với những khó khăn của các y, bác sĩ và khẳng định luôn tiếp thu những ý kiến, phản ánh từ phía các bệnh viện và người dân.

Hiện nay, sau 2 năm triển khai thí điểm tự chủ, Quyền Bộ trưởng cho biết, các bệnh viện phải có báo cáo sơ kết để Bộ tổng hợp, báo cáo Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện thí điểm tự chủ hay chuyển hướng thực hiện theo Nghị định 60/2021/NĐ-CP.

Hiện, Bệnh viện K đã báo cáo. Quyền Bộ trưởng đề nghị từ nay đến đầu tháng 9, Bệnh viện Bạch Mai cũng cần phải có báo cáo cụ thể. Muốn dừng triển khai tự chủ, hoặc thực hiện theo Nghị định 60/2021/NĐ-CP thì phải phân tích kỹ. Nếu tiếp tục thực hiện tự chủ thì có những vướng mắc gì, nếu chuyển hướng thực hiện theo Nghị định 60 thì ưu điểm gì, các hướng dẫn cần có chi tiết như nào…

Quyền Bộ trưởng Y tế cũng cho rằng, nếu tháo gỡ được việc này cùng với việc Chính phủ đang tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong các văn bản pháp luật thì sẽ có hành lang pháp lý sẽ giúp các bệnh viện có định hướng tốt hơn trong thời gian tới.

Liên quan đến Nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, Quyền Bộ trưởng cho biết, trong một vài ngày tới sẽ trình Chính phủ xem xét, để tháo gỡ trước mắt các vấn đề liên quan vấn đề liên quan về giá, BHYT, liên quan máy mượn, máy đặt… để các cơ sở y tế thực hiện.

Đặc biệt, Thủ tướng luôn nhắc nhở và thúc giục đẩy nhanh việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 56/2021/NĐ-CP quy định về chế độ phụ cấp, ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập, để nhanh chóng tháo gỡ được phần nào khó khăn cho cán bộ nhân viên y tế hiện nay.

T/H

Cùng chuyên mục

Phê duyệt khẩn cấp vắc xin Covid - 19 của Cuba lưu hành tại Việt Nam

Phê duyệt khẩn cấp vắc xin Covid - 19 của Cuba lưu hành tại Việt Nam

DNTH: Ngày 17/9, Bộ Y tế đã có quyết định về việc phê duyệt có điều kiện vắc xin Covid - 19 Abdala của Cuba cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh.
Thực hiện 'visa vaccine' với tinh thần bảo đảm an toàn trên hết

Thực hiện 'visa vaccine' với tinh thần bảo đảm an toàn trên hết

Sáng 19/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo, nghe báo cáo, thảo luận về một số vấn đề liên quan đến triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; công tác chuẩn bị giải pháp kỹ thuật, chính sách thực hiện “visa vaccine” (còn gọi là "hộ chiếu vaccine").
Số ca mắc mới tăng nhanh, Nam Định tạm dừng, hạn chế một loạt hoạt động để chống dịch

Số ca mắc mới tăng nhanh, Nam Định tạm dừng, hạn chế một loạt...

DNTH: Theo thông tin từ Sở Y tế Nam Định, trong 2 ngày 7 và 8/11, toàn tỉnh Nam Định phát hiện thêm 112 trường hợp dương tính với SARS - CoV - 2, trong đó 82 ca ở trong khu cách ly, phong tỏa, 30 ca ở cộng đồng. Lũy tích đến 17 giờ ngày 8/11, tỉnh Nam Định đã ghi nhận 519 ca Covid - 19, trong đó: 158 ca tại cộng đồng, 361 ca ghi nhận trong khu cách ly, phong tỏa.
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Nơi trao nhận niềm tin, khơi thêm nguồn hạnh phúc

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Nơi trao nhận niềm tin, khơi thêm nguồn...

DNTH: Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là một trong những cánh chim đầu đàn của ngành y tế Thủ đô về lĩnh vực Sản Phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Trải qua hơn 4 thập kỷ hình thành và phát triển, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành với hơn 800 giường bệnh, được Bộ Y tế công nhận là một trong bốn đơn vị tuyến cuối về chuyên ngành Sản Phụ khoa của cả nước. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi nhiệm vụ chính trị - chỉ tiêu an sinh xã hội của và mục tiêu của Ngành Y tế.
Hà Nội: xử lý nghiêm đối với các tiêu cực trong tiêm phòng vaccine Covid - 19

Hà Nội: xử lý nghiêm đối với các tiêu cực trong tiêm phòng vaccine...

DNTH: Ngày 16/11, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 256/KH-UBND thực hiện phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong kinh doanh, mua bán, sản xuất, quản lý và sử dụng trang thiết bị, vật tư, phương tiện, thuốc, vaccine, sinh phẩm xét nghiệm, đặc biệt là các loại xét nghiệm chẩn đoán nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR... trong phòng, chống dịch Covid - 19.
Bộ Y tế tiếp tục đề nghị doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm nguồn cung vắc xin Covid-19

Bộ Y tế tiếp tục đề nghị doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm nguồn cung...

DNTH: Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc, sản xuất thuốc tại Việt Nam, yêu cầu tăng cường, đa dạng hóa nguồn cung vắc xin phòng Covid-19.
WHO: Qũy vaccine COVID-19 sẽ mang lại giá trị mới cho chiến lược ứng phó đại dịch

WHO: Qũy vaccine COVID-19 sẽ mang lại giá trị mới cho chiến lược ứng...

DNTH: Việc Chính phủ quản lý và sử dụng công bằng, hiệu quả nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp tư nhân sẽ mang lại giá trị mới cho chiến lược ứng phó với COVID-19. Chính sự đoàn kết này sẽ giúp Việt Nam chấm dứt đại dịch. Hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là một ví dụ cho cách tiếp cận toàn dân trong việc kết thúc đại dịch.
Biến thể phụ BA.5 của Omicron có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch tốt - ưu tiên tiêm mũi vaccine tăng cường

Biến thể phụ BA.5 của Omicron có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch...

DNTH: Theo Bộ Y tế, CDC Mỹ cho biết, đang có nhiều dấu hiệu cho thấy biến thể phụ BA.5 của Omicron có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch tốt hơn, kể cả với những trường hợp từng mắc bệnh trước đó. Do vậy, giới chức y tế Mỹ hiện ưu tiên tiêm mũi vaccine tăng cường, đẩy mạnh xét nghiệm tại nhà và phổ biến các loại khẩu trang chất lượng cao cũng như hỗ trợ những người bị suy giảm miễn dịch.