Thứ tư, 01/02/2023, 17:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

BIDV vẫn 'miệt mài' phát mãi các khoản nợ xấu trăm tỷ

DNTH: Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) vừa thông báo đấu gia khoản nợ của Công ty TNHH Thanh Hùng tại Chi nhánh BIDV Vĩnh Long.
BIDV vẫn 'miệt mài' phát mãi các khoản nợ xấu trăm tỷ
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID)

Cụ thể, giá khởi điểm của khoản nợ và cũng là toàn bộ gốc, lãi và phí của khoản nợ tính đến thời điểm 28/2/2021 là hơn 234 tỷ đồng.

Khoản nợ được đảm bảo bởi Nhà xưởng Huỳnh Mai và máy móc thiết bị chế biển thủy sản Huỳnh Mai, máy móc thiết bị nhà máy Thanh Hùng, công trình nhà máy Thanh Hùng và xe ô tô 7 chỗ hiệu Ford Everest.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tiếp tục rao bán hai khoản nợ trăm tỷ của Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Bách Giang, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Cao Nguyên.

Trong đó, tổng dư nợ với BIDV tạm tính đến ngày 6/5/2021 của Công ty Bách Giang là hơn 236 tỷ đồng, gồm 97,3 tỷ đồng dư nợ gốc và hơn 139 tỷ đồng dư nợ lãi. Về phía Công ty Cao Nguyên, tổng dư nợ tại BIDV là hơn 245 tỷ đồng, gồm hơn 100 tỷ đồng dư nợ gốc và hơn 144 tỷ đồng dư nợ lãi.

BIDV rao bán cả 2 khoản nợ trên với giá khởi điểm là 385 tỷ đồng, giảm gần 100 tỷ đồng so với lần rao bán đầu tiên vào cuối tháng 3 vừa qua.

Cũng gần đây, BIDV đang thông báo lựa chọn đơn vị đấu giá khoản nợ gần 126 tỷ đồng của CTCP Xuất Nhập Khẩu Vĩnh Long (Imex Cửu Long)

Tài sản đảm bảo của khoản nợ này gồm một quyền sử dụng 2.936,9 m2 đất trồng lúa nước tại thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp, thuộc sở hữu ông Lê Tuấn; ba quyền sử dụng đất tại TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long với diện tích 10.774 m2; 12 quyền sử dụng đất tại thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với diện tích gần 5.136 m2, thuộc sở hữu Imex Cửu Long.

Một doanh nghiệp khác mà BIDV đang rao bán nợ là CTCP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long (Tincom).

Vào cuối năm ngoái, BIDV từng thông báo tìm đơn vị đấu giá khoản nợ này. Tại thời điểm đó, ngân hàng cho biết giá khởi điểm ban đầu, bao gồm toàn bộ nợ gốc, lãi vay và lãi phạt là hơn 164 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng, BIDV đã giảm giá khoản nợ xuống 86 tỷ đồng, tức chỉ hơn một nửa mức giá ban đầu.

Bên cạnh việc đấu giá nợ, ngân hàng cũng thông báo phát mại tài sản để xử lý nợ. Cụ thể, BIDV rao bán 285 máy móc thiết bị là tài sản đảm bảo của Công ty TNHH Đóng Tàu và Cơ khí Hàng hải Sài Gòn.

Số tài sản này được bán tách rời thành 2 lô. Giá khởi điểm của lô 1 là 36 tỷ đồng, bao gồm 242 mày móc thiết bị đặt tại khu công nghiệp Đông Xuyên, phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Giá khởi điểm của lô 2 là 34 tỷ đồng, bao gồm 43 máy móc thiết bị đặt tại số 99, khu phố 3, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM...

BIDV tiếp tục giữ vị trí quán quân về nợ xấu

Theo thống kê số liệu từ báo cáo tài chính quý I/2021 của 26 ngân hàng (c ó công bố thông tin nợ xấu), tổng số dư nợ xấu các ngân hàng đến thời điểm 31/3/2021 đã tăng 5,3% so với cuối năm trước lên gần 93.268 tỷ đồng.

