Thứ tư, 20/10/2021, 14:37

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Kiên trì, bình tĩnh, sáng suốt trong chống dịch COVID-19

DNTH: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực để bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch đã đạt được, đồng thời tấn công, đẩy lùi dịch bệnh trên các mặt trận; tuyệt đối không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng; siết chặt kỷ cương, tăng cường kỷ luật; áp dụng hiệu quả mô hình không chế dịch theo mô hình "3 lớp".
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Tập trung mọi nguồn lực để bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch đã đạt được, đồng thời tấn công, đẩy lùi dịch bệnh trên các mặt trận. Ảnh: Gia Huy

Tập trung bảo vệ bệnh viện, khu, cụm công nghiệp

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, đến thời điểm này, Hà Nội đã có 200 ca mắc, trong đó hơn một nửa xuất phát từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và BV K cơ sở Tân Triều đóng trên địa bàn.

Ngày 16/5, trao đổi với báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định mấu chốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay là phải "tiếp tục kiên trì, bình tĩnh, sáng suốt, quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch đã đạt được; tập trung bảo vệ các bệnh viện, khu, cụm công nghiệp"...

Khác với các đợt dịch COVID-19 lần trước, sự khác biệt được Bí thư Thành ủy Hà Nội phân tích là đợt bùng phát thứ 4 đã “tấn công” vào các cơ sở y tế và các khu, cụm công nghiệp.

Ngoài 2 bệnh viện nêu trên, dịch bệnh lần này còn làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của một số cơ sở khám chữa bệnh khác trên địa bàn như Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô... Các ca dương tính cũng đã được phát hiện tại các nhà máy ở KCN Thăng Long. Nguy cơ lây lan ở các khu, cụm công nghiệp đang rất cao.

Trong thời gian qua, Hà Nội đã xác định phòng, chống dịch là ưu tiên số một, từ đó tập trung chỉ đạo sớm với các biện pháp đồng bộ, toàn diện, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố đã chỉ đạo các biện pháp cấp bách nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế và các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn...

UBND TP. Hà Nội đã ban hành Công điện số 07-CĐ/UBND ngày 12/5/2021 về tăng cường một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 liên quan các KCN, khu chế xuất, cụm công nghiệp; tại cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh thực hiện 8 biện pháp phòng chống COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Lãnh đạo Thành phố và nhân dân rất trân trọng những nỗ lực, cố gắng không quản ngại hy sinh của các lực lượng tuyến đầu, nhất là cán bộ y tế, công an, quân đội... Xin gửi tới các đồng chí lời cảm ơn sâu sắc, mong các đồng chí tiếp tục cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa”. 

Tuyệt đối không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh hiện nay, diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn vẫn rất phức tạp, khó lường. Trong khi đó, ngày bầu cử (23/5) đang tới gần. Mục tiêu số một của Thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 lúc này là bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân.

"Chỉ có kiểm soát được dịch, chúng ta mới có điều kiện để duy trì sản xuất, kinh doanh, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ trước mắt là tổ chức thành công cuộc bầu cử ngày Chủ nhật 23/5 tới đây", Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ tin tưởng với tinh thần cộng đồng trách nhiệm, chung tay hành động, Hà Nội sẽ tiếp tục gương mẫu, đi đầu từng bước đẩy lùi dịch COVID-19, thực hiện thành công “nhiệm vụ kép” và tổ chức ngày bầu cử 23/5 thực sự là ngày hội lớn của nhân dân Thủ đô. 

Vì vậy, các cấp, các ngành phải tập trung ưu tiên giữ vững thành trì chống dịch là các bệnh viện, cơ sở y tế, đồng thời không để dịch xâm nhập, lây lan trong các khu, cụm công nghiệp - những thành trì của chuỗi sản xuất và phát triển kinh tế, là cơ sở để duy trì tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội.

