Chủ nhật, 24/09/2023, 13:48

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Binh đoàn 15: Gắn bó máu thịt với đồng bào, quyết tâm giữ vững thành trì lòng dân trên địa bàn chiến lược  

DNTH: Không khí mùa Xuân Quý Mão 2023 đang ngập tràn khắp các buôn, làng trên mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ. Gần bốn thập kỷ đã trôi qua, kể từ khi được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tin tưởng giao trọng trách tham gia phát triển kinh tế- xã hội, kết hợp bảo đảm quốc phòng- an ninh trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.
DSC_5792
Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 gói bánh chưng đón Tết cùng bà con người đồng bào dân tộc thiểu số. 

Tính đến mùa xuân này, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, người lao động Binh đoàn 15 tự hào đã cùng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng trên địa bàn từng bước đẩy lùi cái đói, cái nghèo, cái lạc hậu ra khỏi cuộc sống của đồng bào, giúp cho thế trận Quốc phòng toàn dân trên địa bàn Tây Nguyên ngày càng vững chắc.

Có được thành quả đó, trên từng ngọn núi, cánh rừng, khe suối của miền đất đỏ bazan đã thấm đẫm mồ hôi, nước mắt và cả máu của người lính Binh đoàn qua các thời kỳ. Kế tục truyền thống, thành tựu đáng tự hào của các thế hệ đi trước, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Binh đoàn xác định, tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2023 và những năm tiếp theo, luôn gắn bó máu thịt, chia ngọt sẻ bùi với nhân dân, để mỗi mùa xuân của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đều là mùa của ấm no và hạnh phúc.

z4049711739360_96f7b30e95ada7ae5fa7ecb39dad0d9a
Binh đoàn 15 quan tâm chăm sóc y tế cho người dân. 

Quân dân đồng lòng đi mở đất

Ngược dòng thời gian hơn sáu thập kỷ trở về trước, khi xâm lược Việt Nam, Mỹ đã huy động lực lượng hùng mạnh cùng các loại vũ khí hiện đại để tàn phá, đồng thời rải hàng vạn tấn chất độc hóa học trên nhiều chiến trường, trong đó có Tây Nguyên với mục tiêu biến nơi đây thành vùng “đất chết”.

Quá trình xây dựng và phát triển, nhất là giai đoạn đầu Binh đoàn gặp muôn vàn khó khăn, thử thách. Bởi hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại, bởi khí hậu khắc nghiệt của vùng đất Tây Nguyên, trong khi trình độ dân trí của đồng bào những năm sau chiến tranh rất thấp, tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu đã tác động trực tiếp đến nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn khi đặt chân đến mảnh đất này. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch không từ bỏ âm mưu, thủ đoạn chống phá nhằm gây bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Không phụ lòng mong mỏi của nhân dân, đạp bằng mọi khó khăn, gian khổ, phát huy phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, những người lính Binh đoàn 15 từng bước chinh phục được vùng đất khó, hóa giải mọi khó khăn, thách thức; cùng với đồng bào các dân tộc trên địa bàn mở rộng khai hoang, phục hóa, không ngừng gieo mầm xanh của sự sống, của khát vọng tương lai tươi sáng cho vùng đất Tây Nguyên kiên cường, bất khuất và anh hùng.

Như những dòng sông Sê San, Pô Kô, Sa Thầy, Đắk Bla… miệt mài tuôn chảy đổ về biển lớn, ngày ngày cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Binh đoàn “bền gan vững chí” trong hành trình đi mở đất, khai sáng những vùng đất mới cho Tây Nguyên thêm xanh.

1 (1)
Binh đoàn 15 làm đường giao thông nông thôn. 

Gieo mầm xanh trên vùng “đất chết”

Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ thời kỳ đầu đặt chân đến mảnh đất Tây Nguyên, hẳn không bao giờ quên được hình ảnh những thôn, buôn, phum, sóc nghèo nàn, lạc hậu, nằm ẩn mình trong những khu rừng tối tăm: Không điện, không đường, không trường học, không trạm y tế... trẻ em đến tuổi đi học chỉ quanh quẩn cùng cha mẹ trên nương rẫy, trong rừng sâu. Đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên chỉ biết “phát, đốt, chọc, tỉa”, sản xuất theo phương thức cũ, lạc hậu, sống du canh du cư, lạ lẫm với cây cao su, cà phê và các cây công nghiệp khác. Cái đói cái nghèo cứ đeo bám họ hết năm này qua năm khác...

