Thứ năm, 07/07/2022, 08:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cấp giấy khám sức khoẻ theo quy trình "thần tốc"

DNTH: Tuy Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ y tế đã được ban hành từ năm 2013, hướng dẫn quy trình khám và cấp giấy khám sức khoẻ một cách cụ thể, nhưng dường như tới nay, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây vẫn chưa đọc, hiểu và áp dụng theo thông tư này. Bởi theo những gì phóng viên ghi nhận, việc cấp giấy khám sức khoẻ ở đây được các bác sĩ thực hiện một cách "thần tốc", thậm chí bỏ qua khâu "khám" mà chỉ "ký" cho xong.

Gần đây, nhận được thông tin liên quan đến việc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cấp giấy khám sức khoẻ chỉ vỏn vẹn trong vòng ba mươi phút, các thủ tục qua loa, không cần khám vẫn cho ra kết quả, PV đã trực tiếp vào vai người có nhu cầu khám sức khoẻ thi lái xe ô tô, chúng tôi được giới thiệu liên hệ với người đàn ông tên Q chuyên “xử lý” giấy khám sức khoẻ “nhanh”.

z3447938156629_19f2feee55c173f137738569cc11c2a4
Giấy khám sức khoẻ “quên” ghi STT của Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây

Được biết nhu cầu của PV là xin giấy khám sức khoẻ thi bằng lái ô tô thật nhanh để kịp công việc nên người đàn ông này đề nghị chúng tôi đưa 150.000 đồng để “không cần khám chỉ cần đi cùng” là các bác sĩ sẽ “làm nhanh” cho.

z3447945739190_df65671737dbe37301df0ea16b081f9f
Người đàn ông tên Q trực tiếp dẫn PV đi khám sức khoẻ “nhanh”

Khi được người đàn ông này dẫn đi, PV phải nộp 565.400 đồng tiền khám sức khoẻ và chỉ cần xét nghiệm máu, test ma tuý nước tiểu và chụp X-quang ngực thẳng còn lại: Tai mũi họng, tim mạch, hô hấp, nội tiết… không cần khám mà vẫn có kết quả vẫn bình thường. Tại đây, chỉ cần đi theo người đàn ông đến các phòng, bác sĩ sẽ lập tức nhận ra ông Q và kí giấy luôn vào giấy. Thậm chí, PV không hề đo điện não đồ nhưng “thần kì” thay, vẫn có kết quả điện não bình thường. Theo quy định việc đo điện não đồ là rất quan trọng và cần thiết để đủ tiêu chuẩn thi bằng lái ô tô. Bởi thời gian gần đây việc xuất hiện nhiều tài xế xe điên và hàng loạt vụ tai nạn thương tâm gây hoang mang dư luận là vấn đề nóng bỏng. Vậy mà, việc cấp phiếu điện não đồ “ma” vẫn được các bác sĩ và Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây ngang nhiên thực hiện?

z3447948247397_a25b3dfb166acd0e3addb72ebc914bd6
Phiếu điện não đồ “ma” mà PV được cấp

Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục cũng như quy trình khám, chưa đầy ba mươi phút, PV đã được cầm trên tay tấm giấy khám sức khoẻ đủ điều kiện thi bằng lái ô tô với chữ kí và dấu đỏ của Phó Giám đốc Nguyễn Văn Quang. Theo khảo sát và ghi nhận PV nhận thấy hàng ngày có rất nhiều hồ sơ khám sức khoẻ lái xe tại đây. Với quy trình cấp “nhanh, gọn, lẹ” như vậy dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi về tính chính xác và “chất lượng” của những tờ giấy khám sức khoẻ này?

z3447951805443_cdf0ea81ce2f13268f2e53ef68bfe605
Giấy khám sức khoẻ “thần tốc” do ông Nguyễn Văn Quang kí và đóng dấu

Để làm rõ thông tin trên, PV đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Tại buổi làm việc, ông Hoàng Hải Nam - Trưởng khoa Khám bệnh, ông Đỗ Tuấn Long thuộc Ban tiếp dân bệnh Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây tiếp nhận thông tin và hứa sẽ có phản hồi. Còn ông Đặng Đức Hoàn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Sơn Tây, sau  trao đổi với PV thì cho biết: "Quy trình khám sức khoẻ thi lái xe ô tô tại Bệnh viện rất nghiêm ngặt, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và kỉ luật đối với các bác sĩ có liên quan đến việc này".