BIDV tiếp tục giữ vị trí quán quân về nợ xấu với 21.765 tỷ đồng, tăng 15,5% so với cuối năm trước, và bỏ xa ngân hàng đứng kế sau đó là VPBank - ngân hàng tư nhân có nhiều nợ xấu nhất, với 10.423 tỷ đồng (tăng 5%).

Bảng xếp hạng nợ xấu các ngân hàng tính đến cuối quý I/2021

https://kinhtechungkhoan.vn/bidv-van-miet-mai-phat-mai-cac-khoan-no-xau-tram-ty-93843.html 

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Cùng chuyên mục

VPBank bắt tay Clever Group cung cấp dịch vụ Google Workspace cho khách hàng doanh nghiệp

VPBank bắt tay Clever Group cung cấp dịch vụ Google Workspace cho khách hàng...

DNTH: Với mục tiêu đa dạng dịch vụ phi tài chính dành cho khách hàng doanh nghiệp, VPBank đã bắt tay cùng Clever Group cung cấp dịch vụ Google Workspace, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp số hóa không gian làm việc với với ưu đãi miễn phí trong vòng 3 tháng đầu tiên khi đăng ký sử dụng dịch vụ.
Cổ phiếu chứng khoán "bao giờ cho đến ngày xưa"?

Cổ phiếu chứng khoán "bao giờ cho đến ngày xưa"?

DNTH: Trong bối cảnh thị trường đang loay hoay vùng đáy, nhóm chứng khoán phần nào đã nhanh chân hơn khi hồi phục trước. Tuy nhiên, mức tăng từ đáy vẫn chưa thấm vào đâu so với những gì mà các cổ phiếu chứng khoán đánh mất từ đầu năm.
Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng

Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa...

DNTH: Trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống sinh kế của người dân, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội thành phố Hà Nội (NHCSXH) đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng chính sách tới các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.
Kỳ 2: Chuyển đổi số ngân hàng thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác

Kỳ 2: Chuyển đổi số ngân hàng thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác

DNTH: Chuyển đổi số là cuộc cách mạng nhưng cũng đồng thời là cuộc đua hết sức căng thẳng, không chỉ giữa các ngân hàng mà còn giữa các ngân hàng với các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế.
Tham gia bảo hiểm, giảm thêm lãi suất vay vốn từ BAC A BANK

Tham gia bảo hiểm, giảm thêm lãi suất vay vốn từ BAC A BANK

​​​​​​​DNTH: Từ ngày 1/5/2022 đến hết ngày 31/12/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chính sách ưu đãi lãi suất hấp dẫn trong khuôn khổ Chương trình “Nhận khoản vay ưu tiên - Hiện thực mục tiêu sống”, áp dụng cho khách hàng cá nhân vay vốn tại BAC A BANK đồng thời đăng ký tham gia Bảo hiểm nhân thọ Dai - ichi Life Việt Nam.
Làm giàu bằng hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu

Làm giàu bằng hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu

Dù không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng với sự táo bạo, sáng tạo của mình, anh Nguyễn Quốc Phong, sinh năm 1985, ngụ tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đã thiết kế thành công mô hình "rau sạch nhà phố", với hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu cho các hộ dân tại thành phố Đà Nẵng.
Năm 2022: Kỳ vọng kinh tế sẽ bứt phá từ tài chính số

Năm 2022: Kỳ vọng kinh tế sẽ bứt phá từ tài chính số

DNTH: Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), năm 2022 tài chính số của Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế số, thương mại điện tử. Đó là yếu tố nội lực ở trong nước được kích thích mạnh mẽ.
Sửa Nghị định 65 sẽ giải quyết những vấn đề bất cập về trái phiếu hiện nay

Sửa Nghị định 65 sẽ giải quyết những vấn đề bất cập về trái...

DNTH: Thị trường trái phiếu là một trong những “bà đỡ” của nền kinh tế, là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng. Theo các chuyên gia kinh tế, việc sửa Nghị định 65 sẽ giải quyết những vấn đề bất cập về trái phiếu hiện nay, giúp thị trường hồi phục trở lại trong thời gian ngắn tới đây.