Thứ năm, 02/12/2021, 10:48

Tin tức và sự kiện Tin Tức

BHXH Việt Nam vượt chỉ tiêu kế hoạch của Chính phủ giao

DN&TH; Kết thúc năm 2017, BHXH Việt Nam đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch của Chính phủ giao; tỷ lệ nợ đọng BHXH ở mức thấp nhất từ trước tới nay.

Điểm nổi bật trong năm 2017 của ngành BHXH

Điểm nổi bật trong năm 2017 của ngành BHXH là đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ tin học trong hoạt động nghiệp vụ, cụ thể: hoàn thiện các phần mềm quản lý nghiệp vụ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, cấp mã số định danh quản lý người tham gia BHXH, BHYT trên cơ sở dữ liệu hộ gia đình; khai trương và vận hành Trung tâm Điều hành hệ thống công nghệ thông tin, Trung tâm dịch vụ khách hàng, phục vụ tư vấn, giải đáp cho người dân, người lao động các vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN; triển khai công tác thanh tra chuyên ngành đối với các đơn vị nợ đọng BHXH, truy thu về quỹ  hàng trăm tỷ đồng; giảm nợ đọng BHXH từ mức 3,7% cuối năm 2016 xuống dưới 3% so với kế hoạch thu BHXH được giao; từng bước kiểm soát được mức chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT bất hợp lý.

Đặc biệt, trong năm 2017, BHXH Việt Nam đã khai trương và vận hành Trung tâm Điều hành hệ thống công nghệ thông tin và Trung tâm dịch vụ khách hàng phục vụ tư vấn, giải đáp cho người dân, người lao động các vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN; triển khai Hệ thống thông tin quản lý văn bản và điều hành, hệ thống hội nghị truyền hình theo mô hình kiến trúc chính phủ điện tử.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động, tập trung mọi nguồn lực, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng quản lý; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với BHXH

Những con số biết nói

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết năm 2017, số người tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện đạt khoảng 13,9 triệu người, bằng 100,8% so với kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Số người tham gia BHYT đạt khoảng 79,9 triệu người, bằng 102,1% so với kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN toàn Ngành đạt khoảng 291.321 tỷ đồng, bằng 101,6% so với kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Tổng số nợ BHXH phải tính lãi khoảng 5.737 tỷ đồng, dưới 3% so với kế hoạch thu BHXH được giao, giảm 0,8% so với năm 2016.

Trước đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đã chỉ đạo BHXH các tỉnh tập trung mọi nguồn lực để đôn đốc kiểm tra, thanh tra, đặc biệt là thanh tra đột xuất các đơn vị sử dụng lao động nợ đọng từ 03 tháng trở lên. Cụ thể, năm 2017 đã thanh tra, kiểm tra tại 10.229 đơn vị, trong đó thanh tra chuyên ngành tại 3.009 đơn vị; kiểm tra 4.348 đơn vị; thanh tra liên ngành là 2.872 đơn vị.

Toàn ngành thu 289.349 tỷ đồng, đạt 101% so với kế hoạch giao; trong đó, thu BHXH là 194.943 tỷ đồng; thu BH thất nghiệp là 13.263 tỷ đồng; thu BHYT là 81.143 tỷ đồng. Số người được cấp sổ BHXH là 13,8 triệu người (bao gồm cả sổ BHXH do BHXH Bộ Quốc phòng quản lý), đạt 99,3% số người tham gia BHXH; Số lượng sổ BHXH bàn giao cho người lao động là 9,75 triệu sổ, đạt 70,9% so với số sổ BHXH phải trả. Tổng số người đã được cấp thẻ BHYT là 79,9 triệu người.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, năm 2017, số tiền nợ đã giảm đáng kể. Nếu như tháng 11/2017, số tiền nợ là hơn 10.000 tỷ đồng thì hiện nay đã giảm xuống còn 5.737 tỷ đồng, chiếm 3,0% số kế hoạch thu BHXH do Thủ tướng Chính phủ giao, giảm 0,8% so với năm 2016.

Liên quan đến việc giải quyết chế độ cho người lao động, ông Phạm Lương Sơn cho biết năm 2017, toàn ngành ước giải quyết 142.000 người hưởng BHXH hàng tháng; 717.000 lượt người hưởng trợ cấp 1 lần; 9,1 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe; 620.000 người hưởng chế độ BHTN; hỗ trợ học nghề 32.000 người; KCB BHYT 165 triệu lượt người.