Một luồng gió mới mang theo hy vọng về một cuộc sống mới tốt đẹp hơn khi bộ đội Binh đoàn 15 đặt chân đến mảnh đất này. Hàng nghìn lao động có cơ hội việc làm, có thu nhập, hàng nghìn con em đồng bào các dân tộc Tây Nguyên có cơ hội được đến trường. Họ bắt đầu trở thành những công nhân, người lao động trong “mái nhà chung” - Binh đoàn 15.

Cũng từ đây, phương thức canh tác, chăm sóc cây cao su, cây cà phê, cây lúa nước… của bộ đội đã được bà con hưởng ứng tiếp thu, nhanh chóng biến những khoảng đất hoang hóa, những khu đồi trọc trở thành những rừng cà phê, cao su ngút ngàn tầm mắt. Từ tấm lòng và bầu nhiệt huyết của bộ đội Binh đoàn 15, đất đã không phụ lòng người. Biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ, người lao động của Binh đoàn từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã chọn Tây Nguyên làm quê hương thứ hai của mình, cả đời gắn bó sâu nặng nghĩa tình với vùng đất này; cùng đồng bào các dân tộc đồng tâm hiệp lực vượt khó, biến nhiều vùng đất rộng lớn trước đây rất nghèo nàn, lạc hậu thành những vườn cây cao su, cà phê bạt ngàn xanh tốt quanh năm.  

caosu2
Rừng cây cao su của Binh đoàn 15. Ảnh: Minh Vỹ.

Đặc biệt là đồng bào thiểu số, được bộ đội bồi dưỡng, “cầm tay chỉ việc”, truyền cảm hứng, niềm tin, truyền khát vọng chiến thắng đói nghèo, cuộc sống, nhận thức của bà con đã lật sang trang mới, biết làm chủ cuộc sống của mình. Nhiều gia đình trước đây quanh năm đứt bữa, nay đã trở thành những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, là những bông hoa tươi thắm trong “vườn hoa” lao động giỏi, lao động sáng tạo; là những công nhân ưu tú, đoàn viên, hội viên, đảng viên tiêu biểu, giữ những trọng trách trong các khâu sản xuất; có tác dụng dẫn dắt, lan tỏa đối với cộng đồng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, vùng căn cứ kháng chiến cũ…

Tính đến hết năm 2022, Binh đoàn 15 tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho gần 15.000 lao động, thuộc 28 dân tộc, trong đó có 8.400 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số và hàng vạn người trong các buôn, làng có việc làm phụ. Nhiều gia đình có 2-3 thế hệ là công nhân của Binh đoàn 15, đã đổi đời, xây tổ ấm sung túc, ấm no, hạnh phúc.

Vượt qua thách thức, giữ vững các mô hình sản xuất, phát triển kinh tế

Những năm gần đây, phải đối mặt không ít khó khăn, thách thức do giá mủ cao su, mặt hàng sản xuất chủ lực của Binh đoàn xuống thấp, thị trường tiêu thụ không ổn định, nhất là tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19. Nhưng với những chủ trương đúng đắn, sáng suốt, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo toàn đơn vị vượt khó, ổn định sản xuất bằng nhiều giải pháp thiết thực.

Binh đoàn đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid - 19, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của cán bộ, chiến sĩ, người lao động trong đơn vị và nhân dân trên địa bàn; thích ứng linh hoạt, không để đứt gãy các chuỗi sản xuất; bảo đảm an toàn tuyệt đối về con người trong đơn vị. Đồng thời đồng hành, đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nhiều địa phương; kịp thời hỗ trợ nhân dân vượt qua những khó khăn do đại dịch theo phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”…

Tập trung thực hiện tốt 3 khâu đột phá về tái cơ cấu theo hướng tinh, gọn, hiệu quả. Trọng tâm là cơ cấu lại sản xuất, phát triển theo chiều sâu; kiện toàn tổ chức, biên chế. Tiết giảm đầu tư, chi phí, tăng năng suất lao động, chăm sóc tốt vườn cây, nâng cao chất lượng sản phẩm, không ngừng cải thiện, nâng cao thu nhập, đời sống người lao động; Trường Cao đẳng nghề số 21 được nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo nghề cho học viên Bộ Quốc phòng Lào và các đối tượng chính sách; thành lập mới Phân xưởng chế biến gỗ cao su, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, giữ vững thị trường truyền thống và tìm kiếm các thị trường tiêu thụ mới để duy trì sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm ổn định, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Mặc dù trải qua rất nhiều khó khăn, nhưng năm 2022, tổng sản lượng mủ cao su của Binh đoàn đạt 54.574 tấn, bằng 111% kế hoạch, năng suất mủ quy khô đạt 1,83 tấn/ha; lợi nhuận 147 tỷ đồng, bằng 155% kế hoạch; các khoản phải nộp 313 tỷ đồng; thu nhập của người lao động bảo đảm bình quân trên 7,5 triệu đồng/người/tháng. Thực hiện chủ trương vượt khó, đổi mới sáng tạo, nhiều đơn vị như: Công ty Bình Dương, Công ty 732, Chi nhánh Công ty 75, Chi nhánh 716 đã về đích sản lượng sớm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất.