Các cấp, các ngành và nhân dân Thủ đô phải nỗ lực ở mức cao nhất, đoàn kết, thống nhất thực hiện nghiêm các quy định, các chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch của Trung ương và Thành phố; tập trung mọi nguồn lực để bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch đã đạt được, đồng thời tấn công, đẩy lùi dịch bệnh trên các mặt trận với phương châm “4 tại chỗ”, siết chặt kỷ cương, tăng cường kỷ luật; áp dụng hiệu quả mô hình không chế dịch theo mô hình "3 lớp" huyện Đông Anh đang áp dụng hiệu quả. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch COVID-19 tại quận Hoàng Mai. Ảnh: Gia Huy

Mỗi cơ sở sản xuất phải là một "pháo đài" chống dịch

Riêng đối với các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng các cấp, các ngành Thành phố phải phối hợp với Ban Quản lý các KCN và khu chế xuất để mỗi khu, cụm công nghiệp, mỗi cơ sở sản xuất đều trở thành một “pháo đài” chống dịch.

Cụ thể, phải có kế hoạch phòng, chống dịch riêng, phù hợp với đặc điểm, tình hình, vừa bảo đảm phòng ngừa chặt chẽ các nguồn lây từ bên ngoài và khi phát hiện có ca mắc trong cán bộ, công nhân, lao động thì phải ứng phó nhanh.

Cần phải hình thành cách thức sản xuất gắn với sinh hoạt của cán bộ, công nhân trong mỗi nhà máy phù hợp với yêu cầu phòng dịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội gợi ý có thể chia nhỏ, tách riêng hoạt động của từng phân xưởng, tổ, đội sản xuất, từng nhà máy để nếu phát hiện ca nhiễm ở phân xưởng, tổ, đội này, nhà máy này thì chỉ phải phong toả, cách ly ở 1-2 nơi thay vì phong tỏa cả nhà máy, cả khu, cụm công nghiệp.

Các cấp, các ngành chức năng, nhất là ở nơi có khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất phải tiếp cận, làm việc cụ thể với ban quản lý, chủ doanh nghiệp ngay để bảo đảm các biện pháp này được thực hiện; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, phải chủ động đi trước, làm trước, có biện pháp trước.

Riêng với ngành y tế, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu phải thực hiện nghiêm các quy trình và nguyên tắc bảo đảm an toàn phòng dịch; thường xuyên rà soát, kiểm tra, giám sát để bảo đảm các quy trình tiếp nhận bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, quản lý người ra, người vào bệnh viện thật chặt chẽ; tuyệt đối không để vì một chút lơ là, chủ quan mà “lọt lưới” người có nguy cơ cao vào trong bệnh viện hoặc từ bệnh viện ra cộng đồng.

Cán bộ lãnh đạo bệnh viện, cơ sở y tế, nhất là người đứng đầu cấp ủy phải nâng cao ý thức trách nhiệm, phải thực sự là “tư lệnh” trong cuộc chiến chống dịch tại cơ sở mình quản lý; quán xuyến, lưu ý, nhắc nhở thường xuyên để mỗi cán bộ, y bác sĩ, nhân viên thực sự là những “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch, qua đó lan toả ý thức, tinh thần trách nhiệm “mình vì mọi người, mọi người vì mình” đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, từ đó lan toả ra cộng đồng. Tuyên truyền, vận động bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cùng nêu cao trách nhiệm của bản thân trong phòng, chống dịch gắn với từng sinh hoạt trong bệnh viện.