Đặc biệt, BHXH đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển đối tượng, giảm nợ đọng BHXH, BHYT; đạt và vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT; thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT cho người tham gia; quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT theo đúng quy định của pháp luật; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT trong quản lý; đổi mới phương thức hoạt động theo hướng phục vụ chi trả nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm; thực hiện minh bạch, công khai và tăng cường quản lý các hoạt động KCB để hạn chế, ngăn chặn tình trạng trục lợi BHYT; kiện toàn tổ chức bộ máy BHXH các cấp; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toán ngành; mở rộng hợp tác quốc tế, từng bước hiện đại hoá hệ thống quản lý BHXH, BHYT, BHTN.

BHXH Việt Nam đã bám sát các giải pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; chủ động, tích cực phối hợp với các Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện các Luật BHXH, Luật BHYT, Luật An toàn vệ sinh lao động; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT,  BHTN.

Trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, BHXH Việt Nam luôn chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, cử cán bộ tham gia các Ban Chỉ đạo, Tổ Biên tập xây dựng dự thảo Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật BHXH, Luật BHYT, Luật An toàn vệ sinh lao động; kịp thời phát hiện những vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan trực tiếp đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, liên quan đến đơn vị, doanh nghiệp và người dân, để kịp thời có những đề xuất, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, giải quyết.

 

Phương Linh

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp “rơi nước mắt” vì thủ tục: “Tôi phải nói rõ để thấy là chúng ta đang vô cảm“

Doanh nghiệp “rơi nước mắt” vì thủ tục: “Tôi phải nói rõ để...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhấn mạnh hết sức thẳng thắn như vậy trong buổi họp báo chính phủ thường kỳ cuối cùng của năm Mậu Tuất và cũng là đầu tiên của năm dương lịch 2019.
Thủ tướng tin Hà Tĩnh có thể vào TOP 20 tỉnh hàng đầu cả nước về thu nhập bình quân

Thủ tướng tin Hà Tĩnh có thể vào TOP 20 tỉnh hàng đầu cả nước về...

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh về tình hình kinh tế - xã hội vào sáng 4/3, Thủ tướng đánh giá cao kết quả mà Hà Tĩnh đạt được trong việc thực hiện mục tiêu kép là phòng chống dịch tốt và phát triển kinh tế - xã hội. Theo Thủ tướng, đây là bài học kinh nghiệm cho nhiều địa phương, “chứ đừng nói tác động của dịch bệnh, chúng tôi không thể làm việc được”.
Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước

Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước

DNTH: Với 468/468 bằng 97,50% phiếu biểu quyết thông qua nghị quyết bầu Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cuba để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Cuba để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, tối 21/9 giờ địa phương (sáng 22/9 giờ Hà Nội), Hội đồng Nhà nước Cuba thông báo quyết định để quốc tang tưởng niệm Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, người đã từ trần sáng 21/9 giờ Hà Nội ở tuổi 62.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ...

DNTH: Sáng 28/6, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì lễ đón.
Trưa ngày 15/9, Hà Nội ghi nhận thêm 11 ca mắc mới đều ở khu cách ly, phong tỏa

Trưa ngày 15/9, Hà Nội ghi nhận thêm 11 ca mắc mới đều ở khu cách ly,...

DNTH: Số ca mắc mới từ 6h00 đến 12h00 ngày 15/9 trên địa bàn thành phố là 11 ca bệnh, trong đó, 07 ca tại khu cách ly và 04 ca tại khu vực phong tỏa.
Thủ tướng dự hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất xứ Lạng

Thủ tướng dự hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất xứ Lạng

DNTH: Ngày 30/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2019 của tỉnh Lạng Sơn.
Viết tiếp ‘biên niên sử’ báo chí về dân tộc Việt Nam

Viết tiếp ‘biên niên sử’ báo chí về dân tộc Việt Nam

Nhắc lại truyền thống hào hùng của Thông tấn xã Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những thế hệ tiếp nối phải viết tiếp lịch sử phát triển của ngành sao cho xứng đáng với các thế hệ đi trước, với đồng nghiệp, xứng đáng với những người đã viết nên một "biên niên sử" báo chí về dân tộc Việt Nam, “không chỉ bằng trí tuệ, sự nhiệt huyết mà bằng cả máu, bằng tấm lòng quả cảm và sự hy sinh anh dũng".