son_9345
Biểu diễn cồng chiêng tại Hội thi thợ giỏi khai thác mủ cao su lần thứ XV, năm 2022 của Binh đoàn 15. Ảnh: Nguyễn Anh Sơn. 

Chủ trương của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 là luôn đặt lợi ích của người lao động và người dân trên địa bàn làm trung tâm, trong đó bảo đảm việc làm và thu nhập, ổn định đời sống là ưu tiên hàng đầu. Qua đó giúp người lao động và nhân dân luôn yên tâm gắn bó, xây dựng đơn vị, buôn, làng. Nhờ đó, địa bàn Binh đoàn đứng chân ở vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới không ngừng “thay da đổi thịt”.

Đồng cam cộng khổ, chung tay xóa nghèo, xây dựng nông thôn mới

Với chủ trương nhất quán, xuyên suốt đó là “Phát triển, mở rộng sản xuất đến đâu, thu hút lao động và xây dựng khu dân cư đến đó”, những năm qua, Binh đoàn 15 đã tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình phúc lợi đồng bộ, lưỡng dụng; phối hợp với các địa phương hình thành ổn định 271 cụm, điểm dân cư trong nước trên địa bàn của 41 xã, 9 huyện, thành phố thuộc các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Quảng Bình, chủ yếu nằm dọc tuyến biên giới…

Như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là mệnh lệnh trái tim, trong bất cứ hoàn cảnh nào, những người lính Binh đoàn 15 luôn gắn bó mật thiết, giúp đỡ nhân dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, phát triển sản xuất; quan tâm hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng bào các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng… qua đó góp phần thắp sáng đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tinh thần “tương thân tương ái”, “tình đồng chí, nghĩa đồng bào” của dân tộc ta. Mỗi năm, Binh đoàn hỗ trợ hàng chục tỷ đồng để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo an sinh xã hội… Có bộ đội, dân làng yên vui, cuộc sống thanh bình; trên khắp địa bàn biên giới các tỉnh Tây Nguyên, bà con luôn xem bộ đội Binh đoàn 15 như những người con của buôn làng.

z3852753979264_93209219a0a1b3434ca4e99d320f557f
Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tham dự Hội thi thợ giỏi khai thác mủ cao su lần thứ XV, năm 2022. Ảnh: Minh Vỹ.

Với nỗ lực giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống, không còn phải chịu cái đói giai đoạn giáp hạt, chạy gạo từng ngày, Binh đoàn 15 có chủ trương cho người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số mượn hàng ngàn hec-ta đất trồng xen, tăng gia sản xuất trong vườn cao su thời kỳ kiến thiết cơ bản và hướng dẫn kỹ thuật để tổ chức sản xuất hiệu quả nên càng tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống.

Đặc biệt, tiếp tục phát huy và nhân rộng mô hình “gắn kết hộ” (hộ công nhân người Kinh gắn với hộ đồng bào dân tộc thiểu số), với gần 4.000 cặp hộ gắn kết với nhau, xem nhau như anh em ruột thịt “như cây một gốc như con một nhà”, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa mới... đã phát huy hiệu quả cao trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân. Đây là nét độc đáo, sáng tạo trong thực hiện phong trào “dân vận khéo” của Binh đoàn; có ý nghĩa chính trị, kinh tế, văn hóa và nhân văn sâu sắc được Trung ương, Bộ Quốc phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, biểu dương và đánh giá rất cao.

Cùng với giúp dân xóa đói, giảm nghèo, cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn kết hợp giúp dân trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc. Hỗ trợ, giúp nhân dân xây dựng các thiết chế văn hóa, các tổ chức quần chúng làm hạt nhân, phối hợp với các tổ chức địa phương duy trì các hoạt động, xây dựng, củng cố, bảo tồn Nhà rông, Nhà sinh hoạt cộng đồng; hỗ trợ kinh phí mua sắm cồng chiêng Tây Nguyên; tổ chức phục dựng các lễ hội truyền thống đang bị mai một. Phát động và tổ chức giao lưu văn hóa giữa 28 dân tộc anh em để trao đổi, học tập những nét văn hóa đặc sắc của từng dân tộc và tạo ra sự “giao thoa” giữa các nền văn hóa riêng.

Đại tá Hoàng Văn sỹ- Tư lệnh Binh đoàn cùng cán bộ- công nhân và nhân dân địa phương nấu bánh Chưng đón Tết Quý Mão 2023
Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 cùng cán bộ, công nhân và nhân dân địa phương nấu bánh chưng đón Tết Quý Mão 2023. 

Đội ngũ cán bộ, chiến sỹ, người lao động trong Binh đoàn luôn là thành phần không thể thiếu trong các lễ hội truyền thống của đồng bào, để vừa hòa nhập với đời sống văn hóa tinh thần của người dân, vừa kết hợp tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành nghiêm chủ trương, của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từng bước xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh.

Giúp bạn là tự giúp mình

Từ năm 2006 đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Quốc phòng 2 nước Việt Nam - Lào với mức đầu tư trên 115,21 tỷ đồng, Binh đoàn cùng với nước bạn quy hoạch, triển khai xây dựng Cụm bản Văng Tắt, huyện Xản Xay, tỉnh Attapeu (Lào) nằm sát tuyến biên giới Lào - Việt Nam đối diện huyện Đak Glei, tỉnh Kon Tum với kết cấu hạ tầng khang trang, kiên cố; đồng thời giúp Bạn củng cố hệ thống chính trị, phát triển căn bản về kinh tế-xã hội nơi đây. Cụm bản Văng Tắt từ 10 bản nhỏ lẻ hiện đã xây dựng thành 5 bản và 1 khu Trung tâm, có trường học, bệnh xá… với 765 hộ dân. Từ chỗ tỷ lệ hộ nghèo năm 2007 là 89%, nay chỉ còn 39 hộ nghèo (5,09%).

Triển khai dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn 4/5 huyện của tỉnh Attapeu, đào tạo việc làm, thu nhập, ổn định đời sống trên 500 người dân các bộ tộc Lào, phối hợp các lực lượng và địa phương luôn nắm chắc tình hình, làm tốt công tác đối ngoại, giao lưu nhân dân, góp phần xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị. Những nỗ lực giúp Bạn của Binh đoàn 15 đã trở thành điểm sáng về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Cũng với tinh thần “Giúp bạn là tự giúp mình”, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Campuchia, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 luôn đồng hành, hỗ trợ các địa phương tỉnh Ratanakiri của Bạn để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; đã tạo công ăn, việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định cho hơn 1.000 người lao động Campuchia… Các hoạt động của Binh đoàn dọc tuyến biên giới 2 nước Lào, Campuchia góp phần tích cực trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân đội về xây dựng, vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa 3 nước, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

z4049711745672_ce29448df3f488165ddc966952ec716f

Đơn vị an toàn gắn với địa bàn an toàn

Quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, năm 2022, Binh đoàn 15 thực hiện toàn diện, đồng bộ các mặt công tác quân sự, quốc phòng, trọng tâm là nâng cao chất lượng, huấn luyện, phối hợp tổ chức các cuộc diễn tập phù hợp với các phương án trong khu vực phòng thủ của địa phương. Tập trung xây dựng các lực lượng vững mạnh, rộng khắp, có độ tin cậy cao; duy trì sẵn sàng chiến đấu. Chủ động phối hợp nắm chắc tình hình dự báo, dự lường, triển khai các phương án tác chiến phù hợp, tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, không để phát sinh điểm nóng, phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vô hiệu hóa âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động; góp phần giữ vững, ổn định địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Các cụm, điểm dân cư được bố trí phù hợp với quy hoạch khu vực phòng thủ, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới, những khu sản xuất tập trung của các công ty, đơn vị, đội sản xuất của Binh đoàn bố trí đan xen với các thôn, làng theo các phương án chiến đấu khi có tình huống, tạo nên thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

z4049711732492_767d28fbad47d3654ca3562f5db1c54f
Bàn giao nhà tình nghĩa tại tỉnh Kon Tum. 

Quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, Binh đoàn 15 đặc biệt quan tâm và thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo; luôn gần dân, sát dân, lo cho dân. “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau” - Lời dạy của Bác Hồ kính yêu luôn được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, người lao động Binh đoàn 15 khắc sâu trong khối óc.

Cùng với việc tổ chức và duy trì hiệu quả hoạt động kết nghĩa với các xã, thôn, làng trên địa bàn đứng chân để đồng hành cùng các địa phương phát triển kinh tế, xã hội; chăm lo, không ngừng nâng cao đời sống, giúp nhân dân luôn tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, Quân đội, yên tâm xây dựng buôn làng, bảo vệ biên giới. Binh đoàn 15 thực sự đã góp phần quan trọng xây dựng “Thế trận lòng dân” vững chắc trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.    

z4049711730694_6e439337632472a0458a90e405eaeb70
Tặng quà cho các cháu học sinh

Truyền thống vẻ vang qua gần 38 năm kể từ ngày thành lập đã in đậm dấu ấn về sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ Binh đoàn qua các thời kỳ. Phát huy những giá trị quý báu của Đảng, của dân tộc và truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, Đảng ủy Binh đoàn xác định tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; tập trung xây dựng Đảng bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và cán bộ, bảo đảm đủ sức lãnh đạo toàn Binh đoàn hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ; xây dựng Binh đoàn vững mạnh, xứng đáng với truyền thống đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, “Kiên định mục tiêu, vượt mọi gian khó, gắn bó với dân, sáng tạo chuyên cần, đoàn kết quyết thắng”, cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương dệt nên những mùa Xuân ấm no, thanh bình trên miền biên cương tươi đẹp của Tổ quốc, quyết tâm giữ vững thành trì lòng dân trên địa bàn chiến lược./.  

                                                  

Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ- Tư lệnh Binh đoàn 15

Cùng chuyên mục

Lòng dân giữa mùa đại dịch

Lòng dân giữa mùa đại dịch

Dòng chảy sôi sục phát triển nhanh và liên tục 4 năm qua trong khoảnh khắc buộc phải ngưng trệ vì dịch bệnh, nhưng đất nước vẫn một khí thế tiến bước về phía trước và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ trong lòng ông lúc này tràn ngập sự biết ơn người dân.
Nỗ lực giảm chồng chéo trói buộc doanh nghiệp

Nỗ lực giảm chồng chéo trói buộc doanh nghiệp

Tình trạng "Một cái kẹo chocolate mà 13 giấy phép", "nuôi gà còn ngắn hơn cả thời gian xin giấy phép"... đã được cắt giảm mạnh mẽ nhờ những kết quả tích cực trong cải cách TTHC, cắt giảm các quy định, điều kiện kinh doanh không cần thiết, chồng chéo trói buộc doanh nghiệp và người dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các...

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Công tác Báo chí Đại hội XIII của Đảng: Chủ động, quyết liệt, bài bản

Công tác Báo chí Đại hội XIII của Đảng: Chủ động, quyết liệt, bài...

DNTH: Tại Đại hội XIII của Đảng, việc tổ chức, vận hành Trung tâm báo chí Đại hội XIII được thực hiện chủ động, khoa học, bài bản, kỹ lưỡng, đáp ứng tốt các yêu cầu đặt ra.
Thủ tướng thị sát hiện trường và thăm hỏi sức khỏe nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân

Thủ tướng thị sát hiện trường và thăm hỏi sức khỏe nạn nhân trong...

DNTH: Trưa ngày 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thị sát hiện trường vụ cháy khiến hàng chục người thương vong tại phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội; đồng thời tới kiểm tra công tác cứu chữa và thăm, động viên các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.
Tạm dừng giãn cách xã hội nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, Việt Nam tiếp tục được báo Anh ca ngợi là điển hình thành công của thế giới

Tạm dừng giãn cách xã hội nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, Việt Nam...

Làm thế nào mà một quốc gia hơn 95 triệu dân, có đường biên giới chung với Trung Quốc giữ số người chết vì Covid-19 ở con số 0 - tờ Telegraph đặt vấn đề.
Tự lực-tự cường Việt Nam: Không phải phép lạ… Đó là thực tế mới

Tự lực-tự cường Việt Nam: Không phải phép lạ… Đó là thực tế...

DNTH: Nền kinh tế mới nổi Việt Nam không phải là một phép lạ. Đó là một thực tế. Khi là một thực tế, thì dễ thấy lợi ích từ ưu thế và nguy cơ tổn thương từ yếu thế. Giống như tất cả nền kinh tế tự chủ khác, Việt Nam phải đối mặt với một loạt thách thức mới: Biến đổi khí hậu, xung đột địa chính trị, đại dịch và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.
Học viện Báo chí và Tuyên truyền có tân Giám đốc

Học viện Báo chí và Tuyên truyền có tân Giám đốc

DNTH: Chiều 30/7, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. PGS.TS Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc điều hành Học viện Báo chí và Tuyên truyền, được bổ nhiệm Giám đốc Học viện từ ngày 1/8.