Mỗi bệnh viện, cơ sở y tế đều phải có phương án sẵn sàng và quy trình tiếp nhận an toàn đối với người bệnh có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 cũng như quy trình vận chuyển, chăm sóc người bệnh có biểu hiện dương tính với SARS-CoV-2. Phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ để bảo đảm thực hiện nghiêm.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo ngành y tế tiếp tục bám sát tiến độ giải quyết của Bộ Y tế với đề xuất mua vaccine của Thành phố. Trước mắt tập trung hoàn thành ngay việc xét nghiệm, sàng lọc người trở về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, truy vết các ca bệnh, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Theo chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Lời kêu gọi toàn quân toàn dân chung sức đồng lòng chống dịch

Lời kêu gọi toàn quân toàn dân chung sức đồng lòng chống dịch

DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa đưa ra lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay cùng Chính phủ phòng chống dịch COVID-19, yêu cầu chấn chỉnh ngay các biểu hiện chủ quan, lơ là, chùng xuống, thậm chí buông xuôi, “xả hơi”, chặn ngay mọi sơ hở, xử lý ngay mọi vi phạm. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã dành quan tâm cao nhất, chỉ đạo liên tục, sát sao nhất với công tác này.
Tìm người đi trên chuyến bay VN220 từ thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Nội

Tìm người đi trên chuyến bay VN220 từ thành phố Hồ Chí Minh đến Hà...

DNTH: Tối ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã phát đi thông báo tìm người trên địa bàn Hà Nội đã đi trên chuyến bay VN220 ngày 30/5.
Sáng 15/8: Hà Nội ghi nhận 8 ca mắc Covid - 19

Sáng 15/8: Hà Nội ghi nhận 8 ca mắc Covid - 19

DNTH: Theo Sở Y tế, từ 18h ngày 14/8 đến 6h ngày 15/8, Hà Nội ghi nhận 8 ca mắc Covid - 19, trong đó có 2 ca ghi nhận tại cộng đồng, 6 ca ghi nhận tại khu cách ly.
12 năm VINAMILK cùng quỹ sữa vươn cao Việt Nam mang lại niềm vui uống sữa cho trẻ em khó khăn tỉnh Yên Bái

12 năm VINAMILK cùng quỹ sữa vươn cao Việt Nam mang lại niềm vui uống...

DNTH: Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Vinamilk tổ chức trao tặng sữa cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Yên Bái trong năm 2020. Đây cũng là năm thứ 12 trẻ em khó khăn tỉnh Yên Bái được thụ hưởng sữa từ Vinamilk và chương trình.
Chuyên gia “chấm điểm” vaccine Covid - 19 made in VietNam

Chuyên gia “chấm điểm” vaccine Covid - 19 made in VietNam

DNTH: Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia vừa thông báo kết quả cuộc họp khẩn cấp ngày 22/8 xem xét kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a của vaccine Nanocovax.
Rà soát quản lý người đi, đến Bệnh viện Việt Đức từ ngày 15 - 30/9

Rà soát quản lý người đi, đến Bệnh viện Việt Đức từ ngày 15 - 30/9

DNTH: Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 lây lan trên địa bàn thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đề nghị trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã rà soát, lập danh sách để quản lý và theo dõi sức khỏe với các trường hợp đi, đến, làm việc, khám chữa bệnh hoặc chăm sóc người bệnh… tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 15 - 30/9.
SQ Care sản phẩm thích hợp cho bà bầu trong thời kỳ mang thai và sau sinh

SQ Care sản phẩm thích hợp cho bà bầu trong thời kỳ mang thai và sau sinh

DNTH: Trong suốt thai kỳ, nếu vùng kín của mẹ bầu không được vệ sinh sạch sẽ một cách thường xuyên sẽ sinh ra mùi hôi khó chịu, tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi nấm, ký sinh trùng xâm nhập và phát triển.
Bình Dương: Người chưa tiêm vaccine Covid - 19 và tiêm mũi 1 dưới 14 ngày chưa được phép ra đường

Bình Dương: Người chưa tiêm vaccine Covid - 19 và tiêm mũi 1 dưới 14 ngày...

DNTH: Để thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đưa các hoạt động của đời sống xã hội trở về trạng thái bình thường mới, ngày 9/9, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở ban ngành, huyện, thị và thành phố về việc khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.