Từ sự việc trên, dư luận đang hoang mang và đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm và năng lực của đội ngũ lãnh đạo của bệnh viện. Tình trạng “cò mồi” ngang nhiên diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây chắc chắn không thể chỉ “ngày một ngày hai” bởi các bác sĩ đã quá quen mặt với người đàn ông này? Để tình trạng cấp giấy khám sức khoẻ “thần tốc” không còn ngang nhiên diễn ra gây nhiều hệ luỵ cho xã hội, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và có biện pháp xử lý thích hợp nếu sai phạm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin với bạn đọc trong các kỳ sau.

Hoàng Long

Cùng chuyên mục

Sáng 30/10, Gia Lai ghi nhận 70 ca dương tính Covid - 19 ở những đâu?

Sáng 30/10, Gia Lai ghi nhận 70 ca dương tính Covid - 19 ở những đâu?

DNTH: Tính từ ngày 29/10/2021 đến 10 giờ ngày 30/10/2021, tỉnh Gia Lai đã lấy mẫu xét nghiệm, ghi nhận 66 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, 04 trường hợp tái dương tính đi từ vùng dịch về.
Bệnh nhân tại Thanh Hoá được cứu sống ngoạn mục nhờ thực hiện kỹ thuật ECMO và can thiệp tim mạch

Bệnh nhân tại Thanh Hoá được cứu sống ngoạn mục nhờ thực hiện...

DNTH: Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa cứu sống ngoạn mục một trường hợp bệnh nhân đặc biệt nhờ sử dụng đồng thời 02 kỹ thuật cao: kỹ thuật hỗ trợ tim, phổi nhân tạo (ECMO) và can thiệp tim mạch.
Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” được cộng đồng đánh giá cao

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” được cộng đồng đánh...

DNTH: Sau hơn một tháng được chính thức giới thiệu, Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực của cộng đồng. Là bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng chống ma túy, mỗi cuốn tài liệu sẽ cung cấp những thông tin, kiến thức đầy đủ nhất về kỹ năng phòng chống ma túy, giúp ngăn ngừa ma túy cho toàn xã hội.
Bộ Y tế đề nghị ưu tiên đặc biệt cho vận chuyển oxy y tế

Bộ Y tế đề nghị ưu tiên đặc biệt cho vận chuyển oxy y tế

DNTH: Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương có giải pháp, cơ chế ưu tiên đặc biệt để vận chuyển oxy y tế 24/24h, được phép ra, vào và đi qua các cung đường cấm của các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các khu vực đang có dịch Covid - 19.
Hà Nội: Người người đeo khẩu trang đi mua vàng lấy may ngày Vía Thần Tài

Hà Nội: Người người đeo khẩu trang đi mua vàng lấy may ngày Vía Thần...

DNTH; Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người dân đều có ý thức đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe ban thân.
Tin vui cho vaccine COVID-19 "made in Vietnam": 13.000 tình nguyện viên đợt 2 của Nanocovax có sức khoẻ ổn định, không có phản ứng đột biến

Tin vui cho vaccine COVID-19 "made in Vietnam": 13.000 tình nguyện viên đợt 2...

DNTH: Đại diện Học viện Quân y cho biết, sau khi tiêm, 13.000 tình nguyện viên (đợt 2) có sức khỏe ổn định, không xuất hiện trường hợp gặp phản ứng ngoài sự kiến.
Cuối năm nay vaccine Covid - 19 sẽ về dồn dập, công tác chuẩn bị phải luôn sẵn sàng

Cuối năm nay vaccine Covid - 19 sẽ về dồn dập, công tác chuẩn bị phải...

DNTH: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine Covid - 19 theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất.  
Bộ Y tế xuất quân, diễn tập phục vụ Đại hội Đảng

Bộ Y tế xuất quân, diễn tập phục vụ Đại hội Đảng

Chiều 10/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã diễn ra Lễ xuất quân và diễn tập y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng.